[Chia Sẻ] Kinh Nghiệm Chọn Mua Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng

Chắc hẳn trong các bạn, khi đang có ý định thi công xây sửa nhà phố hay đang trong quá trình thi công hoàn thiện ngôi nhà cho gia đình mình. Sẽ có rất nhiều vấn đề cần phải lo toan và tính toán. Một trong những công việc quan trọng trước & trong khi thi công chính là lựa chọn vật tư sao cho: Kết cấu công trình vững chắc, bền đẹp, tinh tế & hiện đại… nhưng giá cả hợp lý với điều kiện tài chính của chính mình. Vì vậy kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà, sẽ một phần giúp chúng ta biết rõ được chi tiết các loại vật tư thời điểm hiện tại cũng như giá cả của từng món chủng loại vật liệu xây dựng.
Sau đây công ty chúng tôi sẽ chia sẽ với các bạn về kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà. Có thể sẽ giúp các bạn có thêm một phần kinh nghiệm khi lựa chọn vật tư xây dựng nhà, để căn nhà bạn được hoàn thiện theo ý của mình.

Một số kinh nghiệm chung khi chọn mua vật liệu xây dựng

Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 1
Một số kinh nghiệm chung khi chọn mua vật liệu xây dựng
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp nguyên vật liệu xây dựng có thương hiệu uy tín
  • Tìm hiểu về đặc tính của mỗi loại nguyên vật liệu để chọn mua được sản phẩm thích hợp với vị trí sử dụng trong công trình
  • Tuân thủ theo bản thiết kế: Chọn mua vật liệu xây dựng theo hồ sơ thiết kế. Công ty đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn trực tiếp cho gia đình mình những loại vật liệu xây dựng cần thiết sử dụng. Và công việc phức tạp này sẽ được KTS, kỹ sư tính toán kỹ càng trong hồ sơ thiết kế.
  • Nên mua và chuẩn bị trước một nửa vật liệu xây dựng cần thiết

Nguyên vật liệu thô – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà

Thép xây dựng
Các công trình mà Kiến Trúc Việt Quang thi công chúng tôi xin cam đoan, ngoài thép Việt Nhật công ty chúng tôi không sử dụng bất kì loại thép nào khác. Trên thị trường hiện nay có 1 số loại thép xây dựng như (Vinakyoe), Pomina và Thép Miền Nam… và rất nhiều loại sắt tổ hợp khác.
Tại sao công ty chúng tôi chỉ chọn 1 sản phẩm duy nhất đó là Thép Việt Nhật?

  • Thứ nhất phải nói đến đó là chất lượng sản phẩm thì Thép Việt nhật luôn đứng đầu & uy tín nhất trong những năm vừa qua.
  • Thứ hai đó là tất cả các khách hàng đã làm nhà cũng như sắp làm nhà đều đặt niềm tin & chất lượng và thép Việt Nhật. Hiện nay những công trình dân dụng hầu như khách hàng chỉ chọn Thép xây dựng Việt Nhật “ công ty chúng tôi xin cam kết với quý vị điều đó”.

Bố trí thép sàn.

Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 2
Công tác bố trí thép sàn

Hiện tại tất cả những công trình dân dụng mà những công ty xây dựng nhà, nhà thầu đã và đang thi công gần như đều bố trí một lớp ngan & một lớp dọc A 100X100mm > A 150X150mm (tùy theo quy mô công trình và nhịp cột) thêm vào đó 1 lớp Momen và dân thợ gọi là thép mủ, A 200 X300mm Xung quanh đà.
Tại sao một số trường hợp nứt sàn thường xuyên xảy ra, do bố trí thép không đủ hay lớp momen bố trí chưa đúng. Tất nhiên còn nhiều yếu tố nữa, như về độ dày Bê Tông…
Chúng tôi khuyên các bạn nên đề nghị với nhà thầu nên bố trí 2 lớp thép sàn tối thiểu A 200 X200mm X 2 lớp. Vì khi chúng ta bố trí 1 lớp thép sàn tốc độ truyền lực về cột dầm sất là nhanh, chúng ta sẽ có thể cảm thấy không hề có cảm giác rung. Đặc biệt chúng tôi có thể cam kết với bạn một số trường hợp nứt sàn sẽ không bao giờ có nếu như Bê tông chuẩn.
Về phần hồ sơ thi công thiết kế kết cấu.
Nếu các bạn không phải là người am hiểu về kĩ thuật xây dựng thì nên thuê đơn vị độc lập để thẩm định hồ sơ kết cấu của công trình xây dựng. Đặc biệt các bạn nên chú trọng hơn với kết cấu là những dầm bên cạnh cầu thang. Nên gia cố thêm tại những vị trí này, tại sao lại như thế? Khu vực cầu thang là vị trí mà gần như chúng ta đi lại thường xuyên, & có khi vận chuyển đồ đạc lên xuống nữa, sự chấn động khi mà chúng ta luôn đi lại ở vị trí cầu thang. Nếu như vị trí nơi này bố trí sắt không đủ hoặc vừa đủ thì sau này một thời gian chúng ta đi lại sẽ bị nứt nữa. Hiện tượng này không phải hiếm. Thời gian qua kết hợp cả xây dựng mới và sửa chữa nhà Công ty chúng tôi đã khảo sát và thi công hàng trăm căn nhà lớn và nhỏ trên đại bàn Sài Gòn cho nên chúng tôi thấy những căn nhà xuống cấp rất nhanh kể cả các công trình mới xây được một hai năm, đặc biệt với phần cầu thang của căn n
Sắt thép xà gồ thi công xây dựng cửa hay lam, xà gồ mái .
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 3
Sắt thép xà gồ

Hiện nay sắt Hữu Liên và Hoa Sen là thương hiệu đang được ưa chuộng nhất, nếu có thể Quý vị nên sử dụng sắt có độ dày từ 1,4mm trở lên sẽ tốt & bền hơn nhiều.
Nếu các bạn có thể dùng đến sắt mạ kẽm của những hãng uy tín chật lượng như trên thì còn gì bằng, sẽ rất khó có thể gỉ sét nếu như các bạn dùng sắt mạ kẽm để thi công cửa mặt tiền hay ngoài trời.
Về mặt chi phí thì khi dùng sắt Việt nhật và sắt xà gồ, cửa mạ kẽm sẽ có giá thành cao hơn khoảng 5% >7% bạn nhé. Chi phí này tính ra mà nói thì nó lại quá rẻ so với ngôi nhà gắn liền với cuộc đời của các bạn.
Cát xây dựng “ cát đổ bê tông, xây & tô tường” – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà 
cat xay dung
Cát xây dựng – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà

Có thể nói cát là 1 trong các thành phần cấu tạo rất quan trọng trong việc thi công xây dựng nhà cửa đó các bạn ạ
Tại sao khi bạn khoan tường rất dễ rớt đồ? Vậy tại sao khi nhìn vào tường ngoại thất chúng ta thường thấy những vết nứt chân chim, hay những cạnh cột, cửa rất dễ vỡ, tất cả các phần lớn là cát tô tường nhé bạn. “Sử dụng cát nhỏ để xây tô trát tường là 1 điều sai làm lớn mà các chủ đầu tư không hề hay biết”.
Chúng tôi khuyên các bạn loại cát mà các bạn sử dụng cho công trình nhà mình tô tường tối thiểu là hạt trung trở lên bạn nhé.
Cát sử dụng cho tất cả các công đoạn của công trình tốt nhất là cát hạt lớn, hạt to, cát bê tông. Cần sàng kĩ trước khi tô trát tường và trộn bằng máy chuyên dụng. Những loại cát hạt lớn rất chắc, kể cả khi tô và xây, vẫn đáp ứng thẩm mỹ. “ Loại cát hạt lớn có chênh lệch giá lớn hơn 30> 40% so với hạt cát nhỏ bạn nhé”. Và cát nhỏ, nhuyễn chỉ để san lấp nha bạn.
Lựa chọn loại gạch xây tường.
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng
Kinh nghiệm lựa chọn gạch xây dựng

Hiện nay trên thi trường có nhiều loại gạch ống, gạch đinh khác nhau, và chi phí cũng không như nhau.
Một số khách hàng có quan niệm rằng chỉ quan trọng đến phần kết cầu, mà lại quên đi mất nhiều phần quan trọng như gạch xây tường. Quan niệm rằng gạch chỉ dùng để xây bao che, tại sao các bạn thấy khi có nhiều loại gạch khác nhau mà khi trải qua một thời gian dầm mưa giải nắng thì có những loại xủi mùn ra hoặc vữa nứt sùn ra màu đỏ, đó là khi gạch nung kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.
Trên thi trường hiện nay gạch tuynel Đồng Nai hiện là gạch tốt nhất, có điều nhược điểm là cửa hàng hay nhà máy chỉ giao nguyên xe, không giao lẻ& như thế chỉ có những công trình quy mô lớn mới có thể dùng. Về phần giá thì gạch Đồng Nai sễ luôn đắt hơn gạch Tuynel Bình Dương 80>90% bạn nhé.
Xây dựng dân dụng hiện nay đại đa số quý khách hàng nhắm tới gạch tuynel Bình Dương nhiều hơn , như tuynel Phước Thành, Thành Tâm, Tám Quỳnh… Công ty chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên dùng gạch tổ hợp nhé.
Đá 1×2 & đá 4×6 sử dụng để trọn bê tông hay lót móng.
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 5
Cách chọn đá xây dựng

Trên thực tế có rất nhiều các nhà thầu xây nhà giá rẻ dùng đá 1×2 Bình Điền hay là đá đen. Đá đen Bình Điền mà có 1 số các công trình dân dụng đang dùng, hiện nhà máy Bình Điền chỉ sử dụng đá này để san lấp và đổ đường, có 1 số cửa hàng vật tư yêu cầu chủ vựa chọn lựa ra đá đẹp nhất trong số đá Bình Điền để bán cho các công trình xây nhà giá rẻ.
Chúng tôi khuyên các ban nên sử dụng đá Đồng Nai hay đá Hóa An, Bình Dương bạn nhé. “những loại đá này có giá gần như gấp đôi đá Bình Điền đó nha các bạn”.
Xi măng đổ bê tông & xây tô tường.
Hiện nay trên thi trường tại Tp HCM hầu như các khách hàng xây nhà ở chỉ dùng xi măng Hà Tiên & Holcim. Trong đó Xi măng Hà Tiên còn có riêng biệt hai loại, một loại da dụng sử dụng cho kết cấu đổ bê tông và xây tô, và 1 loại chỉ dùng cho xây tô, không được đổ bê tông PCP 40 & PCP 30.
Xi măng da dụng Holcim PCP 40 sử dụng cho tất cả các loại công trình, độ chịu nén cao N/mm2 ≥ 40.
Hiện nay trên thi trường phần đa khách hàng nghiêng về xi măng Holcim nhiều hơn, có nhiều các lý do khác nhau, cường độ chịu nén & độ đông cứng sau khi thành phẩm rất tốt.
Cách chọn xi măng xây nhà
Kinh nghiệm lựa chọn xi măng xây nhà

Nói như thế không có phải là xi măng Hà Tiên không tốt, mà Hà Tiên có hai loại khác nhau, 1 loại chuyên để đổ bê tông, và một loại chuyên để xây tô. Nhưng trên thực tế rất ít các nhà thầu khi giám sát thi công công đoạn trộn vữa xây tô, & kiểm tra xi măng trước khi đổ bê tông
Tại sao chúng tôi lại nêu hai vấn đề này, một là nếu như dùng xi măng đa dụng sử dụng cho toàn bộ công trình thì cũng tốt. Nhưng nếu chẳng may do sơ xuất của thợ không nhìn kĩ mà lại đưa xi măng xây tô ra đổ bê tông thi hậu quả gì các bạn biết rồi đó. Đối với mác của Xi măng xây tô thấp nên trộn M75 với tỉ lệ tương đương 6 thùng 18l cát /1 bao là tốt nhất, có điều phần đa công nhân đang trộn Hà tiên đa dụng, Holcim đa dụng với M75 với tỉ lệ tương đương 9 thùng 18l cát /1 bao. Bạn muốn sử dụng Hà Tiên xây tô thì phải giám sát thật kĩ khi trộn vữa. Còn chưa nói đến xi măng Hà tiên xây tô có thể có hàng giả, không đạt chất lượng bạn nhé.
Công ty chúng tôi chỉ tin dùng loại xi măng Holcim đa dụng PCP 40.
Ống nước âm tường – Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà (ống nước)
Ở tại thời điểm này các công trình dân dụng uy tín – chất lượng đang tin dùng sản phẩm ống nhựa của Bình Minh. Không sai hiện nay loại ống nhựa Bình Minh đang rất được ưa chuộng, nhưng làm sao để cho hệ thống nước được hoạt động tốt nhất cũng như bền bỉ nhất? Cách thức kĩ thuật về đường dẫn nước, kể cả nước cấp cũng như là nước thoát.
Tại sao ống nước thoát qua dùng 1 thời gian lại thường xảy ra nghẹt tắc?
Tại sao hệ thống nước cấp hoạt động không bình thường, lầu cao nhất áp xuất yếu khi mà sử dụng thiết bị tốt nhất?
Nếu hệ thống nước đi bài bản về mặt kĩ thuật, cũng như là độ bền vĩnh cửa, thì chi phí vật tư & công nhân cho một hệ thống cấp thoát nước sẽ cao hơn 30% giá thành so với 1 số nhà thầu đang thi công bây giờ.“ Chúng tôi đã sửa chữa quá nhiều, do vậy chúng tôi là những người rõ hơn ai hết ”
Dây cáp điện chiếu sáng & dây cáp truyền hình, internet
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 7
Dây cáp điện chiếu sáng & dây cáp truyền hình, internet

Hiện nay công ty chúng tôi đang tin dùng dây cáp điện chiếu sáng Cadivi & cáp internet, truyền hình Nano, (Panasonic) Sino.
Hóa chất chống thấm ban công, sân thượng và nhà vệ sinh – Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà
Một điều mà các bạn thường thấy của một căn nhà là hiện tượng bị thấm nước, kể cả là nhà mới lẫn nhà cũ.
Quý vị nên yêu cầu nhà thầu sử dụng những loại hóa chất tốt nhất như CT – 11A, Sika… vệ sinh thật kĩ bề mặt trước khi chống thấm, quét từ 2 đến 4 lần X 2 lớp. Đối với phòng vệ sinh phải chống thấm cả chân tường tối thiểu là cao 80cm. Vữa chống thấm không bao giờ được sử dụng vữa khô, trộn thật dẻo, nhuyễn M100. Nếu các bạn giám sát được điều đó thì tỉ lệ thấm sẽ là 2% nếu có sơ xuất
Một công trình xây nhà ở dân dụng hay những công trình công nghiệp khi nhà thầu đưa các chủng loại vật tư tốt nhất và thi công đúng và chất lượng nhất thường giá thành sẽ cao hơn các loại vật tư kém chất lượng là 7%>10% đó Quý vị à. “Xây tổ ấm vững bền cho tương lai, An cư lạc nghiệp, phần kết cấu các bạn nên sử dụng loại vật liệu tốt một chút xíu”.
Bạn có nghĩ rằng khi bạn phải sửa nhà 1 thời gian ngắn thôi, bạn đã phải bỏ hết thời gian công việc của bản thân mình, nhà ở dân dụng thì bụi bặm, vật dụng thì xáo trộn, hàng xóm thì than phiền & chi phí tốn kém không đáng có… Bạn chỉ cần quan tâm, hay đầu tư một chút xíu thôi, thì căn nhà bạn mới thật sự là tốt nhất “AN CƯ LẠC NGHIỆP”.

Nguyên vật tư hoàn thiện.

Vật tư hoàn thiện có rất nhiều thành phần, sau đây công ty chúng tôi chỉ liệt kê một số thành phần chính của căn nhà, mời các bạn tham khảo thêm.
Trang thiết bị vệ sinh.
Hiện nay trên thị trường những thương hiệu đang được ưa chuộng như IANX , TOTO, AMERICAN, VIGLACERA… Tùy theo điều kiện kinh tế bạn nên sử dụng những mặt hàng có thương hiệu này, giá thành từ thấp tới cao, nói chung với những thương hiệu này cho dù bạn chọn hàng gần như giá thành thấp nhất bạn cũng sẽ yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tất nhiên sẽ có một số trường hợp lỗi thì đổi lại.
Thiết bị chiếu sáng và trang thiết bị điện.

Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 7
Các loại thiết bị điện

Hiện nay các mặt hàng thiết bị điện chiếu sáng dân dụng đang ưa chuộng nhất là hàng Panasonic, Sino, Philip và Điện Quang..
Thiết bị công tắc, ổ cắm, CB điện. Các bạn nên sử dụng hàng Panasonic nếu có thể.
Thiết bị nối và van khóa nước.
Thiết bị nối ống nước rất quan trọng, có thể nói đây là một phần quan trọng nhất trong hệ thống ống nước. Và nếu xảy ra sự cố rò rỉ thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên cuộc sống của cả Gia đình bạn. Đối với các loại thiết bị nối ống nước ít nhất nên sử dụng hàng có ren đồng của Bình Minh trở lên và sẽ tồi tệ khi chúng ta dùng phải thiết bị nối là ren nhựa.
Sơn dầu, sơn nước và bột trét.

Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 9
Sơn dầu, sơn nước và bột trét.

Hiện nay trên thi trường có rất nhiều loại sơn nước nội ngoại thất như JOTUN, WEATHERSHIELD, EXPO và MAXILITE… được sử dụng nhiều nhất vẫn là hãng WEATHERSHIELD ngoại thất, nội thất DULUX lau chùi hiệu quả, & MAXILITE, sơn JOTUN là sơn cao cấp nhất.
Trước khi lăn sơn ngoại thất tối thiểu phải yêu cầu nhà thầu lăn sơn lót lên tường, nếu không thì sẽ rất tệ nếu như lớp sơn bị bong tróc.
Loại bột trét tường (matit).
Hiện nay trên thi trường bột trét đang được ưa chuộng nhất vẫn là loại JOTUN, EXPO ,MAXILITE, VIỆT MỸ….
Nhìn chung các mặt hàng này cũng khá yên tâm, có điều khi thi công trét bột ngoại thất cũng như ô cầu thang và giếng trời, bắt buộc phải trét bột ngoại thất thì mới bảo đảm.
Sơn dầu sơn chống xỉ.
Sơn JOTUN, EXPO, Các bạn nên sử dụng sơn JOTUN sẽ rất tốt.
Đá trang trí và đá granite ( đá hoa cương )
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng 10
Đá trang trí và đá granite ( đá hoa cương )

Trên thi trường hiện nay có rất nhiều loại đá, để chọn được 1 mẫu đá đẹp, chất lượng thông dụng mà chi phí hợp lý thì bạn nên chọn đá Vàng Bình Định, đỏ Brazil, Kim Sa chung hay loại Nâu Anh Quốc, Xà cừ, Ba gian, đen Huế. Đới với loại đá đen Huế hiện nay hàng lỗi rất nhiều bạn nên chon đá Ba gian giá hợp lý & đẹp, độ dày hơn đá đen Huế. Đá nhân tạo thường thì vẻ bề ngoài sẽ đẹp hơn nhiều so với đá tự nhiên, có điều chúng tương đối mắc & rất dễ vỡ, sứt mẻ.
Một điều khi mà 1 loại đá giống nhau về mặt bệ ngoài mà giá thành chênh lệch nhau quá nhiều các bạn nên xem lại, chắc chắn là đá nhụm 80% , & đá nhụm giá chỉ bằng 60% so với đá tự nhiên.
Gạch ốp lát nền và tường nhà.
Một số kinh nghiệm chọn vật tư xây dựng
Cách chọn gạch ốp lát nền và tường nhà.

Gạch ốp lát hiện nay tràn lan các mẫu mã, giá khác nhau, mà đôi khi các bạn cảm thấy vô lý. Cùng kích cỡ mẫu gần như giống nhau, mà lệch nhau gần 100k. Thứ nhất là do nhà sản xuất họ đã lựa ra ít nhất là ba loại gạch A, AA, B. Gạch càng rẻ tiền càng xấu, vênh, cong, không đều, sứt mẻ, điều này chỉ khi thợ lát lên thì mới phát hiện ra được. Khi các bạn mua hàng Chủ quán sẽ không nói là gạch loại đâu bạn nhé.
Cùng kích cỡ 60 bóng kính, mà giá thành lại lệch nhau gần như một nửa, vì sao? Gạch bóng kính toàn phần, hai gia, một gia, gạch 1 gia thì sẽ bị thấm nước, một điều tệ hại nếu như đổ nước trà & cafe lên mặt gạch, bạn chỉ còn cách đục nó đi & thay gạch khác vì vết ố của gạch rẻ tiền.
Một công trình đã có hồ sơ xây dựng, đã có bảng giá chi tiết chủng loại vật tư, dự toán khối lượng chính xác có đôi lúc giá thành chênh lệch nhau 7%>10%. Bạn cũng không cần phải ngạc nhiên nhiều, do nhiều yếu tố khách quan mà các bjan chưa thấy được, như nhà thầu có tâm, có trách nhiệm, kĩ sư giám sát bên nhà thầu có mặt 6/8h thợ thuyền làm đàng hoàng, kĩ lưỡng, khéo léo và bàn giao công trình nhanh gọn, sạch sẽ. Để lại nhiều ấn tượng đối với hàng xóm nhà bạn & đặc biệt là trách nhiệm bảo hành cao.
>> Xem thêm: Cát Xây Dựng Loại Nào Tốt? Xây Nhà Dùng Cát Gì Tốt Nhất?
Hy vọng với bài viết chia sẽ về kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà bên trên, có thể mang lại cho bạn có thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu gì về thiết kế xây dựng hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi xin cam đoan với các ạn, đối với vật tư thô chúng tôi hoàn toàn chọn những nguyên vật liệu tốt nhất khi thi công. Nếu như có bất kì sai phạm nào hay như cố tình làm vật tư kém chất lượng, hay làm không đúng với thỏa thuận trong hợp đồng Công Ty Thiết Kế Xây dựng xin hoàn cho Quý vị 50.000.000đ.

5/5 - (6001 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/