Những Tiêu Chuẩn Bản Vẽ Thiết Kế Móng Bè Nhà Ở Dân Dụng

Nếu hiện bạn đang phân vân về việc thi công thiết kế móng bè cho xây dựng công trình như thế nào để bảo đảm được sự chắc chắn và an toàn nhất. Hãy cùng Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh tìm hiểu rõ một số tiêu chuẩn thiết kế móng bè nhà ở dân dụng ngay ở bài viết sau đây nhé.

Khi nào thì nên xây dựng móng bè

Móng bè nhà ở dân dụng sử dụng trường hợp nào?

Móng bè hay còn có một tên gọi khác là nền móng, được hiểu là nền bằng phẳng trải dài nằm trên mặt đất. Chiếm toàn bộ diện tích thi công xây dựng, so với loại móng cọc thì móng bè được thiết kế trên phần nền đất yếu. Giúp chuyển trọng lượng & nâng đỡ toàn bộ phần công trình phía dưới đất.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè
Thiết kế móng bè trong xây dựng nhà ở dân

Trên thực tế, móng bè được dùng phổ biến cho những công trình yêu cầu kết cấu chịu lực cao, những công trình nhà nhiều tầng. Đây được xem là giải pháp an toàn và mang đến hiệu quả nhất cho những công trình thiết kế móng bè. Với những công trình làm móng bè thì mới có thể bảo đảm được sự chắc chắn & kiên cố cho căn nhà.

Một số lưu ý khi thực hiện thi công móng bè

Móng bè không phải công trình nào cũng có thể dùng. Do đó, khi thi công xây móng bè cần lưu ý đến khâu giám sát bảo quản móng.
Sau khi đổ bê tông, cần phun nước thường xuyên để có thể tạo độ ẩm nhất định, để móng không bị cứng quá. Tránh cho việc mưa lâu ngày thấm nhiều ngày sẽ gây nên hiện tượng xị măng bị chết. Ngoài ra, cũng cần tránh nắng, và không để nắng quá to sẽ làm rạn mặt bê tông. Thời gian bảo quản bê tông cần được giám sát chặt chẽ, nhất là một đến hai ngày sau khi mới đổ bê tông. Chắc chắn rằng cho việc bê tông đã thật sự kết dính & an toàn không bị lún hay rỗng.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè 1
Cần giám sát & bảo quản móng bè chặt chẽ sau khi mới đổ

Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng thiết kế móng bè trên đất nền yếu là thích hợp nhất. Mặt khác, không có nghĩa nền đất đó sẽ được phép có nguy cơ bị lún sụt. Sau khi thi công xây dựng, cần phải điều chỉnh độ lún có đều hay không, nếu không thì bề dày của móng sẽ bị mất cân đối. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công đoạn thi công hoàn thiện sau này.
Hơn nữa, khi thi công móng thì các cọc là điểm quan trọng để truyền trọng tải cho công trình xây dựng. Vì vậy, cần chú ý đến việc bố trí, sắp xếp khoảng cách các cọc thích hợp với yêu cầu loại công trình. Để có thể tận dụng được tối đa việc giảm trọng lực trong bè được tối ưu & an toàn nhất.

Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè nhà ở dân dụng

Tiêu chuẩn cấu tạo, và kết cấu móng bè trong bản vẽ

Để có 1 bóng bè đạt chuẩn vững chắc, cần phải có bê tông lót mỏng, bản móng được trải rộng ở dưới công trình xây dựng và dầm móng. Khi thiết kế móng bè có 4 dạng cơ bản trong bản vẽ, ứng với mỗi loại là những tiêu chuẩn khác nhau:

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè 2
Tiêu chuẩn cấu tạo, & kết cấu móng bè trong bản vẽ
  • Đối với bản ngược: Loại này được sử dụng cho những công trình có yêu cầu về độ uốn lớn. Với những công trình có quy mô vừa phải, bản vòm có thể chọn cấu tạo là loại gạch đá xây, bê tông được chọn có e = (0,032 l + 0,030)m & độ võng vòm f=1/7l ~ 1/10.
  • Đối với bản phẳng: Sử dụng thông dụng nhất chiều dày của bản, có hệ số e được chọn = (⅙)l, với khoảng cách giữa các cột là l < 9m, trọng tải tiêu chuẩn được quy định là 1000 tấn/ cột.
  • Đối với kiểu hộp: Đây là loại móng bè được sử dụng thông dụng nhất bởi sự tối ưu và khả năng phân bố lực đều nhất. Móng bè dạng hộp thích hợp cho nhà ở dân dụng có từ 2 tầng trở lên. Mặc dù thế, móng bè kiểu này có trọng lượng khá nhẹ với độ cứng tốt. Do đó độ phức tạp sẽ khó hơn và cần sử dụng thêm nhiều thép hơn.
  • Đối với kiểu sườn: Thông số tiêu chuẩn bề dày của móng kiểu sườn có e = (1/8)l ~ (1/10) , có khoảng cách của những cột là l > 9m. Có 2 hình thức cấu tạo kiểu sườn là sườn nằm bên dưới có tiết diện hình thang & sườn nằm trên bản.

Để tính toán được kết cấu móng bè, cần phân chia theo mỗi khu vực để bảo đảm về độ an toàn, cũng như góp phần làm giảm chi phí.
Ví dụ: Dự án thi công xây dựng nhà ở có kích thước 6m x 5m nặng 60 tấn, chọn lựa loại móng bè để thi công. Khi đó kết cấu móng bè có độ chịu lực sẽ được tính theo cách sau:
Trọng lượng công trình / Tổng diện tích xây dựng công trình = 60 tấn / 30 m2 = 2 (tấn). Có thể thấy được kết cấu cần thi công xây dựng móng bè ở đây là khả năng cần chịu lực 2 tấn/m2.
Tuy nhiên, nếu móng bè có hỗ trợ cột thì khả năng chịu lực sẽ cần tăng nên nhiều. Ví dụ với loại công trình trên, nếu có thêm 4 cột x 1m thì tổng diện tích phần móng sẽ là 4 m2. Hiệu suất trên mặt đất khi đó sẽ là 60 / 16, rơi vào khoảng 12, 5 tấn/m2. Như thế tổng diện tích phần móng tăng lên, khiến sức cản của mặt đất nên công trình xây dựng bị giảm đáng kể.
>> Xem thêm: Những Loại Móng Nhà Cơ Bản Và Các Lưu Ý Cần Phải Biết

Tiêu chuẩn nguyên vật liệu khi thực hiện làm móng bè

  • Thép bản móng tiêu chuẩn sử dụng hai lớp thép phi 12a200
  • Thép dầm móng tiêu chuẩn dùng loại thép dọc 6 phi (20-22), thép đai phi 8a150 mới bảo đảm được an toàn cho toàn bộ công trình.
một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè 5
Tiêu chuẩn nguyên vật liệu khi thực hiện làm móng bè

Tiêu chuẩn về kích thước móng bè

Tiêu chuẩn về kích thước móng bè cần bảo đảm những yếu tố sau:

  • Chiều cao của bản móng bê tông cần đạt tầm 3200 mm
  • Lớp đúc bê tông sàn cần đạt độ dày 10 cm
  • Kích thước phần dầm móng đạt tiêu chuẩn là 300×700 mm

>> Xem thêm: [Bí Quyết] Cách Chọn Sắt Làm Móng Nhà Tiết Kiệm Chi Phí Tối Đa

Quy trình thi công xây dựng móng bè

Khâu chuẩn bị: giải phóng phần mặt bằng & san lấp mặt bằng nếu có ao hồ đi qua. Chuẩn bị nguyên vật liệu & máy móc để chuẩn bị thi công đảm bảo.
Tiến hành đào đất hố móng: Diện tích hố móng được xác định theo bản vẽ công trình nhà ở dân dụng. Dựa trên mặt bằng đất đã được giải quyết san lấp, bên nhà thầu sẽ tiến hành đào hố móng trên toàn bộ diện tích của bản vẽ quy định. Sau đó sẽ thi công xây dựng tường.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng bè 6
Thi công móng bè theo những tiêu chuẩn đúng yêu cầu 

Đổ giằng bê tông: bê tông cần được nhào trộn đúng chất lượng, với lớp giằng có bề dày từ 20 đến 30 cm.
Nghiệm thu & bảo dưỡng: Phun nước hàng ngày khoảng từ 5 đến 7 ngày sau khi đổ giằng. Bảo đảm cho móng bê tông có độ ẩm, bảo vệ trước những tác động của môi trường & giúp cho việc xây dựng các công đoạn về sau không bị ảnh hưởng.
>> Xem thêm: Cách chọn kết cấu móng nhà 2 tầng công trình nhà phố 2021
Dựa trên những tiêu chuẩn thiết kế móng bè nhà ở dân dụng trên đây được công ty chúng tôi đưa ra. Hi vọng bạn sẽ có những thiết kế tốt nhất cho công trình xây dựng nhà ở của gia đình mình. Giúp bảo đảm sự an toàn cho cuộc sống của cả gia đình bạn. Hãy inbox ngay với chúng tôi Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh nếu còn bất cứ thắc mắc gì nhé.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/