Vườn trên mái – Giải pháp thiết kế xu hướng trong tương lai

vườn trên mái

Vườn trên mái sẽ là giải pháp sử dụng không gian sân thượng và mái nhà để trồng thảm thực vật. Đây là xu hướng được khuyến khích trong những năm gần đây tại các thành phố lớn. Hiện nay mật độ xây dựng tại các đô thị đang ngày càng cao, diện tích đất nền bị thu hẹp nên các không gian để bố trí cây xanh cũng bị hạn chế.

Tại bài viết này, Xây Dựng Khang Thịnh sẽ giới thiệu cho các bạn những ý tưởng hay và thiết kế mới nhất. Đồng thời là những kinh nghiệm thi công vườn trên mái được chia sẻ từ những chuyên gia.

Ưu nhược điểm vườn trên mái nhà

Vườn trên mái hay khu vườn trên sân thượng là phương pháp hiểu quả trong việc tạo ra mảng xanh cho đô thị. Tuy nhiên, nếu xét dưới góc độ của mỗi công trình, giải pháp này cũng gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Cùng tìm hiểu theo những góc nhìn khách quan nhất nhé.

Ưu điểm vườn trên mái

vườn trên mái 2
Làm mát công trình và tạo không gian thư giãn thường sẽ là mục tiêu hướng đến của nhiều hộ gia đình | Nguồn ảnh: Internet

Trồng cây xanh, làm vườn trên mái là sẽ có những lợi ích ưu việt nhất định sau:

 • Làm mát công trình: Với điều kiện nóng ẩm mưa nhiều tại Việt Nam thì thảm thực vật sẽ là lớp cách nhiệt hiệu quả.
 • Bảo vệ kết cấu phần mái: Nó sẽ giúp ngăn cản bức xạ nhiệt và hạn chế co ngót và nứt trần bê tông.
 • Thanh lọc không khí: Giảm lượng khí độc hại, khí thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt của con người.
 • Giảm tiếng ồn: Có thể hoạt động như một bức rào cản âm thanh tốt hơn so với tường gạch, bê tông…
 • Tạo không gian thư giãn: Là nơi để nghỉ ngơi hiệu quả
 • Cung cấp thực phẩm sạch: Việc trồng rau trên sân thượng cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho việc mua thực thẩm.
 • Giảm áp lực thoát nước đô thị: Nước được thấm trên các lớp đất trồng cây xanh có thể sẽ được giữ lại đến 80%. Nước sẽ không chảy hết xuống cống sẽ làm giảm áp lực thoát nước chung và từ đó tránh tình trạng ngập.
vườn trên mái 3
Cung cấp thực phẩm sạch là một ý tưởng không tồi chút nào | Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm vườn trên mái

Tuy nhiều ưu điểm nhưng nếu không cẩn thận thì xây dựng vườn trên mái sẽ mang đến nhiều bất lợi như sau:

 • Nếu không có phương pháp trồng cây, kỹ thuật thi công hợp lý thì gây ra việc thoát nước kém, đọng nước. Lâu ngày trần nhà chống thấm không tốt sẽ bị ngấm nước gây ra các hiện tượng thấm, dột hoặc nứt trần rất nguy hiểm.
 • Nếu tải trọng của sân vườn trên mái quá lớn cũng sẽ gây áp lực lên hệ thống kết cấu công trình. Lâu dần sẽ gây nguy hại cho chính các thành viên trong gia đình.
vườn trên mái 4
vườn trên mái 4 | Nguồn ảnh: Internet

Giải pháp kỹ thuật thi công vườn trên mái

Các phương pháp cũ thường được sử dụng là trồng cây trong các bồn (chậu) hoặc chỉ cần chống thấm là có thể đổ đất và trồng cây. Thi công sân vườn theo cách này dễ vướng phải các nhược điểm đã nêu lên.

Giải pháp tiên tiến được ưa chuộng hiện nay là sử dụng những loại vật liệu chuyên biệt. Giải pháp sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn về chịu tải trọng, chống ẩm, chống thấm, chống úng ngập,… Cụ thể như sau:

vườn trên mái 5
vườn trên mái 5 | Nguồn ảnh: Internet

Giải pháp kỹ thuật thi công 7 lớp vườn trên mái nhà:

 • Lớp bê tông sàn (mái công trình): cần đảm bảo độ cứng, vững chắc để chịu lực, sức nặng của vườn trên mái
 • Lớn sơn chống thấm: nhiệm vụ chống thấm chính cho phần sàn bê tông. Có thể quét thêm 1 lớp vữa lót ngay bên trên lớp sơn chống thấm để hạn chế phá hoại của các vi sinh vật trong đất và hạn chế rễ cây có thể phát triển và gây hư hỏng đến trần nhà (những cây lớn).
 • Lớp vỉ thoát nước: là vủ nhựa thiết kế gồm các lỗ thoát nước. Là vật liệu thay cho lớp sỏi, đá giúp thoát nước tốt hơn, giảm tải trọng và hỗ trợ cách âm cực tốt.
 • Lớp vải địa: Là vật liệu có sức chịu kéo và độ bền cao. Có chức năng phân cách lớp cát với vỉ thoát nước để tránh việc cát lọt xuống gây tắc nghẽn đường ống.
 • Lớp cát: có độ dày từ 3 – 5 cm giúp đất trồng phía trên tươi tốt hơn. Và còn chức năng hỗ trợ quá trình thoát nước diễn ra thuận lợi.
 • Lớp đất trồng: có chức năng cố định và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Đất càng tốt cây càng phát triển
 • Lớp thực vật. Là cỏ, hoa, cây trồng phù hợp với điều kiện kí hậu, nhiệt độ, ánh sáng của khu vực và sở thích riêng của gia chủ.

Kinh nghiệm khi thiết kế vườn trên mái

Nếu bạn là người đang tìm hiểu cách bố trí sân vườn trên mái thì biết về giải pháp kỹ thuật và tham khảo các ý tưởng đẹp thôi là vẫn chưa đủ.

Ngoài bạn bè hoặc nếu chưa có điều kiện để thuê chuyên gia thiết kê. Bạn cần tìm hiểu thêm 8 lời khuyên về kinh nghiệm khi thiết kế sân vườn trên mái sau:

Cần có một kết hoạch cụ thể và rõ ràng

Việc lên kế hoạch càng cụ thể và chi tiết sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí thi công sân vườn trên mái. Cần lập danh sách cụ thể từ ý tưởng đến việc phân chia không gian, phong cách thiết kế… Đây là cơ sở để giúp việc thực thi sân vườn diễn ra một cách thuận tiện và nhanh cóng

Xác định khả năng chịu tải của mái nhà

Không phải công trình nào cũng có thể bố trí vườn trên mái và không gian sân thượng như mong muốn. Gia chủ cần tham khảo ý kiến của các kĩ sư để đánh giá được cấu trúc, khả năng chịu tải của công trình và mái nhà.

Tải trọng của một sân vườn trên mái sẽ bao gồm: chậu (bồn) trồng cây, đất trồng, cây cối, phụ kiện trang trí, lượng nước đọng lại, người…

vườn trên mái 56
Cần kiểm định và đánh giá chịu tải của công trình và mái nhà kỹ càng trước khi thi công vườn  | Nguồn ảnh: Internet

 

Theo tiêu chuẩn TCVN 2737 về tải trọng và tác động, tải trọng mái (sàn sân thượng) khi hoàn thiện có thể chịu tải 150 kg/m2. Tiêu chuẩn này là một căn cứ để tham khảo để bạn tính toán được sơ bộ số lượng các hạng mục cần phải thực thi.

Đừng bỏ qua khả năng chống thấm của sàn

Vì sân thượng hoặc mái trồng cây sẽ phải tưới nước. Hoặc khi trời mưa, nước sẽ thẩm vào đất. Sàn sân thượng cần phải đảm bảo vấn đề chống thấm chuyên dụng để tránh việc nước ngấm làm hư hỏng cấu trúc và gây ẩm mốc cho trần công trình.

Nếu đơn giản chỉ là trồng cây trong chậu hoặc thùng thì vẫn cần phải kê cao bồn trồng cây cách khỏi mặt đất hoặc lót bạt phía dưới. Bạn nên tưới nước đủ để hạn chế tình trạng đổ nước ra sàn.

Tính toán về hướng nắng, cường độ gió trên sân thượng

Cần xác định xem khu vực sân thượng và mái công trình có đủ lượng ánh sáng để cây cối có thể quang hợp hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Tần suất tiếp xúc với ánh nắng nhiều có thể khiến cây bị héo. Do vậy, cần tính toán để lựa chọn các loại cây trồng đáp ứng được các môi trường sinh sống hiện tại.

vườn trên mái 57
Cường độ nắng – mưa – gió là yếu tố liên quan đến việc lựa chọn loại thực vật trồng trong vườn | Nguồn ảnh: Internet

Gió ở trên tầng thượng thường cũng rất mạnh, nhất là đối với những ngôi nhà cao tầng đứng đơn lẻ. Nếu gió quá mạnh có thể làm gãy cành cây, dập nát thực vật. Cần tính toán đến phương án che chắn và thông gió hợp lý.

Lên ý tưởng và thiết kế vườn trên mái

Đây là cách giúp cho không gian trở nên khoa học và ấn tượng nhất. Khi có thiết kế phối cảnh, bạn có thể dễ dàng hình dung quá trình thi công sẽ như thế nào. Công đoạn này có thể xử lý trước phương án không hợp lý như phong cách và gu thẩm mĩ của gia chủ.

Đồng thời, khi có bản vẽ thiết kế, gia chủ có thể yêu cầu tính toán chi tiết các hạng mục, các nguyên vật liệu cần chuẩn bị. Từ đó tính toán được kỹ càng giá thành thoàn thiện gần chính xác nhất để tránh các chi phí phát sinh sau này.

vườn trên mái 58
Các ý tưởng thiết kế vườn trên mái phụ thuộc vào ý tưởng gia chủ | Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn cây trồng cho vườn trên mái

Tất cả các không gian cảnh quan sân vườn thượng nói chung và vườn trên mái nói riêng đều cần có sự hài hòa giữa hệ thống thảm thực vật. Vậy loại cây nào phù hợp trồng trên mái và sân thượng?

 • Đối với nhánh thực vật lớn, cây thân gỗ sẽ làm nặng tải trọng. Điều này không nên gì ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ công trình.
 • Đối với các cây vừa và nhỏ, có độ phát triển chậm, chịu hạn tốt và không vươn quá cao.
 • Không nên chọn trồng cây có rễ cọc vì rễ cây khi phát triển thời gian dài có thể ăn sâu và làm hư hại kết cấu công trình.
vườn trên mái 59
Mỗi loại cây đều có chức năng và kích thước khác nhau, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng | Nguồn ảnh: Internet

Hệ thống dẫn và thoát nước hợp lý

Một hệ thống cấp thoát nước hợp lý là yếu tố quan trọng giúp thiết kế khu vườn được hoàn hảo. Quá trình lắp đặt thật chuẩn và đảm bảo chất lượng, từ đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chăm sóc khu vườn, cây cối phát triển tốt.

Việc thoát nước và chống thấm tốt sẽ giúp công trình không bị ẩm mốc. Đồng thời sẽ tránh được việc làm hỏng kết cấu căn nhà về lâu dài.

Lưu ý về phong thủy

Sân thượng và mái nhà là khu vực dương thịnh, âm suy. Việc thiết kế, bố trí cần đảm bảo sự cân bằng cho tổng thể ngôi nhà. Khi thiết kế vườn trên mái cũng cần chú ý một vài yếu tố quan trọng về phong thủy:

 • Sân vườn trên mái tránh nằm trên khu vực phòng thờ, phòng bếp, giường ngủ
 • Tránh tình trạng cây cối khô héo, yếu ớt do không chăm xóc
 • Ngược lại cũng không nên để khu vườn phát triển quá rậm tạp, um tùm. Cần được cắt tỉa gọn gàng

Ngoài các lưu ý, kinh nghiệm đã nêu ở trên, trong quá trình xây dựng cũng cần chú ý đến chiều cao công trình và một số quy định về phòng cháy chữa cháy.

vườn trên mái 60
Vườn trên mái là khu vực dương thịnh, âm suy | Nguồn ảnh: Internet

Quy trình thi công chuẩn cho vườn trên mái

Thi công sân vườn trên mái đòi hỏi những yêu cầu kĩ thuật khắt khe hơn sân vườn dưới đất. Dưới đây sẽ là quy trình chuẩn được áp dụng thi công cho hầu hết các công trình hiện nay. Bạn có thể tham khảo qua:

Bước 1: Chuẩn bị vật tư thi công và làm sạch mặt bằng

Không giống như phương pháp trồng cây trong chậu kiểu, để có cả một vườn cây xanh trên mái cần đầu tư trang thiết bị chuyên dụng gồm: sơn chống thấm, vỉ nhựa thoát nước, màng phủ, vải địa cảnh quan, cát…

Cần dọn dẹp mặt bằng thi công sân thượng để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

vườn trên mái 61
Dọn dẹp mặt bằng càng kỹ, bạn sẽ càng đẩy nhanh được quá trình thi công hơn | Nguồn ảnh: Internet

Bước 2: Chống thấm sàn bê tông

Công đoạn này nhằm đảm bảo cho nước sẽ không thấm xuống sàn bê tông. Có 2 trường hợp:

 • Nếu là công trình mới thi công thì sàn bê tông thường đã được sơn chống thấm còn khá tốt. Khi đó chỉ cần một lớp màng phủ bằng PE lên mặt sàn là đã đảm bảo.
 • Nếu sân thượng đã sử dụng lâu năm thì nên sơn chống thấm lại sau đó mới tiếp tục thi công vườn.
vườn trên mái 62
Đây là công trình mới xây được phủ lớp PE trên màn chống thấm | Nguồn ảnh: Internet

Bước 3: Lắp đặt hệ thống thoát nước

Đây là bước sử dụng các tấm vỉ nhựa thoát nước để lắp ráp lại để phủ khắp diện tích bề mặt sàn làm sân vườn.

Đối với những khu vực có dạng uốn cong thì chỉ cần dùng dao cắt theo hình dạng vừa vặn với vị trí đặt vào. Để đảm bảo việc thoát nước tối ưu, các tấm vỉ liên kết chắc chắn (có thể dùng keo để gia cố).

vườn trên mái 63
Lắp đặt hệ thống thoát nước | Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Phủ vải địa

Công đoạn này cần đảm bảo lớp vải phủ đều khắp bề mặt của những tấm vỉ nhựa. Sử dụng loại vải địa giúp việc thấm nước tốt. Ngoài ra còn hỗ trợ lọc nước để giữ lại những phần cát, đất rơi gây tắc đường thoát nước khi rơi xuống hệ thống.

Lớp vải địa nên kéo cao qua phần rìa ngoài của vỉ nhựa. Nếu trồng các loại cây cảnh to và thân cỡ lớn thì nên dùng loại vải địa dày và có khả năng chịu lực kéo cao.

vườn trên mái 64
Quả trình lắp đặt lớp vải địa | Nguồn ảnh: Internet

Bước 5: Đổ lớp cát

Tiếp tục quá trình thi công bằng việc đổ lớp cát trắng. Tùy quy mô và tính chất khu vườn trên mái và có thể đổ cát với độ dày khoảng 5 – 10 cm. Nên sử dụng loại cát sạch, mịn và hạn chế lẫn các tạp chất khác.

vườn trên mái 65
Quá trình thi công đổ cát trắng | Nguồn ảnh: Internet

Bước 6: Đổ đất hoặc chất trồng cây

Đây là lớp dinh dưỡng giúp cây phát triển. Để cây xanh tươi tốt bạn có thể lựa chọn loại đất và những chất trồng cây phù hợp. Đất kết hợp với các nguyên liệu như như: sơ dừa, tro, trấu là những lựa chọn tuyệt vời. Độ dày của lớp đất tùy theo loại cây bạn lựa chọn (cây càng lớn đất càng dày và ngược lại).

vườn trên mái 67
Giai đoạn đổ đất trồng cây | Nguồn ảnh: Internet

Bước 7: Trồng cây cho sân vườn trên mái

Hãy lựa chọn những loại thực vật cây và hoa mà bạn yêu thích và một phần phải phù hợp với điều kiện tự nhiên tại khu vực bạn ở.

Nếu có bản thiết kế vườn trên mái thì nên tuân thủ theo thiết kế đã có sẵn và chọn mua những loại thực vật theo kích thước đã được dự trù từ trước.

vườn trên mái 68
Trồng cây theo thiết kế có sẵn | Nguồn ảnh: Internet

Bước 8: Thêm vật dụng trang trí cho khu vườn

Những vật đụng bạn có thể dùng trang trí thêm cho khu vườn có thể là đèn chiếu sáng, tượng phong thủy, tranh… Hoặc các vật dụng hỗ trợ việc nghỉ ngơi như: xích đu, ghế nghỉ, võng, bộ bàn trà nhỏ.

Tuy nhiên cần chú ý phù hợp với không gian và không làm phá vỡ sự hài hòa trong bố cục.

vườn trên mái 69
Giai đoạn hoàn thiện | Nguồn ảnh: Internet

Những mẫu vườn trên mái sân thượng đẹp và độc đáo

Dưới đây sẽ là ý tưởng thiết kế vườn trên mái đẹp. Bạn có thể tham khảo và tìm ra sự lựa chọn phù hợp

Thiết kế vườn trên mái với những ý tưởng mới không đụng hàng

Một thiết kế sân vườn mới và độc đảo sẽ thể hiện được phong cách riêng của gia chủ. Các mẫu thiết kế sau sẽ không làm bạn thất vọng.

vườn trên mái 6
Mẫu vườn trên mái 6 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 7
Mẫu vườn trên mái 7 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 8
Mẫu vườn trên mái 8 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 9
Mẫu vườn trên mái 9 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 10
Mẫu vườn trên mái 10 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 11
Mẫu vườn trên mái 11 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 12
Mẫu vườn trên mái 12 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 13
Mẫu vườn trên mái 13 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 14
Mẫu vườn trên mái 14 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 15
Mẫu vườn trên mái 15 | Nguồn ảnh: Internet

Vườn trên mái đẹp theo phong cách tối giản

Nếu bạn là người yêu thích phong cách thiết kế tối giản, hoặc là người quá bận rộn, không có nhiều thời gian chăm chút cho khu vườn trên mái thì đây là những mẫu sân vườn trên mái đẹp đơn giản giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

vườn trên mái 16
Mẫu vườn trên mái 16 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 17
Mẫu vườn trên mái 17 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 18
vườn trên mái 18 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 19
Mẫu vườn trên mái 19 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 20
Mẫu vườn trên mái 20 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 21
Mẫu vườn trên mái 21 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 22
Mẫu vườn trên mái 22 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 23
Mẫu vườn trên mái 23 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 24
Mẫu vườn trên mái 24 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 25
Mẫu vườn trên mái 25 | Nguồn ảnh: Internet

Sân vườn trên mái nhỏ gọn

Nếu không gian trên sân thượng bạn bị hạn chế. Đừng lo, giải pháp vườn trên mái với thiết kế nhỏ gọn nhưng vẫn rất đẹp mắt.

vườn trên mái 26
Mẫu vườn trên mái 26 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 27
Mẫu vườn trên mái 27 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 28
Mẫu vườn trên mái 28 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 29
Mẫu vườn trên mái 29 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 30
Mẫu vườn trên mái 30 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 31
Mẫu vườn trên mái 31 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 32
Mẫu vườn trên mái 32 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 33
Mẫu vườn trên mái 33 | Nguồn ảnh: Internet

Vườn rau trên mái

Với những ưu điểm ở trên. Với giải pháp vườn rau tự trồng có thể cung cấp cho gia đình mình những luống rau  cung cấp thêm dinh dưỡng hàng ngày cho những bữa ăn.

vườn trên mái 34
Mẫu vườn trên mái 34 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 35
Mẫu vườn trên mái 35 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 36
Mẫu vườn trên mái 36 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 37
Mẫu vườn trên mái 37 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 38
Mẫu vườn trên mái 38 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 39
Mẫu vườn trên mái 39 | Nguồn ảnh: Internet

Sân thượng đẹp với cây xanh và ghế nghỉ thư giãn

Nếu bạn cảm thấy quá ngột ngạt, mệt mỏi với công việc và cuộc sống? Bạn đang cần một nơi đủ yên tĩnh, thoáng đãng để nghỉ ngơi? Không gian sân thượng là nơi nghỉ dưỡng được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể kết hợp bố trí các nội thất bàn ghế để phục vụ cho việc nghỉ ngơi.

vườn trên mái 40
Mẫu vườn trên mái 40 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 41
Mẫu vườn trên mái 41 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 42
Mẫu vườn trên mái 42 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 43
Mẫu vườn trên mái 43 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 44
Mẫu vườn trên mái 44 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 45
Mẫu vườn trên mái 45 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 46
Mẫu vườn trên mái 46 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 48
Mẫu vườn trên mái 48 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 49
Mẫu vườn trên mái 49 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 50
Mẫu vườn trên mái 50 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 51
Mẫu vườn trên mái 51 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 52
Mẫu vườn trên mái 52 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 53
Mẫu vườn trên mái 53 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 54
Mẫu vườn trên mái 54 | Nguồn ảnh: Internet
vườn trên mái 55
Mẫu vườn trên mái 55 | Nguồn ảnh: Internet

Cách chăm sóc vườn trên mái

Bất kể không gian sân vườn nào muốn phát triển tốt đều cần phải có quá trình chăm sóc. Vườn trên mái cũng không ngoại lệ.

Đầu tư dụng cụ, vật tư làm vườn

Để có thể dễ dàng và nhanh chóng trong việc chăm sóc khu vườn trên mái, bạn cũng cần đầu tư một số dụng cụ chuyên biệt như: bình xịt, kéo cắt tỉa, xẻng nhỏ…

Việc chăm sóc và tỉa tót khu vườn mái nhà cũng có thể xem là một thú vui để giảm stress hiệu quả với những người thường xuyên gặp căng thẳng trong công việc.

Tưới nước và bón phân định kì

Cần tưới nước và bón phân theo định kì cụ thể. Nước tưới, bón phân sẽ tùy vào điều kiện thực tế và nhu cầu của từng loại thực vật trong vườn của bạn.

 • Nước có thể tưới 1 – 2 lần 1 ngày
 • Phân bón chỉ nên sử dụng 1 – 2 lần trong tháng

Phòng trừ sâu bệnh, cắn tỉa cây khi cần thiết

Nên ưu tiên các biện pháp phòng trừ tự nhiên. Có thể

 • Sử dụng các loại thiên địch ăn côn trùng
 • Các chất hữu cơ giúp xua đuổi chúng
 • Mua đất ở những rắc vôi trước khi trồng cây để diệt mầm bệnh.

Trong quá trình trồng, nếu cây cối phát triển quá tốt thì cần cắt tỉa cành, lá để đảm bảo tính thẩm mĩ và sự an toàn. Đặc biệt trong mùa gió bão, cần cố định và cắt bỏ những cành có khả năng gãy.

Những ý tưởng hay phương án thiết kế vườn trên mái trên chắc hẳn phần nào cũng là những kiến thức hữu ích cho các bạn. Để làm ngay một sân vườn theo đúng theo ý muốn thì đừng ngần ngại liên hệ ngay với Xây Dựng Khang Thịnh nhé!

>>>Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại đây:

Câu Hỏi Thường Gặp:

Giá thi công vườn trên mái là bao nhiêu?

Giá này tùy thuộc vào diện tích và độ cao vị trí thi công mà có mức giao động từ 800.000 Vnđ - 1.200.000 Vnđ

Nhà cấp 4 có làm vườn trên mái được không?

Có nếu công trình của bạn đủ điều kiện, bạn sẽ được các kỹ sư xem xét và đánh giá kỹ lưỡng kết cấu nhà và phần mái xem quá trình thi công có thực thi không.

5/5 - (1 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/