Móng Đơn Là Gì? Tiêu Chuẩn Thiết Kế Tính Toán Và Cấu Tạo Móng Đơn

tiêu chuẩn thiết kế móng đơn

Móng luôn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thi công xây dựng các công trình. Do đó, trong quá trình thiết kế móng cần bảo đảm tiêu chuẩn cần thiết nhằm giúp công trình có độ bền chắc cao. Vậy tiêu chuẩn thiết kế móng đơn như thế nào là đúng nhất? Bạn hãy cùng công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh của chúng tôi để điểm qua một số câu trả lời dưới đây để nắm bắt nhé!

Móng đơn còn có tên gọi khác là móng cốc, đây là loại móng đỡ 1 hoặc một cụm cột. Được sử dụng thông dụng cho những công trình dưới 3 tầng. Móng đơn được bố trí dưới chân cột, có thể là móng cứng, móng riêng lẻ hay móng mềm & thường được gia cố bằng cừ tràm.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn
Móng đơn là loại móng gì?

Cấu tạo của móng đơn trong xây dựng

Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, móng được tạo thành từ 1 bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Đối với những công trình công nghiệp người ta tận dụng phần đáy móng được đặt lên trên 1 lớp đất tốt với chiều sâu khoảng 1m. Điều này giúp tạo ra một bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa những vùng giáp ranh với đất xấu và đất tốt. Tránh sự nở của những loại đất do bão hòa với nước.
Trong xây dựng thì móng được liên kết với 1 hay nhiều tảng hệ thống dầm. Có tác dụng chống đỡ hệ thống tường xây bên trên. Ngoài ra còn có công dụng giằng các móng cốc để tránh hiện tượng lún, hay lệch giữa các đài móng.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 1
Cấu tạo của móng đơn rất đơn giản, móng được tạo thành từ 1 bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất.

Cấu tạo thép đài móng đơn

Thép được thi công làm móng đơn sẽ có cấu tạo từ loại thép chất lượng nhất. Cốt thép móng đơn có thể gia công tại hiện trường hay tại các nhà máy. Nhưng phải thực hiện theo đúng quy cách bản vẽ kỹ thuật. Làm sạch tất cả các bề mặt ở công trường, lắp ráp theo đúng bản vẽ thiết kế móng.
Trong công tác nối – hàn cần bảo đảm những mối nối chắc chắn. Tránh bén hơi nóng làm cháy cốp pha. Các cây thép phải được bảo đảm không dính bùn đất, dầu mỡ hay rỉ sét. Nếu trường hợp các thanh sắt bị bẹp hay cắt giảm tiết diện không được vượt quá 2%.
Các mối hàn phải bảo đảm > 10d
Buộc nối > 30d
Hàn nối cần được làm sạch
Các đầu thép cần được bảo vệ bằng những túi ni lông.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 3
Cấu tạo thép đài móng đơn

Móng đơn cừ tràm

Để thi công xây móng đơn cừ tràm vững chắc cần xử lý 1 nền móng cứng cáp trước đã. Dùng cừ tràm để gia cố là biện pháp được dùng nhiều trong xây dựng. bởi độ tiện lợi cùng với giá thành khá rẻ so với nguyên vật liệu tổng hợp khác. Móng cốc là đơn vị chịu tải trung gian. Truyền trọng lượng từ công trình xây dựng xuống lớp đất nền. Và lớp đất nền này được gia cố bằng những cọc cừ tràm. Đã có hàng trăm công trình xây dựng tại TP.HCM sử dụng móng cừ tràm vẫn đang đứng vững & có đánh giá an toàn cao.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 6
Móng đơn cừ tràm

Thiết kế móng đơn

Tùy theo công trình thi công xây dựung mà các nhà thầu sẽ chọn lựa tính toán và thi công xây dựng cho từng loại. Cùng 1 cách tính toán nhưng sẽ chia ra chi từng chi tiết cho công trình. Móng đơn dưới cột được làm bằng đá hộc, bộ phận này được tính toán theo cường độ của nguyên vật liệu xây móng. Móng cốc (đơn) dưới tường được đặt cách nhau từ 3 cho đến 6m dọc theo bức tường & đặt dưới các tường góc nhà. Tại các tường ngăn chịu lực & ở tại các chỗ có tải trọng tập trung trên các móng.
Nhiều thiết kế sẽ có ưu & nhược điểm khác nhau, sẽ nảy sinh nhiều phương án. Tùy vào đó mà các kỹ sư sẽ thiết kế chi tiết hơn.

Thiết kế móng đơn lệch tâm

Nguyên nhân gây lệch tâm nằm ở chỗ vấn đề đặt ra chính là sự cân bằng khối đài móng. Các kỹ sư có thể tạo sự cân bằng này bằng các cách sau:

  • Phản lực đất nền sở hữu dạng tam giác hay hình thang. Khi ấy trung tâm hệ phản lực này sẽ dịch chuyển so có tâm đài. Thăng bằng đài móng sẽ được xác lập lúc trọng tâm hệ phản lực này trùng mang điểm đặt của hệ lực truyền xuống từ cột. Phương thức này thường ít hiệu quả hay không thể sử dụng được trong trường hợp mô men lệch tâm lớn. Khi đấy phản lực thường dạng tam giác, để thăng bằng được như trên thì bề rộng phần đài móng huy động tối đa cũng chỉ bằng 3/2 bề rộng cột. Nếu như lực dọc to thì chẳng thể bề ngoài để thỏa điều kiện áp lực đất nền.
một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 7
Móng đơn lệch tâm
  • Có thể dùng móng chân người hay móng chân vịt để giảm độ lệch tâm. Ngoài ra có nhiều ý kiến cho rằng cần phải thêm cột chống lật nhưng tính toán thì cho rằng theo kiểu móng chân vịt là đúng.

Tiêu chuẩn thiết kế móng đơn trong công trình xây dựng

  • Việc chọn biện pháp thi công, xây dựng móng cốc – đơn phải xét đến những số liệu khảo sát địa chất. Phải tiến hành bổ sung tính toàn nếu nằm trong trường hợp điều kiện địa chất công trình thực tế của khu vực thi công xây dựng không phù hợp với những tính toán trong thiết kế móng đơn.
  • Mọi vật liệu,máy móc trang thiết bị hỗ trợ, bộ phận kết cấu dùng khi thi công xây dựng móng cốc (đơn) phải thỏa mãn những yêu cầu của thiết kế.
  • Khi xây dựng móng đơn cần phải có sự kiểm tra kỹ thuật của cơ quan.

Tính toán bản thiết kế móng đơn

Biến dạng nền không quá lớn thì chúng ta áp dụng lý thuyết đàn hồi tính những đặc trưng biến dạng. Tận dụng khả năng làm việc của nền trong giai đoạn biến dạng tuyến tính. Công thức tính móng đơn theo đúng quy trình kỹ thuật như sau:

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 8
Cách tính móng đơn

Khi tải trọng đúng với trọng tâm : P ≤ R
Khi tải trọng lệch với tâm : P ≤ 1.2 R (P , P : áp suất đáy móng trung bình & lớn nhất; R : cường độ tiêu chuẩn của đất nền)
R = m(A .γ.b+B.q+D.c) (3)
Trong đó
b : Chiều rộng của đáy móng
q : Tải trọng bên của phần móng
c : Lực dính đơn vị của lớp nền đất
A , B, D : Các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất.
m : Hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn

Thi công thiết kế móng đơn

  • Chuẩn bị mặt bằng: Trước khi thi công xây dựng cần chuẩn bị mặt bằng , nhân công, máy móc, và nguyên liệu,…
  • San lấp mặt bằng: Tiến hành san lấp để cho quá trình thi công xây móng
  • Chuẩn bị, công tác cốt thép: Thép lựa chọn & gia công đúng mọi tiêu chí

Tính toán móng đơn

Tính toán móng đơn sẽ được áp dụng các nhà dân dụng, nhà xí nghiệp, mố trụ cầu nhỏ, móng mố trụ cầu, móng trụ điện, hay tháp ăng ten …  Khi gặp phải trường hợp chịu tải trọng lớn cần phải mở rộng đáy móng. Tăng cả chiều dài móng & chiều sâu chôn móng. Nhược điểm của móng cốc chỉ nên sử dụng trong trường hợp đất nền có sức chịu tải.
Nhưng để khắc phục thì gia cố nền đất bằng cừ tràm sẽ là giải pháp tối ưu nhất. Giúp tăng khả năng chịu tải của đất lên đến 8 tấn/1m2. Mọi tính toán về độ chịu tải cừ tràm đều liên quan mật thiết với móng. Do đó tính toán móng đơn kết hợp gia cố cừ tràm là giải pháp hàng đầu của các nhà thầu xây dựng.

Công thức tính thể tích phần móng đơn

Đối với công thức tính thể tích móng đơn do nhà thầu xây dựng thiết kế có hình dạng như thế nào: hình chóp. hình trụ thẳng, hay đa diện. Mỗi hình dạng sẽ có 1 công thức tính thể tích riêng. Từ đó áp dụng để tính toán chính xác được số liệu cần thiết nhất.

Tính móng đơn bằng chương trình excel

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 9
Tính móng đơn excel 1

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 13
Tính móng đơn excel 2

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 14

Tính móng đơn excel 3

>> Xem thêm:  Kết Cấu Móng Nhà 7 Tầng Và Quy Trình Thi Công 2021

Bản vẽ thiết kế móng đơn thông dụng hiện nay

Bản vẽ thiết kế móng đơn nhà phố 2 tầng

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 15
Bản vẽ thiết kế móng đơn nhà phố 2 tầng

Bản vẽ thiết kế móng đơn lệch tâm

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 16
Bản vẽ thiết kế móng đơn lệch tâm

Bản vẽ thiết kế móng đơn

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 17
Bản vẽ thiết kế móng đơn

Bản vẽ kết cấu của móng đơn

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 18
Bản vẽ kết cấu của móng đơn

>> Xem thêm:  Cách Tính Chi Phí Làm Móng Cọc Và Qui Trình Làm Móng Chi Tiết

Tổng kết

Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh – Đơn vi tư vấn thiết kế & xây dựng công trình công nghiệp dân dụng với hơn 10 năm kinh nghiệm họat động. Cùng dàn đội ngũ thiết kế, KTS, kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ đem đến cho quý khách hàng những công trình mang tính thời đại, và vững chắc cùng hiệu quả kinh tế tốt nhất.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng đơn 19
Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh chuyên thi công thiết kế nhà phố, nhà biệt thự

Nếu bạn đang có nhu cầu thi công xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà xưởng công nghiệp thì hãy nhanh chóng liên hệ ngay với công ty chúng tôi để tận hưởng những dịch vụ chất lượng nhất.
>> Xem thêm: Những Tiêu Chuẩn Bản Vẽ Thiết Kế Móng Bè Nhà Ở Dân Dụng
Trên đây là bài viết về tiêu chuẩn thiết kế móng đơn của chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn cần tham khảo để có thể vận dụng vào tính toán. Chắc chắn, dựa trên những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm bắt chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề thiết kế móng nông đạt tiêu chuẩn nhất.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/