Hộp gen là gì? Lặp đặt hộp gen với kích thước như thế nào?

Hộp gen là gì? Lặp đặt hộp gen với kích thước như thế nào?

Hộp gen là gì? Và tại sao mọi ngôi nhà hoặc công trình kiến ​​trúc đều có một hộp gen? Nhiều người chắc chắn không quen với khái niệm này. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó không thể bỏ qua trong thiết kế xây dựng nhà ở hiện nay. Do đó, các tiêu chí về kích thước cụ thể được yêu cầu trong thiết kế và chế tạo hộp công nghệ sẽ được tìm hiểu thêm trong bài viết tiếp theo của Công ty Khang Thịnh dưới đây.

Tìm hiểu về hộp gen trong xây dựng

Hộp gen là gì?

Hộp kỹ thuật, đôi khi được gọi là hộp Acquire, là một tên khác của hộp gen. Đây là một trong những khâu quan trọng và cần thiết khi xây nhà. Cấu trúc của hộp gen thường xuyên được gắn vào tường vì lý do thẩm mỹ. Thợ thi công sẽ tiến hành tổ chức hộp gen sau khi hoàn thành phần thô và bước vào phần hoàn thiện.

Nói một cách đơn giản, hộp gen hay hộp kỹ thuật là nơi chứa hệ thống đường ống dẫn nước và điện của ngôi nhà. Tuy nhiên, vì chúng được kết hợp vào tường nên chúng rất khó nhận thấy.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi hộp gen là gì? Thì các chuyên gia đều cho biết hộp gen và hộp kỹ thuật là cùng một loại nhưng đã được Việt hóa để giúp những người không có kiến ​​thức chuyên sâu về đồ dùng cũng như những người làm trong lĩnh vực xây dựng có thể hiểu rõ hơn.

hộp gen là gì
Sơ đồ thi công hộp gen cho các công trình nhà ở hiện đại ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vị trí lắp đặt hộp gen phù hợp

Về mặt lý thuyết, hộp gen có thể được đặt ở bất kỳ đâu trong nhà, nhưng phải được xác định một cách cụ thể. Mặt khác, hộp gen thường được giấu trong các góc bí mật, phía sau nhà vệ sinh, hoặc thậm chí trong nhà vệ sinh, để thuận tiện cho việc kiểm tra, mang lại độ an toàn cao và đạt hiệu suất cao hơn.

Vai trò của hộp gen là gì?

Hộp thành tích có một vai trò và ý nghĩa quan trọng trong một công trình xây dựng. Đặc biệt:

 • Hộp gen giúp bảo vệ an toàn cho hệ thống đường ống trong nhà bằng cách chống lại các tác động vật lý và hóa học bên ngoài theo thời gian
 • Hộp gen hỗ trợ xác định hệ thống dây điện trong nhà dưới các tác nhân chủ quan như khoan, đục, đóng đinh, … để hệ thống dây điện bên trong không bị tổn hại
 • Hộp gen hỗ trợ ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng như mọt, mối, và các loài gây hại khác
 • Bởi vì chúng loại bỏ hệ thống dây điện “lộn xộn” như một ma trận, hộp gen giúp cải thiện diện mạo ngôi nhà của bạn

Khi hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị ẩm có thể dẫn đến các trường hợp nguy hại như ngạt khói, mối mọt, bốc mùi hôi trong nhà vệ sinh. Do đó, điều quan trọng là phải tuân thủ các thông số kỹ thuật trong khi phát triển hộp kỹ thuật. tuân thủ các quy tắc cụ thể, bao gồm cả kích thước của hộp vệ sinh, không thể bỏ qua.

vai trò của hộp gen trong thi công xây dựng
Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước và kỹ thuật lắp đặt hộp gen là gì?

Các phép đo kỹ thuật của nhà vệ sinh

Kích thước của hộp kỹ thuật của một ngôi nhà được xác định bởi không gian có sẵn của nhà vệ sinh. Do đó, kích thước của hộp gen là gì? Thì phải đáp ứng phù hợp với hai tiêu chí sau:

 • Để tiết kiệm vật liệu trong quá trình xây dựng, thiết kế đơn giản và nhỏ
 • Để tránh làm căng dây, kích thước phải phù hợp với hệ thống dây bên trong

Do đó, kích thước hộp vệ sinh điển hình được xác định bằng kích thước của toàn bộ dây và ống bên trong, cụ thể:

 • Kích thước đường ống cấp nước vào khu vực bể nước phía trên mái: PPR 25 (hoặc uPVC 27)
 • Ống dẫn nước nóng PPR 20 (hoặc uPVC 21) xuống các tầng trong nhà
 • Ống cấp nước PPR32 (hoặc uPVC 34) từ bể mái đến các tầng trọng điểm
 • Kích thước đường ống thoát nước từ phễu trên sàn đến lavabo trong nhà vệ sinh: PVC 60
 • Kích thước ống thoát nhà vệ sinh: PVC 114
 • Cần có ống thoát nước mưa PVC 90 (PVC 114)
 • Ống thoát nước từ bể phốt trong nhà cũng như bồn cầu và ống nước thải có kích thước như sau: PVC 42.

Ngoài các đường ống trên, hộp công nghệ nhà vệ sinh có thể được cấu hình với các đường ống bổ sung cho nhà vệ sinh, nhà bếp và các đường ống khác.

phương pháp đo kỹ thuật cho nhà vệ sinh
Các phép đo kỹ thuật của nhà vệ sinh là tiêu chuẩn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các nhà vệ sịnh thông thường cũng được lắp đặt quạt thông gió hoặc cửa chớp thông gió để cải thiện quá trình đối lưu và giảm thiểu ô nhiễm trong không gian nhà vệ sinh.  Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần lắp thêm quạt hút gió để hút sạch khí bụi trong WC; các ống xả của quạt thường nằm ngay trong hộp gen.

Cách lắp đặt hộp gen là gì?

Thật ra, khi xây nhà, gia chủ không cần quan tâm đến việc lắp đặt vì kiến ​​trúc sư đã sáng tạo và thể hiện rõ ràng trên bản thiết kế để người xây có thể tự lắp đặt. Nếu bạn muốn có thể chủ động kiểm soát mọi hoạt động và đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình, bạn có thể thực hiện các bước sau để lắp đặt hộp gen công nghệ trong nhà:

 • Tìm hiểu cách xây dựng các loại hệ thống cấp thoát nước bên trong cũng như cách đi qua các sơ đồ hệ thống dây điện và nước cơ bản của chúng
 • Thực hiện hệ thống cấp thoát nước theo phương án của kiến ​​trúc sư, kiểm tra kích thước và vị trí của hộp máy phát điện theo sơ đồ bản vẽ
 • Vài nét về việc lắp đặt hệ thống cấp thoát nước trong các công trình nhà ở
 • Các bộ phận có nhiệm vụ chính cũng như vị trí của họ có thể được ghi chú trên một số thiết kế, chẳng hạn như hệ thống ống nước của khu vệ sinh, hệ thống tự hoại và vị trí lắp đặt hệ thống thoát nước. Nước thải sinh hoạt và nước mưa, cũng như các sơ đồ hệ thống dọc và ngang được sử dụng trong lắp đặt điện và nước.
 • Thực hiện lắp đặt hệ thống cấp thoát nước: khâu quan trọng nhất của công đoạn này chính là việc lựa chọn vật liệu đường ống. Chọn vật liệu ống tuyệt vời dựa trên kích thước, tiêu chuẩn và nhu cầu của dự án.
cách lắp đạt hộp gen trong thi công xây dựng
Cách lắp đặt hộp gen cần được thực hiện đúng kĩ thuật ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, để thực hiện được những công việc này cần những người có hiểu biết chuyên sâu về chúng. Do đó, chủ nhà chỉ nên sử dụng nó để hiểu các giai đoạn thực hiện và không nên tham gia nếu họ không hiểu hết các tính năng và kỹ thuật vận hành.

Các lưu ý trong quá trình sử dụng hộp gen là gì?

 • Khi bạn đã có kích thước hộp vệ sinh thông thường, bạn phải đảm bảo rằng thiết kế phù hợp với kích thước đó đồng thời đảm bảo chất lượng của hộp gen, vì điều này sẽ xảy ra nếu hộp bị ẩm. có các phân nhánh chính cho ngôi nhà của bạn
 • Hệ thống thoát nước không đủ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho hộp gen. Do đó, chất lượng của hệ thống cấp thoát nước phải được đảm bảo.
 • Hộp kỹ thuật cũng bị ảnh hưởng do sử dụng quạt hút trong nhà tắm.
 • Nếu thấy tường hay trần nhà nơi đặt hộp gen bị ẩm thì hãy báo ngay cho đơn vị chống thấm để có hướng xử lý nhanh chóng, tránh để lâu và tốn thêm chi phí sửa chữa. sửa lỗi đó.
 • Hộp gen kỹ thuật là một thiết bị quan trọng đối với ngôi nhà vì nó đảm bảo cho quá trình hoạt động hàng ngày của các đường ống quan trọng, do đó cần đảm bảo tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng sau này để gia đình bạn không phải tốn kém rất nhiều tiền cho việc chống thẩm định – không hề rẻ.
những lưu ý trong quá trình thi công hộp gen
Cần có những lưu ý trong quá trình thi công, sử dụng hộp gen ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kỹ thuật lắp hộp gen là gì?

Hộp gen kỹ thuật không chỉ được sử dụng để giữ các đường ống nhà vệ sinh mà còn để giữ toàn bộ dây cáp điện của ngôi nhà.

Thiết kế hệ thống điện

Nhiều người thắc mắc hộp gen là gì? Hộp hệ thống điện được thiết kế và lắp đặt như thế nào? Hộp gen đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện, đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng. Các khía cạnh sau đây phải được xem xét khi phát triển hệ thống điện trong nhà:

 • Nên đặt theo phương thẳng đứng của gầm cầu thang hoặc theo kích thước của hộp gen trong quá trình thi công. Tránh ra ngoài trời để dây điện luồn qua các phòng trong nhà.
 • Nên sử dụng ống cách nhiệt khi phải dẫn điện qua tường, nền hoặc sàn. Nếu đi nổi phải bảo vệ bằng máng cách điện và sơn màu sáng để dễ nhận biết. Không sử dụng cùng màu với gạch lát nền trong khi sơn.
 • Đặt mái dốc xuống để tránh đọng nước và đáp ứng khả năng thoát nước của tòa nhà.
 • Để tránh trường hợp dây bị hư hỏng, hở ra ngoài, không nên đặt dây ở những vị trí đóng đinh, khoan lỗ, hoặc với các vật dụng gần đó nếu đường dây có liên kết điện.
 • Hạn chế giao nhau giữa các đường điện, nhưng nếu mắc phải, hãy nhận biết để phân biệt và cách điện để tránh va chạm nhiều nhất có thể.
 • Không nên lắp đặt đường dây điện trong các ống dẫn, đường ống dẫn lên mái nhà hoặc tầng hầm, đặc biệt là những đường dây dẫn đến phòng khách hoặc một không gian sống cụ thể.
 • Lựa chọn chôn đường điện trong nhà vì lý do thẩm mỹ nhưng cũng phải có sơ đồ lưới điện khoa học, rõ ràng và cách điện đầy đủ để đảm bảo an toàn.
kỹ thuật lắp hộp gen trong xây dựng
Thiết kế hệ thống điện trinh quá trình thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế hệ thống cấp, thoát nước

Thiết lập hệ thống thoát nước cho hộp gen là gì? Chất lượng cấp thoát nước được quyết định bởi đường ống nước mà hộ gia đình sử dụng chứ không phải do hộp gen trong xây dựng hay hộp gen trong kỹ thuật. Do đó, để giảm thiểu thất thoát và thiệt hại do nước, cần phải giải quyết những vấn đề sau:

 • Các đường ống được lắp đặt với độ dài đặc biệt cho các thiết bị sử dụng nước thiết yếu, đảm bảo rằng chúng ở vị trí khả thi ngắn nhất.
 • Các đường ống này nên được lắp đặt thẳng đứng trong hộp máy phát điện, bên cạnh máy móc tiêu thụ nhiều nước nhất.

Các đường ống được lắp đặt với độ dài đặc biệt cho các thiết bị sử dụng nước thiết yếu, đảm bảo rằng chúng ở vị trí khả thi ngắn nhất. Các đường ống này nên được lắp đặt thẳng đứng trong hộp máy phát điện, bên cạnh máy móc tiêu thụ nhiều nước nhất.

 • Kiểm tra một cách thường xuyên để vấn đề có thể được xác định nhanh chóng và có phương pháp điều trị tốt nhất.
 • Đường ống nước không nên được chạy qua phòng của gia đình.
 • Không kết nối các đường ống và nhánh nhỏ với quá nhiều thiết bị sử dụng nước cùng một lúc; nó được khuyến khích để kết nối không quá năm.
 • Nên lắp đặt bồn nước chìm để chứa nước và bơm nước lên đầu bồn để dễ dàng sử dụng và đẩy hóa chất, chất khử mùi ra ngoài là điều nên làm.
xây fuwngj hệ thống cấp thoát nước
Xây dựng hệ thống cấp, thoát nước ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với những nội dung mà Xây Dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ trên đây người đọc đã biết hộp gen là gì? Cũng như kích thước tiêu chuẩn của hộp vệ sinh và các thông tin liên quan khác. Thiết kế nhà ở ít ảnh hưởng đến hiệu quả của hộp gen. Để có thể hiểu rõ hơn về thông tin hộp gen hay các thắc mắc về cách lắp đặt sao cho hợp lý, bạn có thể liên hệ đến Khang Thịnh.

>>Xem qua các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/