[Giải Đáp] Nên Chọn Xi Măng Loại Nào Trát Tường Nhà Tốt Hiện Nay?

Trong việc trát tường nên chọn xi măng nào là tốt nhất? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt là các gia chủ (chủ đầu tư) và những người mới hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng. Và có hay không việc thi công trát tường nhà phố có khác so với biệt thự hay những loại hình xây dựng khác nhau?
Trát tường là một công đoạn hoàn thiện có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến độ bền & tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà nên rất được chú ý kỹ lưỡng từ kỹ thuật cho đến nguyên vật liệu sử dụng. Yếu tố làm thành công của công đoạn này đó chính là việc chọn lựa được loại xi măng phù hợp. Cùng Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh tìm hiểu về vấn đề này ngay tại đây nhé.

Thi Công Trát Tường Là Gì?

Theo một cách dễ hiểu, trát tường là một trong những công đoạn hoàn thành quá trình thi công xây nhà, thực hiện sau công đoạn xây thô với mục đích tăng giá trị thẩm mỹ cho kiến trúc của ngôi nhà.

trát tường dùng xi măng loại nào tốt
Trát tường là một trong những công đoạn hoàn thành quá trình xây nhà

Cụ thể, thi công trát tường là thao tác sử dụng hỗn hợp vữa trộn theo tỷ lệ nhất định bao gồm xi măng, nước, cát, nước & những phụ gia kết hợp với kỹ thuật của người thợ để bọc bề mặt tường. Nhờ đó mặt tường của cả căn nhà trở nên bằng phẳng, láng mịn & được bảo vệ khỏi tác động trực tiếp của môi trường, thời tiết mưa và nắng, gió,…

Trát Tường Xi Măng Nào Là Tốt Nhất Hiện Nay?

Vấn đề chọn lựa đúng loại xi-măng để trát tường cũng tương đối “đau đầu” đối với những chủ đầu tư. Trước hết để chọn đúng loại ximang, hãy cùng Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh điểm qua những loại xi măng phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

Những loại xi măng phổ biến trong thị trường xây dựng hiện nay 2021

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có khoảng 15 hãng thương hiệu xi măng sử dụng trong thi công xây dựng như là Vicem, Nghi Sơn, Thăng Long, Chinfon và Bỉm Sơn,…

trát tường dùng xi măng loại nào tốt 2
Các loại xi măng phổ biến trong thị trường xây dựng hiện nay 2021

Do tính chất của xi măng, cấu tạo kiến trúc ở mỗi vị trí và công đoạn khác nhau nên mọi người có thói quen sử dụng kết hợp nhiều loại xi măng cùng lúc để hoàn thiện 1 căn nhà như ý muốn.
Công đoạn xây thô, trộn bê tông đổ móng, dầm, sàn và cột trụ yêu cầu xi măng có cường độ cao. Công đoạn hoàn thiện như trát, láng và ốp,… lại yêu cầu xi măng mịn, dẻo và có tính thi công cao. Vì vậy vấn đề khiến chủ đầu tư quan tâm chính là trát tường xi măng nào tốt?
Theo như cầu sử dụng (như chúng tôi vừa nêu trên), xi măng được chia ra thành ba loại chủ yếu như sau:

 • Xi măng đa dụng: Có thể phù hợp với mọi mục đích dungf như trộn bê tông, xây trát. Loại xi măng đa dụng này thường có mác từ PCB40 trở lên & có mức giá tương đương xi măng trộn bê tông.
 • Xi măng trộn bê tông: Là loại xi măng có mác từ PCB40 trở lên cungf với mức giá cao nhất thị trường.
 • Xi măng xây trát: Là loại xi măng được sản xuất riêng cho công đoạn xây, trát, và được gắn mác từ dưới PCB30 với mức giá thấp nhất trong 3 loại.

Trát tường thì sử dụng xi măng nào tốt?

Trát tường thì sử dụng loại xi măng nào tốt nhất, liệu có sự khác nhau giưa nhà ống & biệt thự hay không? Đáp án của câu hỏi này chính là dưới đây:
Với công đoạn trát tường, nhu cầu về xi măng có độ mịn cao, khả năng dẻo để hạn chế vết nứt & nâng cao độ thẩm mỹ. Vì thế các chủ đầu thường chọn dùng những loại có mác thấp như MC25, PCB30.

trát tường dùng xi măng loại nào tốt 4
Trát tường thì dùng xi măng nào tốt hiện nay?

>> Xem thêm: Cách Chọn Cát Trát Tường Và Loại Cát Nào Trát Tường Là Tốt Nhất?

*Xi măng PCB30:

Xi măng PCB30
 • PCB là từ viết tắt của Porland cement Blended – Xi măng Pooclăng hỗn hợp. Loại xi măng này được làm từ hỗn hợp Clinker, thạch cao & chất phụ gia nghiền mịn trộn đều với nhau.
 • Khả năng chống thấm, chống xâm thực từ môi trường bên ngoài của loại xi măng PCB30 khá tốt nên có thể tham gia trát tường trong & ngoài. Từ đó giúp bảo vệ an toàn cho ngôi nhà trong mọi điều kiện thời tiết, cũng nhưu môi trường khác nhau. Do đó, xi măng PCB30 rất thích hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta.
 • Độ bền của xi măng PCB30 cũng được các giới chuyên môn đánh giá cao. Thời gian đông kết của xi măng PCB30 bắt đầu trong khoảng từ 120 đến 170 phút và kết thúc sau 180 đến 240 phút, khá hợp lý so với tiến độ thi công công trình xây dựng. Dó đó, nếu băn khoăn về vấn đề trát tường xi măng nào tốt thì xi măng PCB30 chính là đáp án không thể bỏ qua.
trát tường dùng xi măng loại nào tốt 5
Xi măng PCB30 được sử dụng trát tường tốt nhất hiện nay
 • Xi măng PCB30 thường được sử dụng trong xây dựng dân dụng & các toà nhà cao tầng, khả năng ứng dụng tương đối linh hoạt. Vừa có thể sử dụng trong công đoạn trát tường vừa có thể tham gia làm bê tông trong những loại công trình nhà cao tầng.
 • Loại xi măng này có màu xanh, xám đen. Độ mịn cao của loại xi măng PCB30 giúp tăng độ dẻo cùng với khả năng kết dính của vữa trát tường.
 • Sử dụng xi măng PCB30 để trộn vữa trát tường cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng & tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hay của người có kinh nghiệm chuyên môn.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Xi Măng Xây Dựng Loại Nào Tốt Nhất, Giá Rẻ Nhất Năm 2021?

*Xi măng MC25:

 • Xi măng MC25 có hạt mịn tăng độ dẻo & kết dính của vữa, hạn chế tình trạng vữa rơi vãi xuống khi thi công trát tường. Khả năng chống thấm của M25 tốt do kích thước hạt siêu mịn, và phân bố đều khiến kết cấu bề mặt ổn định.
 • Xi măng MC25 – Motar Cement 25, là loại xi măng chuyên sử dụng cho công đoạn trát tường hiện nay.
 • Sử dụng loại xi măng này có thể giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu nhờ những tính năng vượt trội trên. Bên cạnh đó, loại xi măng MC có khả năng ứng dụng linh động với nhiều nguyên vật liệu xây dựng khác nhau, từ vật liệu truyền thống đến các loại nguyên vật liệu mới như gạch không nung, và gạch siêu nhẹ,…
 • Nhờ khả năng giữ nước chính xác nên loại xi măng MC25 có thể hạn chế được những vết rạn, nứt chân chim, nứt lớn trên bề mặt sau này. Loại xi măng MC25 có thời gian kết đông phù hợp với tiến độ thi công.
 • Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị sản xuất xi măng MC25 như Vicem Tam Điệp, Hoàng Thạch, và xi măng Vicem Bút Sơn,… Công thức trộn vữa trát tường với xi măng MC25 thông dụng nhất là: 1 xi măng + 5 Cát và Nước.

>> Xem thêm: [Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

Một Số Lưu Ý Khi Dùng Xi Măng Trát Tường

Để có 1 hỗn hợp vữa lý tưởng trong công đoạn trát tường, cần chú ý điều phối tỷ lệ giữa xi măng & cát, nước theo công thức của nhà sản xuất hay từ phía những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Sau đây là 1 số lưu ý khi sử dụng xi măng trát tường bạn nên biết:

trát tường dùng xi măng loại nào tốt 7
Một số lưu ý khi sử dụng xi măng trát tường

 • Việc tự ý gia tăng tỷ lệ xi măng 1 cách bất hợp lý có thể dẫn đến tình trạng hỗn hợp vữa bị thiếu nước tường dễ bị nứt chân chim, hay nứt bề mặt trong quá trình sử dụng nhà.
 • Bề dày hợp lý của vữa bằng xi măng & cát là từ 5 – 8mm, bảo đảm độ ổn định của lớp vữa, giá trị thẩm mỹ của bức tường, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu cho gia chủ.
 • Sử dụng xi măng mác cao như PCB40 sẽ không khiến lớp vữa trát tường bền đẹp hơn, mà ngược lại còn dẫn đến tình trạng lớp vữa trát tường bị rạn nứt ngay sau khi thi công xây dựng.
 • Về lâu dài, việc dùng xi măng trát tường kém chất lượng có thể khiến cho ngôi nhà của bạn xuống cấp nhanh chóng, và chi phí bảo dưỡng phục hồi còn tăng cao hơn cả mức mà bạn tiết kiệm được ban đầu.

>> Xem thêm:  Hướng Dẫn Tính Vật Liệu Xây Nhà Đơn Giản – Tiết Kiệm Chi Phí
Hy vọng với bài viết trên đã có thể giải đáp thắc mắc trát tường xi măng loại nào tốt nhất hiện nay, để có thể ứng dụng vào công trình xây dựng của mình. Ngoài ra nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn tốt nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/