Kết Cấu Móng Nhà Xưởng Thép Tiền Chế Và Những Thông Tin Cần Biết 2022

kết cầu móng nhà xưởng thép tiền chế

Hãy cúng tìm hiểu về thiết kế kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế cùng những thông tin cần biết qua bài viết sau. Nếu bạn đang có ý định đầu tư xây dựng một công trình nhà ở, kho, xưởng, nhà máy, hay quán xá, cà phê, nhà hàng,.. bằng loại hình này. Nó giúp các quyết định thi công xây dựng của bạn có thể cân đối được cả 2 tiêu chí quan trọng là chi phí & chất lượng.
Mỗi 1 công trình thi công xây dựng phục vụ cho những mục đích khác nhau. Dù là ở, kinh doanh, hay làm kho chứa, đều liên quan trực tiếp đến sự an toàn của người dùng & cả những người xung quanh. Mặc khác, sự bền vững của công trình xây dựng có sự tác động đến tài sản, máy móc, trang thiết bị được sử dụng trong công trình đó. Do đó, yếu tố chất lượng xây dựng luôn cần được quan tâm hàng đầu. Điểm chất lượng này sẽ gắn liền với việc thi công thiết kế công trình & chất lượng của kết cấu móng. Kiến trúc có nhiệm vụ giúp nâng đỡ toàn bộ kết cấu phần thép phía trên, cùng trọng lượng của những con người & trang máy móc thiết bị vận hành trong công trình.

Kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 2021

Kết cấu móng nhà xưởng bao gồm: Bản móng (đài móng), giằng móng (đà kiềng) & cổ móng.

Bản móng (đài móng)

Đài móng là bộ phận liên kết các cọc cùng với nhau & có tác dụng phân bổ lực, làm tăng độ bền cho công trình. Giúp bảo đảm cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt & toàn bộ phần diện tích nền móng.
Việc thiết kế đài móng còn phụ thuộc vào địa chất khu vực thi công xây dựng. Chiều sâu chôn đài & cả chiều cao đài đều được tính toán kỹ lưỡng bởi những kỹ sư kết cấu. Đồng thời, bản thiết kế này cần tuân thủ một số quy định trong quy chuẩn xây dựng. Nhằm bảo đảm được tải trọng của công trình. Những thông số này đều được thể hiện 1 cách chi tiết trong bản vẽ thiết kế.

kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 4
Công trình thi công nhà xưởng thép tiền chế

Cổ móng

Chiều cao của cổ móng được tính toán giúp phù hợp với phần kết cấu móng nhà xưởng. Khi thiết kế chiều cao của cổ móng, cần phải đáp ứng được những yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước, và hầm hố ga.

Giằng móng (hay còn được gọi là đà kiềng)

Giằng móng hay còn gọi là dầm móng là 1 kết cấu được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại, giúp tăng cường độ cứng của toàn hệ thống.
Là kết cấu nằm theo phương ngang của nhà, có nhiệm vụ đỡ phần tường bao che (hoặc tường ngăn trong nhà) truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ở ngoài, giữa & mặt trong của cột.
Kết cầu móng cần được tính toán một cách kỹ lưỡng
>> Xem thêm: Một Số Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhà Xưởng Mà Bạn Cần Biết

Phân loại kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế hiện nay

Cũng giống như việc thi công xây dựng nhà ở dân dụng, kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế cũng có bốn loại móng là móng băng, móng cọc, móng đơn & móng bè. Được lựa chọn sau khi khảo sát địa chất khu vực thi công xây dựng. Tuy nhiên được sử dụng nhiều nhất trong những công trình công nghiệp là móng đơn & móng băng.

kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế
Phân loại kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế

Móng băng bao gồm có hai loại là móng băng một phương & móng băng hai phương. Thường được dùng trong những công trình nhà thép tiền chế nhiều tầng. Có kinh phí đầu tư cao hơn so với móng đơn. Bù lại khả năng chịu lực công trình cũng cao hơn loại móng đơn.
Móng đơn: Kiến trúc móng đơn giản nhất. Dành cho một số công trình đơn giản, với kết cấu nhẹ như nhà thép tiền chế một tầng, hay kiến trúc nhỏ cấp 4. Sử dụng tại những vị trí có khu vực địa chất ổn định.

Một số lưu ý cần tránh khi thiết kế thi công kết cấu móng nhà xưởng tiền chế

Khảo sát địa chất sơ xài

Trong quá trình khảo sát địa chất để thi công xây móng, nên tránh những nơi có mực nước quá cao dễ gây nên tình trạng ẩm thấp, hư hại cho móng. Những mạch nước ngầm ở dưới đáy càng nằm thấp so với móng thì  càng tốt, tối thiểu là 0,5m để tránh ẩm cho sàn & bảo đảm bền vững cho công trình khi đi vào sử dụng.

Thi công không bảo đảm chất lượng công trình

Đây là yêu cầu quan trọng buộc bạn phải chọn lựa được 1 nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm. Bởi do việc thi công móng không bảo đảm chất lượng sẽ gây ra nhiều hậu quả về sau như nứt, sụt lún, hay thấm sàn, …

Thiết kế móng nhà xưởng không phù hợp

Khi thiết kế bản vẽ móng, cần nghiên cứu kĩ & áp dụng đúng biện pháp thi công nhằm tránh tình trạng sửa đổi bản thiết kế khi đang tiến hành thi công xây dựng.

Lơ là trong công tác giám sát công trình

kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 2
Phần móng nhà xưởng thép tiền chế chiếm đến 40% giá trị công trình xây dựng

Phần móng nhà xưởng chiếm đến 40% giá trị của công trình. Do vậy, nếu lơ là trong khâu giám sát sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Nhà thầu luôn phải kiểm tra, và đôn đốc quá trình thi công xây dựng một cách cẩn thận và sát sao.

Chất lượng nguyên vật liệu xây dựng không đảm bảo

Nguyên vật liệu cần được chọn lựa có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn, có giá thành phù hợp. Đặc biệt cần chọn được nhà thầu cung cấp uy tín, và kiểm tra kĩ hàng hóa khi giao nhận.
>> Xem thêm: Có Được Phép Xây Nhà Xưởng Trên Đất Thổ Cư (Đất Ở) Không?

Một số hình ảnh thi công nhà xưởng thép tiền chế tai Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh

kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 5
Hình ảnh thi công nhà xưởng thép tiền chế số 1
kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 6
Hình ảnh thi công nhà xưởng thép tiền chế số 2
kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 7
Hình ảnh thi công nhà xưởng thép tiền chế số 3
kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế 8
Hình ảnh thi công nhà xưởng thép tiền chế số 4

>> Xem thêm: Gia công lắp đặt kết cấu khung kèo nhà xưởng
Trên đây là một số lưu ý đối với kết cấu móng nhà xưởng thép tiền chế không chỉ doanh nghiệp mà những nhà thầu xây dựng cũng cần đặc biệt quan tâm. Những sai sót trong quá trình thi công thiết kế móng sẽ gây thiệt hại lớn về tiền của cho doanh nghiệp & làm mất đi uy tín của đơn vị nhà thầu.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/