[Hỏi đáp] Lanh tô là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô hiện nay?

[Hỏi đáp] Lanh tô là gì? Có bao nhiêu loại lanh tô hiện nay?

Lanh tô là gi? – Đây là câu hỏi mà nhiều gia chủ quan tâm trong quá trình thi công xây dựng nhà ở. Hiểu đơn giản thì lanh tô là một cấu trúc không thể thiếu ở các lỗ tường, lỗ cửa hay lỗ tủ, … chức năng chính của bộ phận này là để đỡ các khối đó, tạo nên một bề mặt lỗ ở cửa tường. Để hiểu rõ hơn Xây Dựng Khang Thịnh đã tổng hợp những nội dung qua bài viết dưới đây.

Lanh tô là gì?

Lanh tô là một loại dầm tường làm bằng gạch, bê tông cốt thép, gạch cốt thép, gỗ cong hoặc thép có tác dụng nâng đỡ khố tường trên cửa sổ và cửa ra vào đồng thời tạo ra các khe cửa trên bề mặt. Bộ phận này có thể chịu được lực hoặc không tùy thuộc vào điều kiện vận hành.

Lanh tô là thành phần cấu trúc phía trên của các khoảng trống tường, chẳng hạn như lỗ cửa sổ, cửa ra vào, tủ tường, cửa hành lang trống, v.v. lanh tô hiện nay có nhiều loại, tùy theo khẩu độ. Chọn chất liệu lanh tô thích hợp cho từng tải trọng, hình dạng và kích thước.

lanh tô là gì
Quá trình thi công xây dựng lanh tô ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lanh tô có bao nhiêu loại? Cấu tạo lanh tô là gì?

Có sáu loại lanh tô hiện đang được sử dụng

  • Lanh tô gạch
  • Lanh tô gạch cốt thép
  • Lanh tố cuốn
  • Lanh tô gỗ
  • Lanh tô bê tông cốt thép
  • Lanh tô thép

Gạch đã được gia cố lăng tô giống như gạch thông thường, nhưng yêu cầu vữa xi măng-cát mác 50 (M50). Trát một lớp vữa xi măng dày khoảng 2-3cm lên ván khuôn, ở giữa đặt một tấm thép tròn có đường kính 6mm hoặc một tấm thép có kích thước 20x1mm. Cứ 12 viên gạch thì đặt một viên cốt thép, uốn cong hai đầu cốt thép, đặt sâu vào tường ít nhất 1 – 1,5 viên gạch.

Sau đó, phía trên dùng vữa xi măng xây 5-7 hàng gạch có chiều cao bằng 1/4 chiều rộng lỗ khoét trên tường. Chỉ sử dụng các đinh gạch cốt thép có chiều rộng dưới 2m, không chịu tác dụng của lực rung. Nó chỉ có thể xử lý một lượng trọng lượng khiêm tốn hoặc không có trọng lượng nào cả.

Đặc tính chính của lanh tô gạch cuộn là nó có khả năng chịu nén. Do đó, loại lanh tô này bền hơn và cần ít cán thép hơn. Tuy nhiên, lanh tô rất khó chế tạo, cần nhiều ván khuôn và nhanh chóng bị phá hủy nếu nó lắng xuống không đều.

lanh tô trong thi công xây dựng
Lanh tô trong thi công xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Lanh tô là gì? Có mấy loại?

Có 3 loại lanh tô phổ biến

  • Lanh tô gạch cuốn thẳng
  • Lanh tô gạch cuốn vành lược
  • Lanh tô gạch cuốn ½ hình tròn.

Gạch có cán lanh tô được làm bằng loại gạch nghiêng, được xây nghiêng hai bên và xây thẳng đứng ở giữa. Loại gạch lý tưởng để sử dụng cho xây dựng là loại gạch cắt xiên, làm cho vữa song song và tốn nhiều thời gian.

Lanh tô là gì? Trên thị trường hiện nay có hai loại tấm lót bê tông cốt thép

Chiều rộng của lớp lót bê tông cốt thép đúc tại chỗ bằng chiều dày của tường gạch. Loại chiều cao và số lượng cốt thép này được tính toán bằng cách sử dụng các phép tính cụ thể. Nếu tường gạch dày từ 1 – 1/2 viên gạch hoặc lớn hơn, có thể xây đinh lăng thành hình chữ “L”, phần nửa lộ ra ngoài làm tấm đệm nâng đỡ tường gạch từ bên ngoài.

Độ dày của lanh tô sẽ giảm do kết quả của điều này (giả sử bức tường không được trát). Chiều rộng của lớp lót bê tông cốt thép đúc sẵn là bội số của 1/2 kích thước viên gạch tiêu chuẩn. Chiều dày của một, hai hoặc ba hàng gạch bằng chiều cao của lớp lót bê tông cốt thép đúc sẵn.

Tìm hiểu về lanh tô thi công vỉa hè đứng

Dựng đến độ cao của cây đinh lăng ở hai bên cửa thì dừng lại. Bước sau bạn tạo đường viền cuốn cách mép cửa 2-3cm, chừa một bước mép cuốn. Nếu cửa không có ván khuôn thì phải tạo một tấm để đỡ cuộn trong quá trình thi công, và ván khuôn phải được tháo ra khi đinh lăng đã đạt được cường độ cần thiết.

Cốp pha được gia công để có chiều rộng bằng chiều dày thành, chiều dài ngắn hơn chiều rộng cửa l cm và chiều cao từ 1,5 đến 2 cm so với điểm lắp đặt lanh tô sơn.

Tính chiều dài của cây đinh lăng để số viên gạch đứng trong cuộn là lẻ và chúng đối xứng nhau quanh tâm cuộn. Vẽ lượng gạch và vữa trên ván khuôn dựa trên số lượng gạch đã tính toán. Thi công đồng thời hai thanh ren ở giữa, đặt vữa vào chính giữa viên gạch, dùng tay ấn viên gạch vào đường viền cán, đảm bảo viên gạch vuông góc với cốp pha.

lanh tô trong xây dựng vỉa hè
Cấu trúc của lanh tô xây vỉa hè đứng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt gạch, sửa chữa lại mạch vữa sau đó tiến hành bắt mạch, làm sạch bề mặt gạch. Mấu cuối cùng ở chính giữa gọi là hèm khóa, cho vữa vào hai bên hèm rồi chèn chặt, làm sạch mặt gạch, sửa chữa mạch vữa rồi bắt mạch, làm sạch mặt gạch.

Lanh tô cuốn vòng là gì?

Loại gạch được sử dụng trong một mái vòm phải là loại A và được lựa chọn cẩn thận. Gạch đã qua xử lý sẵn có thể được thiết kế riêng theo nhu cầu của từng công trình. Chỗ nối vữa khi đó có dạng hình chữ nhật, có độ dày trung bình là 10mm (8 mv 15). Tất cả các viên gạch phải hướng vào tâm của vòm.

Mạch vữa có dạng hình nêm nếu viên gạch cán không qua xử lý trước (đầu nhỏ không nhỏ hơn 5mm, đầu to không lớn hơn 25mm). Trước khi đặt gạch phải ngâm kỹ trong nước. Dấu vữa được lấy theo thiết kế, vữa phải dẻo, mạch vữa phải thật đầy. Vữa xây cán là vữa xi măng, mác vữa lấy theo thiết kế, vữa phải dẻo, mạch vữa phải thật đầy. Các vết nứt và tràn có thể do gạch non bị nứt vỡ hoặc các mối nối vữa không đầy đủ.

Để phù hợp với khả năng chịu lực của gạch, đây là phương pháp làm thay đổi điều kiện hoạt động từ căng sang nén. Lực của các chốt trụ trên các lỗ trung gian loại bỏ nhau. Các tấm tường góc, cũng như các con lăn đơn, nhận được lực đẩy của đế của các sợi đinh trên các khe hở bên ở các góc. Do đó, chỉ tạo con lăn khi tường giữ chân của con lăn đã đạt đến độ chắc chắn cần thiết (ít nhất 7 ngày).

lanh tô uốn vòng
Cấu trúc lanh tô uốn vòm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ván khuôn đỡ cuộn phải được sản xuất và lắp dựng chính xác phù hợp với đường cong của cuộn; kết cấu ván khuôn phải chắc chắn, ổn định, dễ lắp đặt, điều chỉnh và tháo dỡ. Đo chiều dài của cuộn từ trên xuống dưới, tính toán số lượng gạch, và độ dày của các mối nối vữa sao cho khóa nằm đúng trục của cuộn sau khi lắp dựng ván khuôn.

Thi công lanh tô là gì? Nếu gạch có dạng hình nêm thì phải khảo sát mặt bằng, sau đó điều chỉnh và đánh số thứ tự. Để phù hợp với tính toán, hãy vạch và đánh dấu vị trí của từng viên gạch trên bề mặt ván khuôn.

Dựng sách theo hình đối xứng từ hai mép lên trên, sử dụng hai viên gạch lăn bình thường, một viên hướng vào tâm cuộn. Để làm ổ khóa, ngâm gạch và cắt thành hình nêm, trát cả hai mặt của khóa, xếp theo chiều dọc và căng. Sau khi thi công lu phải được che chắn, bảo dưỡng để tránh mưa làm xói mòn mạch vữa, nắng làm nứt mạch vữa.

bảng cấu trúc lanh tô
Bảng kết cấu lanh tô ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi tháo cốp pha cuộn phải tuân theo thời gian quy định để tháo dỡ cũng như trình tự kỹ thuật tháo lắp. Việc loại bỏ phải cẩn thận; tháo nêm và hạ ván khuôn 10-15cm trước khi tháo rời toàn bộ kết cấu. Sau đó, xem qua toàn bộ cuốn sách và xem có bất kỳ vết nứt hoặc sụp đổ nào không.

Hy vọng với những thông tin trên mà Xây Dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc có thể giúp bạn hiểu thêm về lanh tô là gì? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến thi công xây dựng thì hãy liên hệ ngay  đến Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất. Chúc bạn có thể sớm hoàn thành ngôi mà mong muốn.

>>Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/