[Hướng Dẫn] Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu

[Hướng Dẫn] Cách đọc bản vẽ xây dựng nhà ở đơn giản, dễ hiểu

Khi bắt đầu một dự án, biết cách thuyết minh bản vẽ xây dựng là một trong những nhu cầu cơ bản và quan trọng nhất. Biết cách đọc bản vẽ xây dựng giúp kiến ​​trúc sư hiểu rõ hơn về sản phẩm của họ và chủ nhà có thể thảo luận với kiến ​​trúc sư những mối quan tâm liên quan. Do đó, trong bài viết dưới đây, Xây Dựng Khang Thịnh sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản nhất để hiểu cách giải thích bản vẽ xây dựng nhà.

Tìm hiểu chung về bản vẽ xây dựng

Để biết được cách đọc bản vẽ xây dựng chính xác thì bạn phải hiểu được bản vẽ xây dựng là gì? –  Bản vẽ xây dựng là một tập hợp những thứ trong sơ đồ, mặt bằng, cao độ và mặt cắt của một tòa nhà. Nói cách khác, đó là bản vẽ mà người thiết kế tạo ra bằng cách sử dụng các ký hiệu bản vẽ phù hợp với quy chuẩn xây dựng của Việt Nam, tùy thuộc vào chuyên ngành.

Mục tiêu của bản vẽ xây dựng là tạo ra hình ảnh trực quan có thể được sử dụng để bắt đầu xây dựng đồng thời giảm thiểu những sai lầm trong dự tính. Bản vẽ xây dựng có thể được tạo bằng tay, mặc dù chúng thường được tạo bằng phần mềm thiết kế hỗ trợ máy tính (CAD).

cách đọc bản vẽ xây dựng
Tìm hiểu chung về cách đọc bản vẽ xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Có một số loại bản vẽ xây dựng hiện nay, bao gồm:

 • Bản vẽ phác thảo: Bản vẽ khái niệm là một tên gọi khác của bản vẽ phác thảo. Đây là một phương pháp phác thảo tự do nhanh chóng và dễ sử dụng để thử nghiệm các khái niệm thiết kế mới. Mục đích đơn giản là nghiên cứu và chia sẻ các ý tưởng thiết kế và quan niệm thẩm mỹ.
 • Bản vẽ thi công: là một bản vẽ làm việc hoặc một bản vẽ xây dựng thể hiện các phép đo và hình ảnh có thể được sử dụng trong một dự án. Sau đó, chúng có thể được sử dụng để tạo và truyền đạt thông tin tóm tắt, nghiên cứu và phân tích các địa điểm phù hợp, đồng thời biến các khái niệm được chấp nhận thành một thiết kế gắn kết và phối hợp.
 • Bản vẽ kỹ thuật: Bản vẽ kỹ thuật là một loại bản vẽ kỹ thuật được sử dụng để thiết lập các thông số kỹ thuật của sản phẩm hoặc linh kiện. Mục tiêu của bản vẽ kỹ thuật là nắm bắt tất cả các yếu tố hình học của sản phẩm hoặc thành phần một cách rõ ràng và chính xác để nhà sản xuất hoặc kỹ sư có thể sản xuất sản phẩm đó.
mốt số loại bản vẽ xây dựng phổ biến hiện nay
Một số loại bản vẽ xây dựng hiện nay ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tại sao nên có bản vẽ thi công xây dựng?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao việc xây dựng bản thiết kế trước khi bắt đầu công việc lại quan trọng đến vậy? Có bản thiết kế xây dựng thực sự sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình thực hiện các cách đọc bản vẽ xây dựng.

 • Tiết kiệm chi phí: Khi nói đến xây dựng một ngôi nhà hoặc hoàn thành một dự án, chi phí là một trong những cân nhắc quan trọng nhất của nhiều người tiêu dùng. Vì vậy việc có một bản vẽ xây dựng sẽ hỗ trợ bạn dự toán chi phí cần bỏ ra, tính toán số lượng vật tư cần thiết, tính tổng chi phí của ngôi nhà.
 • Ước lượng khối lượng vật tư: Một dự án yêu cầu những vật liệu gì, và với số lượng bao nhiêu? Bản vẽ xây dựng có thể giúp bạn sắp xếp các vật tư thiết yếu và đảm bảo rằng dự án được hoàn thành thành công và đúng thời hạn. Đồng thời, bạn sẽ tính một phần chi phí của ngôi nhà hoặc công trình xây dựng bằng cách sử dụng khối lượng vật liệu này.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ: Chủ nhà chỉ có thể hình dung sản phẩm đã hoàn thành sẽ xuất hiện như thế nào dựa trên bản thiết kế xây dựng. Khi được sử dụng, sản phẩm có duy trì tính hấp dẫn và chức năng của nó không? Sau đó, chủ đầu tư có thể thay đổi, chỉnh sửa dựa trên gợi ý của kiến ​​trúc sư để không gian sống và công trình trở nên hoàn thiện nhất có thể.
nên có bản vẽ thi công xây dựng
Tầm quan trọng của bản vẽ thi công xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Khi đọc các bản thiết kế xây dựng, hãy tìm các quy định và ký hiệu chung

Khung bản vẽ và khung tên trong bản vẽ thiết kế được quy định

Khung bảng vẽ là một hình chữ nhật được sử dụng trong các bản vẽ xây dựng để giới hạn số lượng giấy và thông tin trên đó. Đối với khổ giấy A0 và A1, khung bên ngoài là nét liền đậm cách mép giấy sau khi xén 10mm, hoặc 5mm đối với khổ giấy A2, A3, A4. Các bản vẽ sẽ được đóng thành tập cho hồ sơ, với mép trái của khung bản vẽ cách mép giấy 25mm để đóng gáy.

Tùy thuộc vào kế hoạch của người thiết kế, khung tên bản vẽ kỹ thuật có thể được đặt theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Phần lớn các khung tiêu đề nằm ở góc dưới và góc phải của bản vẽ. Trong đó khung tên của từng tác phẩm phải được đặt sao cho các chữ trên khung tên hướng lên trên hoặc sang trái đối với bản vẽ, thuận tiện cho việc tìm kiếm tranh và tránh bị thất lạc.

Khung tên đặt bên phải trang ngang, bản phác thảo thiết kế trên khổ giấy A3. Thông tin sau được chứa trong khung tên:

cách đọc bản vẽ xây dựng

Đọc tỷ lệ bản vẽ thiết kế

Để tìm hiểu về cách đọc bản vẽ xây dựng một cách chi tiết thì phần tỉ lệ cũng rất quan trọng. Tỷ lệ giữa kích thước đo trên hình vẽ và kích thước tương đương đo trên vật phẩm thực tế là tỷ lệ của bản vẽ. Chọn một trong các tỷ lệ sau dựa trên kích thước bản vẽ, kích thước và độ phức tạp của mục được thể hiện: 1: 5, 1:10, 1:50, 1: 100, 1: 200, 1: 500, 1: 1000 , hoặc 1: 2000. Vậy, tỷ lệ này liên quan như thế nào đến các thông số thiết kế?

Kích thước bản vẽ tỷ lệ nhỏ từ 1: 50.000 đến 1: 2000 được thu nhỏ đáng kể so với thực tế. Tỷ lệ này thường được sử dụng trong các bức tranh tỷ lệ lớn, bản đồ của các thành phố, khu vực hoặc thậm chí là các ngôi làng nhỏ. Trong quy hoạch đô thị và khu vực, chẳng hạn như quy hoạch tổng thể hoặc khảo sát trắc quang trên không, quy mô này cũng được sử dụng.

Khi cần có cái nhìn tổng quan về một tòa nhà và vị trí của nó trong mạng lưới đô thị, chẳng hạn như vùng lân cận, thì tỷ lệ 1: 1000 đến 1: 500 này thường được sử dụng. Cơ sở hạ tầng và các thành phần khác được đánh dấu trong tỷ lệ này. Tỷ lệ này phù hợp với cả nghiên cứu chiều cao công trình và sử dụng đất.

cách đọc bản vẽ xây dựng

Trong các tòa nhà lớn, tỷ lệ 1: 250 đến 1: 200 thường được sử dụng để mô tả các mặt bằng, mặt cắt và mặt tiền. Cũng có thể suy nghĩ về các yếu tố không gian và thành phần.

Đối với các phương pháp tiếp cận ban đầu và các công trình khiêm tốn, có thể sử dụng các tỷ lệ từ 1: 150 đến 1: 100. Các kiến ​​trúc sư sẽ hình dung các bản vẽ và mô hình toàn diện hơn cho các tòa nhà lớn hơn, kết hợp các đặc điểm cấu trúc và bố cục cụ thể hơn.

Tỷ lệ 1:75 đến 1:25 với kết cấu, bố cục và kết nối sàn hoặc phóng to các phòng để biết thêm thông tin về các thành phần cụ thể như hệ thống ống nước, điện và xây dựng.

Tỷ lệ 1:20 và 1:10 là sự thể hiện chính xác của đồ nội thất, thể hiện cách thức hoạt động của các bộ phận cũng như cấu tạo và chi tiết bản vẽ.

Tỷ lệ 1: 5 đến 1: 1 yêu cầu giao tiếp chính xác hơn các thông số.

Khi thiết kế, tỷ lệ phù hợp nên được lựa chọn dựa trên quy mô của dự án cũng như yêu cầu thực tế. Đối với các giấy tờ thiết kế nhà ở, biệt thự hay nhà phố hiện đại thì tỷ lệ điển hình nhất là 1: 100.

Khi giải thích cách đọc bản vẽ xây dựng, các ký hiệu chung được sử dụng

Quy định về các nét vẽ trong thiết kế

Sẽ có luật về vẽ đường trong bản vẽ xây dựng, tùy thuộc vào đó kiến ​​trúc sư và công nhân xây dựng có thể nắm được thông tin toàn diện liên quan đến thiết kế.

cách đọc bản vẽ xây dựng

Nếu bản vẽ có nhiều đường thẳng trùng nhau, kiến ​​trúc sư sẽ ưu tiên các đường đó như sau:

 • Đường liền nét, đậm (đường viền có thể nhìn thấy, cạnh có thể nhìn thấy)
 • Đường có dấu chấm (đường viền ẩn, cạnh ẩn)
 • Nét mảnh có chấm (giới hạn mặt phẳng cắt bằng hai nét đậm ở hai đầu)
 • Đường chấm, mảnh (đường tâm, trục đối xứng)
 • một đường thẳng (đường kích thước)

Quy định ghi kích thước cách đọc bản vẽ xây dựng

Đường căn chỉnh, đường kích thước và số hiệu là ba thành phần của kích thước trong bản vẽ thiết kế xây dựng. Khi phác họa kích thước trên thiết kế, các kiến ​​trúc sư phải thực hiện theo trình tự sau: vẽ đường thẳng, vẽ kích thước sau, sau đó ghi số kích thước.

cách đọc bản vẽ xây dựng

Có những quy định chung khác trong phần kích thước này, bao gồm:

 • Bất kể tỷ lệ mô tả, kích thước hiển thị trên bản vẽ là kích thước thực của vật
 • Đơn vị độ dài là milimét; không bao gồm các đơn vị sau số kích thước
 • Đơn vị đo độ cao là m; không bao gồm các đơn vị trong số kích thước
 • Kích thước góc được đo bằng độ, phút và giây, phải đặt sau số kích thước

Các ký hiệu thường gặp trong bản vẽ xây dựng

Bản vẽ có cửa sổ và lỗ có ký hiệu riêng. Dưới đây là một số ký hiệu mà bạn nên làm quen khi thực hiện cách đọc bản vẽ xây dựng.

cách đọc bản vẽ xây dựng

cách đọc bản vẽ xây dựng cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu cửa đi: Những biểu tượng này đại diện cho một số loại cửa, chẳng hạn như cửa đơn, cửa đôi, v.v., cũng như cách chúng được mở. Những ký hiệu này sẽ không liên quan gì đến chất liệu, cấu tạo của cửa hay kỹ thuật kết nối và gắn kết với tường.

cách đọc bản vẽ xây dựng cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu cầu thang và đường dốc: Bất kể vật liệu xây dựng là gì, những biểu tượng này tượng trưng cho tất cả các hình thức của các bước và đường dốc. Ký hiệu cầu thang phải chỉ ra các đặc điểm của cả vật liệu và kết cấu theo tỷ lệ tính toán của kết cấu nếu thiết kế có tỷ lệ từ 1: 100 trở lên.

cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu vách ngăn: Một đường liền nét đậm thể hiện dấu hiệu này, theo sau là mô tả chất. Nếu bản vẽ có tỷ lệ 1:50 hoặc lớn hơn, ký hiệu vạch chia sẽ cần thể hiện các chi tiết vật liệu cũng như kết cấu theo tỷ lệ cấu trúc đã tính toán.

cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu các bộ phận cần sửa: Bạn có thể sử dụng các ký hiệu này để chỉ ra bộ phận nào cần sửa chữa và thêm nhận xét nêu các yếu tố quan trọng nhất.

cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Ký hiệu vật liệu xây dựng bao gồm: Các biểu tượng vật liệu xây dựng này giúp bạn hiểu vật liệu nào đang được sử dụng trong công việc để bạn có thể theo dõi tiến độ.

cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Vẽ ký hiệu cho thiết kế nội thất: Đây là những biểu tượng đồ nội thất phổ biến nhất trong một ngôi nhà. Ngoài ra, có nhiều loại đồ đạc khác nhau có thể được xác định bằng hình dạng của mảnh. Những biểu tượng này được thiết kế bằng cách sử dụng khái niệm kế hoạch, tức là, từ trên cao nhìn xuống ở độ cao 900mm.

cách đọc bản vẽ xây dựng cách đọc bản vẽ xây dựng cách đọc bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự, nhanh và dễ hiểu nhất

Nhiều người tiêu dùng chắc chắn sẽ tò mò trong việc đọc các bản vẽ quy hoạch xây dựng, cũng như làm thế nào để hiểu và tránh những sai lầm trong suốt quá trình xây dựng. Sau đây là hướng dẫn của các kiến trúc sư về cách đọc bản vẽ xây dựng:

 • Bước 1: Khi bạn có được tài liệu thiết kế toàn diện của tòa nhà, trước tiên bạn phải đọc sơ đồ mặt bằng. Đọc phần này để tìm hiểu về mối liên hệ giữa các đồ vật trong nhà và môi trường xung quanh tòa nhà. Cách đọc đơn giản nhất là đi từ tầng trệt lên các tầng 1, 2, 3 rồi xem các công năng nội thất của ngôi nhà như phòng khách, phòng ngủ, bếp, phòng thờ, toilet, hành lang, v.v. . cửa chính, cửa phụ.
 • Bước 2: Nghiên cứu bản vẽ phối cảnh để hiểu và hình dung rõ hơn về ngôi nhà đã hoàn thiện.
 • Bước 3: Nghiên cứu bản vẽ mặt đứng để nắm được ý tưởng tổng thể về hình thức kiến ​​trúc bên ngoài của công trình.
 • Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để biết mỗi tầng trong tòa nhà sẽ chiếm bao nhiêu diện tích.
 • Bước 5: Kiểm tra thiết kế kết cấu các chi tiết như móng, cột, dầm, sàn, cầu thang.
cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự
Cách đọc bản vẽ xây dựng theo trình tự ǀ Nguồn ảnh: Internet

Hướng dẫn cách đọc bản vẽ xây dựng mặt bằng

Bản vẽ mặt bằng tổng thể là bản vẽ ban đầu trong hồ sơ thiết kế. Bố trí tầng chính là một phần phẳng của sàn với các mặt cắt ngang tưởng tượng cách mặt sàn 1,5m. Phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, khu vực sinh hoạt chung, phòng tắm, cửa ra vào, hành lang và cầu thang đều được mô tả trên sơ đồ mặt bằng của công trình.

Khi xem xét sơ đồ mặt bằng, hãy ghi nhớ những điều sau về phạm vi kích thước:

 • Kích thước gần với đường viền của sơ đồ mặt bằng của tường và kích thước mở cửa
 • Kích thước của trục tường, trục cột và các khoảng cách khác được ghi ở hàng thứ hai
 • Kích thước giữa các trục tường dọc hoặc biên ngang của ngôi nhà được ghi ở hàng ngoài cùng
cách đọc bản vẽ xây dựng
Sơ đồ mặc bằng tầng 1 ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách đọc bản vẽ xây dựng mặt bằng chính xác:

 • Kích thước phòng, bao gồm cả chiều dài và chiều rộng
 • Kích thước được sử dụng để xác định vị trí và chiều rộng của các lỗ mở cửa trên tường nhà hoặc vách ngăn, cũng như chiều rộng của cầu thang
 • Kích thước và độ dày của tường và vách ngăn, cũng như kích thước mặt cắt ngang của cột
 • Sử dụng đơn vị diện tích là m2 để biểu thị diện tích của từng phòng, nhưng không đặt đơn vị sau số kích thước; thay vào đó, có một gạch chân dưới số chỉ khu vực
 • Bàn, trường kỷ, tủ, giường, bồn rửa, bồn tắm và các biểu tượng đồ nội thất khác có thể được nhìn thấy trên bố cục tầng này. Nếu có một con đường ngoằn ngoèo, ở tầng dưới cùng cũng có những bậc thang chỉ lối đi lên. là một công trình kiến ​​trúc cao tầng.
cách đọc bản vẽ xây dựng chính xác
Kích thước phòng, bao gồm cả chiều dài và chiều rộng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách đọc bản vẽ xây dựng mặt đứng

Hình chiếu cắt sử dụng mặt cắt song song với mặt phẳng chiếu đứng được gọi là bản vẽ độ cao. Mặt tiền là hình chiếu vuông góc thể hiện hình thái bên ngoài của ngôi nhà trong các công trình kiến ​​trúc. Bản phác thảo này mô tả vẻ đẹp của nghệ thuật, hình thức và tỷ lệ kích thước trong mỗi căn phòng của ngôi nhà.

Mặt tiền của ngôi nhà là hình thức bên ngoài của nó, có thể nhìn thấy từ phía trước, phía sau, bên trái hoặc bên phải. Điều quan trọng cần nhớ là mặt tiền phải đối mặt với một lượng lớn người khi đọc bản vẽ mặt tiền.

Không bắt buộc phải ghi các số đo trong bản vẽ mặt bằng; tuy nhiên, nếu cần, thiết kế phải bao gồm tên của các trục tường ranh giới phù hợp với các trục được ghi trên sơ đồ.

Ví dụ: trục A-C đại diện cho mặt trước của ngôi nhà, trục 5-1 đại diện cho phía bên phải của ngôi nhà, trục 1-5 đại diện cho phía bên trái của ngôi nhà và trục 1-5 đại diện cho phía bên phải của ngôi nhà. Khung cảnh từ phía sau của ngôi nhà được thể hiện bằng trục C-A. Đây là những lưu ý cần thực hiện để hiểu bản vẽ xây dựng một cách đơn giản và chính xác.

phương pháp đọc bản vẽ xây dựng mặt đứng chính xác nhất
Cách đọc bản vẽ xây dựng mặt đứng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách đọc bản vẽ mặt cắt

Bản vẽ mặt cắt của một ngôi nhà là các mặt cắt được tạo ra bằng cách sử dụng một hoặc nhiều mặt cắt dọc tưởng tượng chạy song song với các mặt phẳng hình chiếu cơ bản của ngôi nhà. Mặt cắt dọc là mặt cắt được đặt dọc theo chiều dài của vật thể, trong khi mặt cắt ngang là mặt cắt được bố trí theo chiều ngang.

Chiều cao của các tầng, khẩu độ của cửa sổ và cửa ra vào, kích thước của tường, cầu thang … cũng như vị trí và hình thức của các mặt kiến ​​trúc ngang làm đẹp bên trong các phòng đều được bao gồm trong phần này.

cách đọc bản vẽ xây dựng

Cách đọc bản vẽ xây dựng kết cấu

Các đường chính trong bản vẽ kết cấu sẽ như sau:

 • Các đường liền nét đậm được sử dụng để vẽ cốt thép chịu lực (s đến 2s)
 • Lõi đai được thiết kế với đường liền nét đậm vừa, lõi phân tán (2s)
 • Một đường liền nét được vẽ tất cả các cách xung quanh thành viên (3s)

cách đọc bản vẽ xây dựng

 • Số đứng trước biển báo có tất cả bao nhiêu thanh thép. Không cần phải viết nếu chỉ sử dụng một thanh.
 • Con số theo sau chữ L bên dưới đường thẳng đứng nằm ngang thể hiện chiều dài của thanh thép, bao gồm cả phần uốn cong bất kỳ ở đầu. Số sau chữ a quy định khoảng cách giữa hai trục liên tiếp của cùng một loại thanh thép.
 • Đơn giản chỉ cần đặt xuống toàn bộ đường kính, chiều dài … của thanh thép trong hình ảnh chỉ ra vị trí mà thanh cốt thép đầu tiên tham gia. Những cốt thép đó chỉ cần viết số lượng ký hiệu vào lần gặp tiếp theo.

Một số chú ý khi đọc bản thiết kế kết cấu:

 • Bước đầu kiểm tra bố trí cốt thép trên hình chiếu chính, sau đó xác định vị trí bố trí cốt thép trên các mặt mắt dựa vào số lượng thanh thép để xác định vị trí cốt thép và hình vẽ phóng to trong bảng kê.
 • Tiếp theo là các phần cần được đặt gần chế độ xem chính. Tỷ lệ của phần sẽ được cung cấp nếu nó được hiển thị ở tỷ lệ khác với chế độ xem chính. Bản vẽ kết cấu bê tông cốt thép thường được thực hiện theo tỷ lệ 1:20, 1:50, 1: 100.

Những kiến ​​thức và kỹ thuật liệt kê ở trên sẽ giúp bạn học cách đọc bản vẽ xây dựng, đặc biệt là thiết kế nhà mà bạn mong muốn. Để có thể hiểu rõ hơn về thiết kế và phần nào theo dõi công việc đang thực hiện ở mức độ nào. Bạn có thể liên hệ với Xây Dựng Khang Thịnh để được đội ngũ kiến ​​trúc sư trợ giúp tận tình nhất nếu có yêu cầu hướng dẫn thiết kế, thi công.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/