[Giải Đáp] Xây Nhà Yến Có Cần Xin Phép Xây Dựng Hay Không? Và Các Thông Tin Cần Biết

xây nhà yến có cần xin phép xây dựng

Nghề nuôi yến trong nhà hiện đang rất phát triển và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho các chủ đầu tư. Do đó thắc mắc về việc xây nhà yến có cần xin phép xây dựng không? là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư lần đầu tiên xây nhà nuôi yến. Biết được thắc mắc này, Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh sẽ giải đáp cho bạn và hướng dẫn đăng ký, những thủ tục xin giấy phép chi tiết nhất để bạn đọc có thể hình dung rõ nét nhất!

Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng?

Theo Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định trước khi khởi công xây dựng một công trình nào, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép theo quy định của Luật này, trừ một số trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

xây nhà yến có cần xin giấy phép xây dựng hay không
Xây nhà yến có cần xin phép xây dựng?

Trích dẫn Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định những trường hợp được miễn xin giấy phép xây dựng khi khởi công công trình như sau:

 • Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp & công trình nằm trên địa bàn của 2 đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
 • Công trình thuộc dự án đầu tư thi công xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư;….
 • Công trình thi công xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị & quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích văn hóa – lịch sử;
 • Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định ở các điểm b, d, đ & i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi hành thi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng ở tại địa phương để theo dõi và lưu hồ sơ.

Mặt khác, tại Khoản 29 Điều 3 của Luật xây dựng 2014 quy định: Nhà ở riêng lẻ là công trình được thi công xây dựng trong khuôn viên đất ở thuộc quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình theo quy định của pháp luật.
Như vậy, nếu nhà nuôi chim yến thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thi & quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì không cần phải xin giấy phép xây dựng khi khởi công.
Còn nếu không thuộc khu vực trên thì khi thi công xây dựng nhà nuôi chim yến & không xây dựng trên đất ở thì phải xin Giấy phép xây dựng theo đúng quy định.
>> Xem thêm: Nên Xây Nhà Yến Như Thế Nào? Cách Tự Xây Nhà Yến Chi Phí Rẻ 2021

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà yến

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà nuôi yến được quy định ở tại điều 3 của Thông tư số 35/2013 của Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn.

xây nhà yến có cần xin giấy phép xây dựng hay không 2
Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà yến

Trong đó:
Chủ cơ sở nuôi chim yến có trách nhiệm là phải khai báo với Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hoặc Phòng Kinh tế thuộc tỉnh địa điểm thi công xây dựng nhà nuôi yến. Việc khai báo cơ sở nuôi yến được thực hiện theo mẫu ở tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
Những đối tượng cần khai báo bao gồm:

 • Các tổ chức, cá nhân lần đầu thi công xây dựng cơ sở nuôi chim yến.
 • Trường hợp cơ sở nuôi yến đã được xây dựng & hoạt động trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực thì cần phải khai báo chậm nhất vào ngày 31 tháng 12 năm 2013.
 • Với các cơ sở nuôi yến có sự thay đổi về quy mô: diện tích nhà nuôi, số lượng chim yến thì những tổ chức, cá nhân cần phải khai báo chậm nhất vào ngày 30 tháng 10 hàng năm.

Để xin cấp giấy phép xây dựng nhà yến thì chủ cơ sở phải trình được giấy tờ chứng minh vị trí thi công xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hay có được sự đồng ý của UBND. Khi có đầy đủ các giấy tờ trên thì việc xin cấp giấy phép xây dựng nhà nuôi yến sẽ vô cùng dễ dàng.
>> Xem thêm: Chi Phí Xây Nhà Yến Tiền Chế Là Bao Nhiêu? Và Thông Tin Cần Biết

Hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng nhà yến 2021

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liệt kê ở mục trên thì tổ chức, hay cá nhân chủ cơ sở nuôi yến cần chuẩn bị một số hồ sơ kèm theo dưới đây:

xây nhà yến có cần xin giấy phép xây dựng hay không 3
Hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng nhà yến 2021

Thủ tục cần kèm theo bản vẽ chi tiết cơ sở nuôi yến

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng nhà nuôi yến theo như mẫu quy định.
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/50-1/500 có đính kèm theo sơ đồ định vị vị trí của dự án công trình.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng & mặt cắt chính của dự án nhà nuôi yến vẽ theo tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50-1/200, các mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, còn các sơ đồ hệ thống cấp thoát nước mưa, xử lý nước thải, cấp điện, cấp nước là tỷ lệ 1/50-1/200.
 • Bản sao công chứng bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hay thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt gồm:
 • Kế hoạch bảo vệ môi trường với diện tích căn nhà yến dưới 500m2.
 • Lập báo cáo tác động đến môi trường với quy mô nhà yến diện tích trên 500m2.

Trường hợp bản thiết kế cơ sở thi công xây dựng nhà nuôi yến đã được thẩm định thì những bản vẽ thiết kế là bản sao các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được phê duyệt. Với các công trình có tầng hầm thì hồ sơ thẩm định cần kèm theo bản sao văn bản chấp thuận biện pháp thi công xây móng. Điều này sẽ bảo đảm an toàn cho công trình & công trình khác ở khu vực lân cận. Còn với các công trình được xây dựng liền kề thì cần kèm theo có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối cho công trình liền kề.
>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Xây Nhà Yến Kết Hợp Nhà Ở Tiết Kiệm – Hiệu Quả
Hy vọng với với bài viết giải đáp thắc mắc xây nhà yến có cần xin phép xây dựng trên, có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/