Tường thu hồi là gì? Những yếu tố cấu tạo nên tường thu hồi

Tường thu hồi là gì? Những yếu tố cấu tạo nên tường thu hồi

Trong thiết kế kiến trúc các công trình nhà ở hiện nay, nhiều gia chủ luôn có những thắc mắc tường thu hồi là gì? Cũng không có gì xa lạ khi đây là dạng kết cấu chịu lực của mái được gọi là tường thu hồi. Một trong những phương án kết cấu mái được Xây Dựng Khang Thịnh thực hiện vô cùng phổ biến trong thiết kế và thi công nhà ở dân dụng là cách dựng tường thu hồi, sau đó lợp vì kèo.

Khái niệm về tường thu hồi là gì?

Tường thu hồi là một kết cấu đơn giản và hiệu quả về chi phí, sử dụng tường ngang chịu lực để tạo ra kết cấu chịu lực. Thiết kế tường thu hồi được xây dựng phù hợp với độ dốc của mái. Các bức tường thu hồi ở đầu biên dài 220, trong khi bức tường ở giữa dài 105.

Tường thu hồi là gì? Thiết kế như thế nào là chắc chắn? – Dạng tường này cần thêm 2m cột trụ để tăng khả năng chịu lực, do đó cần đặt và lắp đặt các cột trụ đúng vị trí. vị trí của xà gồ thép trong thi công tường thu hồi phải được liên kết với xà gồ.

Nếu khoảng cách giữa các bức tường thu hồi không được lớn hơn 4m, nếu lớn hơn nên sử dụng cách xây dựng vì kèo. Tường đầu hồi từ phần mái ngang thu nhỏ dần thành hình tam giác, trên đỉnh nóc nhà. Nó được gọi là “thu hồi” là vì lý do đó. Giai đoạn xây tường đầu hồi được gọi là thu hồi. Một thuật ngữ chuyên ngành để chỉ một loại tường nào đó trong xây dựng của một ngôi nhà.

tường thu hồi là gì?
Tìm hiểu về tường thu hồi trong thi công xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Công dụng của tường thu hồi

Tác dụng của tường thu hồi là gì? Tại sao lại được nhiều gia chủ ưa chuộng? Tường thu hồi là kết cấu chịu lực có tác dụng nâng đỡ hệ kết cấu chịu lực của mái. Gió, mưa và bảo trì là những ví dụ về tải trọng động có thể chịu đựng được.

Tường có thể thu vào được sử dụng trong xây dựng nhà ở để giúp phân bổ trọng lực đồng đều hơn. Có thể duy trì hình thức cơ bản của thiết kế. Các thanh đỡ mái được thiết kế để phù hợp với kiến ​​trúc của bức tường thu hồi.

công dụng chính của tường thu hồi
Công dụng của tường thu hồi trong thi công xây dựng nhà ở  ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cấu tạo chi tiết của tường thu hồi là gì?

Có thể sử dụng các tường ngang chịu lực ban đầu không quá xa, được tạo theo dạng hồi thu, tức là nghiêng dọc theo mái dốc để đặt xà gồ lên, nhằm xây dựng kết cấu mái chịu lực. Mặt cầu được để xà gồ, tiếp theo lợp mái tôn để chống thấm. Kết cấu đỡ mái cho tường thu hồi chịu lực là tường ngang chịu lực bằng khối xây được thu hồi. Nên đặt các viên gạch xà gồ, cầu gió, vì kèo, mè trên tường thu hồi.

 • Xà gồ thường rộng 10-12cm và cao 15m 20cm với chiều dài không quá 4m, nhưng chúng cũng có thể được cấu tạo bằng bê tông cốt thép hoặc thép hình với nhiều kiểu dáng khác nhau.
 • Xà gồ mái ở trên cùng, xà gồ mái ở dưới cùng. Xà gồ cuối cùng có thể đặt trực tiếp lên tường dọc bên ngoài khi nhịp mái có chiều rộng dưới 500mm.
 • Khi mái cao hơn 500mm, nó phải được đỡ bên ngoài nhà, nói chung là bằng một tấm hẫng hoặc dầm.
 • Các xà gồ phải được lắp đặt trên giàn hoặc nút vì kèo và phải đặt cách nhau không quá 3m.
 • Mặc dù kết cấu tường ngang có khả năng thu hồi chịu lực là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí, nhưng chiều rộng của cầu thang bị hạn chế (nhỏ hơn hoặc bằng 4m). Khi làm những bậc thang lớn, bạn phải sử dụng dạng cầu với giàn hoặc dầm nghiêng (khi nhà hẹp) (nhà rộng)
cấu tạo chi tiết của tường thu hồi
Tường thu hồi thường được làm bằng gạch và đá ǀ Nguồn ảnh: Internet
 • Tường thu hồi thường được làm bằng gạch và đá, và độ nghiêng của nó được xác định bởi góc của mái. Kết cấu tường phục hồi cho mái có độ dốc lớn, đặc biệt là những mái có độ dốc lớn, phải được thiết kế và lắp dựng cẩn thận để đảm bảo kết cấu mái.
 • Tường thu hồi của nhà cấp 4 nên là tường 110mm, có cột trụ ở vị trí thích hợp cho xà gồ, nên lắp cửa thông gió vừa tiết kiệm vật liệu, vừa mát mẻ cũng như được lắp dựng ở tầm rộng.
 • Khoảng 60% tường thu hồi bên ngoài bao quanh mái dốc dày 200mm. Tường ngăn phòng có thể thu vào có thể dày 110mm. Tuy nhiên, trong nhiều dự án thiết kế nhà và biệt thự, nếu phần mái bằng đã được đổ bên dưới thì tường thu hồi thường được lắp dựng tương đối đơn giản bằng tường 10. Điều này sẽ cải thiện khối lượng tường bằng cách xây dựng nhẹ hơn và ít tốn kém hơn.
tường thu hồi có khả năng chiiuj lực tốt
Tường ngang có khả năng thu hồi chịu lực ǀ Nguồn ảnh: Internet

Đặc điểm của tường thu hồi là gì?

Ưu điểm kết cấu tường thu hồi

Tường ngang chịu lực:

 • Khi có cùng độ cứng với nhà lớn, sử dụng tường ngang chịu lực. Đây là một cấu trúc khá đơn giản.
 • Tường ngang được sử dụng làm bộ phận chịu lực chính trong nhà ở có mái dốc.
 • Do bức tường ngang ngăn cách các phòng khá lớn nên có tác dụng cách âm đầy đủ.
 • Các ô thoáng lớn giúp thông gió và ánh sáng tự nhiên tốt hơn. Cấu trúc ban công đơn giản

Tường dọc chịu lực:

 • Khi nói đến việc tạo tường và móng, tường đứng chịu lực giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc
 • Bố trí kiến ​​trúc linh hoạt
 • Diện tích tường ngang là tối thiểu, cho phép phát huy hết khả năng chịu lực của tường ngoài
ưu điểm chính của tường thu hồi
Ưu điểm nổi bật của thiết kế tường thu hồi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhược điểm kết cấu tường thu hồi

Tường ngang chịu lực:

 • Cách bố trí không gian của căn phòng đơn giản trở nên lặp đi lặp lại và không linh hoạt
 • Do tường ngang quá nặng nên sẽ ngốn tài nguyên của tường, móng và trọng lượng nhà
 • Khả năng chịu lực của tường đứng chưa được sử dụng

Tường dọc chịu lực:

 • Cách âm hiệu quả nhưng không tối ưu. Độ cứng có thể so sánh với một ngôi nhà nhỏ, nhưng không hoàn toàn tốt như bức tường ngang.
 • Do tường đứng chịu lực nên việc mở cửa sổ sẽ giúp cải thiện khả năng thông gió và chiếu sáng cho ngôi nhà.
 • Không có cách nào để sử dụng bức tường ngang. Thay vào đó hãy sử dụng giàn hoặc dầm nghiêng.
nhược điểm của tường thu hồi
Nhược điểm kết cấu tường thu hồi ǀ Nguồn ảnh: Internet

Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu được tường thu hồi là gì? Việc thiết kế xây dựng nhà ở với mọi công đoạn đều có phần quan trọng. Để tạo dựng nên một công trình đảm bảo được cả mật thẩm mỹ và công năng thì đòi hỏi bới nhiều yếu tố khác nhau.

Do đó, để có thể giúp bạn lựa chọn được cách thiết kế phù hợp với chi phí hiện tại nhất hãy đến với Công ty Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/