BÁO GIÁ XÂY DỰNG THI CÔNG NHÀ XƯỞNG

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng
Đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng là một trong những vấn đề luôn được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu khi quyết định đầu tư vào dự án nào đó và lựa chọn đơn vị thi công phù hợp cho công trình của mình. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xin chia sẻ bài viết dưới đây và chúng tôi cố gắng mô tả chi tiết các yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà xưởng và đơn giá để những chủ đầu tư có thể tham khảo để và đưa ra định mức về tổng chi phí đầu tư xây dựng cho mình.

1. Đơn giá xây dựng nhà xưởng bao gồm gì?

Đơn giá xây dựng nhà xưởng theo Công Ty Thiết Kế Xây Dựng bao gồm tất cả các yếu tố cấu thành để thi công nhà xưởng:

 • Nhân công xây dựng
 • Vật tư xây dựng nhà xưởng
 • Chi phí, biện pháp thi công.
 • Máy móc thi công công trình
 • Các chi phí khác: như dựng lán trại tạm, điện nước, quản lý, bảo vệ,…

Ở bài viết này, chúng tôi đưa ra đơn giá xây dựng kho xưởng cho phần thô cơ bản bao gồm:

 • Phần kết cấu khung thép và tường xây, tôn bao che.
 • Phần nền móng và nền nhà xưởng.

Chi phí chưa bao gồm (các phần này cần bản vẽ thiết kế chi tiết để xem):

 • Phòng cháy chữa cháy nhà xưởng …
 • Điện, nước, điều hòa không khí
Đơn giá xây dựng nhà xưởng bao gồm gì?
Đơn giá xây dựng nhà xưởng bao gồm gì?

2. Các yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá thi công nhà xưởng khung thép?

a. Công năng của nhà xưởng

Công năng nhà xưởng làm cái gì sẽ quyết định đến kết cấu, phương án và vật liệu thi công nhà xưởng như thế nào để phù hợp như giải pháp nền, vật liệu chống nóng, phương án kết cấu thép, giải pháp bao che, các hạng mục phụ trợ đi kèm theo…

Công năng nhà xưởng là yếu tố tiên quyết và đầu tiên có tính quyết định đến chi phí xây dựng nhà xưởng.

Ví dụ: Nhà xưởng chỉ phục vụ làm kho chứa hàng hóa nhẹ thì chỉ cần yêu cầu về nhà xưởng không cao nhưng nếu là kho chứa các đồ cơ khí, máy móc hay sản phẩm có giá trị thì yêu cầu nền nhà xưởng phải cao, phải đảm bảo an toàn, có thể phải thêm cầu cần trục để phục vụ công tác nâng hạ, vận chuyển.

Nếu công năng nhà xưởng phục vụ công việc sản xuất, kinh doanh thì ngoài nhà xưởng phải có các công trình hỗ trợ khác như văn phòng, nhà ăn, nhà nghỉ cho cán bộ, nhà xe, nhân viên, nhà kho vật tư, kho thành phẩm…

b. Địa điểm xây dựng nhà xưởng

Địa điểm, vị trí của nhà xưởng cũng sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí đơn giá xây dựng, như các yếu tố sau đây:

 • Địa điểm xây dựng có thuận tiện hay không?

Để cho việc vận chuyển vật tư, nguyên vật liệu phục vụ cho công tác thi công hay không? Đường điện, đường ống nước phục vụ sinh hoạt và thi công có sẵn hay không? Tất cả đều sẽ ảnh hưởng đến đơn giá thi công xây dựng công trình. Vì nếu không thuận lợi thì sẽ tốn rất nhiều công sức để vận chuyển vật liệu vào xây dựng công trình.
 • Địa chất khu vực đó tốt hay không?
Nếu vị trí xây dựng xưởng của bạn là trên vùng đất bằng phẳng, địa chất tốt thì sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí cho phần nền móng còn nếu vị trí xây dựng lại nằm trên nền đất bùn chảy dẻo, địa chất mà không chắc chắn thì bạn sẽ phải phát sinh giải pháp gia cố móng. Vì thế chi phí có phần tăng thêm một chút.

c. Quy mô xây dựng nhà xưởng

Một điều hiển nhiên là quy mô nhà xưởng lớn có đơn giá xây dựng theo m2 sẽ thấp hơn so với những công trình nhà xưởng có diện tích nhỏ hơn.

Với cùng một phương án kết cấu và giải pháp vật liệu, đơn giá xây dựng cho nhà xưởng nhưng quy mô 1000 m2 , nhà xưởng 10.000 m2, nhà xưởng 5000m2 thì chi phí là khác nhau không nhỏ.
báo giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế 2021
báo giá xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế 2021

d. Mẫu nhà xưởng

Chi phí thi công nhà xưởng đối với những nhà xưởng theo phong cách hiện đại với vật liệu mới chắc chắn có đơn giá sẽ cao hơn so với những mẫu công trình nhà xưởng đơn giản, truyền thống với các vật liệu rẻ hơn.

Ngoài ra các chi tiết phụ kèm theo của nhà xưởng như cửa trời thông gió, mái canopy, cửa chớp tôn, hay cửa sổ… cũng ảnh hưởng ít tới chi phí xây dựng của nhà xưởng.

e. Thời gian thi công nhà xưởng

Vật liệu chính sử dụng thi công nhà xưởng ở đây là thép (chiếm tỷ trọng 70% ), do đó Công Ty Thiết Kế Xây Dựng cho rằng đơn giá xây dựng nhà xưởng phụ thuộc nhiều vào đơn giá của thép. Có năm giá thép biến động đến 150% hay 100%. Vì thế chi phí đầu tư xây dựng trong năm đó có thể biến động gấp 1,7 lần. Một con số sẽ không nhỏ chút nào đối với các chủ đầu tư.

Hơn nữa đầu năm là thời điểm thích hợp để thi công vì thời tiết rất thuận lợi, các dự án xây dựng triển khai dồn dập. Trong khi thời điểm cuối năm nhiều dự án chạy tiến độ trong khi thời tiết mưa bão nhiều ảnh hưởng tới việc thi công chậm trên công trường.

f. Yêu cầu tiến độ thi công nhà xưởng

Quá trình thi công nhà xưởng sẽ diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng 3 – 6 tháng, tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư nhà xưởng.

Dây truyền thiết bị và máy móc được chủ đầu tư tính toán & mua về ngay sau khi hoàn thành phần xây dựng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất. Đôi khi vì một lý do nào đấy mà tiến độ thi công nhà xưởng được đẩy lên rất nhanh và yêu cầu nỗ lực rất cao từ phía nhà thầu, cả về máy móc, nhân lực,… và đôi khi thay đổi biện pháp về tổ chức thi công trên công trường và việc này sẽ làm đơn giá thi công xây dựng tăng cao.

g. Nhà thầu thi công nhà xưởng

Thực tế là không có đơn giá nào giống nhau giữa các nhà thầu xây dựng nhà xưởng. Mỗi nhà thầu sẽ có năng lực và những thế mạnh khác nhau, có các đánh giá khác nhau và chất lượng thi công cũng khác nhau nên sẽ đưa ra các báo giá khác nhau. Điều đó cũng bình thường nếu đơn vị am hiểu về thị trường nhà xưởng
Nhà thầu thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế 2021
Nhà thầu thi công xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế

3. Tối ưu chi phí xây dựng nhà xưởng như thế nào?

Đừng vì ham báo giá rẻ, mà quên quan tâm đến chất lượng công trình. Chưa chắc đã là một giải pháp tốt nhất cho bạn. Giá thành luôn đi cùng với chất lượng nên để tối ưu chi phí mà có chất lượng tốt đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Đó luôn là một bài toán phức tạp cho cả 2 bên chủ đầu tư và cả đơn vị thi công nhà xưởng.

Để tối ưu chi phí, đối với cả chủ đầu tư và nhà thầu, chúng ta cần phải chú ý vào 2 giai đoạn thiết kế và giai đoạn thi công – xây dựng. Thiếu 1 trong 2 cũng không được.

Giai đoạn thiết kế

Trình bày phương án kết cấu hợp lí,  phương án thiết kế kiến trúc mạch lạc và chính xác giúp chủ đầu tư tiết kiệm được chi phí, thời gian làm việc. Một phương án thiết kế tốt sẽ giúp chủ đầu tư tránh được cả các chi phí phải sửa chữa cải tạo, phát sinh nếu có sau này.

Giai đoạn thi công nhà xưởng

Bạn cần chú ý vào biện pháp và quy trình thi công. Nếu bạn có một phương án thi công tốt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí cho cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu xây dựng. Điều này sẽ đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm và nỗ lực, năng lực của nhà thầu. Vì thế việc lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín cũng rất cần thiết.

Với những công ty xây dựng nhà xưởng có uy tín, kinh nghiệm tư vấn được cả vấn đề thiết kế và biện pháp thi công luôn là lựa chọn được cân nhắc cho chủ đầu tư. Vì họ sẽ hiểu rõ để tiến hành thi công hợp lý hơn. Hợp đồng khi đó là hợp đồng Design and Build – Một công ty chịu trách nhiệm cả phần thi công và thiết kế hoàn thiện. Tất cả sẽ được đồng bộ.
Chi phí xây dựng nhà xưởng khung thép tiền ché
Chi phí xây dựng nhà xưởng khung thép tiền ché

4. Đơn giá xây dựng nhà thép tiền chế【[jpautodate/]】

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới đơn giá xây dựng nhà xưởng. Nên rất khó để đưa ra một giá chính xác, mỗi nhà thầu lại đưa ra một mức giá khác nhau .

Để biết chính xác hơn về đơn giá thi công nhà xưởng, bạn nên liên hệ trực tiếp với công ty để nhận sự tư vấn cụ thể từ những công ty chuyên nghiệp về lĩnh vực này. (Bạn cũng có thể liên hệ với Công Ty Thiết Kế Xây Dựng, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các bạn).

Trong phạm vi bài viết này, với kinh nghiệm thi công đa dạng nhiều dự án nhà xưởng nhỏ đến lớn, chúng tôi sẽ đưa ra đơn giá cơ bản phổ biến cho một số loại nhà xưởng thông dụng, để các bạn có cái nhìn chung và tham khảo và dự trù được chi phí xây dựng cho công trình của mình.

Vật tư sử dụng để xây dựng khung thép tiền chế

Tên công việc Đơn vị Ghi chú vật tư
Móng cọc D250 – bê tông cốt thép m Thép Vinakyoei, bản mã 6mm
Đóng cọc tràm chiều dài 4m, D8-10 cây Cọc tràm loại 1- thẳng, đủ ĐK
Phá dỡ bê tông đầu cọc cái Máy cơ giới
Đào đất nền thủ công m3 Máy cơ giới
Đào đất bằng cơ giới m3 Máy cơ giới
Đắp đất nền thủ công m3 Máy cơ giới
Đắp đất bằng cơ giới m3 Máy cơ giới
Nâng nền bằng cát san lấp m3 Máy cơ giới
Nâng nền bằng cấp phối 0-4 m3 Máy cơ giới
San đổ đất dư m3 Máy cơ giới
Bê tông lót đá 1×2, M150 m3 XM Hà Tiên, Holcim
Bê tông đá 1×2, mác 250 m3 XM Hà Tiên, Holcim
Ván khuôn kết cấu thường m2 Máy cơ giới
Ván khuôn kết cấu phức tạp (xilô, vòm) m2 Máy cơ giới
Gia công lắp đặt cốt thép xây dựng kg Thép Vinakyoei  hoặc Pomina
Xây tường 10 gạch ống 8x8x18 m3 Gạch tuynel ĐN, SG, BD
Xây tường 20 gạch ống 8x8x18 m3 Gạch tuynel ĐN, SG, BD
Xây tường 10 gạch thẻ 4x8x18 m3 Gạch tuynel ĐN, SG, BD
Xây tường 20 gạch thẻ 4x8x18 m3 Gạch Tuynel ĐN, SG, BD
Trát tường ngoài, M75 m2 XM Hà Tiên, Holcim
Trát tường trong, M75 m2 XM Hà Tiên, Holcim
Bả bột sơn nước vào tường m2 Bột bả tường Nippon
Bả bột sơn nước vào cột, dầm, trần m2 Bột bả tường Nippon
Sơn nước vào tường ngoài nhà m2 Sơn Nippon + lót
Sơn dầm, trần, tường trong nhà m2 Sơn Nippon + lót
Chống thấm theo quy trình công nghệ m2 Theo công nghệ Sika
Vách ngăn thạch cao – 1 mặt m2 Tấm 12mm, khung Vĩnh Tường.
Vách ngăn thạch cao 2 mặt m2 Tấm 12mm, khung Vĩnh Tường.
Khung (cột + khung + dầm + cửa trời + mái hắt) kg Thép CT3, TCXDVN
Giằng (mái + cột + xà gồ) kg Thép CT3, TCXDVN
Xà gồ C (thép đen + sơn) kg Thép CT3, TCXDVN
Tole hoa (4mm) trải sàn m2 Thép CT3, TCXDVN
Sàn cemboard 20mm (100kG/m2) m2 Thông Hưng, Việt Nam
Lợp mái tole m2 Tole Hoasen, Povina

1. Đơn giá dùng cho nhà xưởng thép tiền chế: hệ vượt nhịp từ 20m đến 30m

Giá từ 1,600,000đ/m2 – 2,500,000đ/m2 tùy thuộc vào diện tích, qui mô nhà xưởng, ngành nghề hoạt động, khung kèo cột, nền nhà xưởng. Công ty đưa ra bảng báo giá tham khảo mức độ tương đối chính xác, tùy vào diện tích. Mô tả sơ bộ:
 • Cột, vì kèo thép tổ hợp.
 • Chiều cao dưới 7,5m;
 • Mái panel dày 50mm, tường panel, của nhôm kính
 • Nền nhà xưởng bê tông cốt thép, sơn epoxy
 • Trần thạch cao
Nhà xưởng sử dụng cột bê tông cốt thép, khung vì kèo thép tiền chế, mái tôn Đơn giá xây dựng: 2.000.000 đ/m2 đến 2.200.000 đ/m2. Mô tả sơ bộ:
 • Cột bê tông cốt thép,
 • Chiều cao dưới 7,5m,
 • Mái tôn 0,45m.
 • Vì kèo thép tổ hợp, có cửa trời.
 • Tường 220 xây cao 4m, thưng tôn và cửa chớp tôn

2/ Đơn giá áp dụng cho nhà xưởng, nhà kho đơn giản

Diện tích: dưới 1500m2, cao độ dưới 7,5m, cột xây lõi thép hoặc cột đổ bê tông, sắt hộp, kèo thép v, vách xây tường 100mm, vách tole, mái tole
 • Có cầu trục 5 – 10 tấn: Đơn giá xây dựng: 1.800.000 đ/m2 – 2.000.000 đ/m2
 • Không cầu trục: Đơn giá xây dựng từ 1.300.000 đ/m2 – 1.500.000 đ/m2.
Mô tả sơ bộ công trình:
 • Tường 110 xây cao 2m, thưng tôn, cửa chớp tôn
 • Chiều cao dưới 7.5m,
 • Cột kèo thép tổ hợp
 • Mái tôn 1 lớp 0,45mm
 • Nền bê tông dày 15cm

3/ Đơn giá áp dụng cho nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà kho (Không đổ bê tông)

Giá từ: 450,000đ/m2 – 1250,000/m2, xà gồ C dầy 1,8mm – 2mm, Sắt hộp 5×10, 6×12, Cột I100 – I200 hoặc sử dụng cột điện để giám giá thành và tăng độ bền sản phẩm, bản mã, Bu Lông, Thép đặc làm kèo, Ốc vít liên kết, Cáp căng, Mái tole dày 4,5zem. Chú ý: Đơn giá Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đưa ra trên đây chỉ để tham khảo, nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu đơn giá xây dựng nhà xưởng, hãy liên hệ với công ty xây dựng uy tín Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để nhận được báo giá chính xác nhất.
Nhà xưởng thép tiền chế
Nhà xưởng thép tiền chế

Những Câu Hỏi Thường Gặp

Câu 1: Khung thép tiền chế có giúp tiết kiệm chi phí thi công?

Tiết kiệm thời gian xây dựng tức là gia chủ đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí kèm theo. Khi thời gian thi công kéo dài thì tiền điện, tiền công thợ, tiền ăn uống hàng ngày, tiền nước,…nhiều phụ phí khác kèm theo cũng tăng cao.

Câu 2: Khung thép tiền chế sẽ tiết kiệm được bao nhiêu thời gian để thi công?

Những công trình đổ bê tông thông thường sẽ mất từ 3 – 4 tuần để chờ bê tông khô, dưỡng ẩm cho bê tông nhưng với khung thép tiền chế kết hợp với sàn panel siêu nhẹ. Bạn có thể bỏ qua thời gian chờ dưỡng của bê tông. Thời gian sẽ rút ngắn được khoảng còn 1 tháng thi công. Chưa kể nếu tưới nước không đúng kỹ thuật, gia chủ sẽ làm cho bê tông bị nứt.

Câu 3: Khung thép tiền chế phù hợp với các loại công trình như thế nào?

Việc chỉ cần lắp các thanh thép được thiết kế sẵn theo bản thiết kế nên dùng khung thép tiền chế sẽ phù hợp áp dụng cho những công trình cần rút ngắn thời gian thi công, có vị trí nhỏ hẹp, trong ngõ hẻm, không có vị trí chờ tập kết vật liệu xây dựng, không có ý định tiếp tục cơi nới, sửa chữa thêm lần nữa, tầng hầm để xe, siêu thị, xây dựng nhà xưởng, … Hiện nay những loại công trình như vậy thì nên được sử dụng khung thép tiền chế sẽ phù hợp hơn là phương pháp truyền thống.

Câu 4: Khung thép tiền chế thường kết hợp với loại sàn nào?

Đi kèm với khung thép tiền chế là sàn bê tông siêu nhẹ, sàn bê tông lắp ghép Cemboard Duarflex, sàn Deck. Nhưng loại kết hợp sàn panel nhẹ với khung thép tiền chế đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Bởi độ bền của sàn bê tông nhẹ tương đương với bê tông cốt thép nên có thể tạo độ yên tâm cho khách hàng hơn là các loại sàn còn lại.

Câu 5: Khung thép tiền chế có được áp dụng cho xây mới nhà?

Với những ngôi nhà xây mới đã có nền móng vững chắc, kiên cố nếu áp dụng khung thép tiền chế được xem chính là quyết định thông minh nhất. Bởi đã có điểm tựa vững chắc thì việc xây nhà bằng khung thép tiền chế sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Chỉ việc vận chuyển những khung thép được thiết kế sẵn đến công trình và thực hiện lắp ghép theo đúng bản vẽ thiết kế là tốt.

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/