Tây tứ trạch là gì? Cách lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy

Tây tứ trạch là gì? Cách lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ xem xét về khái niệm Tây Tứ Trạch là gì? và cách xây nhà theo hướng đó. Việc định hướng xây nhà trước khi động thổ đã có ý nghĩa rất lớn đối với gia chủ từ xa xưa. Người ta cho rằng, nhà phải có hướng thích hợp, hợp với mệnh của gia chủ thì mới có thể chống được hung khí và đem lại tài lộc. Theo phong thủy Bát Trạch, nhà có hai hướng là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch, tương ứng với người thuộc Tây tứ trạch và Đông tứ trạch.

Khái niệm về Bát Trạch Phong Thủy

Để hiểu được quan niệm của phương Tây, trước hết cần phải hiểu được quan niệm về phong thủy Tây Tứ Trạch là gì? Bát Trạch là một cụm từ Hán Việt, trong đó bát chỉ số tám và Trạch chỉ nơi ở. Tám bát quái đại diện cho tám phương vị thay thế tùy thuộc vào tám phương vị Càn, Chấn, Khảm, Cấn, Ly, Khôn, Đoài, Tốn.

Gia chủ có thể xác lập hướng hung – cát cho ngôi nhà bằng cách sử dụng Bát trạch phong thủy, cụ thể là cung hoàng đạo và tuổi. Đặc biệt hơn là cửa chính, cửa phụ, các phòng như phòng ăn, phòng khách, bếp, giường ngủ,….

Trong thực tế, đánh giá hướng của ngôi nhà theo tuổi sẽ cung cấp cho nó nhiều năng lượng hơn. Nguồn sinh khí tốt không chỉ điều hòa, trấn an không gian mà còn mang đến cho gia chủ vận may trong cuộc sống. Cụ thể là giàu có, nổi tiếng, sức khỏe tốt, và quan hệ gia đình khắng khít.

tây tứ trạch là gì
Tìm hiểu về Bát Trạch Phong Thủy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phong thủy Bát Trạch có 8 sao, trong đó có 4 sao là tốt và 4 sao là xấu. Gia chủ sẽ chọn hướng nhà đẹp nhất dựa vào cung hoàng đạo, tuổi và hướng thuộc tứ sao tốt, hỗ trợ mang lại những điềm lành cho gia đình.

Tây Tứ Trạch là gì? Gồm những hướng nào?

Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái. Tên gọi này xuất phát từ việc Tây Tứ Trạch được tạo thành từ 4 cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Theo người xưa, một người có mệnh nào thì phải xây nhà theo hướng đó. Đặc biệt người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà ở theo hướng Tây tứ trạch. Người thuộc Đông tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Đông Tứ trạch.

Nhiều cá nhân còn hoang mang không biết Tây Tứ Trạch là gì? và nó kéo theo những điều gì. Trên thực tế, phương Tây được chia thành bốn quẻ trong phong thủy, mỗi quẻ tương ứng với một trong bốn hướng:

 • Quẻ Càn tương ứng với hướng Tây Bắc
 • Quẻ Đoài tương ứng với hướng Tây
 • Quẻ Khôn tương ứng với hướng Tây Nam
 • Quẻ Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người có hướng Tây không thể xây dựng nhà ở theo hướng Tây, đặc biệt là Nam, Đông Nam và Bắc.

xác định hướng tây tứ trạch thực hiện cachs thi công xây dựng phù hợp
Tây Tứ Trạch là một trong những hướng bát quái ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phương pháp tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xem hướng nhà

Sau khi tìm hiểu về các hướng Tây tứ trạch là gì? Chúng ta cùng xem cách tính tuổi Tây Tứ Mệnh và cách xác định hướng nhà.

Mẹo tính tuổi Tây tứ mệnh

Để xác định xem gia chủ có thuộc Tây tứ mệnh hay không, chúng ta phải tính. Phương pháp tính bát quái như sau:

 • Trước hết, chủ sở hữu phải xác định chính xác năm sinh của mình bằng cách sử dụng âm lịch. Chúng tôi sẽ sử dụng số năm này để tính toán cung hoàng đạo của bạn. Hãy xem xét một người sinh năm 1996
 • Thêm hai chữ số cuối cùng của năm sinh của bạn với nhau. Nếu kết quả lớn hơn 10, chúng ta tiếp tục cộng cho đến khi chỉ còn lại một chữ số. 9 + 6 = 15 trong trường hợp trên; 15> 10 nên tiếp tục thêm 1 + 5 = 6
 • Nếu chủ hộ là nam thì tiếp tục tính: lấy số là 10 trừ đi kết quả đã xác định. Nếu bạn là phụ nữ, hãy thêm 5 vào kết quả bạn vừa tính toán; nếu nó nhiều hơn 10, hãy tiếp tục giảm thiểu. Lấy 10 – 6 = 4 cho một chàng trai năm 1996; 5 + 6 = 11 đối với nữ sinh năm 1996; 1 + 1 = 2 đối với nam 1996. Như vậy, nam mạng 1996 là 4; nữ quái là 2.

Sau khi đã tính xong, chúng ta dựa vào quy tắc để xác định cung mệnh của mình:

 • Mệnh phương Tây: 2, 6, 7, 8.
 • Các mệnh thuộc Đông Tứ Trạch: 1, 3, 4, 9.
 • Nếu lấy số 5 thì nữ trở thành số 8
 • Tây Tứ Trạch; Nam Thành số 2: Tây Tứ Trạch.
cách tính tuổi làm nhà hướng tây tư mệnh
Theo phong thủy người thuộc mệnh gì thì nên xây nhà theo trạch ấy ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng đi của Nhà hướng Tây.

Tây tứ trạch là gì? những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà theo Tây Tứ Trạch. Đặc biệt những người thuộc cung Càn, Khôn, Cấn, Đoài nên chọn nhà ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Người thuộc Tây tứ mệnh theo dân gian không nên chọn hướng nhà dựa vào Đông tứ trạch. Nó không những không mang lại lợi ích cho chủ nhân mà còn mang lại nhiều xui xẻo, tài lộc kém. Tuy nhiên, để có được hướng nhà lý tưởng, gia chủ cũng cần xem xét hướng sinh khí; điều này có thể được kết hợp với dấu hiệu vận mệnh.

Ý nghĩa của 4 hướng tốt trong Tây tứ trạch là gì?

Trong bát trạch có 4 hướng tốt: Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị.

 • Sinh khí: là thuận lợi nhất trong bốn phương. Chủ sở hữu lợi nhuận từ việc kinh doanh, thu hút sự giàu có và nổi tiếng. Nếu chủ nhân muốn tạo dựng danh tiếng và cuộc sống hạnh phúc thì nên đi con đường này.
 • Thiên Y: Đây là luồng khí tốt thứ hai, rất có ích cho phụ nữ. Gia chủ làm nhà hướng này sức khỏe dồi dào, không ốm đau bệnh tật, gặp nhiều may mắn vì có quý nhân phù trợ.
 • Diên niên: Hướng tối ưu cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh, gắn bó mật thiết với tình cảm và gắn kết gia đình là Diên Niên hoặc Phước Đức. Khi xây nhà theo hướng Diên Niên, tình cảm vợ chồng được cải thiện, quan hệ cha mẹ con cái được cải thiện. Ngay cả khi có bất đồng, nó sẽ được giải quyết nhanh chóng. Hơn nữa, định hướng này là lý tưởng cho những chủ hộ độc thân; nó sẽ mang lại may mắn cho đường tình duyên.
 • Phục vị: Trong 4 hướng tốt mà chúng tôi vừa liệt kê thì đây là hướng tốt thứ 4. Gia chủ thường xuyên chọn hướng này cho phòng thờ tổ tiên, … Nhằm mang lại sự thanh thản và may mắn cho mọi thành viên trong gia đình trong học tập lẫn công việc.
ý nghĩa của các hướng tốt trong thi công xây dựng nhà ở
Tìm hướng nhà Tây Tứ Trạch được xác định vào bát quái ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tây tứ trạch có nên mua nhà hướng Nam có được không?

Người xưa tin rằng: “Nhà quay mặt về hướng Nam thì ăn nên làm ra”. Tuy nhiên, chúng ta nên diễn giải một cách đơn giản dòng này để gợi ý rằng hướng xây nhà lý tưởng nhất là hướng Nam. Bởi vì, theo nguyên tắc phong thủy, người có phương Đông tứ trạch là là phương hợp Bát Trạch nhất, người có phương vị hướng Tây là người không hoàn toàn.

Tại sao không đề cập đến “hoàn toàn”? Những dự định xây dựng dinh thự ở Tây Tứ Trạch vẫn có thể thực hiện được ở phía Nam. Bởi như người xưa thường nói “một hương, hai lối”. Hướng của ngôi nhà không phải là khía cạnh quan trọng nhất để xác định vận may hay tài lộc của gia chủ.

Do đó, việc ưu tiên chọn vị trí đất, vị trí đặt nhà là cần thiết trước khi quyết định chọn hướng cho ngôi nhà thân yêu. Nếu hướng của ngôi nhà không đẹp, việc thay đổi các chức năng, cũng như cảnh quan bên trong và bên ngoài.

hỏi đáp có nên xâu nhà hướng tây tứ trạch
Xác định hướng nhà giúp việc làm ăn thuận lợi, tiền vô như nước ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gia chủ phải quan tâm đến hướng nhà thuộc Đông Tứ Trạch hay Tây Tứ Trạch để sở hữu được thế đẹp, đáp ứng được các yêu cầu về phong thủy. Sau khi đọc xong bài viết trước chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về hướng Tây tứ trạch là gì? và cách xem hướng nhà cho những người mệnh Tây. Bạn cũng có thể đọc các sau trên Xây Dựng Khang Thịnh để hiểu thêm.

>>Xem thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/