Những Kích Thước Cửa Sổ Theo Tiêu Chuẩn Phong Thủy Đẹp

kích thước cửa sổ

Cửa sổ là một trong những nơi đem tới nguồn ánh sáng, gió, không khí… chính cho căn phòng, hay là cả 1 ngôi nhà. Việc lựa chọn những kích thước cửa sổ 2 cánh hay 4 cánh không đúng, hoặc không chuẩn sẽ có thể dễ làm cho căn phòng trở nên tù túng, thiếu ánh sáng & không thông thoáng.
Chưa kể đến những việc chọn lựa những kích thước cửa sổ 4 cánh, hoặc 2 cánh sai sẽ có thể làm mất đi thẩm mỹ tổng quan. Không những thế mà còn ảnh hưởng đến chất lượng cũng như là chức năng sử dụng của cửa, lẫn người sử dụng. Chính vì thế Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xin gửi đến các bạn những thông tin cần thiết khi lựa chọn, & bảng kích thước cửa sổ. Những thông tin sau đây sẽ giúp các bạn chọn được kích thước cửa sổ chuẩn hơn.

Chọn thước lỗ ban dùng để đo kích thước cửa sổ

kích thước cửa sổ 1
Cách chọn thước lỗ ban dùng để đo kích thước cửa sổ

Thước lỗ ban là kích thước phong thủy đây là phần không gian dùng thực tế sau khi hoàn thiện, kích thước này không tính phần của khuôn cửa.
Có 3 loại thước lỗ ban là loại 38.8 cm, 42.9 cm va 52.2 cm để đo khối rỗng, những khoảng thông thủy trong nhà như cửa sổ, cửa chính… thì các bạn sẽ dùng thước lỗ ban 52.2 cm. Vì vậy các bạn nên mua đúng loại thước lỗ ban 52.2 cm để sử dụng.

Kích thước cửa sổ đo theo thước lỗ ban hợp phong thủy

Với phòng có diện tích bế hơn 15m2 thì các bạn nên mở cửa sổ 2 cánh. Còn đối với phòng có diện tích lớn hơn 15m2 thì các bạn có thể mở cửa sổ 3 cánh hay 4 cánh. Mỗi số lượng cánh cửa sẽ có tên gọi khác:

 • Cửa sổ 2 cánh được gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa sổ 3 cánh được gọi là Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 4 cánh được gọi là Tứ Quý.

Thường sẽ ít dùng cửa sổ 1 cánh, vì theo quan niệm cửa sổ một cánh là Cửa Sổ Bối Âm, mang ý nghĩa nghèo hèn, cửa này thường được đặt ở tầng hầm, hay tường hướng Bắc hoặc ở những vị trí u tối.

Những phương án để có nhìn trước được thiết kế cửa sổ cùng với kích thước đã chọn.

Để biết được kích thước cửa đã chọn có cân đối & nhìn hợp mắt hay không. Thì cần phải có bản vẽ để nhìn thấy được thiết kế trước khi lắp đặt. Chính xác nhất thì phải sử dụng phần mềm Autocad. Khi làm cửa, hoặc làm nhà chúng ta có thể nhờ sự hỗ trợ từ bên xây dựng, hay bên thiết kế thi công cửa vẽ trước theo kích thước đã chọn.

Bảng tra cứu về kích thước cửa sổ 2 cánh & kích thước cửa sổ 4 cánh

Sau đây là bảng kích thước cửa sổ 2 cánh, 4 cánh cho loại cửa mở ra vào để cho các bạn tham khảo. Những kích thước này là kích thước lọt gió chưa bao gồm khung bao cửa, và được chọn lựa theo thước lỗ ban phong thủy. Đây là một trong những kích thước cửa thường được dùng & phù hợp với nhiều thiết kế nhà phố.

Kích thước cửa sổ 2 cánh.

Sau đây là bảng kích thước dành riêng cho loại cửa sổ 2 cánh. Kích thước này là kích thước lọt sáng, và lọt gió của khung cửa chưa bao gồm khung bao. Các bạn làm khung bao rộng bao nhiêu thi cộng thêm bấy nhiêu. Nếu có ô kính bên trên cửa thì sẽ các bạn cộng thêm phần ô kính. Phân ô kính được chọn lựa cân đối với cửa, nếu thấp hay cao hơn chỉ nên di dời trong khoảng vài cm. Nhiều quá thì cửa sẽ không còn cân đối.
Kích thước cửa sổ 1 cánh & 2 cánh thông dụng
Kích thước cửa sổ chuẩn & thông dụng theo kích thước cửa sổ tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7451:2004.

kích thước cửa sổ 2
Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở vào trong

kích thước cửa sổ 3
Kích thước cửa sổ 1 & 2 cánh mở ra ngoài.
kích thước cửa sổ 4
Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở quay ra ngoài.

kích thước cửa sổ 6
Kích thước cửa sổ 1 và 2 cánh mở trượt.

Bảng tra cứu kích thước cửa sổ 4 cánh.

Dưới đây là bảng kích thước dành cho loại cửa 4 cánh. Do 1 số loại không tính được lỗ ban tổng cả bộ cửa, do đó chúng tôi sẽ lấy kích thước lọt lòng của ô chờ làm chuẩn. Ví dụ như cửa nhựa lõi thép & cửa nhôm cao cấp khi làm 4 cánh thường chia ô ra làm 3. Chính vì vậy nếu tính lỗ ban chuẩn thì phải phụ thuộc vào yếu tố chọn nguyên liệu làm cửa. Nên khi thi công làm cửa các bạn cần kích thước cửa sổ 4 cánh chuẩn cần liên hệ với kỹ thuật mà công ty các bạn làm để được tư vấn.

kích thước cửa sổ 7
Kích thước cửa sổ 4 cánh

Đó là bảng kích thước cửa sổ 4 cánh đối với loại cửa sổ mở quay ra vào. Còn đối với loại cửa trượt các bạn có thể sử dụng kích thước trên. Nhưng cửa trượt có thể làm kich thước lớn nhiều hơn nữa mà không phải lo ngại về khó khăn trong sử dụng.

Kích thước cửa sổ tính theo phong thủy

Theo phong thủy, cửa sổ & cửa chính là nơi dẫn khí từ bên ngoài vào không gian bên trong căn nhà, tác động đến sức khỏe, tài lộc cũng như sự may mắn cho chủ nhà cùng các thành viên trong gia đình.
Số lượng cánh cửa còn có tên gọi khác nhau như:

 • Cửa sổ 2 cánh là: Nghênh Phúc Trường Thọ.
 • Cửa sổ 3 cánh là: Tam Dương Khai Thái.
 • Cửa sổ 4 cánh là: Tứ Quý.

Kích thước cửa sổ 1 cánh tính theo phong thủy

 • Chiều cao: 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 -1,25 – 1,33 -1,44 (mét)
 • Chiều rộng: 0,47 – 0,61 – 0,66 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1, 25 – 1,26 (mét)

Kích thước cửa sổ 2 cánh tính theo phong thủy

 • Chiều cao: 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53 (mét)
 • Chiều Rộng : 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,08 – 1,09 (mét)

Kích thước cửa sổ nhà cấp 4 tính theo phong thủy

 • Chiều Cao : 1,08 – 1,09 – 1,25 – 1,26 – 1,28 – 1,33 (mét)
 • Chiều Rộng: 0,59 – 0,61 – 0,675 – 0,69 – 0,85 – 0,86 – 1,05 – 1,07 – 1,09 (mét)

Kích thước cửa sổ nhà vệ sinh tính theo phong thủy

 • Chiều Cao: 0,62 – 0,665 – 0,675 – 0,69 – 0,695 (mét)
 • Chiều Rộng: 0,47 – 0,59 – 0,61 – 0,62 – 0,665 (mét)

Những ảnh hưởng khi chọn lựa kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh không chuẩn.

Mất thẩm mỹ: Phần lớn là do thiết kế cửa sổ, chọn kích thước cửa không phù hợp.

 • Ví dụ: Những trường hợp cửa quá cao so với chiều ngang, ngay cửa quá lớn so với chiều cao. Hoặc một số trường hợp khác như cửa sổ đó không đồng đều cùng với các cửa còn lại.

Thiếu hay thừa ánh sáng: Chủ yếu xảy ra khi chọn kích thước cửa không phù hợp cùng với kích thước của căn phòng.

 • Ví dụ: Phòng nhỏ mà cửa quá lớn thì sẽ gâyy thừa ánh sáng. Việc thừa ánh sáng nếu cửa trực diện hướng Tây sẽ tạo cảm giác khó chịu. Những hướng khác có thể khắc phục bằng sử dụng mành rèm che, nên cũng không ảnh hưởng nhiều. Việc thừa ánh sáng cũng khá dễ dàng để khắc phục, nhưng thiếu ánh sáng thì sẽ khó hơn. Thiếu ánh sáng làm cho căn phòng tối và có cảm giác ẩm thấp, thiếu không khí…

Ảnh hưởng đến thiết kế tổng quan của căn phòng: Khi nhà đã được thiết kế & đã có những kích thước cửa đã phù hợp với thiết kế. Nếu chúng ta thay đổi kích thước cửa sổ không phù hợp, thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế tổng quan. Việc thay đổi này có thể làm thay đổi toàn bộ thiết kế ở một bộ phận khu vực.

 • Ví dụ: Tăng chiều cao cửa lên 50cm thì có thể ảnh hưởng đến trần nhà, các cửa  sổkhác không đều cũng phải tăng theo… Trường hợp này ít xảy ra, tuy nhiên vẫn có. Và điều cần phải lưu ý là khi tăng kích thước cửa sổ cần chú ý đến tổng quan của 1 ngôi nhà hay khu vực.
kích thước cửa sổ 8
Chọn kích thước chuẩn cho cửa sổ 2 cánh và 4 cánh

Một vài chú ý khi chọn lựa kích thước cửa sổ 4 cánh hay 2, 3 cánh.

Với những ảnh hưởng từ việc chọn kích thước cửa sổ được nêu ở bên trên, chúng ta có thể rút ra được các lưu ý cần thiết. Tuy nhiên, trong đó quan trọng nhất vẫn là làm cửa để có thể dùng được và dễ dàng. Sau đây sẽ là một chú ý khá quan trọng để khi chọn kích thước cửa sổ được chính xác nhất. Lưu ý này chủ yếu dành cho các loại cửa sổ 2 cánh 4 cánh, 3 cánh mở đẩy ra. Đó chính là kích thước chiều ngang của cánh cửa. Nếu chiều ngang cánh cửa quá lớn thì việc đóng mở sẽ rất khó khăn, bởi do sải tay của chúng ta có giới hạn.
Ví dụ: Cửa sổ 2 cánh mà dùng bản lề chữ A mở đẩy ra ngoài. Mà có cánh chiều ngang lên đến 75cm thì khá khó để có thể mở cửa ra hết, và khi đóng cũng khá khó khăn. Nhưng khi đổi lại thành cửa 3 cánh để cho cánh cửa nhỏ lại thì cũng làm ảnh hưởng đến thiết kế ban đầu, hay là phải thi công sửa lại.

kích thước cửa sổ 9
Chọn kích thước cửa không chuẩn có thể làm cửa mất cân đối

Đó là những thông tin về kích thước cửa sổ 2 cánh & 4 cánh cần chú ý. Tuy nhiên để chuẩn nhất các bạn nên liên hệ đến nhà cung cấp loại cửa bạn cần, & phối hợp với bên xây dựng để có những thiết kế tốt nhất.
Hy vọng với bài viết về kích thước cửa sổ bên trên có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Hiện công ty chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng có làm cửa nhựa lõi thép và cửa nhôm kính các loại cho cửa sổ. Nếu các bạn có nhu cầu có thể liên hệ đến Hotline 0936 88 99 86 hay gửi thông tin yêu cầu đến email phattriennhakhangthinh@gmail.com.

5/5 - (6003 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/