Những lưu ý về kích thước thép chân chó trong thi công nhà

Những lưu ý về kích thước thép chân chó trong thi công nhà

Kích thước thép chân chó trong các dự án xây dựng có ảnh hưởng đáng kể đến kết cấu chịu lực của bê tông khi đã hoàn thành. Do đó, việc gia cố cốt thép là công đoạn tối quan trọng cần hoàn thiện trước khi đổ bê tông. Gối thép được sử dụng phổ biến nhất trong các công trình hiện nay, và được nhắc đến đầu tiên tất nhiên sẽ là giải pháp hữu hiệu nhất. Hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Một số lưu ý về cục kê và kích thước thép chân chó trong công trình nhà phố

Dầm sàn là thành phần thiết yếu của công trình có nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối tải trọng của toàn bộ kết cấu xuống móng. Quy trình thi công dầm, sàn phải đúng kỹ thuật để dầm sàn hoạt động tốt.

Khi xây dựng dầm sàn đường phố, điều quan trọng là phải tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế về chiều cao làm việc của bản sàn (khoảng cách giữa lớp thép trên và dưới) và chiều dày của lớp bê tông che chắn thép. Người ta sử dụng một cái kê và lựa chọn kích thước thép chân chó để thực hiện một cách chính xác phương pháp này.

kích thước thép chân chó
Những lưu ý về cục kê và thép chân chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hiệu quả của việc sử dụng thép đà – thép sàn bằng cục kê và thép chân chó

Hơn nữa, hoạt động của miếng đệm phù hợp với kích thước thép chân chó giúp duy trì chiều cao làm việc chính xác của tấm sàn tại mọi thời điểm (là khoảng cách giữa hai lớp thép ở tầng trên và tầng dưới) mà từ đó sàn sẽ hoạt động đúng. Tránh các trường hợp chập cháy thép sàn, nứt sàn, võng sàn hiệu quả hơn.

Đặt thép dầm và sàn cho phép có một lớp bê tông đủ dày để bảo vệ thép theo tính toán thiết kế. Chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép đặc biệt có ý nghĩa đối với sàn mái, sân thượng, nhà vệ sinh, nếu chiều dày lớp bê tông bảo vệ thép không đủ (thép sàn bị cháy – hiện tượng thép sàn nằm trên sàn nhà).

Nếu lớp sơn chống thấm trên sàn không phù hợp, nước sẽ thấm qua bê tông, làm ôxy hóa thép và gây ra hiện tượng xuống cấp bê tông và thấm sàn.

Cấu trúc của cục kê và thép chân chó trong các công trình nhà phố

Cục kê có 2 loại phổ biến hiện nay: Cục kê thép lớp dưới cho dầm – sàn – cột và cục kê lớp thép mũ (thép lớp trên cho sàn).

Thanh giằng thép dầm sàn phải được sản xuất từ ​​xi măng + cát cường độ nén mác 100 và được liên kết với thép sàn hoặc thanh dầm bằng dây kẽm để chống xê dịch, đúng quy cách kỹ thuật.

  • Lớp thép sàn và đáy đặt dưới dùng loại thép khối dày 1,5–2,0cm.
  • Thép mũ (thép lớp trên cùng) làm sàn đặt sử dụng loại thép khối cao 6,0–7,5cm.
  • Các khối cách nhau một mét.
cấu tạo cục kê của thép chân chó
Cấu tạo cục kê và thép chân chó ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước thép chân chó thiết kế sàn

Thép chân chó thường được sử dụng để phân chia hai lớp thép trên và dưới của sàn, duy trì chiều cao làm việc của bản sàn theo tính toán thiết kế, đồng thời giữ nguyên thép lớp trên. Luôn đảm bảo lớp bê tông bảo vệ đủ dày.

Thép chân chó làm sàn được làm từ cùng một loại thép được sử dụng trên công trường, có thể là thép tròn hoặc thép có gân. Thép Fi 8 hoặc Fi 10 được sử dụng phổ biến để làm chân chó cho nhà phố. Kích thước thép chân chó được làm với nhiều đường kính, chiều dài, chiều cao khác nhau phù hợp với từng công trình với độ dày sàn bê tông khác nhau.

Kích thước thép chân chó cho nhà phố có cấu tạo gồm 2 loại được uốn cong hai bên để tránh bị lật hoặc bị xê dịch trong quá trình đổ bê tông (một số công trình lớn có thể yêu cầu chân chó 4 chân bằng thép). Để giữ cho thanh thép không bị trượt, phần đầu của thép chân chó được uốn cong và cố định bằng một sợi dây. Đối với nhà phố, khoảng cách bố trí giữa các tấm sàn nhỏ hơn một mét.

Đá hoa cương (đá hoa cương ốp cầu thang) có thể dùng để lắp đặt thép tầng dưới nhà phố (chiều cao của đá là 2cm, kích thước dài 4cm, rộng 2cm). Vì mật độ của kê đá granit chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể tích của bê tông, nên đá granit có thể được sử dụng thay cho kê (xi măng + cát). Đá hoa cương cũng có độ cứng rất cao.

Tuy nhiên, khi sử dụng đá hoa cương để lót sàn thép, nhà thầu thi công phải có những lưu ý để hạn chế ảnh hưởng đến thép như hạn chế tối đa việc xê dịch, trải ván trên thép để có thể di chuyển khi đổ bê tông, đồng thời theo dõi tình hình.

Nếu thép sàn bị lệch so với đá khối (đá granit) trong quá trình thi công thì cần nhanh chóng sửa chữa trước khi đổ bê tông sàn tại khu vực đó. Nếu có nhiều thép sàn rơi vào coffa do quá trình đổ bê tông thì cần phải có phương án mới cho các tầng tiếp theo.

kích thước thép chân chó trong thiết kế sàn
Kích thước thép chân chó trong thi công sàn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Với những thông tin về những lưu ý về kích thước thép chân chóXây Dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc hy vọng có thể giúp bản hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến thiết kế thi công nhà ở, văn phòng bạn có thể liên hệ ngay đến đơn vị này để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

1.7/5 - (11 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/