Kinh Nghiệm Thi Công Móng Nhà Cao Tầng Mà Bạn Cần Biết 2022

kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng

Thi công nhà cao tầng là một quy trình thi công xây dựng gồm nhiều bước khác nhau khá phức tạp & được chia làm thành nhiều giai đoạn khác nhau. Với nhà thầu đã có nhiều năm kinh nghiệm thì các hoạt động sẽ được tính toán, và lên kế hoạch chi tiết, đầy đủ tuỳ thuộc vào quy mô của công trình. Dưới đây là quy trình thi công móng nhà cao tầng chuẩn 2021 được Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh tổng hợp lại.

Móng nhà – Quy trình thi công phần móng nhà cao tầng

Móng nhà là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất cần được chú ý trong tất cả các quá trình từ thiết kế cho đến thi công. Trong kinh nghiệm thi công phần móng nhà cao tầng thuộc thiết kế những mẫu biệt thự đẹp cho biết thêm móng hay nền móng đảm nhiệm trực tiếp chứ năng trọng tải toàn bộ công trình ở phía trên. Đối với các công trình nhà cao tầng thì phần móng phải được thiết kế tỷ mỷ, nhằm tránh gây ra những sai lầm đáng tiếc. Và phải tìm hiểu thật kỹ nền đất nơi sẽ thi công xây dựng để chọn loại móng phù hợp và an toàn. Vì hiện nay với sự phát triển về mọi mặt cả về kiến trúc của phần móng nhà cũng trở nên đa dạng hơn. Có thể kể đến 1 số loại móng điển hình như:

Kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng
Công tác thi công móng nhà tại Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh
 • Móng tự nhiên: Đây là loại móng được hình thành sẵn trong tự nhiên không cần tác tộng bất cứ 1 việc gì và tải trọng của loại móng này rất yếu, chỉ phù hợp với thiết kế nhà tranh không phải chịu nhiều tải trọng. Khẳng định là không thể dùng cho thiết kế nhà cao tầng.
 • Móng đơn: Là các cột trụ riêng hay các cột riêng tạo thành một cụm cột, có tác dụng nâng đỡ, chịu lực rất tốt. Và nói đến chi phí thì móng đơn ít chi phí nhất trong tất cả những loại móng. Nó chỉ được dùng trong cải tạo sử chữa nhà nhỏ chứ không được sử dụng vào biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng.
 • Móng băng: Được thiết kế theo dải hài hay giao nhau theo hình chữ thập, đối với móng băng việc chịu tải trọng sẽ được chia đều ra do đó mà móng kiên cố hơn. Đối với việc thi công xây dựng thì sẽ dễ hơn móng đơn rất nhiều.
 • Móng bè: Trải rộng dưới toàn bộ công trình giúp giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là 1 loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, mềm và chịu lục kém.
 • Móng cọc: Là loại móng bao gồm có cả đài cọc & cọc, tải trọng của công trình sẽ được truyền xuống lớp đất đá cứng nhất nhờ hệ thống cọc. Thời xưa người ta dùng tre, nứa làm móng cọc, còn hiện đại bây sử thay thế bằng các loại vật liệu cốt thép vô cùng kiên cố.

Hướng dẫn chi tiết về quy trình thi công phần móng nhà cao tầng.

Để có được 1 bộ móng phù hợp và an toàn đối với công trình của bạn thì mọi công việc cần phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc của biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng gồm có năm bước cơ bản nhất:

 • Thi công giải phóng mặt bằng, công tác chuẩn bị
 • Thi công san lấp mặt bằng
 • Thi công công tác cốt thép
 • Thi công công tác cốp pha
 • Thi công công tác bê tông
 • Thi công giải phóng mặt bằng trong biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng
Kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng 1
Hướng dẫn thi công móng nhà cao tầng an toàn – hiệu quả

Những bước đầu tiên ở nơi thi công xay dựng bất cứ một công trình nào thì cần phải làm đó là khảo sát mặt bằng, đưa ra nhận xét đánh giá sơ lược để tiến hành thu dọn và giải phóng mặt bằng. Trong quy trình thực hiện biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng thì mặt bằng cần phải được dọn dẹp sạch sẽ không để lại giấy rác, và gây cản trở việc xây dựng. Không chỉ riêng phần mặt bằng sẽ thi công sạch sẽ mà những phần đất thừa bên cạnh cũng cần phải được xử lý để sử dụng nó là nơi để các vật liệu xây dựng như: sỏi, đá, xi măng, cốt thép, cát cốp pha…. Việc tận dụng như vậy sẽ thuận tiện cho cả quá trình thi công xây dựng cũng như giảm được chi phí vận chuyển, tránh được việc phát sinh thêm các chi phí ngoài mong muốn. Toàn bộ nguyên vật liệu xây dựng, cũng như phương tiện thiết bị máy móc phục vụ cho việc thi công xây dựng sẽ được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất để bảo đảm cho việc thi công móng nhà cao tầng đúng tiến độ, đúng kỹ thuật, & an toàn.

Công tác san lấp mặt bằng- Biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng

Đây là công đoạn tiếp theo trong quá trình thi công thực hiện biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng, hay nói một cách khác đây chính là công tác đất của công trình. Dựa theo bản vẽ của KTS thì người kỹ sư sẽ theo bản vẽ đó đo đạc, xác định vị trí tim cột chính xác không sai lệch. Kích thước của móng sẽ được đào theo trục cố định đã được định sẵn. Phần đất thừa do đào móng thì cần phải được dọn dẹp sạch sẽ nhằm tránh gây ảnh hưởng đến việc đổ bê tông hay làm cốt thép sau này. Hố móng đã được đào cần phải luôn được khô ráo, nếu có đọng lại nước thì sử dụng máy bơm hút sạch đi.

Kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng 3
Hình ảnh thi công móng nhà cao tầng tại Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh 1

Công tác bê tông cốt thép- Biện pháp thi công móng nhà cao tầng

Khác với các loại công trình nhà cấp 4, nhà dân dụng thì những căn biệt thự 3 tầng trở lên hay những căn nhà cao tầng đòi hỏi phải có bộ móng vô cùng kiên cố & chắc chắn, giúp nâng đỡ toàn bộ công trình ở phía trên mặt đất. Để đạt được hiệu quả đó thì bắt buộc các thanh thép phải thực sự bảo đảm về mặt chất lượng, to khỏe và phù hợp với yêu cầu về kích thước do kiến trúc sư đưa ra. Kiến trúc sư cũng là người tính toán rất kỹ càng về việc dùng bê tông cốt thép ra sao khối lượng thế nào. Và có 2 phương án để chọn lựa cho việc gia công cốt thép,1 là có thể lắp ghép xử lí cốt thép ở ngoài khu vực thi công xây dựng xong rồi mới vận chuyển đưa vào khu vực. Thứ hai là làm trực tiếp tại chỗ. Nhưng hầu như đối với những công trình lớn thì biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng sẽ gia công thép ở tại chỗ, để thuận tiện cho việc lắp ghép. Thép sẽ được tiến hành đo đạc, và cắt uốn theo hình dạng cũng như kích thước đã định trước. Sau đó các thanh thép được buộc lại bằng giây thép chuyên dụng, hay để kiên cố hơn kỹ sư có thể dùng máy hàn cho các mối nối quan trọng, bảo đảm cho các thanh thép có sự liên kết vững vàng. Toàn bộ thép trước & sau khi gia công sẽ được bảo quản tránh tình trạng thép bị gỉ, sử dụng phông bạt để che đậy lại tránh tiếp xúc trực tiếp giữa thép và nước, hơi ẩm.
>> Xem thêm: Top Những Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Mặt Tiền 5m Đẹp – Ấn Tượng Dành Cho Bạn 2021

Gia công cốp pha trong quá trình thi công thực hiện – Biện pháp thi công móng nhà cao tầng

Để phục vụ cho các công đoạn cuối cùng của biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng gia công cốp pha được thi công lắp ghép kỹ lưỡng. Cốp pha đã được bài trí gần nơi thi công vì vậy mà việc sử dụng sẽ rất dễ dàng. Nói đến tác dụng của cốp pha chính là tạo khuôn mẫu cho bộ móng theo như bản thiết kế trên bản vẽ, & giữ cho toàn bộ bê tông không bị chảy ra ngoài khi thực hiện công tác bê tông. Cốp pha sẽ được cố định bằng ốc vít, và vít chặt với nhau không tạo ra kẽ hở nhằm tránh tình trạng khi đầm bê tông nó sẽ bị bung ra & bê tông chảy hết ra ngoài. Toàn bộ các khu vực cốp pha phải chịu lực tốt, không bị xô lệch hay nứt vỡ khi bị tác dụng lực, sử dụng cốp pha bảo đảm về chất lượng, để không làm biến dạng đến phần bê tông móng, nó sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới công trình.

Kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng 4
Hình ảnh thi công móng nhà cao tầng tại Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh 2

>> Xem thêm: Những Mẫu Thiết Kế Nhà Phố 7 Tầng Được Ưa Thích Nhất 2021

Công đoạn cuối cùng đổ bê tông – biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng

Hình ảnh 6: Biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng hiện đại
Bước hoàn thiện cho hệ thống móng của nhà cao tầng chính là công tác đổ bê tông. Đối với 1 số công trình lớn thì nên đổ bê tông trộn sẵn để công việc diễn ra liên tục. nNu công việc bị ngắt quãng thì những khối bê tông sẽ không có sự liên kết chặt chẽ & độ đông cứng từng chỗ sẽ khác nhau gây ảnh hưởng đên chất lượng của móng. Bê tông được dùng cũng sẽ được kiểm định về số phần trăm cát, đá, xi măng, chỉ đạt tiêu chuẩn mới được mang đến thi công. Do vì đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Trong biện pháp thi công phần móng nhà cao tầng nên dùng thiết bị máy móc đầm nền cho công tác đổ bê tông được nhanh hơn đúng tiến độ, bảo đảm việc bê tông được đưa đều đến mọi vị trí, không được để bê tông rỗng hoặc bị lộ phần thép móng ra. Toàn bộ bê tông bao phủ lấy lớp thép được gia công trước đó và chỉnh sao cho bề mặt phẳng không lời lõm. Sau khi đổ bê tông xong phải chăm sóc cho lớp bê tông không tiếp xúc với nước mưa, và phải che đậy kỹ càng, khi lớp bê tông đã đông cứng lại thì việc tiếp theo đó chính là tháo dỡ phần cốp pha. Trong quá trình tháo thì không được làm cho khối bê tông bị nứt hay mẻ & cốp pha sẽ được xếp gọn lại để sử dụng cho những lượt sau đó.

Kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng
Công tác đổ bê tông thi công móng nhà cao tầng

>> Xem thêm: Chi Phí Xây Dựng Nhà Phố 5 Tầng 100m2 Là Bào Nhiêu?
Trên đây là một số chia sẻ về quy trình thực hiện cũng như kinh nghiệm thi công móng nhà cao tầng. Với những thông tin chia sẻ hữu ích chúng tôi mong muốn quý bạn đọc có thể hiểu được các vấn đề đã nêu ở trên. Nếu bạn còn đang thắc mắc về vấn đề gì liên quan thiết kế xât dựng hãy liên hệ trực tiếp để chúng tôi Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được giải đáp. Và không chỉ ở việc thiết kế 1 bộ móng như thế nào mà chúng tôi còn thừa khả năng để thiết kế cho bạn 1 ngôi nhà, một căn biệt thự đáng mơ ước.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/