Lợi ích của việc xây tường cách âm cho công trình nhà ở

Lợi ích của việc xây tường cách âm cho công trình nhà ở

Khi nói đến tường cách âm người ta thường nghĩ ngay đến một trong những thành phần xây dựng quan trọng đang rất được các gia chủ ngày nay quan tâm. Ngoài bức tường gạch cổ điển, tường chống tạp âm ngày càng trở nên phổ biến như một cách để mang lại không gian yên tĩnh ngăn chặn tác động âm thanh từ bên ngoài ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.

Vì sao nên thi công xây dựng tường cách âm?

Hệ thống tường cách âm được xây dựng từ thạch cao là giải pháp ứng dụng làm tường hữu hiệu với nhiều lợi ích kèm theo như chống cháy, độ bền cao, dễ sử dụng. lắp đặt, … Vách thạch cao cách âm và có thể được sử dụng trong mọi căn phòng và phù hợp với hầu hết các thiết kế xây dựng nhà ở.

tường cách âm
Hệ thống tường chống âm được xây dựng từ thạch cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những lợi ích khi thi công tường cách âm

Chống tiếng ồn – đảm bảo riêng tư

Do các căn hộ được xây dựng gần nhau trong các khu chung cư nên tường ngăn cách âm thanh là lựa chọn tốt nhất để duy trì sự riêng tư trong sinh hoạt của mỗi gia đình. Nhà phố thường xuyên chịu tiếng ồn từ giao thông, quán café, hoạt động mua sắm của người dân địa phương… Vách thạch cao cách âm giúp giảm tiếng ồn và mang đến cho gia chủ một không gian sống dễ chịu nhất có thể.

tường cách âm có chức năng chống tiếng ồn
Khu chung cư nên tường chống âm là lựa chọn tốt nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Giúp phòng ngủ yên tĩnh

Tầm quan trọng của giấc ngủ trong việc duy trì sức khỏe của một người. Chúng ta làm việc 8 tiếng một ngày, thậm chí có khi 12 tiếng một ngày và không phải lúc nào chúng ta cũng có thời gian để báo lại. Do đó, giấc ngủ đêm trở thành giấc ngủ chính, trong đó cơ thể chúng ta phục hồi và phục hồi năng lượng cho ngày hôm sau.

Do đó, việc tạo ra một không gian phòng ngủ yên tĩnh, nơi bạn có thể có được vài phút thư giãn là rất quan trọng. Làm tường cách âm là cách tốt nhất để tạo ra một môi trường yên bình trong phòng ngủ, hạn chế tiếng ồn và cho phép chúng ta có một giấc ngủ ngon mà không bị đánh thức bởi nó.

tường cách âm giúp phong ngủ thêm yên tĩnh
Làm tường ngăn âm là để tạo ra một môi trường yên bình trong phòng ngủ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách âm và tiêu âm cho phòng giải trí – kỹ thuật

Với chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao như hiện nay, phòng giải trí ngày càng được chú trọng đầu tư xây dựng. Bên cạnh phòng giải trí, phòng kỹ thuật, nơi đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các streamer và vlogger trẻ, thường yêu cầu một vị trí yên tĩnh để quay phim. Do đó, việc lựa chọn xây dựng tường cách âm là rất quan trọng trong hai loại phòng này.

Ngoài các yêu cầu của thiết bị nghe nhìn hiện nay, tường ngăn âm và tiêu âm là yếu tố quan trọng đối với một phòng giải trí gia đình. Vừa giảm thiểu tiếng ồn, vừa ngăn tiếng ồn làm nhiễu các vùng xung quanh, việc xử lý âm thanh phải đảm bảo tính chân thực và sức sống của âm thanh gốc bên trong không gian.

tường cách âm cho phong giải trí
Vách cách âm và tiêu âm là yếu tố quan trọng đối với một phòng giải trí gia đình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Làm tường cách âm cho phòng họp, phòng làm việc

Ngoài văn phòng, nơi nhân viên làm việc theo mô hình công ty truyền thống cần xây dựng tường cách âm để tạo môi trường làm việc yên bình, xu hướng “co-working” đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam khi ngày càng nhiều start-up ra đời. Mỗi công ty sẽ có phòng riêng trong khu vực chung, có chỗ ngồi cho khoảng 8 – 10 người, do đó việc cách âm là rất quan trọng để đảm bảo năng suất làm việc tốt.

làm tường cách âm cho phòng làm việc
Nơi nhân viên làm việc theo mô hình công ty truyền thống cần xây dựng tường ngăn âm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kỹ thuật xây dựng tường ngăn âm thanh

Xây dựng tường cách âm từ các chất liệu tốt

Tường cách âm được các gia chủ sử dụng vì nhiều lý do như quán karaoke phải quy hoạch và xây dựng đặc biệt vì đây là vị trí thường xảy ra nhiều tiếng ồn lớn. Bạn phải lưu ý chọn loại vật liệu cách âm phù hợp và tử tế rồi mới thi công, đề phòng trường hợp không sử dụng được, vừa tốn công vừa tốn kém.

Xây dựng tường ngăn âm
Tường chống âm được các gia chủ sử dụng vì nhiều lý do ǀ Nguồn ảnh: Internet

Với những vật liệu xây dựng phổ thông

Các vật liệu xây dựng tường cách âm phổ biến là sử dụng đá hoặc các chất liệu cách âm ban đầu. Các khu vực Phương Tây thường sản xuất gạch thường có những lỗ “ếch” trên bề mặt viên gạch xây. Vì vậy, khi thi công xi măng sẽ lấp đầy khoảng trống đó làm tường trở lên nặng hơn và cách âm tốt hơn.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, họ thường sử dụng gạch 2,4,6 lỗ nên chất lượng cách âm kém hơn nhiều. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng tường ngăn tạp âm, hãy kiểm tra chất lượng gạch để mang lại khả năng cách âm tối ưu.

lamg tường ngăn âm bằng các chất liệu phổ thông
Các vật liệu xây dựng tường cách âm phổ biến là sử dụng đá hoặc các chất liệu cách âm ban đầu ǀ Nguồn ảnh: Internet

Một số lưu ý khác khi xây dựng

Khi thiết kế tường cách âm, bạn cần lưu ý chọn những vật liệu cách âm chất lượng cao, có tác dụng phản xạ năng lượng âm thanh. Bên trong của những vật liệu như vậy thường cứng, nặng, không có lỗ rỗng và xốp. Có thể sử dụng thạch cao, đá phiến, kim loại và các vật liệu khác để tạo ra các vật liệu cách âm linh hoạt, nhưng mỗi loại có một số đặc tính riêng cần xem xét trước khi lựa chọn.

tường cách âm
Khi thiết kế tường cách âm, bạn cần lưu ý chọn những vật liệu cách âm chất lượng cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là một số thông tin về việc thi công xây dựng tường ngăn cách âm mà Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng độc giả sẽ thấy bài viết trên sẽ mang đến các thông tin hữu ích trong việc quyết định thực hiện thi công tường cách âm chất lượng. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết liên hệ ngay với công ty Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/