Tìm hiểu về ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Một phần rất quan trọng của thiết kế xây dựng là nghi thức làm phép khởi công xây nhà. Người Việt Nam thường có phong tục là sẽ lập một bàn cúng, dù ít hay nhiều để cầu xin thần linh phù hộ, che chở để công việc được thuận buồm xuôi gió. Mời các bạn xem thêm bài viết của Công ty Khang Thịnh để biết thêm thông tin về lễ khởi công xây dựng nhà ở.

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà được hiểu là gì?

Trước khi tiến hành xây dựng phải làm lễ động thổ và làm phép lành mới bắt đầu xây dựng. Đây là một trong những phong tục tập quán tâm linh lâu đời của người Việt. Và nhiều năm sau, nó vẫn được lưu giữ và sắp xếp.

Nhiều người và gia đình đang mất dần phong tục này khi cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hơn. Những tín ngưỡng văn hóa tâm linh truyền thống mê hoặc tôi. Họ cho rằng mục tiêu của nghi thức làm phép khởi công xây nhà, được hiểu là việc đặt viên đá đầu tiên hoặc ban phước cho nền đất sẽ xây dựng một ngôi nhà, là không cần thiết và không phù hợp với thời đại.

nghi thức làm phép khởi công xây nhà
Lễ động thổ và làm phép lành mới bắt đầu xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mặt khác, nếu mọi người hiểu và nhận thức được ý nghĩa của việc làm lễ xây nhà thì đây sẽ là một lễ cầu phúc cần thiết cho bạn. Điều này phải được thực hiện một cách nghiêm túc và hoàn thành toàn bộ. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng chủ sở hữu được an toàn và ổn định về mặt cảm xúc khi tạo dựng một ngôi nhà.

Một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là xây dựng một công trình trên mặt đất. Bạn phải trải qua hàng loạt các nghi thức khởi công xây dựng nhà trước khi có thể bắt đầu xây dựng. Nhiều người nghi ngờ chuyện tâm linh. Tuy nhiên, có một câu tục ngữ trong dân gian của chúng ta rằng: “Có thờ thì có linh, có kiêng thì lành”. Do đó, việc xây dựng ngôi nhà là vô cùng quan trọng.

Ý nghĩa của nghi thức làm phép khởi công xây nhà là gì?

Thực hiện nghi thức cầu phúc làm nhà đã là một nét đẹp lâu đời trong văn hóa tâm linh. Truyền thống của nước ta. Nghi lễ cầu phúc làm nhà được coi như một việc trọng đại. Đối với những gia đình có ý định xây mới hoặc cải tạo nhà hiện có.

Lễ động thổ dựa trên triết lý tâm linh và phong tục cổ truyền của nước ta. Bắt đầu xây dựng nhà ở tại Việt Nam. Khởi công xây nhà được xem như một nghi thức thông hành. Làm phép để khởi công làm nhà là sự báo cáo với thần linh về sự phú quý, công lao, thổ sản ở vùng đất đó. Làm phép cho phép chủ sở hữu tham gia vào các hoạt động cho phép họ xây dựng và tương tác với đất.

ý nghĩa cỉa nghi thức làm phép khởi công xây nhà
Lễ vật cúng động thổ xây nhà đơn giản ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tổ tiên của chúng ta tin rằng sẽ luôn có một vị thần cai quản và quản lý vùng đất đó trong hàng nghìn năm. Vì vậy, giả sử chủ sở hữu muốn xây dựng một ngôi nhà. Các quan chức này phải cung cấp sự chấp thuận cho các chủ sở hữu. Khi các vị thần cai quản khu vực đó đã ban cho chủ nhân của mảnh đất quyền xây dựng một ngôi nhà trên đó. Sau đó, mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ và mọi thứ sẽ diễn ra như bình thường.

Thổ Địa là vị thần cai quản vùng đất lai mà gia chủ định dựng nơi ở. Vì vậy, nếu gia đình quyết định xây nhà hoặc hoàn thiện một công trình. Nếu chủ sở hữu muốn, họ có quyền chạm vào đất đai hoặc nhà cửa tại khu đất đó. Cũng như nghi lễ khởi công làm nhà thích hợp để báo hiệu sự thay đổi của thửa đất sắp xảy ra trên mảnh đất này.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu xây dựng nhà ở, lễ cầu phúc trước khi khởi công xây nhà. Cho phép gia đình chủ nhà bắt đầu và duy trì sự sống cũng như sự phát triển của công trình xây dựng nhà ở. Khi lễ này diễn ra mà không gặp phải trở ngại nào, công việc và sức khỏe của gia chủ sẽ được bình an và được cải thiện.

lễ cầu chúc trước khi thi công xây nhà
Lễ cầu phúc trước khi khởi công xây nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Để hoàn thành lễ cúng, các hộ gia đình thường tổ chức các lễ vật như xôi, 1 con gà chín cựa, 1 đĩa hoa quả, 1 đĩa bánh kẹo, chè, rượu, nước suối,… Làm cỗ cúng phù hợp để thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà. Khay này sẽ được đặt trên bàn thờ ở trung tâm của trang web, nơi nó sẽ được trình bày với các vị thần thổ địa của địa phương.

Trong hầu hết các tình huống, một nghi lễ trước khi bắt đầu xây dựng ở Việt Nam, nó phải được thực hiện cẩn thận và phù hợp với quy trình. Điều này ảnh hưởng đến việc xây dựng một ngôi nhà quy mô nhỏ hay một ngôi nhà quy mô lớn, ít tiếp xúc với mặt đất. Các vị thần và linh hồn sống ở đó đã bị ảnh hưởng bởi điều này.

Những lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

 • Các thầy cúng thường không được gia chủ mời đến làm lễ động thổ. Toàn bộ gia đình có thể thờ cúng và cầu bình an. Nếu gia chủ tự quyết định thực hiện thì phải có người trong họ làm quen với nghi thức làm nhà. Thực tế, nghi lễ cúng bái cũng giống như việc xây nhà.
 • Gia chủ có thể tự lên kế hoạch cho lễ làm nhà. Bạn cũng có thể chỉ định một người lớn tuổi trong gia đình để đích thân chủ trì lễ động thổ của ngôi nhà.
 • Điều quan trọng nhất mà gia chủ cần nhớ khi lên kế hoạch tổ chức nghi thức làm phép khởi công xây nhà này không chỉ là sự thành tâm của gia chủ được thể hiện trong suốt buổi lễ. Ngay cả người tuyên thệ cũng phải làm quen với thủ tục vừa quen thuộc, vừa trang trọng cũng như khá nghiêm túc.
những lưu ý khi thực hiện nghi thức khởi công xây nhà
Gia chủ có thể tự lên kế hoạch cho lễ làm nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet
 • Gia đình chủ nhà có thể thể hiện tấm lòng chân thật và chân thành của họ bằng những cách này. Với các quan đất và các ông tổ của dòng họ. Gia chủ nhất định phải nhớ một điều: tấm lòng của họ phải tin tưởng vào lòng trung thực của gia chủ mới trên hết. Khi những lời thề được thực hiện một cách nghiêm túc, chúng sẽ trở thành sự thật.
 • Lễ cầu phúc xây nhà sẽ bắt đầu khi gia chủ hoặc người khác trực tiếp đọc văn khấn. Người tuyên thệ không nhất thiết phải đọc to. Tất cả những gì cần thiết là để lời cầu nguyện được rõ ràng, ngắn gọn và có độ lớn vừa phài.

Chuẩn bị cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Mọi việc trong phong thủy phải được thực hiện vào thời điểm thích hợp, hợp với tuổi của gia chủ thì mới phát huy được tác dụng.

 • Bạn vẫn có thể nhận được sự cho phép của người thân nếu chưa đủ tuổi làm lễ làm nhà trong năm nay. Bởi vì chờ đợi quá lâu sẽ khiến nỗ lực mất đi ý nghĩa.
 • Kiểm tra lịch trình của buổi lễ khởi công xây nhà. Bắt đầu một ngày trong phong thủy là điều tối quan trọng; bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia phong thủy và xem xét ngày khi lên lịch làm lễ nhập trạch.
 • Một bộ lễ vật đầy đủ gồm bộ tam sên, một mâm ngũ quả, một đĩa muối, một đĩa cơm, xôi, chè để cầu phúc cho việc xây nhà (chè khô đối với nữ chủ nhân, chè đậu trắng. chè cho nữ chủ gia và chè đậu trắng cho nữ gia chủ). cháo hoa, trà, rượu (với nam gia chủ).
 • Các lễ vật khác gồm tiền vàng bạc, đồ tế thần, bát hương, đèn cầy, trầu cau (3 cái) và lọ hoa tươi.

Các khoản đóng góp không nhất thiết phải xa hoa, và buổi lễ có thể được điều chỉnh phù hợp với tình hình tài chính của chủ nhà. Lời thề của bạn sẽ bao gồm các tham chiếu đến sự tận tâm của bạn. Do đó, không cần phải quá trang trọng.

Chuẩn bị cho nghi thức làm phép khởi công xây nhà
Chuẩn bị cho nghi thức làm phép ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Việc bắt đầu xây nhà được đánh dấu bằng một nghi lễ khởi công đơn giản. Các dịch vụ cơ bản cũng được chấp nhận. Tùy theo phong tục địa phương, bạn có thể thêm hoặc bớt lễ vật.

 • Cúng tế trên mặt đất nơi ngôi nhà sẽ được xây dựng.
 • Gia chủ bắt đầu tiến hành thắp hương, thắp đèn, khấn vái theo đúng văn khấn trong lễ động thổ.
 • Gia chủ mang tiền vàng mã đến sau khi đọc văn khấn và thắp hương. Rắc muối và gạo theo các hướng khác nhau sau đó.
 • Cuối cùng, bạn dùng xẻng đào một vài lần để báo hiệu bắt đầu cuộc thi xây dựng.
thực hiện các bước làm phép khởi công xây nhà
Các bước làm phép khởi công xây nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hi vọng với những nội dung về nghi thức phép khởi công xây nhàCông ty Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc có thể giúp bạn phần nào hiểu được ý nghĩa của nghi lễ này. Mọi thắc mắc về vấn đề này vui lòng liên hệ với đơn vị này trong thời gian sớm nhất để được hỗ trợ kịp thời.

>>Xem thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/