Thi công top down là gì? Biện pháp thi công chuẩn kỹ thuật

Thi công top down là gì? Biện pháp thi công chuẩn kỹ thuật

Thi công top down là gì? – Đây là câu hỏi mà nhiều người quan tâm khi đang chuẩn bị thực hiện thi công xây dựng tìm kiếm trong khoảng thời gian gần đây. Xây Dựng Khang Thịnh sẽ hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về quy trình thi công này cũng như cung cấp cho bạn một số thông tin mới trong bài đăng này. Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử về top down trong xây dựng

Để hiểu được thi công top down là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu về lịch sử hình thành nên công nghệ này. Trong hơn mười năm, top-down đã được sử dụng tại Việt Nam. Nó đến thành phố Hồ Chí Minh trước khi đi đến Hà Nội. Harbourview – Nguyễn Huệ (1993-1994 – Bachy Solatance) là dự án đầu tiên, sau đó là Saigon Centre và một số dự án khác.

Nhiều dự án xây dựng theo chiến lược này đã được hoàn thành ở nước ta hiện nay, đặc biệt là ở miền Nam và miền Bắc như Bachy (Pháp), Tungfeng (Đài Loan), Delta (Việt Nam), Longgiang (Việt Nam).

thi công top down là gì
Nhiều dự án xây dựng theo chiến lược top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng thi công top down là gì?

Trái ngược với xây dựng thông thường từ dưới lên, xây dựng top down đề cập đến công nghệ tạo phần bề mặt dưới của một tòa nhà từ trên xuống. Các đơn vị xây dựng top down có thể phát triển các tầng và móng dưới bề mặt của tòa nhà đồng thời xây dựng một số tầng hạn chế trên mặt đất (trên mặt đất).

Phương pháp thi công top down chuẩn kỹ thuật

Các giai đoạn sau được thực hiện thi công top down là gì?

Tầng hầm được xây dựng tại các công trình bằng hệ thống cọc khoan nhồi, thường được định vị bên dưới móng cột bên trong bề mặt ngôi nhà và xây tường vây tại hệ thống cọc xung quanh ngôi nhà. Mặt khác, tường vây được xây dựng trên mặt bằng của ngôi nhà bằng cách sử dụng cọc đổ bê tông.

Các căn nhà có thể xây top down tại tầng hầm thứ nhất nếu mặt bằng móng thấp hơn mặt bằng móng tầng trệt. kuwait bet365 Tầng hầm đầu tiên được xây dựng từ dưới đất lên vào thời kỳ này.

Các đơn vị có thể thi công khuôn dầm bằng đất hoặc dùng nửa khuôn cộng với sàn bê tông cốt thép.

Không phải khoan bê tông dưới móng cột trong mặt phẳng của nhà trong quá trình thi công xuống đất mà chỉ cần khoan ở mặt bằng móng. Các thanh cốt thép được đặt sẵn ngay dưới móng của các cọc khoan nhồi này, giúp cho cấu kiện phía trên này có khả năng chịu lực rất tốt trong thời gian chờ cốt thép bằng không (cốt thép gốc ngay tại mặt đất).

cách thi công công trình top down hiệu quả
Biện pháp thi công top down hiệu quả ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi đổ bê tông sàn cốt thép, đội thi công không cần tạo lối đi dưới chân cầu thang để đi bộ xuống tầng hầm; thay vào đó, họ có thể tận dụng hầm của thang máy để vận chuyển chất bẩn từ công trình xuống tầng hầm. Tầng gia cố này phải được gắn vào tường vây bằng các thanh thép hình trụ.

Sau khi sàn gia cố đã đạt được cường độ cụ thể, đơn vị thi công có thể dỡ bỏ, máy xúc có thể đi xuống qua các lỗ thang để đào tầng hầm ngay bên dưới sàn gia cố.

Tương tự, tiếp tục tạo các tầng hầm bên dưới theo cách thức như tầng 1 nhưng thay vì đổ bê tông tầng hầm cuối thì tiến hành thi công kết cấu móng và móng. Mặc dù thực tế là mỗi tầng hầm đang được xây dựng, một hoặc nhiều tầng vẫn có thể được xây dựng như bình thường.

Ưu điểm thi công top down là gì?

 • Do tường chắn được đỡ bằng dầm sàn bê tông cốt thép nên độ an toàn cao cho các công trình lân cận và các hoạt động xung quanh trong suốt quá trình thi công.
 • Công việc thi công được đẩy nhanh, tiết kiệm thời gian, tiền bạc, thậm chí có thể bàn giao sớm với giá cos 0,00 cho các doanh nghiệp thương mại.
 • Sàn kết cấu có thể được sử dụng để thu thập vật liệu trong quá trình xây dựng đường hầm, lý tưởng cho các dự án có không gian hạn chế và các doanh nghiệp nhỏ.
 • Không cần hệ thống hỗ trợ tạm thời hoặc đầu tư tiền vào bất kỳ hệ thống phụ nào để hỗ trợ tường tầng hầm trong quá trình đào và xây dựng. Bởi vì hệ thống đường ống này thường phức tạp và tốn kém. một mức giá thấp
 • Khó khăn về thời tiết sẽ được giảm bớt bằng cách xây dựng trong các tầng hầm đã có sẵn tầng trệt.
 • Hệ thống kết cấu của tòa nhà cực kỳ ổn định và có thể chịu được tường đất.
ưu điểm của công trình thi công top down
Ưu điểm của thi công top down ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm thi công top down

 • Do nguồn cung cấp hạn chế nên việc kiểm soát thi công gặp nhiều khó khăn
 • Tạo lỗ thông gió và chiếu sáng đường hầm tạm thời là một quá trình khó khăn
 • Chất lượng của tường tầng hầm rất khó triển khai vì nó được xây dựng bằng cách sử dụng tường trong đất. Chi phí xây dựng, cũng như chống thấm tường tốn kém
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động trong các tầng hầm không được thông gió.

Phương pháp ưu việt thi công top down là gì?

Tầng hầm được xây dựng theo công nghệ Top-down bằng cách xây tường vây xung quanh nhà bằng hệ thống cọc barrette (cuối cùng, nửa trên của tường vây được tận dụng làm tường bao của toàn bộ tầng hầm) và hệ thống cọc. Mặt bằng nhà bên trong khoan nhồi (đặt dưới chân móng cột).

Tường vây được xây dựng bằng kỹ thuật đóng cọc và đổ bê tông đến độ không cốt thép (cốt thép gốc trực tiếp trên nền đất) (không bao gồm bê tông kém chất lượng phía trên vào cấu tạo tường).

Cụ thể, cọc khoan nhồi bê tông bên dưới móng cột bên trong nhà không được xây đến cao độ nền mà chỉ làm cao bằng móng (không kể phần bê tông đầu cọc sau này phải dỡ bỏ). Nửa trên có khả năng chịu lực tốt, các thanh cốt thép đặt sẵn ngay dưới móng của các cọc khoan nhồi này, chờ cốt thép không (cốt thép chân đế ngay tại mặt đất).

Các phần gia cố định hình này, là các trụ đỡ các tầng được tạo ra trong quá trình xây dựng top down, nên được tính toán để chịu được tất cả các tầng đã hoàn thành trước khi xây dựng phần ngầm (bao gồm tất cả các tầng hầm cộng với một số tầng hữu hạn của một bản sao được xác định trước)

cách thi công công trình top down
Tường vây được xây dựng bằng kỹ thuật đóng cọc ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tiếp theo, đào rãnh trong lòng đất (để sản xuất khuôn dầm), sau đó tận dụng mặt đất để làm khuôn đúc hoặc một phần khuôn đúc dầm, cũng như sàn bê tông cốt thép không có cốt thép. Trong khi đổ bê tông cốt thép sàn không nhất thiết phải chừa sàn cầu thang ngầm đi lên xuống (cùng với hộp thang máy) lấy đường đào đưa bùn đất lên khi tạo tầng hầm.

Sàn này phải được liên kết chắc chắn với hệ thống gia cố định hình, chẳng hạn như trụ chờ đã thảo luận ở trên, cũng như hệ thống tường vây (tường vây là giá đỡ chịu lực vĩnh viễn của sàn bê tông này).

Sau khi dầm bê tông và sàn bê tông cốt thép đủ cường độ cần thiết để tháo dỡ đúc, máy xúc được điều động xuống qua các hố thang chờ nêu trên và đào ngay tầng hầm bên dưới sàn cốt thép số 0. Sau đó, trùng với sàn tại vị trí không cốt thép, tiến hành lắp ghép cốt thép cột tầng hầm, lắp khuôn cột tầng hầm, đổ bê tông sàn tầng hầm này ngay trên mặt bằng vừa đào. họ.

Chỉ cần lặp lại quy trình cho các tầng hầm bên dưới tầng hầm. Thay vì đổ bê tông sàn, kết cấu móng và sàn móng sẽ được xây dựng ở tầng hầm cuối cùng.

Đồng thời với việc xây dựng mỗi tầng hầm, một hoặc nhiều cấp thân có thể được thi công trên mặt đất như bình thường. Hệ thống thang bộ, thang máy sẽ lên xuống tầng hầm sau khi hoàn thành xong các hạng mục công trình của tầng hầm.
Một số quy trình thi công tầng hầm cần thiết theo phương pháp “TOP-DOWN”.

kết cấu móng sàng trong thi công top down
Kết cấu móng và sàn móng sẽ được xây dựng ở tầng hầm cuối ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cốt thép đỡ tạm trong thi công top down là gì?

Các cột thép phải được sử dụng để hỗ trợ các tầng hầm khi xây dựng tầng hầm theo phương pháp “TOP-DOWN” và nếu kết cấu phần thân được xây dựng đồng thời với tầng hầm thì các cột thép đỡ tạm thời này phải có khả năng chịu được cả tầng một và tầng hai. . Số tầng mà các cột thép tạm thời sẽ được yêu cầu hỗ trợ sẽ được xác định bởi tiến độ xây dựng của phần thân.

Sau đó, các cột thép chống đỡ tạm thời sẽ được đóng gói và bọc bê tông để trở thành cột chịu lực của tòa nhà. Các cột này sẽ được tính toán theo các kỹ thuật và luật quy định. Trong thực tế, người ta sử dụng thép I với cốt thép góc hoặc thép ống có khả năng chịu lực từ 200 đến 1000 tấn.

Vì cọc khoan nhồi được sản xuất nên các cột thép đỡ tạm thời phải được đặt đúng vị trí của các cột chịu lực của tòa nhà. Chúng thường được cắm sẵn vào cọc khoan nhồi.

cốt thép trong thi công topdown
Các cột thép phải được sử dụng để chống đỡ các tầng hầm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn bê tông trong thi công top down là gì?

Do yêu cầu thi công liên tục nên phải tháo dỡ ván khuôn sớm để tiếp tục đào phần dưới, cần sử dụng phụ gia để giúp bê tông đạt cường độ thích hợp trong thời gian quy định. Các phương pháp được liệt kê dưới đây có thể được sử dụng:

 • Sử dụng chất hóa dẻo và chất siêu dẻo để hạ thấp tỷ trọng nước trong bê tông mà vẫn duy trì được độ sụt yêu cầu
 • Sử dụng chất tăng cường độ bền tác dụng nhanh, có thể đạt trên 90% cường độ thiết kế trong vòng ít nhất là 7 ngày

Phải sử dụng bê tông có phụ gia trương nở để vá các đầu cột, đầu cốt nơi tiếp giáp với dầm sàn khi lắp dựng cột và vách cứng. Khi kết hợp với nước xi măng để tạo thành thành phần trương nở CaOAl2O33CaSo4 (31-32) H2O, phụ gia trương nở nên sử dụng khoáng chất. Nồng độ phụ gia trương nở được sử dụng rộng rãi nhất là từ 5 đến 15% xi măng.

Tuy nhiên, không nên sử dụng bột nhóm hoặc các chất tạo khí để làm nở bê tông vì chúng gây ăn mòn cốt thép. Các sàn bê tông gần tường tầng hầm, nơi chờ lắp đặt thép, cũng như sàn dưới cùng, phải được chống thấm bằng các phương pháp thích hợp. cũng như đắt tiền.

chọn bê tông trong công trình top down
Phải sử dụng bê tông có phụ gia trương nở để vá các đầu cột ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý của thi công top down là gì? Khi xây dựng tầng hầm bằng phương pháp “TOP-DOWN”, nước ngầm thường xuyên gây ra những thách thức lớn về xây dựng; do đó, hầu hết mọi người phải kết hợp cả hai cách, bao gồm hạ mực nước ngầm bằng cách sử dụng kim lọc và hệ thống lọc. Các rãnh chứa nước là một phần của hệ thống thoát nước bề mặt. bể chứa và máy bơm.

Mỗi độ sâu của công trình trong mỗi giai đoạn phải được xem xét riêng cho việc thiết kế các hệ thống hạ thấp mực nước và hệ thống thoát nước. Điều quan trọng là tôn trọng và tuân thủ các thông số kỹ thuật thiết kế của dự án này khi nó đang được xây dựng.

Trên đây là tất cả những thông tin về thi công top down là gì?Xây Dựng Khang Thịnh vừa tổng hợp chia sẻ đến bạn đọc. Top dowm sẽ mang lại kết quả cao cho bạn trong quá trình thi công xây dựng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thi công top down. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn liên quan đến thiết kế xây dựng thi Khang Thịnh là địa chỉ uy tín mà bạn có thể yên tâm nhờ cậy.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/