Những điều bạn cần biết về khảo sát địa chất công trình

Những điều bạn cần biết về khảo sát địa chất công trình

Khảo sát địa chất hỗ trợ người thiết kế lựa chọn giải pháp nền móng và các hạng mục khác vừa tiết kiệm chi phí vừa đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật trong quá trình vận hành công trình. Tuy nhiên, để có được một mẫu thiết kế xây dựng phù hợp với các tiêu chí thiết kế là rất khó, ngay cả khi nó được thực hiện theo quy trình và quy tắc hiện hành. Sau đây là những thông tin và kinh nghiệm mà Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh muốn chia sẻ đến bạn đọc.

Khảo sát địa chất công trình là gì?

Điều tra, đánh giá khảo sát địa chất công trình xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất, chất lượng cơ lý, điều kiện nước dưới lòng đất, mức độ nguy hiểm của địa chất phục vụ công trình. Thiết kế và xử lý nền móng, khoan, đào, xuyên tĩnh, xuyên động, địa vật lý, nén tĩnh, nén ngang, cắt cánh … là những dạng công việc chủ yếu trong nghiên cứu địa chất công trình.

khảo sát địa chất
Đánh giá khảo sát địa chất công trình xây dựng nhằm xác định cấu trúc nền đất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tại sao phải khảo sát địa chất công trình?

Khảo sát địa chất công trình cung cấp dữ liệu cho những điều sau:

 • Xác định xem vị trí và môi trường xung quanh có phù hợp với các yêu cầu ​​được đề xuất hay không.
 • Tạo và lựa chọn các giải pháp nền tảng cho dự án một cách hiệu quả về chi phí và kịp thời.
 • Đề xuất các phương pháp tiếp cận tòa nhà hiệu quả nhất, dự đoán các vấn đề và rào cản xây dựng.
 • Xác định hậu quả của các hoạt động kinh tế – công trình của con người đối với môi trường địa chất, cũng như ảnh hưởng của những thay đổi đó đến chính công trình và các công trình lân cận.
 • Đánh giá mức độ an toàn của các công trình hiện có, thiết kế, tu sửa, nâng cấp các công trình hiện có, điều tra các sự cố hư hỏng của công trình.
lý do phải khảo sát địa chất công trình
Khảo sát địa chất công trình cung cấp dữ liệu chính xác ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nên khảo sát địa chất vào thời điểm nào, ở đâu?

Trước khi thiết kế móng, khảo sát địa chất công trình thường được tiến hành. Khi phát triển và xây dựng ở những vùng có điều kiện địa chất khó khăn, thiết kế và xây dựng các công trình cao tầng, công trình ngầm … thì việc nghiên cứu công trình là vô cùng quan trọng. Trên khu đất dự kiến ​​xây dựng phải kiểm tra tại vị trí có các công trình trọng điểm như móng nhà, đài nước,….

nên khảo sát địa chất vào những thời điểm nào
Trước khi thiết kế móng khảo sát địa chất công trình thường được tiến hành ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tại sao phải khảo sát địa chất và xác định được tải trọng trên đồng hồ đo tải?

 • Trong khi đẩy cọc, đồng hồ đo tải trọng chỉ báo tải trọng hiện tại (tải trọng giả). Theo thời gian khác nhau, tải trọng thực tế của cọc sẽ dao động đáng kể. Đó cũng là lý do tại sao các dự án lớn phải khảo sát địa chất tải trọng cọc theo thời gian để đưa ra kết quả chính xác nhất.
 • Ngược lại, nếu bạn ép cọc với trọng lượng quá lớn hoặc dựa vào kinh nghiệm làm việc trước đó thì vô tình bạn sẽ tiêu tốn rất nhiều tiền cho việc thi công móng. Về phần móng, chúng ta có thể biết được phần thiếu (công trình gặp khó khăn về sập, nghiêng, lún,…)
 • Nhưng không thể biết được có bị quá tải và phát sinh chi phí không theo quy chuẩn. Điều này được xác định dựa trên điều kiện địa chất chính xác của công trình.
 • Ngoài ra, do lớp đất sét thô cứng nên một số vùng ép cọc không đạt được chiều dài mong muốn. Hơn nữa, nhiều đầu cọc phải được dỡ bỏ phần dư, gây lãng phí đáng kể tiền bạc, thời gian và nhân công, trong khi độ ổn định của móng vẫn không chắc chắn.
khảo sát địa chất đồng hồ tải trọng
Khảo sát địa chất tải trọng cọc theo thời gian để đưa ra kết quả nhanh nhất ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ưu đểm của việc khảo sát địa chất công trình

 • Tính toán trước sức chịu tải của cọc trên mặt đất theo thời gian để tránh sai lệch tải trọng.
 • Tính toán chiều dài cọc cần đúc và điều kiện đóng cọc thích hợp.
 • Tránh lãng phí chi phí nền móng bằng cách thiết kế vượt quá tải trọng yêu cầu.

Các công tác chi tiết của quy trình khoan khảo sát

Thông thường, mỗi nhóm thực hiện phải hoàn thành 10 giai đoạn từ khi nhận đến khi bàn giao để thực hiện đúng quy trình đã nói ở trên. Mỗi bước phải được hoàn thành một cách cẩn thận và chính xác, đảm bảo rằng sẽ không có biến chứng sau khi khoan.

Bước 1: tiếp nhận yêu cầu và lập phương án khảo sát: Sau khi nhận được công việc khảo sát của chủ đầu tư, xây dựng phương án kỹ thuật khoan khảo sát địa chất (bao gồm sơ đồ bố trí mạng lưới lỗ khoan, số liệu, tọa độ của từng lỗ khoan khác nhau, độ sâu ước tính của lỗ khoan). Thiết kế khoan, đường kính đáy lỗ khoan tối thiểu, yêu cầu riêng, thủ tục giấy tờ và mẫu bắt buộc, và ngày hoàn thành.

Bước 2: chuẩn bị thứ tự nội dung và kế hoạch thực hiện: Các nội dung sau phải được chuẩn bị theo trình tự: tổ chức lực lượng (huy động sức người); nhận và kiểm tra. Các thiết bị, vật tư khoan phải được đăng ký trước khi đưa ra hiện trường; thiết bị an toàn lao động phải được đăng ký; các thủ tục phải được thiết lập; nhân viên và thiết bị phải được vận chuyển đến hiện trường.

Bước 3: Tiến hành xác định tọa độ, đánh dấu và lấy các số đo: Xác định tọa độ thích hợp từ bảng nhiệm vụ. Mốc cao độ phụ phải đảm bảo các yêu cầu sau: vị trí đặt mốc phải ổn định, thuận tiện cho việc đo đạc, quan trắc độ cao trong suốt quá trình khoan, cao độ phải gần mặt bằng khoan. Chiều cao của lỗ khoan phải được đo bởi một cán bộ khảo sát được đào tạo.

công tác thực hiện khảo sát chi tiết
Mỗi nhóm thực hiện phải hoàn thành 10 giai đoạn từ khi nhận đến khi bàn giao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Bước 4: Xem xét khi làm nền và kiểm thử: Điều quan trọng là phải bảo quản cọc hoặc dụng cụ định vị lỗ khoan làm cơ sở. Gia cố lớp lót cũng như nâng cao nền đất nếu nền đất yếu. Pphải xác minh và xử lý các sai lệch của máy trước khi kiểm tra.

Bước 5: Tiến hành phân tích và lựa chọn chiến lược khoan: Trước hết, phải lựa chọn phương pháp khoan phù hợp với mặt bằng và điều kiện khảo sát địa chất hiện có.

Bước 6: Giao mẫu đất đến phòng thí nghiệm: Sau khi khoan xong, mẫu đất phải được vận chuyển về phòng thí nghiệm ở trạng thái ban đầu.
Bước 7: Tiến hành nghiệm thu và dọn dẹp: Nghiệm thu hố khoan, sau đó trám lấp, di dời các thiết bị máy móc và cuối cùng là vận chuyển máy móc, dụng cụ đến vị trí mới.

Bước 8: Viết báo cáo và phân tích: Sau khi hoàn thành quy trình khoan khảo sát địa chất, phải lập báo cáo phù hợp với tiêu chí Phụ lục A của TCVN 9363-2012.

Bước 9: Kiểm tra chấp nhận, kiểm tra tính hiệu quả thông qua hồ sơ và phân tích, và xác nhận khảo sát: khảo sát địa chất được chấp thuận. Kiểm tra tính đúng đắn và tính toàn vẹn của hồ sơ một lần nữa.

Bước 10: Nộp báo cáo và hoàn thành hợp đồng: Chủ đầu tư sẽ nhận được báo cáo đã hoàn thành. Thanh lý hợp đồng ngay khi chủ đầu tư nhận đủ hồ sơ.

quy trình thực hiện khảo sát được thực hiện
Mỗi bước khảo sát địa phải được hoàn thành một cách cẩn thận và chính xác ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là khái quát thông tin về khảo sát địa chất công trình. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn nắm bắt rõ hơn một khía cạnh cụ thể  để bạn có thể. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay hỗ trợ tư vấn thì hãy liên hệ ngay đến Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

>>Đón đọc các bài viết liên quan tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/