[Kinh Nghiệm] Cách Xây Giếng Trời Đẹp – Hợp Phong Thủy, Tiết Kiệm 2022

cách làm giếng trời đẹp

Như chúng ta đã biết giếng trời là gì và những công dụng của giếng trời. Tuy nhiên làm sao để có thể thiết kế mái che giếng trời thông minh giúp giảm nắng, che mưa mà vẫn giúp lưu thông khí trong nhà? Vật liệu làm mái che cũng như xây giếng trời nào rẻ và tốt nhất? Hãy cùng công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh tìm hiểu về cách làm giếng trời đẹp – đơn giản – tiết kiệm ở bài viết dưới sau nhé!

Khi nào thì ngôi nhà bạn cần làm giếng trời?

Giếng trời là một giải pháp kiến trúc mang tính kỹ thuật & mỹ thuật cho không gian nhà phố hiện đại. Với chức năng giúp hứng ánh sáng, lấy gió & trao đổi khí giữa bên trong với bên ngoài căn nhà. Bên cạnh đó, nó còn tạo thêm điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà của bạn. Do đó cách thiết kế giếng trời sao cho phù hợp với tiêu chuẩn thẩm mỹ và đúng phong thủy là vấn đề mà các kiến trúc sư/nhà thầu & gia chủ cần cân nhắc nhất.

kinh nghiệm xây giếng trời
Giếng trời có công dụng giúp giảm nắng, che mưa và lưu thông khí trong nhà

Với thiết kế nhà ống ngắn thì sử dụng một giếng trời và giếng đó chỉ giải quyết lối thoát khí nóng trong nhà. Còn lấy gió vào phải lấy theo phương ngang (tốt nhất là nơi hướng có gió). Ví dụ, tầng trệt trống, cửa không bít bùng để đón gió & đẩy không khí hầm trong nhà ra theo giếng trời. Nếu nhà có nhiều tầng, nên lấy thêm gió ngang ở tầng trên bằng phòng trống không vách ngăn hay sân. Nhà ống dài, dùng 2 giếng trời, 1 ở khoảng giữa và 1 ở cuối nhà. Khi đó lối thông gió theo đường parabol, 1 giếng đảm nhiệm vai trò đưa gió ra & một giếng đón gió vào theo nguyên tắc cân bằng áp suất tự nhiên trong không khí.
>> Xem thêm:  Các Mẫu Nhà Ống 2 Tầng Độc Đáo Không Thể Bỏ Qua Năm 2021

Cách thiết kế giếng trời sao cho đẹp và hiệu quả?

Có nhiều cách làm đẹp cho các mẫu giếng trời và có 3 nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là:

  • Đỉnh giếng – là nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp cùng hoa sắt bảo vệ);
  • Những diện tường xuyên tầng của thiết kế giếng trời
  • Phần đáy giếng.

Đỉnh giếng

Trên đỉnh giếng có thể trang trí bằng chính hệ thống khung mái, hoa sắt. Những kết cấu thép này khi được ánh nắng rọi xuống, sẽ đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo thêm đèn hay những vật trang trí. Có thể giảm cường độ ánh sáng của giếng trời bằng cách sử dụng những vật liệu màu cho mái vừa tạo đủ độ sáng vừa giúp làm dịu mát không gian nội thất trong nhà.

kinh nghiệm xây giếng trời 2
Đỉnh giếng – là nơi có mái kính và hệ khung mái (kết hợp cùng hoa sắt bảo vệ)

Để tăng công năng cho giếng trời, nên dùng mái che bằng kính hay bằng nhựa trong để dễ dàng hấp thụ & trao đổi ánh sáng. Nhưng phải có khung sắt bảo vệ để cho phần mái che được an toàn hơn. Có thể giảm cường độ sáng của giếng trời bằng cách sử dụng những vật liệu màu cho mái vừa tạo đủ độ sáng vừa giúp làm dịu mát không gian nội thất trong nhà.

​Phần diện tường

Diện tường có thể xây, ốp trang trí và treo cây xanh… kết hợp chiếu sáng. Trên mảng tường có thể ốp đá để tạo điểm nhấn, những hình vẽ hoa văn trang trí sống động cho bức vách, và thêm vài chậu cây cảnh, vật dụng trang trí trên bãi sỏi cũng tạo nên 1 khoảng không gian sống động hơn.

cách làm giếng trời
Diện tường có thể xây, ốp trang trí và treo cây xanh… kết hợp chiếu sáng

Đáy giếng

Và đáy giếng có thể là một vườn cây, vườn khô, hay tiểu cảnh, bể cá, hòn non bộ… Để giếng trời là không gian thư giãn tốt nhất cho căn nhà, bạn nên đầu tư thiết kế 1 tiểu cảnh ngay dưới “đáy” giếng. Một hòn non bộ vừa vặn với không gian, 1 ít cây leo, hoặc 1 bể cá nhỏ sẽ tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình đầy ấn tượng.

kinh nghiệm xây giếng trời 3
Đáy giếng có thể là một vườn cây, vườn khô, hay tiểu cảnh, bể cá, hòn non bộ…

Nếu giếng trời không có mái che, thì đáy giếng phải tổ chức thoát nước thật tốt, & đáy giếng trời phải đủ rộng cũng như khu vực xung quanh phải có hệ thống che chắn (tường, vách và cửa) để nước mưa rớt xuống sàn đáy giếng trời không bắn vào những phần không gian sinh hoạt sạch sẽ.

Nên đặt giếng trời ở vị trí nào trong căn nhà

Thông thường, để khai thác tối đa hiệu quả, thì giếng trời thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Ở tại vị trí đó, có thể khai thác đến 3 mặt (1 mặt thường giáp tường biên), cho các khoảng không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang và hành lang… hay những phòng chức năng khác.
Vị trí trung tâm đó làm cho giếng trời hút tầm nhìn, và gây ấn tượng thị giác dễ được đầu tư, và chăm chút để cho đẹp. Làm cho cả không gian lớn liền kề như phòng sinh hoạt chung, phòng bếp… cũng trở nên đẹp hơn.
>> Xem thêm: Lợi Ích Trồng Cây Xanh Trong Nhà Và Một Số Loại Cây Cảnh Phong Thủy

Giếng trời thiết kế giữa bếp

kinh nghiệm xây giếng trời 5
Mẫu thiết kế giếng trời giữa bếp

Giếng trời trần cầu thang

kinh nghiệm xây giếng trời 6
Mẫu giếng trời trần cầu thang

Giếng trời thiết kế vòm dạng tròn

kinh nghiệm xây giếng trời 7
Mẫu giếng trời thiết kế vòm dạng tròn

Giếng trời ở khu hàng lang và cầu thang

kinh nghiệm xây giếng trời 8
Mẫu thiết kế giếng trời sang trọng

Giếng trời dạng vuông, hình chữ nhật

kinh nghiệm xây giếng trời 9
Mẫu thiết kế giếng trời hiện đại

Một số lưu ý để làm giếng trời hợp phong thủy

  • Nếu giếng trời đặt ở phòng ăn (thuộc hành mộc) thì có thể sử dụng cây cảnh, suối nước để có mộc & thủy tương sinh;
  • Nếu mở giếng trời tương sinh thông thoáng cho phòng bếp (thuộc hành hỏa) thì nên bố trí hình dạng ống, thẳng đứng, trên đỉnh cần có mái che.

Những mẫu thiết kế giếng trời 2021

Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 1
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 1
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 2
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 2
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 3
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 3
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 4
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 4
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 5
Mẫu thiết kế giếng trời đẹp số 5

>> Xem thêm:  Top 21 Mẫu Thiết Kế Giếng Trời Trên Cầu Thang Đẹp – Ấn Tượng 2021
Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách làm giếng trời đẹp – đơn giản và hợp phong thủy trên, có thể mang đến một số ý tưởng hay cho ngôi nhà bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì về thiết kế xây dựng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/