Những Tiêu Chuẩn Bản Vẽ Thiết Kế Móng Băng Nhà Phố 2 Tầng [Mới Nhất]

tiêu chuẩn thiết kế móng băng

Móng băng các mẫu thiết kế nhà phố 2 tầng là thành phần quan trọng để cấu tạo nên 1 công trình nhà 2 tầng hoàn thiện. Vậy tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng là như thế nào? Quy trình của nó có khác những loại móng khác hay không?

Bản vẽ thiết kế móng băng nhà 2 tầng và một số tiêu chuẩn cần có

Móng băng nhà 2 tầng là loại móng có chiều dài gấp nhiều lần so với chiều rộng của nó. Nó thường được sử dụng ở phần dưới tường hoặc dưới cột. Tương ứng với các đặc điểm này, các KTS cũng xây dựng bản vẽ móng nhà theo những tiêu chuẩn khác nhau.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 1
Bản vẽ thiết kế móng băng nhà 2 tầng và một số tiêu chuẩn cần có

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ thiết kế móng băng

Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ thiết kế móng băng sẽ được tính toán bằng chính khoảng hở thông thủy của công trình xây dựng. Theo đó, các giá trị này sẽ không được nhỏ hơn trị số lớn & nhỏ hơn đường kính cốt thép. Để thỏa mãn những khoảng cách tiêu chuẩn, việc bố trí cốt thép được quy định như sau:

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 2
Kết cấu móng băng

 • Trường hợp cốt thép được đặt thành 2 hàng thì 2 phần phía trên sẽ cách nhau 50mm.
 • Trường hợp thi công xây dựng bằng đầm dùi thì khoảng hở phía trên phải đút lọt đầm dùi.
 • Khoảng cách giữa dầm sàn & dầm khung phải đảm bảo tạo thành góc vuông.
 • Khoảng hở phần cốt thép đặt bên dưới phải bằng 25mm
 • Khoảng hở phần cốt thép đặt bên trên phải bằng 30mm
Tiêu chuẩn khoảng cách bố trí cột dầm, móng, đai thép trong bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn thiết kế kích thước bản vẽ móng băng

Tiêu chuẩn thiết kế kích thước trong bản vẽ móng băng là thông số được đưa ra để bảo đảm tối đa sự an toàn của công trình xây dựng. Theo đó:

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 3
Tiêu chuẩn thiết kế kích thước bản vẽ móng băng

 • Kích thước dầm móng phổ thông sẽ là: 300 x (500-700) (mm) & thép dầm móng phải đạt 6Φ(18-22) với thép dọc; Φ8a150 với thép đai.
 • Kích thước móng phổ biến tiêu chuẩn sẽ là: (900-1200) x 350 (mm). Trong đó thép của móng thông dụng phải đạt kích thước là Φ12a150.
 • Đối với các dự án xây dựng nhà cao tầng điển hình, thì các KTS thường chọn chiều cao dầm móng chiếm 1/10 chiều dài của nhịp lớn nhất.

Tiêu chuẩn về những thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu

 • Đối với vật liệu cốt thép được dùng trong quá trình làm móng băng. Thì phần tiết diện bị giảm trong quá trình làm sạch hay vận chuyển phải bảo đảm không vượt quá giới hạn cho phép. Chỉ số tiết diện giới hạn cho phép là 2% đường kính.
một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 4
Tiêu chuẩn về những thông số kỹ thuật vật liệu, nguyên liệu
 • Ván khuôn thi công bê tông phải bảo đảm vững chắc, có độ dày & khả năng chịu lực đạt chuẩn. Không bị biến dạng do sự thay đổi trọng lượng của bê tông.
 • Cốt thép trước khi đưa vào thi công xây dựng phải được cố định trước bằng chân chó hay cục kê bê tông. Khoảng cách của chân chó hay cục kê bê tông phải cách nhau theo 1 tỷ lệ nhất định. Nhằm hạn chế sự xê dịch trong quá trình thi công xây dựng công trình.
 • Phần bê tông được trộn phải có tỷ lệ chuẩn, sạch sẽ & không dính tạp chất.
Phần bê tông được trộn làm móng nhà phải có tỷ lệ chuẩn, sạch sẽ và không dính tạp chất

Quy trình thi công làm móng băng nhà 2 tầng

Giải phóng, san lấp mặt bằng

Giải phóng mặt bằng là khâu đầu tiên & chiếm một vai trò quan trọng trong quy trình làm móng băng cho nhà hai tầng. Trong bước này, chủ nhà hay thợ thi công sẽ dọn dẹp thật sạch sẽ khu vực thi công làm móng nhà. Sau đó tiến hành san lấp mặt bằng đều. Để thuận tiện cho quá trình đổ móng tiếp theo. Tùy vào mỗi đặc điểm địa hình và đặc điểm công trình. Mà độ sâu nông của móng có thể sẽ có những thay đổi khác nhau.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 6
Công tác giải phóng, san lấp mặt bằng

Ngoài công việc chính là giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu. Bao gồm sắt, thép, xi măng, và những dụng cụ xây dựng,… Để bảo đảm quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng, an toàn & chất lượng.

Chuẩn bị các nguyên vật liệu để đổ móng

Chuẩn bị phần cốt thép

Trong quá trình chuẩn bị cốt thép này, thợ thi công xây dựung sẽ tiến hành gia công, uốn nắn thép nhằm bảo đẩm những yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời chọn lựa những thanh thép đạt đủ tiêu chuẩn về độ dẻo dai, độ vững chắc. Có bề mặt sạch, không bị gỉ sét & đủ tiết diện để đưa vào quá trình thi công.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 8
Quá trình chuẩn bị thi công cốt thép đổ móng nhà

Bên cạnh đó, các mối hàn nối những mối buộc thép cũng phải đạt đủ các tiêu chuẩn về thông số kỹ thuật. Cụ thể, những mối hàn nối phải >= 10d, còn các mối buộc phải >= 30d. Trong đó d là đường kính của thép.
Để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho công trình xây dựng của mình, bạn nên chọn mua cốt thép ở những đơn vị cung cấp uy tín, tin cậy.
>> Xem thêm: Cách Đan Sắt Móng Băng (Móng Nhà) Đúng Phương Pháp 2020

Chuẩn bị cốp pha

Cốp pha là thứ quyết định trực tiếp đến độ bền chắc của công trình xây dựng. Do đó quá trình chuẩn bị nó phải được thực hiện nghiêm túc và bảo đảm.
Cốp pha phải đạt đủ chất lượng, còn nguyên vẹn & chắc chắn, không bị mục nát. Các thanh gỗ chống cần phải có độ dày tối thiểu là 4cm, để bảo đảm an toàn. Đặc biệt trước khi dùng cây chống, mật độ cây chống phải được tính toán tỉ mỉ và cẩn thận. Để tránh tình trạng xê dịch, gây mất an toàn trong quá trình thi công xây dựng thực tế.
>> Xem thêm:  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chọn Kích Thước Móng Băng Sơ Bộ

Thực hiện công tác đổ móng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cốt thép & cốp pha, quy trình đổ móng sẽ được thực hiện. Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình thi công làm móng băng nhà 2 tầng. Trong bước này, thợ thi công sẽ tiến hành đổ trực tiếp phần bê tông vào các hố móng đã đào trước.

một số tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng 10
Công tác đổ móng băng

Khi tiến hành đổ móng phải bảo đảm đạt đủ các yêu cầu kỹ thuật xây dựng. Như bê tông phải được đổ đầy vào móng, phần bê tông đổ móng không có lẫn rác hoặc các tạp chất khác. Không để lẫn các loại nguyên liệu đá, sỏi cát sai lệch kích cỡ vào phần bê tông đổ móng. Sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm sau này.
Trong quá trình đổ móng, cần đổ từ xa đến gần. Nên sử dụng cây bắc sàn qua hố móng nhằm tránh trường hợp đứng trực tiếp trên thành cốp pha. Làm sai lệch vị trí đổ móng đã được xác định từ trước. Để hiệu quả đổ móng được cao nhất, chủ đầu tư cũng nên cân nhắc chọn lựa các đơn vị thi công. Hoặc các thợ thi công lành nghề, và đã có nhiều kinh nghiệm trên thực tế.
>> Xem thêm: Móng Băng Là Gì? Thường Sử Dụng Trong Công Trình Nào
Tiêu chuẩn bản vẽ thiết kế móng băng nhà 2 tầng và quy trình làm móng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi công, xây dựng của bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề này, đừng ngại ngần liên hệ với Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/