Nghiệm thu công trình là gi? Quá trình thực hiện nghiệm thu?

Nghiệm thu công trình là gi? Quá trình thực hiện nghiệm thu?

Nghiệm thu công trình là gì? Điều này thể được hiểu là quá trình kiểm tra chất lượng của thành phẩm trước khi đưa vào sử dụng. Các cơ quan có thẩm quyền chủ trì nghiệm thu công việc và đưa ra đánh giá. Nó có thể được sử dụng nếu nó “quá quan trọng”, nhưng nếu kết quả nghiệm thu không như mong đợi, nó phải được sửa chữa cho đến khi nó đáp ứng các tiêu chuẩn. Do đó, việc nghiệm thu công việc là khâu trọng yếu nhất quyết định “kết quả” của công trình, dự án.

Quy trình thực hiện nghiệm thu công trình là gì?

 • Nghiệm thu công việc xây dựng.
 • Giai đoạn xây dựng bắt đầu sau khi sở xây dựng phê duyệt.
 • Nghiệm thu xây dựng, vật tư hoàn thiện từ công trường.
nghiệm thu công trình là gì
Tìm hiểu về nghiệm thu công trình ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cơ sở nghiệm thu công trình là gì?

 • Yêu cầu đối với thủ tục giấy tờ đấu thầu.
 • Giữa chủ đầu tư và nhà thầu được ký kết hợp đồng kinh tế kỹ thuật.
 • Hồ sơ pháp lý đầu tư và xây dựng cũng như các tài liệu liên quan.
 • Các tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế, tiêu chuẩn kỹ thuật đều đã được thống nhất trước đây.

Hồ sơ hoàn thành nghiệm thu xây dựng là gì?

 • Hồ sơ các bài kiểm tra
 • Các tài liệu cần thiết để hoàn thành công việc nghiệm thu.

Lưu ý: Các tài liệu quan trọng cần có trong hồ sơ thanh toán công trình, giai đoạn xây dựng, hạng mục công trình, công trình hoàn thành là biên bản nghiệm thu và bảng tính giá trị khối lượng công việc được nghiệm thu.

hồ sơ thực hiện nghiệm thu công trình là gì
Hồ sơ thực hiện nghiệm thu ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi nào có thể thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng?

Chỉ nhận các công việc xây dựng, lắp đặt, bộ phận kết cấu, bộ phận công trình, giai đoạn xây dựng, hạng mục công trình, thiết bị, máy móc phù hợp với thiết kế đã được phê duyệt và đáp ứng các tiêu chuẩn của pháp luật.

Được phép nghiệm thu các công trình đã hoàn thành nhưng còn một số vấn đề về chất lượng không ảnh hưởng đến tính bền vững và điều kiện sử dụng. Tuy nhiên, có một số điều phải được thực hiện:

 • Hãy ghi chú lại những vấn đề còn lại và ấn định thời hạn hoàn thành chúng để bạn có thể khắc phục.
 • Tất cả các bên liên quan phải theo dõi những khó khăn nêu trên cho đến khi chúng được giải quyết thoả đáng.
 • Sau khi nhà thầu thi công xong tiến hành nghiệm thu lại.

Việc nghiệm thu và nghiệm thu các công trình trùng tu với các thiết bị máy móc hoạt động phải tuân theo các quy định của pháp luật và tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành, cũng như một số hạn chế liên quan đến an toàn và vệ sinh của đơn vị sản xuất. Biên bản nghiệm thu này là cơ sở để thanh toán các hạng mục xây lắp cũng như quyết toán.

Việc quyết toán sẽ không được thực hiện trừ khi các thủ tục chấp nhận được ký kết. Việc tạm ứng có thể được tạm ứng theo hợp đồng chỉ định nếu hợp đồng ký giữa nhà thầu và chủ đầu tư có ghi rõ việc tạm ứng chi phí.Các công trình xây dựng đã được nghiệm thu nhưng có yêu cầu nghiệm thu do thi công lại hoặc do thay đổi máy móc thiết bị thì phải nghiệm thu đảm bảo theo quy định.

Đối với công việc xây dựng, bộ phận thi công có thể được chuyển giao cho nhà thầu khác thi công sau khi được nghiệm thu trong giai đoạn thi công. Tuy nhiên, để biên bản mới có hiệu lực, nhà thầu này phải được đưa vào biên bản nghiệm thu và được xác nhận vào biên bản mới.

khi nào nên thực hiện nghiệm thu công trình
Thực hiện nghiệm thu xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Công trình xây dựng, kết cấu công trình, bộ phận công trình chưa được nghiệm thu phải rà soát phát hiện sai sót và sửa chữa, xử lý, gia cố, nghiệm thu lại theo phương án xử lý. Đơn vị thiết kế và chủ đầu tư đều đã đồng ý về mặt kỹ thuật.

Không nghiệm thu hạng mục công trình, bộ phận công trình, công trình xây dựng sau khi yêu cầu sửa chữa, gia cố, xử lý nhưng vẫn không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, độ bền và sử dụng bình thường của công trình.

Quá trình thực hiện việc nghiệm thu công trình

 • Nghiệm thu vật tư, thiết bị, thành phẩm đưa vào sử dụng trong dự án.
 • Mỗi công việc trong quá trình xây dựng đều phải được nghiệm thu.
 • Nghiệm thu cho từng thành phần dự án trong giai đoạn xây dựng.
 • Nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công việc để bàn giao đưa vào sử dụng.

Ai tham gia vào quá trình nghiệm thu công trình xây dựng?

 • Đại diện của nhà thầu
 • Đại diện chủ đầu tư
 • Các bên liên quan và đại diện từ phía thiết kế được mời

Nghiệm thu công trình là gì? Nghiệm thu là công việc cốt yếu đảm bảo chất lượng công trình đạt hoặc vượt yêu cầu chất lượng. Do đó, bước nghiệm thu của dự án đòi hỏi sự tỉ mỉ và hoàn chỉnh, được thực hiện bởi những nhân viên có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.

Chỉ bằng cách này mới có thể đưa ra kết quả đánh giá chính xác nhất và sử dụng công việc một cách chính xác nhất. Hãy liên hệ đến Xây Dựng Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn về thi công xây dựng sớm nhất nhé.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/