Tìm hiểu phong cách Hy Lạp – Những bí mật chưa được khai quá

phong cách hy lạp

Sự hài hòa và tinh tế có phần đơn giản là cách mà phong cách Hy Lạp về lĩnh vực kiến trúc và nội thất đã hấp dẫn nhiều người. Tính thiết kế phù hợp với những người thích phân vùng không gian và sự kinh điển. Vậy thực sự phong cách này là gì và đặc trưng của nó như thế nào ? Nó xuất hiện và hình thành ra sao? Hãy cùng Xây Dựng Khang Thịnh theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Phong cách Hy Lạp là gì?

“Phong cách Hy Lạp (cổ đại) là một phong cách mang tính duy tâm thẩm mỹ cao nhưng bình dị và hoàn hảo của trí óc nghệ thuật.”

Người Hy Lạp cổ đại sử dụng thường áp dụng các phương pháp toán học để tìm ra tỉ lệ đẹp hay còn gọi là tỷ lệ vàng. Họ nắm vững việc thể hiện các đường nét trên cơ thể con người, xem cơ thể con người nền tảng của mọi vẻ đẹp và sự cân đối. Sự hoàn hảo này đã được áp dụng nghệ thuật, kiến trúc nội thất và điêu khắc.

khái niệm phong cách hy lạp
khái niệm phong cách hy lạp | Nguồn ảnh: Intenter

Hy Lạp cổ đại đã ảnh hưởng đến nhiều xu hướng kiến trúc nội thất trên thế giới trong nhiều thế kỷ. Bởi vậy, rất nhiều những kiệt tác kiến trúc trên toàn thế giới được lấy cảm hứng từ đây.

Trên thực tế, phong cách Tân cổ điển rất thịnh hành hiện nay thực chất là sự hồi sinh các phong cách kiến trúc, nội thất của Hy Lạp cổ đại.

Ý tưởng nội thất phong cách Hy Lạp

Để quá trình diễn ra được hiệu quả, khi chọn lựa một phong cách thiết kế nội thất, chúng ta phải nghiên cứu nguồn gốc của nền văn hóa đó. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một phong cách chưa được phổ biến nhiều tại Việt Nam – Nội thất phong cách Hy Lạp Địa Trung Hải.

Nếu bạn đã từng đặt chân đến Hy Lạp (hay xem nó trên truyền hình), chúng ta sẽ thấy một vùng biển xanh ngắt và những ngọn đồi xanh mởn. Cùng với đó là rải rác những ngôi nhà màu trắng với cửa sổ và mái nhà màu xanh lam tại vùng đất thiên đường Santorini. Những hòn đảo ấy mang đến cảm giác như được hòa mình vào biển, mây trời và gió.

ý tưởng nội thất phong cách hy lạp
Ý tưởng nội thất phong cách Hy Lạp| Nguồn ảnh: Internet

Cuộc sống vùng biển Địa Trung Hải thật chậm rãi, hiền hòa và hấp dẫn. Nơi canh quanh đơn giản nhưng mang vẻ đẹp đến phong khoáng, nhìn vào tổng thể khiến ta cảm thấy thời gian dường như đã chậm lại tại nơi đây. Điều đó là niềm cảm hứng cho chúng tôi, Xây Dựng Khang Thịnh muốn truyền bầu không khí của một ngôi nhà Hy Lạp Địa Trung Hải vào ngôi nhà của bạn.

Nghệ thuật Hy Lạp cổ đại

Bất kỳ nền văn hóa nào cũng gắn bó chặt chẽ với các giai đoạn phát triển của lịch sử. Phong cách Hy Lạp, đặc biệt là thời kỳ Cổ đại. Là một trong những thời đại đạt được sự giàu có và thịnh vượng về nghệ thuật, kiến trúc & nội thất, khiến hàng triệu người ngưỡng mộ; là khởi nguồn nền kiến trúc của nhân loại.

Phong cách Hy Lạp bắt nguồn từ thế kỷ VIII-VI trước Công nguyên. Được chia thành 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn đầu lịch sử phát triển phong cách Hy Lạp đặc trưng bởi các xu hướng thần thoại. Xu hướng này tượng trưng cho quyền lực và sự hưng thịnh của Đế chế Hy Lạp.
 • Trong giai đoạn tiếp theo (thế kỷ IV TCN – 180 TCN), phong cách Hy Lạp được ảnh hưởng bởi văn hóa phương Đông. Trong giai đoạn này, nhiều công trình kiến trúc nguy nga và hoành tráng hơn xuất hiện.
 • Trong thời kỳ cuối cùng, sau khi Hy Lạp bị Đế chế La Mã cai trị, phong cách Hy Lạp đã được pha lẫn nhiều tinh tế nghệ thuật triệu đại La Mã.
nghệ thuật phong cách hy lạp cổ đại
Epicurus, “On the End of Life” | Nguồn ảnh: Internet

Những biến thể phong cách Hy Lạp Địa Trung Hải

Việc đưa những tinh túy trong văn hóa Hy Lạp vào lĩnh vực thiết kế nội thất đã làm phong phú thêm trong các phong cách thiết kế. Phong cách Hy Lạp cùng với phong cách Phục hưng Ý và Tây Ban Nha đều được coi là Địa Trung Hải. Vì chúng có chung một số yếu tố lịch sử. Có thể chia ra thành 3 biến thể:

 • Phong cách Phục Hưng Hy Lạp
 • Nội thất phong cách Hy Lạp Địa Trung Hải hiện đại
 • Hy Lạp Địa Trung Hải bản địa truyền thống
biến thể phong cách hy lạp
Nội thất phong cách Hy Lạp Địa Trung Hải hiện đại – Hy Lạp Địa Trung Hải bản địa truyền thống- Phong cách Phục Hưng Hy Lạp | Nguồn ảnh: Internet

Cụ thể các phong cách như sau:

Phong cách Phục Hưng Hy Lạp

Thuật ngữ phong cách Phục hưng Hy Lạp chỉ đơn giản là phong cách mô phỏng những ngôi nhà người phong cách Hy Lạp. Được các quốc gia Châu Âu ưu chuộng và phong cách này cũng trở nên phổ biến ở Mỹ.

Phong cách Phục hưng nhấn mạnh vào tính đối xứng, tỷ lệ, hình học giữa các thành tố của kiến trúc La Mã cổ đại.

Nội thất phong cách Hy Lạp Địa Trung Hải hiện đại

Phong cách Địa Trung Hải Hy Lạp ngày càng trở nên phổ biến trong trang trí nội thất hiện nay, bởi thiết kế thân thiện với môi trường và sự đơn giản. Sử dụng các vật liệu tự nhiên và gần gũi.

Đối với các kiến trúc công trình tôn giáo và công trình công cộng, hình thức kiến trúc phong cách này sẽ thể hiện sự úy nghiệm hoành tráng và có phần vĩ đại.

Với nội thất nhà ở kiểu Hy Lạp hiện đại, các đường nét đã được tinh gọn chỉnh chu để phù hợp với lối sống hiện đại và phù hợp với nhiều lứa tuổi khách hàng hơn.

Hy Lạp Địa Trung Hải bản địa truyền thống

Với phong cách Hy Lạp truyền thống, các khu resort và khu nghỉ dưỡng có lẽ sẽ phù hợp hơn là với các loại hình dân dụng: nhà ở, căn hộ. Trong lịch sử, những ngôi nhà phong cách này bản địa được xây dựng bằng đất, vôi, vữa.

Kể từ nửa sau thế kỷ 20, việc sử dụng đất làm vật liệu xây dựng công trình đã không còn nhiều và dần dần bị lãng quên.

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, các hội thảo về môi trường đã đánh giá cao việc sử dụng đất xây dựng trở lại. Nay đã có rất nhiều những công trình bằng đất nguyên bản được xây dựng.

biến thể phong cách hy lạp
Kiến trúc công trình vùng Santorini  | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố đặc trưng nội thất kiểu Hy Lạp

Hy Lạp là nước vị trí giao giữa Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Đây còn là đất nước có bờ biển dài nhất khu vực Địa Trung Hải.

Phong cách Địa Trung Hải được lấy cảm hứng và đóng nhận tinh túy giữa nhiều nền văn hóa lân cận. Trong đó có Ý, Hy Lạp, Tây Ban Nha…

Yếu tố kiến trúc

Đặc trưng phong cách Hy Lạp là thức cột kiểu Doric, Ionic hoặc Corinthian tạo sự hoành tráng (các thức cột này thường được xây đối với các công trình công cộng). Cột hình tròn. Số ít có cấu trúc hình chữ nhật.

Đối với nhà ở những bức tường được trát vữa trắng sáng. Có những vòm cửa tròn và phần mái thấp và trần nhà có xà gồ gỗ hoặc được ốp bằng gỗ. Các cửa chớp và cửa ra vào được sơn màu xanh lam tươi sáng.

đặc trưng kiến trúc hy lạp
Thức cột Inonic | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố sàn nhà

Các vật liệu sử dụng trong các ngôi nhà Hy Lạp cho thấy rõ tầng lớp, giai cấp, địa vị hoặc những tầng lớp giàu có Athena, vật liệu sàn nhà có thể là vật liệu sàn gỗ tự nhiên, đá cẩm thạch, gạch khảm, gạch Mosaic.

Địa lý Hy Lạp cổ đại nhiều khu rừng phong phú, để phù với với điều kiện ở đây thì xây dựng sàn nhà thường được làm bằng vật liệu đất nung. Sàn nhà trong nội thất phong cách Nội thất Hy Lạp truyền thống thường không sử dụng thảm.

đặc trưng sàn nhà phong cách hy lạp
Các họa tiết trang trí đặc trưng sàn nhà phong cách Hy Lạp | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố trần nhà

Xây trần nhà cao thường để nhấn mạnh sự vĩ đại, tôn nghiêm (thường được nhìn thấy trong các công trình công cộng ở Hy Lạp).

Trung tâm của trần nhà thường được bố trí đèn chùm lớn và đèn nhỏ dọc theo phần chu vi. Trên trần nhà sẽ có phần vòm tròn và được trang trí trang vẽ.

Những công trình nhà ở đô thị Athens, tầng lớp giàu có sẽ phản ánh sự thịnh vựng bằng những kiểu trần có những bức bích họa, các gờ, phào chỉ chi tiết và rất cầu kỳ.

đặc trưng trần nhà phong cách hy lạp
Chi tiết chạm khắc trần nhà cầu kỳ phức tạp cùng hệ thức cột Corinthian | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố tường nhà

Những kiểu công trình nhà truyền thống ở Hy Lạp sẽ có nội thất khác nhau tùy theo điều kiện khí hậu. Các bức tường bên trong thường để không hoặc được trang trí bằng một tấm thảm dệt (treo tường).

Những ngôi nhà ở khi quay về phía Nam thường sẽ ấm áp hơn. Nhà được xây hoàn thiện bằng đất sét quét vôi hoặc vật liệu vữa trát.

đặc trưng tường nhà phong cách hy hạp
Chi tiết dầm gỗ dưới trần nhà với hợp màu tường sơn màu trắng, hoặc để mộc tự nhiên không sơn | Nguồn ảnh: Internet
đặc trưng tường nhà phong cách hy lạp 1
Phong cách Hy Lạp theo hướng thiết kế mộc mạc, giản dị | Nguồn ảnh: Intenter
đặc trưng tường nhà phong cách hy lạp 2
Phong cách Hy Lạp theo hơi hướng thiết kế sang trọng, hiện đại | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố màu sắc

Nếu phong cách Ý Địa Trung Hải trầm ấm với màu vàng đất hoặc những tone màu nâu hạt dẻ, Phong cách Tây Ban Nha sẽ có nhiều màu sắc nổi bật như đỏ – cam thì kiểu Hy Lạp được đặc trưng bởi những tone màu xanh lam và màu trắng.

Điều này mang lại sự tương phản tươi mát và hiệu quả về mặt thị giác, sẽ khiến cho ánh nhìn cảm thấy dễ chịu hơn. Một phần có thể là để làm giảm bớt ánh nắng và hấp nhiệt.

 • Màu sắc thường hạn chế đánh bóng hay xi mạ (vàng). Các khung cửa chớp thường được nhìn thấy màu xanh dương, như màu của biển và bầu trời bao la.
 • Những bức tường được quét vôi trắng với các điểm nhấn khác nhau của sơn màu xanh lam (trên đồ nội thất, cửa sổ và cột trang trí, mái tròn).
 • Các tông màu xanh lá cây, tím và đỏ dùng để trang trí, đây là những thực vật được lấy cảm hứng từ thảm thực vật và hoa dại nguồn gốc đất nước Hy Lạp .
đặc trưng màu sắc phong cách hy lạp
Phong cách Hy Lạp có đặc trưng là màu xanh lam và màu trắng, màu của biển cả và bầu trời xanh mát | Nguồn ảnh: Internet

Yếu tố đồ nội thất

Với phong cách bản địa Hy Lạp truyền thống, những chi tiết được thiết kế đơn giản hơn.

 • Có thể dễ dàng bắt gặp những độ nội thất như bàn, ghế, tủ gỗ đơn giản với cói dệt. Sofa với bệ đúc bằng bê tông.
 • Thiết kế Ba Tư ảnh hướng trực tiếp Hy Lạp. Những tầng lớp thượng lưu trong nhà sẽ có những tấm thảm Ba Tư họa tiết bắt mắt dùng để treo trang trí trên tường
 • Ở Hy Lạp, đồ nội thất vật liệu gỗ tự nhiên thô là vật liệu phổ biến nhất như bàn ăn, đèn trần, chân tủ, chân ghế. Vật dụng bằng gỗ tự nhiên rất mộc, chạm khắc hoặc trơn. Chân bàn, ghế, tủ, giường thường có xu hướng uốn cong ra ngoài.
 • Ngoài ra, nội thất còn có một số món đồ được làm thủ công khác.

Yếu tố vật liệu

Màu sắc theo phong cách Hy Lạp là cách để nói đến sự phong phú của thiên nhiên. Phong cách Hy Lạp ưu tiên các vật liệu tự nhiên, thủ công.

 • Ngoài vải bạt, dây cói và đồ gốm sứ; sẽ có thêm vật liệu gỗ tự nhiên, đá vôi và đá cẩm thạch trắng.
 • Các loại vải trong thiết kế truyền thống của Hy Lạp được lấy cảm hứng từ thiên nhiên như: Lông thú, len, vải lanh, lụa.
 • Ghế sofa và armchair hoặc ghế ăn làm từ các loại vải dệt có hoa văn, mang lại cảm giác ấm áp và mềm mại cho không gian
 • Những bức tường trần trụi, được trang trí bằng thảm treo tường, là điểm nhấn của căn phòng.
 • Đồ nội thất bọc da, vải nhung không được chào đón trong phong cách của người Hy Lạp. Không dùng giấy dán tường.

Yếu tố sân vườn

Sân vườn là một phần của mọi công trình nhà theo phong cách Hy Lạp. Không gian ngoài trời với những bức tường trắng hằng những vết nứt tự nhiên đen xen cùng không gian cảnh quan cây xanh.

Hy Lạp phổ biến nhất là hoa oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương, phong lữ, trúc đào. Kết hợp với đó dãy lan can mộc mạc làm từ gang hoặc gỗ.

đặc trưng sân vườn phong cách hy lạp
Sân vườn đặc trưng kết hợp những mảng tường ngoại thất ốp đá tự nhiên| Nguồn ảnh: Internet
đặc trưng sân vườn phong cách hy lạp 1
Không gian sân vườn phong cách Hy Lạp thường dùng vật liệu tự nhiên, thảm đá sỏi | Nguồn ảnh: Internet
đặc trưng sân vườn phong cách hy lạp 2
Không gian bình dị, hòa hợp nắng và gió | Nguồn ảnh: Internet

Hy Lạp và những giá trị nghệ thuật

Phong cách Hy Lạp trong thiết kế nội thất nhà ở đang là xu hướng được nhiều người quan tâm hiện nay. Không phải vì sự xa hoa mà nó mang lại mà chính vì sự đơn giản, tìm về giá trị truyền thống mang lại.

Vì vậy, đây hoàn toàn là phong cách hợp lý dành cho những người thích sự mộc mạc và giản dị, những con người không thích phô trương.

Rất cám ơn bạn bạn đã dành thời gian để lắng nghe những chia sẻ của Xây Dựng Khanh Thịnh về phong cách Hy Lạp trong kiến trúc và nội thất. Hy vọng những thông tin bổ ích này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm một ý tưởng thiết kế cho căn nhà của mình, hoặc đơn giản chỉ kiến bạn hứng thú khi đọc. Xin cám ơn!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Phong cách Hy Lạp là gì?

Là sự cân bằng giữa sự cổ kính và hiện đại. Nó có mối liên kết chặt chẽ với phong cách tối giản mà chúng ta vẫn thường thấy ngày nay.

Những yếu tố nào tác động đến đặc trưng của phong cách Hy Lạp?

Kiến trúc, Sàn, Trần, Trường, Màu Sắc, Đồ nội thất, Vật liệu, Sân vườn

5/5 - (1 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/