Cách Chia Bậc Cầu Thang Theo Phong Thủy Mang Tài Lộc, May Mắn

tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy

Môt yếu tố nội thất sẽ không thể thiếu đối với những căn biệt thự cao tầng đẹp, đó chính là cầu thang của căn nhà. Theo những chuyên gia phong thủy, cầu thang trong nhà cần phải được thiết kế và bố trí hợp lí để duy trì vận khí cho gia đình. Nhưng nhiều gia chủ khi xây nhà đôi khi không để ý đến cách chia bậc cầu thang theo phong thủy, nghĩ rằng nó không cần thiết. Vậy lí giải vấn đề này như thế nào? Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây

Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang còn được xem như xương sống của ngôi nhà. Vì nó kết nối các tầng lại với nhau tại những công trình nhà cao tầng như các mẫu nhà 3 tầng hiện đại hay những mẫu nhà biệt thự. Chính vì thế, cầu thang được xem chính là phương tiện luân chuyển khí đi khắp ngôi nhà. Nếu cầu thang được thiết kế phù hợp phong thủy thì sẽ mang lại vượng khí tốt và cát khí cho ngôi nhà. Nếu không, nhiều hung khí sẽ bủa vây căn nhà bạn.
Vậy thiết kế cầu thang đẹp và hợp phong thủy là bao gồm những vấn đề nào:

 • Thứ nhất là có hình dáng phù hợp
 • Thứ hai là có vị trí phù hợp
 • Thứ ba là kích thước phù hợp
Thiết kế cầu thang hợp phong thủy
Thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy khi xây dựng nhà ở?

Được xem là thành phần không thể thiếu trong những nhà ở cao tầng. Đây được xem như là lối đi để kết nối giữa các tầng lại với nhau. Sự kết nối này tạo ra dòng chảy sinh khí và năng lượng lưu thông trong ngôi nhà.
Chính vì cầu thang là con đường lưu thông các dòng chảy năng lượng. Mà cách chia bậc cũng phải cần được tính toán cẩn thận. Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ tạo thành một chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi căn nhà bạn. Như vậy, gia chủ sống trong căn nhà này sẽ khó tích tụ được tài lộc. Nếu lỡ thiết kế cầu thang như vậy, chủ nhà khắc phục bằng cách đặt gương, đặt thêm tấm bình phong hay chậu cây trước cửa nhà.
Qua những ý trên, chúng ta có thể thấy rằng. Khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, chủ nhà cũng cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, hình dáng, vị trí của cầu thang. Để mang đến vận may cho gia đình, tránh các bệnh tật và những điều không may xảy đến gia đình mình.
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học phong thủy cũng sẽ chỉ ra rằng. Số lượng bậc cầu thang có ảnh hưởng đến nhịp tim, sức khỏe của người đi lên cầu thang thường xuyên. Do đó, trong các bản vẽ kiến trúc tầng, kiến trúc sư cũng phải rất lưu ý đến thiết kế và số bậc thang này.

>> Xem thêm: Top 21 Mẫu Thiết Kế Giếng Trời Trên Cầu Thang Đẹp – Ấn Tượng 2021

Cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ để mang lại may mắn tài lộc

Tính bậc theo vòng Trường sinh

Tính bậc theo vòng Trường Sinh có nghĩa là tính 1 vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già và ra đi). Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng Trường Sinh này phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật. Theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn sau:

 • Trường sinh (sinh ra)
 • Mộc dục (tắm rửa)
 • Quan đới (phát triển)
 • Lâm quan (trưởng thành)
 • Đế vượng (cực thịnh)
 • Suy (suy yếu)
 • Bệnh (ốm đau)
 • Tử (chết)
 • Mộ (nhập mộ)
 • Tuyệt (tan rã)
 • Thai (phôi thai)
 • Dưỡng (thai trưởng)
tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy
tại sao cần phải chia bậc cầu thang theo phong thủy

Dựa theo luật Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:

 • Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh
 • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh
 • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh
 • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.
 • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh

Theo đó, từ các bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, chúng ta nên đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới. Như thế:

 • Nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
 • Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

>> Xem thêm: Những ý tưởng thiết kế gầm cầu thang đẹp và tiện dụng

Tính bậc theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Ứng dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo quy luật Sinh Lão Bệnh Tử
Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang hợp với khoa học phong thủy tuy nhiên đối với người Việt Nam thì khi xây cất nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang bên trong nhà. Vậy cách chia bậc cầu thang theo phong thủy sẽ dựa vào quy luật này theo cơ sở nào ?
Như đã biết thì Quy luật đời người bao gồm có: Sinh – Lão – Bệnh và Tử gắn liền với vòng đời của bất kỳ con người nào, phải hiểu được ý nghĩa của quy luật tự nhiên này mới có thể căn cứ vào đó để có thể biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

 • Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào sinh lực và năng lượng.
 • Lão: Đây là 1 thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó chính là tuổi già. Lão mang ý nghĩa là héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.
 • Bệnh: Sau khi già ốm là đến giai đoạn bệnh tật, bệnh là 1 biểu tượng cho những thứ không may mắn.
 • Tử: Đây là thời điểm chấm dứt 1 vòng đời, có nghĩa là sự u ám và chết chóc.

Đây là 4 giai đoạn của đời người & sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại 1 vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được giai đoạn được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh. Nếu thiết kế những mẫu biệt thự sân vườn một tầng bạn sẽ không cần quan tâm đến vấn đề chia bậc cầu thang mà thay vào đó là chia bậc tam cấp.
Như vậy cách chia số bậc cầu thang theo phong thủy theo vòng sinh lão bệnh tử bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

hướng dẫn cách tính bậc cầu thang theo phong thủy
Nên chia bậc cầu thang vào cung Sinh là tốt nhất

Số bậc cầu thang sẽ được tính theo mỗi bước chân từ bậc đầu tiên cho đến bậc thang cuối cùng:

 • Bước chân đầu tiên: Sinh
 • Bước chân thứ hai: Lão
 • Bước chân thứ ba: Bệnh
 • Bước chân thứ tư: Tư
 • Bước chân thứ năm: Sinh
 • Bước chân thứ sáu là: Lão
 • Bước chân thứ bảy là: Bệnh

………
Cách tính bậc cầu thang theo vòng sinh lão bệnh tử đếm cụ thể như sau: bậc đầu tiên là bậc sinh, bậc tiếp theo là lão, bệnh, tử & cứ thế tiếp tục lại từ đầu cho đến bậc cuối cùng…
Như vậy chúng ta có 1 công thức về cách chia bậc cầu thang theo phong thủy như sau: số bậc cầu thang đẹp bên trong nhà tương ứng với những số lẻ và được khái quát theo công thức: 4n+1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại.

cách xây bậc cầu thang theo phong thủy
Cách chia bậc cầu thang được ứng dụng rộng rãi ở các căn nhà phố hiện nay

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy được sử dụng phổ biến và rộng rãi khi thiết kế nhà cao tầng
Ví dụ: nhà bạn 2 tầng, có nghĩa là phải đóng một bộ cầu thang & muốn bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh thì có thể tính toán như sau:
Bạn dự định khoảng cách từ điểm đầu cho đến điểm cuối là 5 chu kỳ (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) thì có thể áp dụng công thức bên dưới để tính số bậc:
Số bậc = 4*5 + 1 = 21 bậc.
Như vậy chắc chắn là bậc cuối cùng thứ 21 này nhất định sẽ rơi vào cung Sinh.
công thức tình bậc câu thang theo sinh lão bệnh tử
Sử dụng cách chia bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử nhằm tránh các thảm họa sát thân

Theo cách chia bậc cầu thang theo phong thủy dựa trên quy luật này, chúng ta không thể thiết kế cầu thang 23 bậc & 24 bậc vì theo vòng thì nó rơi sẽ vào bệnh & tử, mang đến những điều rủi ro nhất định, cũng giống như cầu thang 19 bậc thì sẽ bệnh tật triền miên, ốm đau phải dùng thuốc thang quanh năm…
Tuy vậy, trong cuộc sống vốn dĩ không có gì là hoàn hảo. Nếu tính toán để sinh khí trong nhà quá vượng thì có thể khiến cho gia chủ không gánh được hết & trở thành sát khí.
Chẳng hạn, với 1 căn nhà có tất cả 5 tầng mà gia chủ muốn bố trí cả bốn cầu thang đều có 21 bậc để được cung “sinh” thì bao giờ bậc cầu thang cuối cùng cũng rơi vào cung “tử”. Đối với những mẫu thiết kế nhà sàn bê tông hiện nay cũng cần lưu ý cách chia bậc lên sàn cho đúng phong thủy.
Với những cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ trên, chúng tôi hy vọng các gia đình sẽ đã có thêm được những kiến thức mới và hay để áp dụng cho tổ ấm của mình. Nếu bạn muốn thay đổi dù chỉ một chút không gian sống của mình. thì hãy liên hệ ngay đến Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để được chúng tôi thiết kế nội thất miễn phí và nhận những tư vấn nhiệt tình nhất nhé!

>> Xem thêm:  Những Nguyên Tắc Thiết Kế Cầu Thang Mà Bạn Nên Biết

5/5 - (6002 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/