Nên thiết kế xây dựng chiều cao trần nhà thế nào là hợp lý?

Nên thiết kế xây dựng chiều cao trần nhà thế nào là hợp lý?

Sau khi hình dung mặt bằng và quy hoạch nhà, các gia chủ thường xem xét đến chiều cao trần nhà. Yếu tố này càng trở nên quan trọng đối với những ngôi nhà có không gian hạn chế. Do đó, việc tính toán chiều cao của ngôi nhà hiện nay là rất quan trọng. Vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các thành viên ở đó cũng như khía cạnh phong thủy của ngôi nhà. Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc “Thiết kế xây dựng trần nhà bao nhiêu là hợp lý” để bạn có thể tham khảo.

Chiều cao trần nhà nên xây bao nhiêu là hợp lý?

Nếu gia đình bạn sống trong các khu chung cư, chiều cao và số tầng của mỗi ngôi nhà thường được quyết định bởi bố cục tổng thể của khu vực và từng tòa nhà. Do đó, các kiến ​​trúc sư thường chịu trách nhiệm quyết định chiều cao xây trần nhà. Trong trường hợp nhà riêng, chủ nhà sẽ đưa ra quyết định.

Vậy, độ cao của trần nhà là bao nhiêu? Với quan niệm tạo ra một “ngôi nhà cao với lối vào rộng” đã luôn đi sâu vào tâm trí mọi người từ ngàn đời xưa đến nay. Các chủ nhà thường xuyên yêu cầu các tầng được thiết kế càng cao càng tốt, ít nhất là 3,8 đến 4,0 mét.

chiều cao trần nhà
Chiều cao mỗi ngôi nhà thường được quyết định bởi bố cục tổng thể ǀ Nguồn ảnh: Internet

Để tạo độ thông thoáng nên xây trần nhà cao có đúng không?

Theo các chuyên gia kiến ​​trúc Việt Nam, quan niệm thiết kế trần nhà càng cao càng thoáng không phải lúc nào cũng đúng. Bởi vì độ thông thoáng của ngôi nhà không chỉ được xác định bởi độ cao của mỗi tầng, mà còn bởi khả năng tạo ra dòng đối lưu của ngôi nhà.

Nhà của bạn sẽ có đủ hệ thống thông gió nếu bạn có thể xây cửa sổ trên các bức tường đối diện hoặc tổ chức các khe thông gió để dễ dàng lưu thông theo phương thẳng đứng. Còn việc tăng độ cao từng tầng lên thì ta chỉ nhận được điểm nhấn về mặt thị giác mà thôi.

Để tạo độ thông thoáng nên xây trần nhà cao có đúng không
Quan niệm xây trần nhà càng cao càng thoáng không phải lúc nào cũng đúng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chiều cao trần nhà càng lớn thì chi phí càng tăng?

Hơn nữa, việc nâng độ cao trần nhà của mỗi tầng có tác động đến chi phí xây dựng. Các cột cao hơn, tất nhiên, cần nhiều thép và bê tông hơn, cũng như các bức tường gạch cao hơn. Ngược lại, những người muốn phòng rộng rãi sẽ yêu cầu công suất cao và thời gian làm mát lâu hơn khi sử dụng máy điều hòa. Chiều cao của một ngôi nhà lớn đồng nghĩa với việc cầu thang sẽ cao hơn, dốc hơn và khó di chuyển hơn.

Nên thiết kế chiều cao trần nhà bao nhiêu? Nói chung, không nên vượt quá chiều cao trần của căn phòng. Chiều cao phòng tối ưu là từ 2,7 đến 3 mét, và miễn là kiến ​​trúc sư chú ý đến hệ thống thông gió. Trần của tầng một thường cao từ 3,6 đến 3,8 mét. Các cấp cao hơn có độ cao thấp hơn. Tầng trên nên có chiều cao vừa phải khoảng 3 mét. Sự tận dụng, tiết kiệm và logic luôn phải đặt lên hàng đầu trong txaay dựng trần nhà.

Chiều cao trần nhà càng lớn thì chi phí càng tăng
Việc nâng độ cao trần nhà của mỗi tầng có tác động đến chi phí xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế chiều cao trần nhà của từng phòng nên là bao nhiêu?

Về nội thất phòng khách vừa là nơi sum họp của cả gia đình vừa là nơi tiếp đón những vị khách đến thăm nhà. Do đó, bạn nên ưu tiên thiết kế các phòng này với chiều cao trần lớn hơn một chút. Chúng có thể được sử dụng trong giếng trời để tạo cho ngôi nhà một không khí rộng rãi và thanh lịch hơn.

Phòng khách nên cao hơn các phòng khác, có lẽ cao gấp đôi. Chiều cao phòng khách được đề xuất là từ 3,6 đến 5 mét. Thiết kế phòng khách cao cấp và rộng rãi nhìn chung đều gây được thiện cảm và ấn tượng tích cực đến những vị khách ghé thăm.

Thiết kế chiều cao trần nhà của từng phòng nên là bao nhiêu
Trần phòng khách nên xây cao hơn các phòng khác có thể cao gấp đôi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Phòng ngủ, giống như các phòng tiện dụng khác trong nhà phải tạo ra một bầu không khí ấm áp. Để tránh cảm giác trống trải, bạn nên xây dựng chiều cao trần nhà vừa phải từ 3 – 3,3m. Các phòng này cũng có trần thấp, cho phép điều hòa không khí hoạt động hiệu quả và hiệu quả hơn.

Để tạo không khí trang nghiêm trong phòng thờ, nên thiết kế độ cao trần nhà của gian thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng chung. Nhà để xe, phòng vệ sinh, nhà kho là những khu ít sử dụng nên bạn có thể xây dựng với chiều cao khiêm tốn từ 2,4-2,7m.

chiều cao tầng nhà cho phòng ngủ
Trần phòng ngủ phải cao và rộng để có thể tạo ra một bầu không khí ấm áp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chiều cao tầng nhà dân dụng

Tóm lại, có ba mức chiều cao trần nhà dân dụng phổ biến trong thiết kế là: Chiều cao phòng từ 3,6 đến 5 mét; phòng tiêu chuẩn từ 3 đến 3,3m; và phòng thấp từ 2,4 đến 2,7 mét.

Việc đánh giá hoặc lựa chọn độ cao trần nhà hợp lý có thể chấp nhận được phải dựa trên quy hoạch tổng thể của khu vực. Để có được tính toán phù hợp nhất, nó còn phải liên quan đến điều kiện khí hậu, đặc điểm đất đai, tình hình sử dụng của từng khu vực và tình hình kinh tế của từng hộ gia đình.

Chiều cao tầng nhà dân dụng
Có ba mức chiều cao trần nhà dân dụng phổ biến ǀ Nguồn ảnh: Internet

3 Cách thiết kế xây dựng trần nhà đẹp

Gỗ, thạch cao, và các vật liệu khác hiện được sử dụng để tạo ra trần nhà hấp dẫn. Tuy nhiên, rất khó để thiết kế chiều cao trần nhà để phù hợp với phong cách kiến ​​trúc của ngôi nhà. Bạn phải xem xét các yếu tố sau khi xây dựng một trần nhà tuyệt đẹp:

Màu sắc trần nhà

Màu trắng là một lựa chọn phổ biến cho thiết kế trần nhà trong các hộ gia đình Việt Nam vì nó hài hòa với diện tích và dễ dàng phối hợp với cách thiết kế với sàn, tường và đồ nội thất. Màu trắng cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh độ cao của trần nhà. Do đó, bạn cũng phải chú ý điều chỉnh tỷ lệ không gian sao cho công bằng nhất.

Một cách khác là sử dụng màu trần tương tự với trần nhà nhưng nhẹ hơn. Việc sử dụng tông màu này sẽ tạo ra một bầu không khí dễ chịu và mát mẻ hơn trong phòng.

Màu sắc trong thiết kế chiều cao trần nhà
Màu trắng rất được các gia chủ sử dụng phổ biến giúp tăng chiều cao trần nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn vật liệu cho thiết kế trần nhà

  • Sử dụng trần gỗ để che khuyết điểm: Một trong những phương pháp giúp cải thiện chiều cao trần nhà đồng thời có thể che đi những khuyết điểm không đáng có như vết nứt, gờ là thi công trần nhà bằng gỗ. Sơn hoặc tạo màu cho gỗ nếu gia chủ muốn có sự khác biệt và mang tính thẩm mỹ cao hơn.
  • Sử dụng trần gỗ cứng trong nhà bếp hoặc khu vực sinh hoạt sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp và sự yên tĩnh. Nếu trần nhà làm bằng gỗ thì đồ đạc và tường phải sơn màu sáng.
  • Thiết kế trần thạch cao: Trần thạch cao có lẽ vẫn là lựa chọn phổ biến nhất trong thiết kế độ cao trần nhà trong nước. Nó không chỉ tăng thêm sức hấp dẫn cho ngôi nhà mà còn có mức giá hợp lý với đại đa số các hộ gia đình Việt Nam. Nó được tạo ra để giải quyết những bất cập của các vật liệu khác. Không những vậy trần thạch cao cũng mang lại chất lượng cách âm, chống cháy và chống thấm tốt nhất.
  • Xây dựng trần nhà bằng nhôm cao cấp: Nhôm cũng là một lựa chọn phổ biến với các nhà đầu tư vì nó có nhiều loại hoa văn, mang lại vẻ ngoài khác biệt cho trần nhà. Nhôm không chỉ giúp ngôi nhà luôn mát mẻ mà còn giúp thoát nhiệt ra ngoài.
Lựa chọn vật liệu cho thiết kế trần nhà
Có thể thiết kế trần nhà bằng các chất liệu khác nhau ǀ Nguồn ảnh: Internet

Thiếp lập ánh sáng tăng chiều cao cho tầng nhà

Tính thẩm mỹ của những khu vực nội thất cũng như việc thiết kế chiều cao kiến trúc xây dựng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách bố trí ánh sáng. Hiện nay có rất nhiều loại đèn trang trí khác nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn một loại đèn bạn muốn và phù hợp nhất với môi trường của bạn, với các màu như trắng, vàng, xanh lam, v.v.

Thiếp lập ánh sáng tăng chiều cao cho tầng nhà
Thiết kế ánh sáng hài hòa cho trần nhà thêm sang trọng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mọi thiết kế thi công nhà ở đều chịu tác động cũng như những yếu tố khác nhau để có thể tạo dựng nên các mẫu thiết kế đẹp. Những thông tin được Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh cung cấp ở trên hy vọng sẽ hỗ trợ bạn trong việc xác định độ cao của thiết kế trần nhà phù hợp. Chúc bạn chọn được thiết kế ưng ý nhất và có một khu sinh hoạt chung đẹp với gia đình mình.

>>Tham khảo thêm các bài viết có liên quan khác:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/