Gợi ý cách hóa giải nhà ở ngõ cụt đơn giản mà hiệu quả

Gợi ý cách hóa giải nhà ở ngõ cụt đơn giản mà hiệu quả

Khi hoàn cảnh tài chính của bạn hạn hẹp khiến bạn phải mua nhà ở ngõ cụt hoặc ngã ba đường, nhưng bạn vẫn có thể có cách hóa giải nhà ở ngõ cụt để loại bỏ những điềm xấu và mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Hãy cùng Công ty Khang Thịnh nghiên cứu kỹ hơn về cách hóa giải nhà cụt trong bài viết dưới đây.

Nhà ngõ cụt là gì?

Nhà ngõ cụt được biết đến là những công trình nhà ở xây trong hẻm cụt chính nối với các tuyến đường nhằm phục vụ giao thông trong nội khu vực và lộ giới với diện tích nhỏ hơn 12m. Do đó, các hẻm cụt được chia ra thành bốn loại gồm nhánh, chung, chính và cụt.

  • Một con hẻm nhánh kết nối với một con hẻm hoặc đường lớn đồng thời kết nối với các con hẻm khác.
  • Trong quá trình tách thửa, lối đi chung trở thành hẻm lưu thông nội bộ của một số đơn vị ở. Làn đường này có chiều rộng phổ biến là 3,5 mét.
  • Hẻm chính nối các trục đường chính (với chiều rộng đường 12 mét) với các ngõ cụt hoặc nhánh phụ.
  • Hẻm cụt là hẻm chỉ có một đường hoặc hẻm khác một đầu.

Chỉ có một ưu điểm khi xây nhà trong hẻm cụt đó là người dân không phải lo lắng bởi tiếng ồn và khói bụi từ đường chính vì nơi đây nằm trong không gian yên tĩnh và thoải mái. Tuy nhiên không phải mọi căn nhà trong hẻm cụt nào cũng đem lại cảm giác an toàn cho người ở.

cách hóa giải nhà ở ngõ cụt
Nhà ngõ cụt là những công trình nhà ở xây trong hẻm cụt ǀ Nguồn ảnh: Internet

Có nên mua nhà trong hẻm cụt hay không?

Khi nói đến phong thủy, vị trí là yếu tố quan trọng khi mua nhà. Mặt khác, các nhà phong thủy cho rằng trong những trường hợp vị trí ở ngõ cụt thì không nên mua. Do đó cần có hướng cách hóa giải nhà ở ngõ cụt để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sống cũng như thế vận của gia chủ.

Nhiều người cho rằng mua nhà ở cuối hẻm sẽ mang lại cho họ một môi trường yên tĩnh và dễ chịu, đặc biệt là ở những thành phố khác, nơi không có khói bụi và tiếng ồn, và họ sẽ không bị quấy rầy bởi những người khác. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn không đúng. Đây là những lợi thế nhỏ so với nhiều nhược điểm mà vị trí xây dựng ngôi nhà này mang lại.

Mua nhà ngõ cụt về mặt phong thủy càng ít năng lượng, dễ xảy ra hiện tượng tụ khí gây hại cho gia chủ cũng như người sống trong ngôi nhà ngõ cụt. Vậy nên mua nhà ngõ cụt hay không? Câu trả lời là không. Hãy cùng Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh điểm qua những lý do không nên mua nhà đất cụt.

mua nhà trong hẻm cụt
Vị trí là yếu tố quan trọng khi mua nhà ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách hóa giải nhà ở ngõ cụt

Mặt bất lợi khi mua nhà ngõ cụt

  • Giao thông bất tiện: Những công trình nhà ở ngõ cụt rất khó để có thể giao thông thuận lợi. Nếu là ngõ hẹp, các phương tiện qua lại có kích thước lớn không thể nào lưu thông một cách thuận tiện, với một số gia đinh có ô tô thì sẽ phải mất thêm một khoảng chi phí gửi ngoài và điều này rất tốn kém.
  • Thi công xây dựng gặp nhiều khó khăn: Do những ngôi nhà ở ngõ cụt chỉ có một lối đi nên việc đưa vật dụng vào bên trong để xây mới, tu sửa là vô cùng khó khăn. Bạn và gia đình sẽ phải làm gián đoạn những ngôi nhà gần đó và ảnh hưởng đến giao thông của con hẻm vào thời điểm đó.
  • Không an toàn: Nhà trong ngõ cụt không thông ra các đường khác nên nếu xảy ra hỏa hoạn bên ngoài, người dân trong ngõ cụt sẽ bị mắc kẹt. Hơn nữa, việc giải cứu các khẩn cấp trong cụt khó hơn và dễ bị bỏ sót.
  • Dễ bị tụ khí: Trong phong thủy, việc bị kẹt và tích tụ khí là trường hợp phổ biến nhất với những ngôi nhà cụt. Vì luồng khí thuận lợi chỉ mạnh ở lối vào của ngõ, nên sự thất thoát khí càng tăng khi ngõ dài ra. Hơn nữa, do không được trao đổi khí thường xuyên nên nhà cụt dễ bị ứ khí.

Người mua nhà ngõ cụt hầu như không thể sửa đổi ba yếu tố đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có cách hóa giải nhà ở ngõ cụt mà nhiều gia chủ có thể tham khảo hoặc nhờ hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia phong thủy.

những mặt bất lợi khi mua nhà trong hẻm cụt
Một số nhược điểm khi xây nhà trong hẻm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách hóa giải nhà ở ngõ cụt

Một trong cách hóa giải nhà ở ngõ cụt đơn giản đó là tạo lối đi thông thoáng cho ngôi nhà bằng cách dành một phần diện tích đất trước nhà làm sân. Khi có một lối đi rộng rãi, khí có thể được tập trung và lưu thông hiệu quả hơn, phá vỡ sự cản trở của bế khí đồng thời hút vượng khí. Nếu đất trong hẻm có rộng hơn một chút bạn nên có một mẩu vườn nhỏ ở phía sau.

Do tầm nhìn từ trong ngõ bị hạn chế so với đường chính nên nhà không nên xây dựng ban công nhô ra bên ngoài. Thiết kế sẽ bị ẩn nếu nó nhô ra. Ngoài ra, để tránh đọng nước, nên làm cao bằng hoặc cao hơn hẻm trước nhà với đường bên ngoài.

phương pháp hóa giải nhà trong hẻm cụt
Thiết kế sẽ bị ẩn nếu lan can khi xây nhà nhô ra ǀ Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là phần chia sẻ về cách hóa giải nhà ở ngõ cụt, cũng là một tài liệu tham khảo có tính thực tiễn cao. Hy vọng với bài viết này của Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh có thể giúp bạn tìm thấy được những thông tin hữu ích. Nếu có bất kì thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/