Sơn chống nóng có hiệu quả không? Cách sử dụng hợp lý

Sơn chống nóng có hiệu quả không? Cách sử dụng hợp lý

Trong những năm gần đây, một dạng sơn hay còn gọi là sơn chống nóng đã bùng nổ phổ biến trên thị trường Việt Nam. Nó được quảng cáo rộng rãi là có phạm vi giảm nhiệt độ từ 12 đến 25 độ C. Có lẽ đây là một chủ đề mà rất nhiều người tò mò. Do đó, hôm nay Công ty Khang Thịnh sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu thêm về sơn chống nóng có hiệu quả không? Và đưa ra những lời khuyên tốt nhất đến bạn.

Sơn chống nóng là gì?

Sơn chống nóng hay thường gọi là sơn cách nhiệt là loại sơn có khả năng chống nóng. Một thành phần tạo màng được bao gồm trong công thức của loại sơn này. Khả năng cách nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời là nhờ các tổ hợp này. Ứng dụng chính của loại sơn đây là sử dụng trên các bề mặt tiếp xúc ngay với ánh sáng mặt trời, chẳng hạn như mái tôn, tường bên ngoài của các tòa nhà hoặc sân thượng, v.v.

Vào những ngày hè ở khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, nhiệt độ bên ngoài thường khá cao. Đặc biệt là tại các tòa nhà cao tầng ở các thành phố khổng lồ như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi các tầng áp mái có điều hòa nhiệt độ cũng khá nóng. Do đó, thị trường đã phát triển một sản phẩm làm giảm lượng nhiệt từ bên ngoài tác động trực tiếp đến căn nhà. Tức là sơn bên ngoài nhà bằng sơn chống nóng.

sơn chống nóng có hiệu quả không
Sơn chống nóng giúp hạ nhiệt cho ngôi nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sơn chống nóng có hiệu quả không? Đặc điểm nổi bật của nó là gì?

Sơn chống nóng thi công cho mái tôn, tường ngoài, sân thượng là giải pháp hữu hiệu tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Vậy sơn chống nóng có hiệu quả không? Câu trả lời là có. Chất sơn này có những ưu điểm nổi trội sau:

  • Khi so sánh với các lựa chọn khác, sơn chống nóng ít tốn kém hơn.
  • Bảo trì với chi phí thấp.
  • Thi công đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi. Chủ nhân có thể tự làm nếu không gian nhỏ. Chỉ cần mua về và phủ hai lớp lên mái tôn bằng chổi hoặc con lăn là bạn sẽ thấy nhiệt giảm đi đáng kể.
  • Sơn chống nóng hiệu quả cao. Tác động giảm nhiệt là rất đáng kể giúp duy trì ngôi nhà luôn trong trại thái mát mẻ.
  • Các đặc tính đáng chú ý khác của sơn chịu nhiệt bao gồm khả năng kháng hóa chất và kháng nước vô cùng tốt, giúp bảo quản tôn khỏi tác động của thời tiết và môi trường. Hơn nữa, khi sử dụng sơn chống nóng trên mái tôn còn giảm thiểu tiếng ồn khi trời mưa.
đặc điểm nổi bật của sơn chống nóng
Sơn chống nóng có ưu điểm nổi bật ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách sử dụng sơn chống nóng “giải nhiệt” cho ngôi nhà hiệu quả

Sử dụng sơn chống nóng có được không? Các phương pháp sử dụng sơn chống nóng có hiệu quả không? Có hai loại công nghệ sơn chống nóng hiện nay là công nghệ cách nhiệt cải tiến cũ và hiện đại.

  • Công nghệ sơn cách nhiệt cũ: Dòng sơn này cung cấp khả năng cách nhiệt, tuy nhiên nó không hiệu quả. Điểm bất lợi là nó khó sử dụng do dễ bị phân lớp. Để trộn đều sơn, người dùng phải khuấy mạnh. Nó làm phức tạp quá trình thi công bởi yêu cầu quét mạnh tay và máy dễ bị tắc khi phun sơn.
  • Công nghệ tiên tiến: Hiệu quả cách nhiệt cao hơn rất nhiều khi sử dụng công nghệ sơn chống nóng tiên tiến, không dễ dàng phân lớp; khi thi công chỉ cần khuấy nhẹ sau đó quét bằng chổi, lăn hoặc xịt đều trở nên dễ dàng hơn so với công nghệ cũ.
sơn chống nóng giải nhiệt cho ngôi nhà thêm thoáng mát
Chống nóng hiệu quả bằng sơn giảm nhiệt ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các loại sơn chống nóng phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có 3 loại sơn chống nóng:

  • Sơn chống nóng InsuMax: Đây là loại sơn được làm từ những hợp chất đặc thù vừa có tác dụng cách nhiệt vừa có tác dụng phản xạ ánh sáng. Loại sơn này cũng có hiệu ứng hình lá sen, giúp chống tia cực tím và chống nước tuyệt vời. InsuMax còn mang đến ưu điểm là rẻ, dễ vệ sinh, chống ồn cho mái tôn khi trời mưa.
  • Sơn chống nóng Kova CN-05: là loại sơn gốc nước với thành phần phản quang có thể tạo ra lớp sơn cách nhiệt. Cấu trúc tinh thể của loại sơn này rất độc đáo, bao gồm nhiều lớp nhỏ xếp chồng lên nhau với khoảng trống ở giữa. Kết quả của kiến ​​trúc này, sơn chống nóng cũng có thể được sử dụng để chặn sự truyền ánh sáng và nhiệt lên mái.
  • Sơn Intek: Đây là loại sơn chống nóng cho mái tôn nhà xưởng, khu dân cư. Nó hoạt động theo cách tương tự như hai loại sơn chống nóng đó là hoạt động dựa trên khái niệm cách nhiệt và phản xạ ánh sáng mặt trời.
những loại sơn chống nóng phổ biến hiện nay
Hiện trên thị trường có nhiều loại sơn chống nóng phổ biến ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khi sử dụng sơn chống nóng

Khi chọn sơn chống nóng hiệu quả giảm nhiệt là yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm. Ngoài ra, tính đơn giản của việc sử dụng và thi công sơn phải được xem xét. Nếu việc mua sơn khó khăn, quá trình thi công sẽ mất nhiều thời gian. Hiệu quả của sơn chống nóng hầu hết được quyết định vào loại sơn mà gia chủ sử dụng.

Điều gì khiến nhiều gia chủ lựa chọn sơn chống nóng?

Nhiều người băn khoăn về vấn đề sơn chống nóng có hiệu quả không? Tuy nhiên, hiệu quả của sơn chống nóng được quyết định vào số lớp sơn sử dụng. Sơn chống nóng sẽ càng hiệu quả nếu lớp sơn càng dày. Theo các thử nghiệm về mức độ chịu nhiệt của sơn chịu nhiệt, có thể đạt được tác dụng cách nhiệt ở khoảng 12-25 C với hai lớp sơn.

Vậy sơn chống nóng hiệu quả như thế nào? Trên thực tế, mức độ chịu nhiệt của sơn sẽ khác nhau tùy theo đặc điểm riêng của từng tính chất. Tác động của sơn càng dễ nhận thấy khi mái nhà thấp hơn. Tùy thuộc vào loại sơn được sử dụng, nhiệt độ bề mặt dưới mái tôn có thể giảm từ 12 đến 35 độ C.

tại sao nhiều gia chủ lại lựa chọn sơn chống nóng
Một số lưu ý khi sử dụng sơn chống nóng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sơn chống nóng cách nhiệt cho mái tôn

Đây là loại sơn chống nóng giúp hạ nhiệt độ cho ngôi nhà của bạn. Mái tôn có thể giảm từ 10 – 20 độ khi thi công sơn chống nóng, tùy thuộc vào chất lượng tôn và loại sơn sử dụng. Bởi vì sơn cách nhiệt là một sản phẩm phổ biến hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh sơn tích cực tham gia sản xuất nó.

Nhưng hiệu quả chủ yếu mang lại chỉ có giá trị thẩm mỹ không đảm bảo khả năng chống nóng hoàn toàn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn những đơn vị uy tín đã được công nhận.

Sơn chống nóng cách nhiệt cho mái tôn
Sơn chống nóng cách nhiệt hiệu quả cho mái tôn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sơn chống nóng tường tốt

Tường bê tông hấp thụ ánh nắng và truyền nhiệt vào nhà trong những ngày hè oi bức. Do đó, nhiều cá nhân đã tận dụng sơn chống nóng để hạ nhiệt cho tường nhà. Trong sơn chống nóng có các hạt bức xạ nhiệt, bức xạ hồng ngoại. Các hạt này phủ lên bề mặt tường, gây bức xạ ngược chiều tia hồng ngoại, tạo ra bức xạ nhiệt, giảm khả năng hấp thụ nhiệt.

Vậy sơn chống nóng có hiệu quả không? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sơn chống nóng khác nhau như sơn Dulux, sơn Kova, sơn Jotun, sơn Nippon,… Do đó, trước khi mua sản phẩm sơn chống nóng, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng, tham khảo đánh giá của những người mua trước về hiệu quả của đơn vị đó và lựa chọn loại sơn nào hiệu quả nhất.

sơn chống nóng tường tốt
Sơn chống nóng giúp cách nhiệt tường tốt ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hy vọng với những thông tin này bạn đọc sẽ có những kiến thức hữu ích. Chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Sơn chống nóng có hiệu quả không?” sau khi đọc trang này. Mong các bạn tìm được loại sơn chống nóng tốt nhất và sử dụng đúng cách. Còn nếu bạn đang cần được hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ ngay đến Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được hỗ trợ sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/