Tiêu chuẩn kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao người Việt

Tiêu chuẩn kích thước bếp phù hợp với chiều cao người Việt

Việc lựa chọn kích thước tủ bếp thông thường không chỉ giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho căn phòng mà còn khiến nó trở nên thoải mái và tiện nghi hơn. Phòng bếp là nơi bạn có thể biến bữa tối của gia đình trở nên sống động. Mỗi thiết bị và đồ nội thất đều rất quan trọng đối với một bữa tối ngon. Tủ bếp chắc chắn là một món đồ cần thiết trong nhà bếp. Bạn có thể tìm hiểu về các kích thước tủ bếp đa dạng khác nhau.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp hiện nay

Kích thước tủ bếp dưới

Sau đây là các kích thước tiêu chuẩn (lấy từ các phép đo bên ngoài, bao gồm cả độ dày của vật liệu tủ):

 • Chiều cao từ sàn đến mặt đá tủ bếp: 81 -> 86 cm (thấp hơn khuỷu tay người đứng nấu khoảng 10 cm). 81cm nếu không có máy rửa bát và có ngăn. Tủ dưới sẽ cao 86cm nếu lắp máy rửa bát.
 • Chiều sâu 60cm (đo trên mặt bếp)
 • Chân tủ cao từ 8-10cm.
 • Kích thước tủ bếp tủ dưới (không kể mặt bàn, tủ trên)
 • Chiều sâu tủ + cửa tủ: 56-58cm

Ngoài ra còn có một số tủ bếp có thiết kế sâu hơn. Độ sâu hơn mức điển hình nếu thành phần này của tủ được chế tạo như một tủ lạnh. Chiều rộng của tủ bếp sẽ khác nhau tùy thuộc vào thiết bị và phụ kiện sử dụng, cũng như kích thước của phòng bếp. Sau đây là các chiều rộng tủ bếp phổ biến nhất: (25,30, 40, 50, 60, 80,90 cm).

kích thước tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn khi thi công tủ bếp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tủ bếp trên

 • Chiều sâu tủ trên, bao gồm cả cánh: 35cm
 • Tủ âm tường thường có các kích thước sau: 30, 40, 50, 60 và 80cm, tùy thuộc vào nhà thiết kế, phụ kiện sử dụng và nhu cầu của gia chủ.
 • Chiều cao của tủ âm tường cũng khá đa dạng từ 80 – 84 cm tùy theo nhu cầu của gia chủ và phù hợp với những thiết kế nhà bếp phá cách.
 • Nếu gia chủ không đưa ra yêu cầu cụ thể thì chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn hàng đầu là 80cm đối với tủ bếp gỗ công nghiệp và 84cm đối với tủ bếp gỗ tự nhiên.
kích thức tủ bếp trên trong thi công xây dựng
Sơ đồ về kích thước tủ bếp hiện hành ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

 • Khoảng cách giữa tủ âm tường và tủ sàn tối thiểu là 50cm; khoảng cách bình thường là 60–65cm; và khoảng cách tối đa là 70cm.
 • Nếu bếp của bạn cao, và chiều cao của bạn cũng tương đối. Khoảng cách này có thể được chọn như sau: 60cm
 • Nếu có máy hút mùi trong khoang bếp, nó phải có kích thước khác để mang lại sự an toàn và thoải mái trong khi nấu nướng. Khoảng cách giữa bếp nấu và máy hút mùi tối thiểu là 60cm. Khi sử dụng, tối thiểu là 70cm sẽ mang lại sự an toàn và tiện lợi.
khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới
Thiết lập khoảng cách giữa tủ và bếp một cách khoa học ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước mặt đá tủ bếp

Đây là một kích thước quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thu hút và tính thẩm mỹ của tủ bếp. Một bộ tủ bếp thực sự lộng lẫy sẽ không hoàn chỉnh nếu không có mặt bàn đá.

Tuy nhiên, để tủ bếp có thể sử dụng lâu dài mà vẫn giữ được vẻ đẹp tối đa thì bạn cần lựa chọn những kích thước đá tủ bếp điển hình như: Chiều dài đá từ 150cm đến 210cm, tối đa là 320cm tùy loại. loại đá và độ dày 15mm, 18mm và 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp

Tùy thuộc vào loại gỗ và chất liệu sử dụng mà kích thước cửa tủ bếp phù hợp. Cửa tủ bếp trong tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên có chiều cao từ 70cm đến 80cm phù hợp với vóc dáng người Việt Nam cụ thể là chị em phụ nữ. Về chiều rộng cửa tủ bếp, giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp có sự khác biệt lớn. Để đảm bảo gỗ tự nhiên không bị biến dạng, bề rộng nên từ 30cm đến 37cm.

Vì gỗ công nghiệp nói chung đã qua xử lý chắc chắn và ép thành tấm rộng không bị cong vênh như gỗ tự nhiên nên kích thước được sử dụng là từ 30cm đến 70cm. (Sử dụng chiều rộng lên đến 50cm thường là thẩm mỹ nhất).

kích thứơc cánh tủ bếp
Tùy thuộc vào loại gỗ và chất liệu sử dụng mà kích thước cửa tủ bếp phù hợp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi nói đến việc thi công tủ bếp thanh lịch, có một số nguyên tắc cần tuân theo. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn có thể thay đổi để phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, đừng biến nhà bếp của bạn thành một kích thước độc nhất vô nhị. Bạn sẽ gặp khó khăn khi bán ngôi nhà của mình hoặc phát sinh vấn đề cho một vị khách mời làm các món ăn.

Bạn có thể tận dụng các tiêu chí về kích thước tiêu chuẩn trên của Xây Dựng Khang Thịnh để tạo ra những mẫu tủ bếp cho gia đình mình. Tuy nhiên, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm thiết kế nội thất để có được tủ bếp ưng ý nhất.

Những lưu ý trong thiết kế kích thước tủ bếp hợp phong thủy

Kích thước lỗ ban bếp

Sau đây là những tiêu chuẩn quy chuẩn để làm tủ bếp theo kích thước phòng bếp Lỗ Ban hay thường gọi là kích thước bếp Lỗ Ban: Chiều rộng mặt bàn bếp từ 48 đến 50 cm hoặc 55 đến 62 cm. Chiều rộng tối thiểu là 48 cm và chiều rộng tối đa là 62 cm. Khoảng cách giữa mặt đất và mặt bàn bếp là 82-85cm.

Sau đây là những giải thích cho các thông số này. Lý do cho điều này là các nghiên cứu chỉ ra rằng có những dao động liên tục với các tần số khác nhau trong trái đất. Do đó, nếu kích thước tủ bếp tương ứng với những tần số nhất định thì số đo tủ bếp theo phong thủy sẽ hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ tranh chấp hay va chạm.

kích thước tủ bếp được tính dựa trên thước lỗ ban tiêu chuẩn
Thước lỗ ban tiêu chuẩn trong thi công tủ bếp ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thực tế người sử dụng

Nhà bếp thường là nơi phụ nữ đảm nhận công việc nội trợ, theo các suy luận rút ra từ thực tế. Do đó, nghiên cứu của các chuyên gia đã xác định rằng kích thước tủ bếp thông thường sẽ dựa trên chiều cao trung bình và phổ biến nhất của phụ nữ Việt Nam.

Từ quan điểm nhân trắc học, kích thước của nhà bếp phải có các đặc điểm sau:

 • Chiều dài cánh tay của phụ nữ thấp hơn nam giới và đối với một người có kích thước và vóc dáng trung bình, nó không được vượt quá 60 cm. Do đó, chiều rộng của bàn bếp nên được xây dựng sao cho nó không quá xa tầm với ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Chiều cao của kệ bếp cũng liên kết chặt chẽ với cơ thể của người sử dụng vì nếu cao quá thì người dùng liên tục phải với tay hoặc đứng, nhưng nếu thấp quá thì người dùng sẽ liên tục phải cúi người, điều này cũng rất khó chịu.
 • Mặt trên tủ bếp cao 214 cm
 •  Mặt dưới tủ bếp trên cách sàn 142 -> 145cm
 • Trong bếp, lối đi rộng 76 cm
 • Tủ bếp dưới có chiều cao từ 82cm -> 85cm tính từ mặt sàn.
 • Chiều rộng bàn bếp từ 48 – 62 cm.
kích thước tủ bếp thực tế của người sử dụng
Khi thi công việc xem xét tính toán thiết kế tủ bếp vô cùng quan trọng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Kích thước tủ bếp điển hình của người Việt Nam có thể khác với số đo tủ bếp thông thường của các quốc gia khác trên thế giới. Nhiều thứ ảnh hưởng đến điều này, bao gồm chiều cao, yêu cầu sử dụng, v.v. Các chuyên gia sẽ tính toán và đưa ra tiêu chuẩn phù hợp cho bạn.

Trên đây là tất cả nội dung về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt Nam hiện nay đang rất được các gia chủ quan tâm trong suôt thời gian vừa qua. Nếu có bất cứ thắc mắc nào mà bạn cần hỗ trợ tư vấn liên quan đến xây dựng thiết kế thi công nhà ở, văn phòng thì hãy liên hệ ngay đến Công ty Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé.

>>Tham khảo thêm các bài viết tại đây:

5/5 - (1 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/