Kinh nghiệm chọn màu gỗ óc chó hiện đại cho nội thất nhà ở

Kinh nghiệm chọn màu gỗ óc chó hiện đại cho nội thất nhà ở

Gỗ óc chó được nhiều gia chủ đánh giá cao về độ sang trọng về vân gỗ và màu sắc bắt mắt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về màu gỗ óc chó. Qua bài viết dưới đây của Công ty Khang Thịnh sẽ tìm hiểu với bạn những loại gỗ nào có thể được sơn màu óc chó … Hãy theo dõi những thông tin này nhé.

Màu gỗ óc chó là gì?

Walnut là từ tiếng Anh để chỉ gỗ óc chó. Loại gỗ này hầu hết được tìm thấy ở các vùng ôn đới như Bắc Mỹ, Anh, Nhật Bản, Tây Nam Trung Quốc… Dát gỗ khi mới xẻ ra có màu sáng hoặc trắng kem, vân gỗ khá chắc. Màu gỗ óc chó là tông màu đậm dần từ nâu nhạt đến sô cô la khi bạn đi sâu hơn vào tâm gỗ. Nội thất gỗ óc chó có một vẻ đẹp xa hoa và lộng lẫy, nhờ vào hệ thống vân gỗ gợn sóng hoặc cuộn xoáy.

Độ đậm của màu gỗ óc chó được xác định bởi nhiều yếu tố. Chi tiết:

  • Khả năng hút nước của cây. Gỗ sẽ sẫm màu hơn điển hình ở những nơi có nhiệt độ ôn đới lạnh và độ ẩm cao
  • Tuổi của cây tính bằng năm. Điều này cho thấy gỗ của cây óc chó già hơn sẽ có màu sẫm hơn
  • Có thể tìm thấy nhiều màu sắc và hệ thống vân gỗ khác nhau trên cùng một cây, nhưng ở các khu vực khác nhau như gốc và đỉnh
  • Vòng ngoài của quả óc chó nhìn chung có màu nhạt hơn so với tâm (lõi) của gỗ
màu gỗ óc chó
Độ đậm của màu gỗ óc chó được xác định bởi nhiều yếu tố ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ứng dụng màu gỗ óc chó cho không gian sống

So với các màu khác, óc chó đáp ứng tất cả các yêu cầu về độ bền, sự hấp dẫn và hiệu quả về chi phí. Do đó, màu gỗ óc chó đã được sử dụng trong nhiều không gian trong nhà, bao gồm phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ và khu vực giải trí …

Màu sắc của gỗ óc chó truyền cảm hứng bất tận, và sự sang trọng và thanh lịch của nó được mọi người ngưỡng mộ. Hơn nữa, gam màu này mang đến sự ấm cúng và tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên cho các thành viên trong gia đình.

Bạn có thể sử dụng cửa màu óc chó và sàn màu gỗ óc chó để thu hút khách đến điều tra. Bước vào căn phòng với đồ nội thất bằng gỗ óc chó được phối hợp tốt sẽ trở thành một nét đẹp lộng lẫy cho khu vực khi bạn mở cửa.

công dụng của màu gỗ óc chó
Màu sắc của gỗ óc chó truyền cảm hứng bất tận ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những màu gỗ óc chó đẹp tự nhiên

Gỗ óc chó mọc tự nhiên ở nhiều khu vực trên thế giới. Màu sắc của gỗ sẽ thay đổi phần nào ở mỗi vị trí. Các nhà phân tích đã phát hiện ra rằng có hơn 100 mẫu màu gỗ óc chó khác biệt dựa trên chuyên môn và nghiên cứu quy trình. Đáng chú ý và có thể xếp vào 5 dòng gỗ chính như sau:

Gỗ óc chó màu nâu đen thuần

Loại gỗ này có tuổi gỗ lâu năm và được đánh giá cao về chất lượng tuyệt vời. Gỗ khá dày và nặng. Các hạng mục sau khi hoàn thành cũng vô cùng đẹp mắt về mặt thẩm mỹ bởi những đường gờ vô cùng sang trọng.

nhung-mau-go-oc-cho-dep-tu-nhien
Loại gỗ này có tuổi gỗ lâu năm và được đánh giá cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Màu gỗ sơn óc chó nâu socola

Đây là loại gỗ phổ biến nhất, và nó thường được thu hoạch ở Bắc Mỹ. Nó thuộc vào loại gỗ cao cấp hàng đầu về chất lượng, và tính thẩm mỹ của nó có phần được nâng cao.

gỗ óc chó màu nâu socola
Màu sơn gỗ óc chó thường được thu hoạch ở Bắc Mỹ ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gỗ óc chó màu nâu đỏ

Nhiều người sẽ không nhận ra màu gỗ này là màu gỗ óc chó khi nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên, đây là một trong những loài gỗ có tuổi thọ cao, hay sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt.

gỗ óc chó sơm màu nâu đỏ tự nhiên
Đây là một trong những loài gỗ có tuổi thọ cao ǀ Nguồn ảnh: Internet

Màu gỗ sơn óc chó kem nhạt

Đây là dòng gỗ óc chó được nhiều người đánh giá là chất lượng không cao. Vì màu kem nhạt cho thấy gỗ chưa đạt chất lượng khai thác. Màu sắc trong chủ đề này cũng có thể được nhìn thấy trong gỗ được thu thập ở các khu vực nhiệt đới.

gỗ óc chó màu kem nhạt
Gỗ được thu thập ở các khu vực nhiệt đới ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gỗ óc chó màu ánh tím

Bạn sẽ không tin đây là dạng gỗ óc chó có trạng thái màu tự nhiên. Nó có tồn tại trong thực tế, mặc dù đây là loại gỗ có đặc tính khác lạ. Cây ở trong hoàn cảnh địa chất độc đáo nên những đường vân màu tím nổi rõ ở các đường vân gỗ. Người ta sẽ dựa vào dạng thớ và các đặc tính cơ bản của gỗ để nhận biết gỗ óc chó.

gỗ óc cho ánh tím
Các đặc tính cơ bản của gỗ để nhận biết gỗ óc chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Các loại gỗ sơn màu óc chó đẹp

Nội thất màu gỗ óc chó luôn tạo ra một tuyên bố trong một môi trường đương đại. Nếu bạn mong muốn sở hữu những thứ này, bạn sẽ phải đầu tư một chút. Đây là một vấn đề đáng quan tâm đối với nhiều chủ nhà. Nếu bạn muốn giữ màu sắc tinh tế của quả óc chó nhưng tiết kiệm tiền, bạn có thể chọn một màu sơn vẽ trên một loại gỗ khác với chi phí sản xuất thấp hơn.

Gỗ sồi sơn màu óc chó

Gỗ sồi là loại áp dụng màu gỗ sơn óc chó phổ biến nhất và được sử dụng phổ biến. Nếu bạn không phải là một người quan sát tinh tường hay một người đam mê đồ gỗ thì khó mà phân biệt được. Gỗ sồi sơn màu nâu óc chó sẽ có tỷ lệ chuẩn hóa 90-95 phần trăm. Mặt khác, gỗ sồi tự nhiên có một số đặc điểm phân biệt giúp nó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng để sản xuất đồ nội thất cao cấp.

Khi so sánh với các mặt hàng giống hệt nhau sử dụng gỗ óc chó thật được vận chuyển từ Bắc Mỹ, sử dụng màu gỗ sơn óc chó giả có thể tiết kiệm khoảng 25-35% chi phí.

gỗ sồi sơn màu óc chó đẹp tự nhiên
Gỗ sồi sơn màu óc chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gỗ xoan đào sơn màu gỗ óc chó

Khi so sánh với gỗ óc chó, gỗ xoan đào thấp hơn. Chúng đều thua kém về mọi mặt: độ bền, độ hấp dẫn và độ sang trọng. Tuy nhiên, khi đã bao gồm chi phí sản xuất, đồ nội thất bằng gỗ sẽ ít tốn kém hơn. Do đó, nhiều cá nhân áp dụng sơn màu óc chó trên gỗ xoan đào như một biện pháp khắc phục.

Khi mới xẻ, gỗ xoan đào có màu hồng nhạt và đường vân gỗ dạng núi, thưa và đều. Để hoàn thiện, gỗ thường được sơn màu nâu. Thực tế cho thấy sơn giả màu gỗ sơn óc chó màu ghi có thể sánh được gần 80% so với màu thông thường nhờ độ bám sơn tốt. Khả năng giữ màu phụ thuộc vào quy trình sơn của từng đơn vị.

gỗ xoan đào sơn màu óc chó
Gỗ xoan đào sơn màu gỗ sơn óc chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Gỗ tần bì sơn màu óc chó

Mặc dù gỗ óc chó tương tự như gỗ sồi, nhưng nhiều người hỏi rằng nó có hợp thẩm mỹ không? Nó có khả năng chống ố không? … Còn được đưa về Việt Nam là gỗ tần bì, có nguồn gốc từ nước ngoài. Vì gỗ tần bì có tông màu trắng nhẹ nên việc sơn màu óc chó lên đó rất đơn giản và nhanh chóng.

Tuy không có giá trị cao như gỗ óc chó hay gỗ sồi thật nhưng dù sao gỗ tần bì vẫn thường được sử dụng trong thiết kế nội thất. Loại gỗ này rất sẵn có và dễ thiết kế và sản xuất. Giá hoàn thiện là rất thấp, làm cho nó khả thi ngay cả đối với thị trường đại chúng.

gỗ tầm bì sơn màu óc chó đẹp đơn giản
Gỗ tần bì màu sơn óc chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Sự sang trọng tinh tế của nội thất gỗ công nghiệp sơn màu gỗ óc chó càng được tôn lên bởi tone màu nâu trầm ấm. Nó toát ra sự tinh tế, sang trọng và một chút bí ẩn. Đồng thời, có thể tạo ra những vân gỗ giả óc chó tuyệt đẹp tương đương với vân gỗ chính hãng. Giá thành của loại gỗ này cũng phù hợp với túi tiền của đại đa số gia đình hiện nay. Hãy đến với Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/