[Giải Đáp] Nên Xây Dựng Phòng Trọ Diện Tích Là Bao Nhiêu?

nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu

Việc xây nhà trọ hiện nay đang là một trong các phương án đầu tư thông minh, ổn định & có hệ số an toàn cao, lâu dài. Nên hướng kinh doanh này hiện đang được rất nhiều các nhà đầu tư quan tâm & lựa chọn. Do đó để giúp cho những nhà đầu tư có thể đạt được doanh thu cao trong công việc kinh doanh nhà trọ. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng này. Như việc giải đáp thắc mắc nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu. Làm thế nào để thi công xây phòng trọ tiết kiệm nhất, nên xây mẫu nhà trọ cấp 4, nhà trọ cao tầng hay kiểu nhà trọ bằng khung thép tiền chế….Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau đây, mời các bạn cùng đón xem nhé!

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý? Cách xây phòng trọ tiết kiệm

Nên xây phòng diện tích trọ bao nhiêu là hợp lý 1
Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu là hợp lý?

Vấn đề nên xây phòng trọ có diện tích bao nhiêu là hợp lý thì sẽ còn tuỳ thuộc vào diện tích mặt bằng chung của nơi mà bạn đang thi công xây dựng, cũng như là đối tượng khách hàng mà bạn đang muốn hướng đến là ai. Nếu như khách hàng chính của khu trọ bạn là những người có thu nhập cao, và đã có gia đình thì diện tích chắc chắn sẽ phải lớn hơn so với những căn trọ dành cho sinh viên.
Chẳng hạn đối với các đối tượng cho thuê là các hộ gia đình hay người đã đi làm và có nguồn thu nhập ổn định. Thì bạn nên xây những gian phòng có diện tích rộng rãi một chút, tầm từ 18m2 – 25m2. Còn nếu đối tượng là học sinh, sinh viên thì diện tích căn phòng chỉ cần tầm từ 15-18m2 là được, để hạ giá thành thuê phòng.
Ngoài ra thông thường một căn phòng cho thuê thường sẽ có chiều cao từ 4 đến 5m đối với khu ngoại ô. Còn đối với khu nội thành thì chiều cao tối đa có thể đạt vào khoảng từ 3,4m cho đến 3,8m. Tuy nhiên, phòng trọ hiện tại bắt buộc cần phải có thêm 1 gác lửng (tầng lửng) ở trong phòng để tăng tính thẩm mỹ cũng như tăng thêm không gian sử dụng theo chiều cao.
Nếu các bạn còn thắc mắc vấn đề này thì có thể nhờ đến công ty xây dựng thiết kế bản vẽ kỹ thuật cho khu trọ. Bạn sẽ có thể hình dung được layout nên bố trí làm sao để có thể tận dụng được tối đa phần diện tích mặt bằng. Xây được nhiều những gian phòng trọ và căn hộ nhất có thể.
Diện tích phòng trọ sẽ quyết định đến số lượng phòng có thể xây trên nền diện tích xây dựng. Nên các bạn hãy cân nhắc thật kỹ dựa trên mức giá cho thuê kỳ vọng. Diện tích khu đất cũng như đối tượng khách hàng của mình là ai mà cân đối sao cho phù hợp nhất nhé. Nói chung, diện tích thiết kế xây dựng phòng trọ hợp lý nhất là thường nằm trong khoảng từ 12 đến 15m2. Vì với diện tích này vừa đáp ứng được không gian sinh sống cho từ 1 đến 3 người, vừa có thể tối ưu được diện tích xây dựng.

Cách tính chi phí xây phòng trọ theo diện tích nhà

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu 2
Cách tính chi phí xây phòng trọ

Chi phí xây dựng nhà trọ sẽ phụ thuộc lớn vào tổng diện tích đất thi công và nhiều các yếu tố khác. Trong đó để tính được diện tích, bạn áp dụng các công thức như sau:

 • Mái = 30% diện tích đất nếu là mái tôn; 50% diện tích đất nếu là mái bằng và 70% diện tích đất nếu là loại mái ngói
 • Sân = 50% diện tích khu đất
 • Tầng 1 = 100% diện tích khu đất
 • Tầng lầu = 100% /lầu, là bao nhiêu lầu thì nhân lên cho bấy nhiêu

Ngoài ra để tính chi phí móng nhà:

 • Móng đơn: đã được bao gồm trong đơn giá thi công.
 • Loại móng băng 1 phương = 50% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.
 • Loại móng băng 2 phương = 70% x diện tích tầng trệt x đơn giá phần thô.
 • Loại móng cọc = [250.000đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc] + [Nhân công ép cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].
 • Loại móng cọc = [450.000 đ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc]+ [Hệ số đài móng x diện tích của tầng trệt(+sân) x đơn giá phần thô].

Sau khi xác định được tổng diện tích thi công xây dựng, bạn chỉ cần lấy giá trị đó nhân với đơn giá thi công & cộng với chi phí đổ móng là ra chi phí dự trù đầu tư thi công nhà trọ. Lưu ý: Nếu bạn chọn lựa đơn giá là đơn giá thi công xây dựng phần thô thì phải tính thêm chi phí phần hoàn thiện. Còn nếu áp dụng đơn giá thi công xây dựng trọn gói thì chỉ cần tính toán theo công thức trên.

>> Xem thêm: Chi Phí Xây 10 Phòng Trọ Bao Nhiêu Tiền? Các Mẫu Thiết Kế Phổ Biến 2021

Kinh nghiệm xây nhà trọ cấp 4

Việc xây phòng trọ với diện tích bao nhiêu cho phù hợp cũng còn tùy thuộc vào khu đất bạn đang sở hữu. Đối với loại hình nhà trọ cấp 4 thì thường kinh doanh theo kiểu dãy nhà trọ. Thông thường diện tích căn phòng trọ như vậy phổ biến ở 15m2 đối với căn có gác lửng và 20m2 là không gác.

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu 2
Kinh nghiệm xây nhà trọ cấp 4

Các loại hình nhà trọ cấp 4 có các kiểu như sau:

 • Loại phòng không có gác
 • Loại sàn gác cemboar phủ simili
 • Loại sàn gác sàn gỗ
 • Loại phòng trần thạch cao tấm
 • Loại phòng có trần thạch cao liền
 • Loại phòng có gác bê tông đúc thật lát gạch
 • Loại ê tông gác đúc giả & lát gạch

Tùy thuộc vào từng loại phòng nhà cấp 4 mà có các mức đầu tư khác nhau. Cho nên chi phí cũng sẽ khác nhau nhưng không quá đáng kể. Tuy nhiên mỗi phòng cho thuê nên có một nhà vệ sinh riêng thì sẽ tốt hơn. Vừa tạo được sự thoải mái cho khách hàng và vừa có thể thu hút được nhiều khách hàng thuê trọ

Kinh nghiệm xây nhà trọ cao tầng

Nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu 4
Kinh nghiệm xây nhà trọ cao tầng

Đối với các loại phòng trọ nhà cao tầng thì thường kinh doanh theo kiểu mỗi tầng sẽ chia nhỏ các phòng ra để tạo không gian cho thuê, hay có thể làm hành lang giữa, hành lang bên. Cũng tùy thuộc vào mẫu thiết kế là chủ yếu, trong thiết kế thì tận dụng được vị trí khu đất mặt tiền hướng gió và chiếu sáng. Cho nên xây phòng trọ diện tích thông thường 12 đến 15m2 là phù hợp nhất
Kinh doanh nhà trọ kiên cố thường có các dạng mô hình như

 • Dạng thiết kế kiểu décor
 • Dạng mô hình full nội thất
 • Dạng mô hình khép kín
 • Loại kinh doanh phòng trọ có gác
 • Loại kinh doanh phòng trọ kiểu lắp ghép nhiều giường
 • Loại căn hộ mini

Và có thể còn nhiều các kiểu khác. Vì xu hướng ngày càng thông minh cho nên hình thức thiết kế cũng ngày đẹp & phong phú hơn để bạn chọn lựa phù hợp với việc kinh doanh nhà trọ của mình.

Một số mẫu phòng trọ có gác đẹp khác tại Công Ty Thiết Kế Xây Dựng

Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 1
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 1

Tiếp theo là những mẫu phòng trọ có độ rộng vừa phải, gác lửng 1,6m, phòng vệ sinh nằm dưới. Đối tượng thuê phòng trọ là các bạn sinh viên có điều kiện khá, hay nhân viên văn phòng. Giá cho thuê từ 3.000.000đ trở lên tùy thuộc vào vị trí của phòng trọ
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 2
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 2

Đây là những mẫu phòng trọ cho thuê có gác lửng cao cấp. Sở dĩ chúng tôi nói vậy là vì các trang thiết bị được gắn trong phòng đều hiện đại, Thiết kế chỉnh chu từng góc, Có tủ âm tường, giường ngủ & đầy đủ các tiện nghi. Nếu bạn có tiền đầu tư và đối tượng hướng đến là các cặp vợ chồng đã có con nhỏ thì thật tuyệt. Mức giá cho thuê căn phòng giao động từ 5.000.000đ/ tháng
nên xây phòng trọ diện tích là bao nhiêu với mẫu thiết kế đơn giản
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 3

Tương tự như những phòng trọ khác thì đây là mẫu phòng trọ cũng khá đẹp, Gam màu chủ yếu là màu vàng và Màu gỗ, tạo nên cảm giác ấm cúng hơn cho căn phòng. Gác lửng được kết hợp cùng với bấc cầu thang lên bằng gỗ, tân dụng không gian trống để làm tủ. Với một số gia đình kỹ thì bạn không nên thiết kế bếp nấu ăn dưới chỗ ngủ đâu nhé! Nhưng do là phòng trọ, nên cũng không quá khắt khe vì chúng ta chỉ ở tạm, không có thờ ông táo do đó có thể bỏ qua.
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 4
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 4

Đây là một căn phòng trọ cho thuê có gác lửng bình dân. Mẫu này được thiết kế xây dựng khá đơn giản, chỉ có phần thô kèm theo cầu thang sắt. Còn lại những vật dụng khác thì người đi thuê trọ sẽ tự trang bị. Lợi ích rất lớn của kiểu phòng trọ này là chi phí rẻ. Chỉ từ 1.500.000đ/ tháng. Không những thế còn có thể tận dụng được tối đa những vật dụng mình đã mua sắm, và thời gian sử dụng lâu.
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 5
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 5

Đây là một mẫu khá độc đáo đúng không nào, Chắc hẳn người thiết kế ra mẫu phòng trọ này rất yêu thiên nhiên đây!!! Từ trên gác lửng nhìn xuống, chủ nhân căn phòng sẽ có thể quan sát được tất cả các hoạt động đang diễn ra ngay tại căn phòng của mình. Nhưng theo phong thủy, Nơi chúng ta ngủ nên sát tường vì nó tạo cho chúng ta  một điểm tựa, và cảm thấy yên tâm hơn khi ngủ!
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 6
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 6

Nếu bạn là một cô gái thì đây đích thực là một căn phòng giành cho bạn rồi! Hay bạn muốn xây 1 dãy phòng trọ chỉ cho nữ ở thôi thì decor thế này cũng sẽ rất thu hút nhé! Do hiện nay việc cho thuê phòng trọ có ở khắp mọi nơi, Nếu căn phòng của bạn không đẹp thì giá cả phải cạnh tranh và ngược lại. Có như vậy thì bạn mới có thể giữ chân người thuê phòng của mình được
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 7
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 7

Tiếp theo Công Ty Thiết Kế Xây Dựng muốn gửi cho bạn một mẫu phòng trọ đơn giản. Với chủ đầu tư có vốn vừa phải thì đây là mẫu chọn lựa khá phù hợp. Do chi phí đầu tư vừa phải, bạn không cần mua nội thất cho căn phòng. Khi người thuê phòng đến ở, họ sẽ tự chuẩn bị những trang thiết bị phù hợp với điều kiện thu nhập của mỗi người. Một số trang thiết bị cơ bản hay có là:
– Đệm hay Giường: Nhưng đa phần nếu cá nhân người đi thuê chuẩn bị thì sẽ chọn mua đệm, còn chủ nhà trọ trang bị thì sẽ là giường, bởi sự tiện lợi & mục đích của mỗi người là khác nhau. Những bạn thuê phòng không chắc sẽ ở một chỗ lâu do đó việc mua đẹm sẽ tiện hơn cho di chuyển, chi phí cũng thấp hơn mua giường

 • Đồ nấu ăn: Bếp, Chán, Đĩa,Nồi, và Chảo,….
 • Tủ lạnh: Nếu có điều kiện và thường xuyên nấu ăn thì mua sắm tủ lạnh rất tiện
 • Máy giặt: Tùy vào kinh tế của mỗi người đi thuê hay đối tượng đi thuê mà chủ đầu tư cân nhắc cho phù hợp! Hay có thể chọn phương án 1 lầu giặt chung 1 máy giặt
 • Bàn ghế, tủ quần áo, bàn trang điểm, và kệ sách: Phụ thuộc vào diện tích căn phòng mà chúng ta mua sắm nhưng trang thiết bị có kích thước vừa phải. Bản chất đi thuê trọ là sông tối giản, tiện dụng chứ không phải cầu kỳ & phô trương

Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 8
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 8

Đây là mẫu phòng trọ có gác đẹp, tuy nhiên diện tích khá nhỏ, phù hợp với phòng giành cho 1 người ở. Xu hướng ở 1 mình hiện nay rất nhiều, bởi việc ở ghép, ở với bạn chưa chắc đã thoải mái. Chính vì vậy các bạn trẻ hiện nay cần 1 không gian ấm cúng, nhỏ nhắn. chi phí vừa phải để trở về sau mỗi giờ làm việc căng thẳng
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 9
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 9

Mẫu thiết kế phòng trọ này đặc biệt ở chỗ thiết kế chiếc giường tầng. Nếu như bạn ở ghép với một người khác chỉ để chia tiền phòng, bạn vẫn muốn có một không gian riêng, chí ít là không phải ngủ chung. Thế thì đây là chọn lựa tuyệt vời rồi. Bạn có thể liên hệ Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được tư vấn thiết kế nhiều mẫu nhà đẹp hơn nhé!
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 9
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 9

Vẫn là phong cách đơn giản, nội thất trang trí không quá cầu kì nhưng lại rất phù hợp với khách thuê phòng. Chỉ cần căn nhà cho thuê sạch sẽ là được. Ốp lát gạch lên cao cũng là một điểm cộng cho mẫu thiết kế phòng trọ gác lửng này
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 10
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 10

Mẫu phòng trọ cao cấp có gác lửng

Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 11
Mẫu phòng trọ phong các đơn giản có gác

Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 12
Mẫu thiết kế phòng trọ đẹp 12

Mẫu phòng này sẽ phù hợp với những bạn nữ yêu thích phim hoạt hình, tính cách nhỉ nhảnh, Tuy phòng đẹp nhưng đối tượng thuê trọ sẽ có thể bị hạn chế. Vì vậy nếu bạn chọn phong cách trang trí như thế này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên làm một vài phòng thôi. Không nên làm hết do không phải bạn nữ nào cũng thích trang trí như vậy.

Nhà thầu xây dựng nhà trọ uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay

Kỹ sư Công Ty Thiết Kế Xây Dựng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao
Nhà thầu xây dựng uy tín TP.HCM Thiết Kế Xây Dựng

Việc chọn lựa được nhà thầu xây dựng uy tín sẽ có thể giúp cho bạn tìm được nhà thầu tốt, uy tín, báo giá rẻ nhất và phù hợp với yêu cầu của bạn.
Với bài viết giải đáp thắc mắc “nên xây phòng trọ diện tích bao nhiêu“, chúng tôi hy vọng có thể mang đến các thông tin hữu ích dành cho bạn. Công Ty Thiết Kế Xây Dựng là một trong những nhà thầu xây dựng uy tín, chất lượng tại Sài Gòn hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn cần bất cứ thông tin gì đến việc thiết kế xây dựng để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: [Kinh Nghiệm] Thiết Kế Nhà Trọ Thông Minh Với Không Gian Nhỏ Từ A – Z

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/