[Hướng Dẫn] Cách kiểm tra độ sụt bê tông theo tiêu chuẩn

[Hướng Dẫn] Cách kiểm tra độ sụt bê tông theo tiêu chuẩn

Khi thực hiện đúng các cách kiểm tra độ sụt bê tông hiệu quả thì việc thi công xây dựng sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hêt nhất là trong các công trình xây dựng trọn gói. Nhưng điều này không phải bất kì ai cũng nắm rõ, hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về dộ sụt bê tông trong xây dựng

Bê tông là một vật liệu xây dựng quan trọng được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Người ta sẽ đo độ sụt của bê tông trước khi đổ để đảm bảo độ chắc chắn của nó.

Khái niệm

Để thực hiện các cách kiểm tra độ sụt bê tông chính xác thì cần nắm rõ về khái niệm của nó. Thuật ngữ “độ sụt bê tông” dùng để chỉ việc đo độ cứng, độ ướt và tính lưu động của hỗn hợp bê tông. Ngoài ra, khi hỗn hợp bê tông đã được cho vào một khuôn hình nón nhỏ khác với các mẫu khác, hãy đo chiều cao của hỗn hợp bê tông. TCVN 3105-93 hoặc ASTM C143-90A được sử dụng để xác định độ sụt. Tên viết tắt là SN.

Một hình nón cụt Abrams, thường được gọi là côn Abrams, là công cụ đo lường. Đáy và miệng mở, kích thước 203x102x305 mm. Với que dầm đường kính 16mm và dài 600mm. Độ dốc là 305 trừ đi chiều cao của bê tông tươi. Bê tông sẽ được phân thành ba loại dựa trên tình hình sụt giảm của thị trường hiện tại:

 • Loại cứng SN
 • Loại dẻo SN < 8
 • Siêu dẻo có SN=10–22 cm
cách kiểm tra độ sụt bê tông
Tìm hiểu về dộ sụt bê tông trong thi công ǀ Nguồn ảnh: Internet

Độ sụt lún của bê tông bao nhiêu là hợp lý

Mức độ sụt khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố thi công khác nhau, phương pháp đổ bê tông (thủ công, bơm tĩnh, hoặc bơm cần), địa điểm thi công hạng mục, thời tiết … Mục đích của việc thay đổi độ sụt bê tông là để công trình được tiến hành. Vậy độ lún bê tông bao nhiêu là chấp nhận được?

 • Trong khi tận dụng máy bơm để đổ bê tông nhà dân, hãy chọn phương án độ sụt 10 2 (độ sụt bê tông tối đa 12 2 khi chuyển lên).
 • Độ sụt của bê tông móng đổ mà không sử dụng máy bơm phải nhỏ hơn 6 2.

Cách kiểm tra độ sụt bê tông

Kiểm tra độ sụt bê tông để làm gì?

Mục đích của thí nghiệm độ sụt bê tông là xác định tính đối xứng của hỗn hợp bê tông. Mục đích là để đảm bảo rằng độ đặc của hỗn hợp bê tông nằm trong phạm vi mong muốn của bạn. Trên tấm bê tông, nhà cung cấp bê tông thường ghi rõ thông số này.

Mục đích của việc kiểm tra độ sụt bê tông là để xác định độ đặc chắc của bê tông. Khi nói đến việc đáp ứng các tiêu chí cường độ bê tông quy định và đảm bảo rằng một hỗn hợp xi măng đồng nhất được sử dụng trong quá trình xây dựng, nhiều yếu tố được xem xét. Quá trình thi công bơm và đổ bê tông cũng như đổ bê tông tại vị trí đổ bê tông đều chịu ảnh hưởng của độ sụt bê tông.

kiểm tra độ sụt lún bê tông
Phương pháp kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách kiểm tra độ sụt bê tông bằng biện pháp thông dụng

 • Côn kiểm tra độ sụt bê tông: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm, đường kính đáy trên d = 100 mm, nón đo độ sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200 mm , đường kính đáy trên d = 100 mm, nón đo độ sụt bê tông (nón cụt): kích thước: chiều cao h = 300 mm, đường kính đáy D = 200
 • Phễu đo độ sụt bê tông được sử dụng để giúp đổ bê tông vào hình nón dễ dàng hơn.
 • Đầm sắt – một thanh sắt tròn trơn dài 600mm, một đầu được vót tròn.
 • Bay trộn
 • Thước kim loại có độ chính xác 1mm
 • Bàn côn đo độ sụt lún của bê tông: Thép tấm phẳng 400x400mm
kiểm tra độ sụt lún bê tông theo phương pháp thông dụng
Côn kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các bước thực hiện cách kiểm tra độ sụt bê tông

Bước 1: Cố định nón sụt

Chúng tôi bắt đầu bằng cách làm ẩm chảo trộn trên sàn. Sử dụng hai chân giữ để cố định nón thả vào vị trí. Sau đó đổ một phần ba hỗn hợp bê tông vào hình nón, lu lèn mỗi lớp 25 lần không khuấy.

Bước 2: Đổ bê tông vào nón và đầm kỹ

Tiếp tục thêm hỗn hợp cho đến khi bạn đạt đến vạch 2/3, sau đó lặp lại 25 lần nén nữa. Đủ chặt để chèn vào lớp bê tông phía trước và đổ hỗn hợp vào hình nón có độ sụt. Lặp lại quy trình đầm tổng cộng 25 lần.

Nếu hỗn hợp bê tông chưa đủ chặt, hãy đổ thêm bê tông và đầm như bình thường. Để loại bỏ bê tông dư ra khỏi nửa trên hở của hình nón sụt, sử dụng máy đầm thép theo chuyển động tròn cho đến khi bề mặt phẳng.

Sau đó, cẩn thận tháo hình nón bằng cách nâng nó lên theo phương thẳng đứng trong 5 giây (cộng hoặc trừ 2 giây). Không được phép di chuyển khối bê tông trong khi làm việc.

Bước 3: Tiến hành đo độ sụt

Chờ cho hỗn hợp bê tông giảm xuống trước khi tiến hành đo độ sụt giảm chiều cao. Đặt hình nón ngược bên cạnh các mẫu và di chuyển nó xuống thấp hơn. Sau đó, trên hình nón thả, đặt thanh thép nén và đo khoảng cách giữa nó và tâm dịch chuyển ban đầu.

các bước kiểm tra độ sụt bê tông
Côn kiểm tra độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lựa chọn độ sụt bê tông chuẩn xác theo tiêu chuẩn

Bê tông mác 200, 250, 300, 350, 400, và các loại khác thường được sử dụng để chế tạo các loại bê tông khác nhau. Các công trình dân dụng nhỏ thường sử dụng bê tông mác 250 hoặc mác 300 cho các công trình nhà ở.

Cách chọn độ sụt bê tông

Để thuận tiện cho bạn, dưới đây là một số ví dụ về lựa chọn độ sụt bê tông:

 • Bê tông mác 200 có thể được sử dụng trong những ngôi nhà có ít hơn ba cấp. Lớp 250 có thể được sử dụng để kéo giữa các dầm lớn.
 • Mác 250 được sử dụng cho những ngôi nhà có từ bốn đến sáu tầng. Nhịp cấp 300 giữa các dầm lớn.
 • Mác 300 thường được sử dụng với các khu dân cư từ 6 đến 10.
cách chọn độ sụt bê tông
Phương pháp chọn độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi sử dụng máy bơm để đổ bê tông cho nhà dân dụng, độ sụt thông thường là 10 ± 2 (tối đa 12 ± 2 khi lên cao). Độ sụt giảm đối với bê tông được đổ trực tiếp mà không sử dụng máy bơm: nên giảm độ sụt 6 ± 2 đối với bê tông được đổ trực tiếp mà không sử dụng máy bơm.

Đối với các dự án quy mô lớn hoặc công nghiệp. Độ sụt bê tông thay đổi tùy thuộc vào loại kết cấu, chẳng hạn như:

 • Móng nhà cao tầng, móng nhà kho, móng nhà xưởng: 300-400
 • 300-400 nếu. Cấu trúc công nghiệp, silo và bể chứa
 • 300 hoặc nhiều cọc bê tông đúc sẵn, cọc khoan nhồi
 • 350 trở lên đối với mố, trụ, dầm cầu và dầm dự ứng lực.

Bảng tiêu chuẩn xác định độ sụt lún

Bảng tiêu chuẩn về độ sụt bê tông của từng loại bê tông như sau:

bảng tiêu chuẩn xác định độ sụt lún bê tông
Bảng tiêu chuẩn về độ sụt bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây, Xây Dựng Khang Thịnh vừa giúp bạn tìm hiểu và khái quát về những nội dung quan trọng nhất liên quan đến cách kiểm tra độ sụt bê tông. Và nắm được biện pháp cách chọn độ sụt bê tông chuẩn xác cho từng loại công trình phù hợp. Cũng như phương pháp tính độ sụt của vữa bê tông chuẩn xác nhất. Chúc bạn sớm thành công.

>>Có thể bạn quan tâm:

2.5/5 - (11 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/