[Giải Đáp] Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

[Giải Đáp] Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Khi đặt hoa giả để bàn thờ cần lưu ý những điều gì? Bàn thờ là nơi thành kính và có giá trị đặc biệt linh thiêng trong văn hóa người Việt Nam. Hoa trên bàn thờ cũng cần thiết không kém gì bàn thờ, bát hương, ly rượu hay hoa quả tươi cúng trong ngày lễ. Vậy hoa giả có được gia chủ chưng trên bàn thờ không? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết của công ty Khang Thịnh dưới đây.

Bày hoa giả để bàn thờ có ảnh hưởng gì?

Hoa đẹp đặt trên bàn thờ là biểu tượng của hương thơm và sự thanh khiết, theo Phật giáo. Hoa trong thờ cúng cũng tượng trưng cho việc dâng lên thần linh, tổ tiên những điều tốt đẹp, cũng như sự tôn kính và lòng biết ơn.

Cắm hoa giả để bàn thờ hiện đang là chủ đề có nhiều quan điểm trái chiều. Một số người cho rằng việc đặt hoa giả trên bàn thờ thể hiện sự bất kính đối với bề trên. Một số người tin rằng vì hoa giả đơn giản chỉ mang tính thẩm mỹ, nó không ảnh hưởng đến thần linh.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc thờ cúng có linh thiêng hay không là do cái tâm và lòng thành của gia chủ quyết định. Gia chủ không nên dùng hoa giả để thờ cúng dù chỉ có giá trị vật chất nhỏ, nhất là với bàn thờ gia tiên.

hoa giả để bàn thờ
Cắm hoa giả để bàn thờ hiện đang là chủ đề có nhiều quan điểm trái chiều ǀ Nguồn ảnh: Internet

Việc dâng cúng hoa có ý nghĩa thế nào?

Khi chúng ta nhìn thấy hoa, chúng ta ngay lập tức nghĩ đến việc nuôi dưỡng lòng nhân ái và thực hiện những hành động tốt cho tất cả mọi người và động vật. Chỉ có như vậy, chúng ta mới có thể gặt hái được những kết quả khả quan trong tương lai. Khi ứng xử với người khác trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải toát lên hương thơm của đức hạnh và phẩm chất để làm gương sáng cho người khác noi theo.

Hương, nến và hoa thường xuyên được dâng lên điện thờ Phật như thể hiện lòng thành kính và tưởng nhớ đến Tam Bảo. Hương hoa và đèn hương là những thành phần thiết yếu của lễ vật. Khi những ngọn nến cháy hết và những bông hoa tàn theo thời gian, nó như một lời nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống là hữu hạn, rằng tất cả chúng ta sẽ diệt vong, và sẽ biến hoại, cuộc sống vốn dĩ vô thường.

hoa giả để bàn thờ
Việc dâng cúng hoa có ý nghĩa rất quan trọng trong văn hóa thờ cúng người Việt ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi sử dụng hoa giả để bàn thờ

Lựa chọn các loài hoa có tên gọi và ý nghĩa đẹp

Theo các nhà chuyên gia Phật Giáo, hoa giả có thể được sử dụng trên bàn thờ Phật. Tuy nhiên, gia chủ nên tránh kết hợp quá nhiều loại hoa khác nhau vì sẽ mất đi tác dụng thẩm mỹ và sự thanh tao. Hơn nữa, gia chủ chỉ nên chọn những loại hoa có tên gọi và màu sắc đồng nhất. Để thiết lập một khu vực thờ cúng trang nghiêm, chỉ nên sử dụng một màu sắc.

Bạn cũng nên tìm hiểu ý nghĩa và mùi hương của hoa giả để bàn thờ trước khi dâng lên thờ cúng. Các loại hoa như lài, hoa xuyến chi,…không nên bày trí lên bàn thờ, dù thật hay giả.

hoa giả để bàn thờ
Lựa chọn các loài hoa có tên gọi và ý nghĩa đẹp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Không nên đặt chậu hoa giả trên bàn thờ

Theo các nhà tâm linh, việc đặt những chậu hoa giả để bàn thờ là điều bị kiêng kị, vì nó làm suy giảm sự linh thiêng. Đồng thời, việc đặt cả chậu cây lên trên sẽ chiếm nhiều diện tích trên bàn thờ, khiến nó trở nên ngột ngạt và rất mất thẩm mỹ.

hoa giả để bàn thờ
Không nên đặt chậu hoa giả trên bàn thờ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hạn chế sử dụng hoa giả cúng bàn thờ

Việc gia chủ cắm hoa giả trên bàn thờ chỉ đơn giản là để trưng, ​​không sử dụng quanh năm làm hoa dễ bị bám bụi, ẩm mốc. Vào các ngày rằm, mùng 1, lễ Tết, nhà nào cũng nên cúng bằng hoa thực.

Những loài hoa không nên bày trí trên bàn thờ

Hoa cúc, hoa vạn thọ

Không nên dúng hoa cúc làm hoa để bàn thờ. Hoa cúc và cúc vạn thọ, với màu vàng tươi và tượng trưng cho sự may mắn và giàu có, nhưng không được ưa chuộng tại một số địa phương. Hoa cúc vạn thọ không mang lại cảm giác thoải mái và hương thơm dễ chịu cho không gian thờ cúng vì nhiều người cho rằng chúng có mùi khó chịu.

hoa giả để bàn thờ
Hoa cúc, hoa vạn thọ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hoa sứ, hoa nhài

Hoa sứ và hoa nhài đều là những loài hoa có mùi thơm đặc trưng và vẻ ngoài mộng mơ. Tuy nhiên, do hoa sứ và hoa lài gắn với truyền thuyết dân gian với những cách hiểu sai nên không được gia chủ lựa chọn để đặt trên bàn thờ. Do đó, từ xưa đến nay tương đối ít gia đình chọn hoa sứ hay hoa lài để trang trí bàn thờ.

hoa giả để bàn thờ
Hoa sứ, hoa nhài ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hoa ly

Hoa ly không phải là loại hoa để bàn thờ vì màu sắc rực rỡ và hương thơm ngào ngạt. Bởi nhiều người cho rằng tên của loài hoa này biểu thị cho sự chia lìa, xa cách. Do đó, dù là hoa giả hay hoa thật, gia chủ cũng nên tránh đặt loại hoa này trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật.

hoa giả để bàn thờ
Hoa ly ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hoa ngũ sắc

Hoa cứt lợn mặc dù có màu sắc lộng lẫy, hoành tráng nhưng không được chọn làm hoa để bàn thờ cúng linh thiêng. Là bàn thờ của mỗi gia đình, bởi cái tên của nó không sang trọng và khó ưa. Do đó, các gia chủ nên tránh chọn loài hoa bị cấm này và sử dụng trong thờ cúng.

hoa giả để bàn thờ
Hoa ngũ sắc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hoa phong lan

Hoa lan tuy là một trong những loài hoa được ưa chuộng nhất hiện nay nhưng lại không phải là loài hoa để cắm trên bàn thờ. Vì “phong” trong từ phong lan đồng âm với nghĩa của cụm từ phong thủy, phóng túng, theo quan niệm thờ cúng. Do đó, dù sử dụng hoa tươi hay hoa giả, gia chủ cũng nên tránh dùng hoa lan để trang trí bàn thờ gia tiên.

hoa giả để bàn thờ
Hoa phong lan ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng những thông tin mà Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh đã chia sẻ trên đã cung cấp cho bạn hiểu hơn về những băn khoăn xung quanh việc sử dụng hoa giả để bàn thờ. Nếu bạn có bất kì thắc mắc về cách bày trí hoa cúng thế nào là phù hợp bạn có thể liên hệ đến công ty Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (3 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/