Kích Thước Hồ Bơi Tiêu Chuẩn Cho Mọi Công Trình [Mới Nhất]

Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn

Thi công xây dựng hồ bơi cần phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về kích thước, thiết bị phụ trợ, độ sâu, chất lượng nước… để bảo đảm quá trình bơi lội diễn ra 1 cách hoàn hảo nhất. Bài viết sau đây của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ giúp bạn hiểu biết rõ hơn về kích thước hồ bơi tiêu chuẩn dành cho trẻ em, hồ bơi thi đấu, hồ bơi gia đình.

Tại sao cần phải xây dựng kích thước hồ bơi tiêu chuẩn?

Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn giúp chúng ta xác định quỹ đất, nhu cầu & ngân sách để tiến hành thi công phù hợp. Trong tiêu chuẩn quy định đó bao gồm kích thước rộng và dài, hình dáng thiết kế, độ sâu bể…
Xây dựng kích thước tiêu chuẩn giúp bạn đáp ứng được những yêu cầu bảo đảm quá trình sử dụng đạt hiệu quả và bảo đảm an toàn. Ngoài ra nó còn hỗ trợ cho việc tính toán sử dụng lượng nước, trang thiết bị máy móc vận hành giúp tối ưu và tiết kiệm chi phí.

Tiêu chuẩn thiết kế bể bơi khách sạn
Tại sao cần phải xây dựng kích thước bể bơi tiêu chuẩn?

Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn cho mô hình trường học

Bể bơi trong trường học được phân theo những cấp độ từ: trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS cho đến trường THPT, trường cao đẳng và đại học… để thi công xây dựng với các tiêu chuẩn phù hợp với tình trạng thể chất và sức khỏe của học sinh
Ngày nay, việc phổ cập môn thể dục bơi lội hiện đang được rất nhiều những trường học quan tâm kể cả các trường mầm non, cấp một để giúp các em làm quen với môi trường nước, rèn luyện thân thể & nâng cao kỹ năng sống.

Tiêu chuẩn kích thước hồ bơi trường học
Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn cho mô hình trường học

Sau đây là 1 số tiêu chuẩn dành cho các cấp theo quy định về bể bơi trong trường học:

  • Đối với trường mầm non: độ sâu chỉ trong khoảng từ 10-50cm chỉ ngập khoảng đến những vai các bé để đảm bảo an toàn. Diện tích tối ưu cho mặt nước hồ hợp lý nhất là khoảng 6*10*0,5(m). Không nên thu hẹp, vì kích thước hồ quá nhỏ sẽ tạo ra sự bí bách & khó chịu cho trẻ khi hoạt động dưới nước. Lứa tuổi này chủ yếu cần sự sáng tạo & hay vui chơi do đó hãy trang bị thêm một số đồ chơi bể bơi để tăng thêm sự khám phá như mô hình cá heo bằng cao su, cầu trượt nước hay nấm phun nước áo phao…
  • Đối với trường tiểu học và trường trung học cơ sở: tiêu chuẩn của độ sâu là 40-90cm và kích thước mặt nước thông thường là 7*12,5*0,9m hay có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu sử dụng thực tế.
  • Bể bơi dành cho trường THPT, đại học & cao đẳng: độ sâu dao động từ 0,8-1,5m & cần phân chia từng khu vực với độ nông khác nhau để bảo đảm an toàn cho học sinh. Kích thước của mặt nước là 12,5m*25m*1,5m thay đổi linh hoạt, tương ứng với thực tế.

Kích thước hồ bơi tiêu chuẩn dành cho hộ gia đình

Trong tiêu chuẩn thi công xây dựng, kích thước hồ bơi gia đình có chiều dài thông dụng từ 10 đến 25m, chiều rộng từ 5 đến 10m tùy vào diện tích của căn nhà & yêu cầu của chủ sở hữu. Thông thường thì bể bơi gia đình sẽ chia thành những khu vực cho người lớn có độ sâu từ 1 đến 2m & khu vực dành cho trẻ em có độ sâu khoảng từ 0,3 đến 1,2m.
Nếu gia đình bạn có điều kiện thi công xây dựng hồ bơi trong sân vườn thì diện tích lý tưởng trong khoảng từ 50 đến 70m. Bể bơi mang tính phong thủy, tạo nên sinh khí & năng lượng cho căn nhà và bản thân của gia chủ. Chính vì vậy bạn nên cần phải chú ý đến việc lựa chọn hướng.

Hồ bơi gia đình
Mẫu kích thước hồ bơi gia đình hiện nay

Theo những chuyên gia phong thủy, bạn nên thi công xây hồ theo hướng đông hay đông nam là tốt nhất. Và có khoảng cách với khu vực nhà chính tầm 3m. Để làm cho cảnh quan thêm nết sinh động bạn có thể trang trí thêm các bàn ăn, ô che nắng, & ghế nằm nghỉ ngơi. Việc trồng thêm cây cảnh cũng là một ý tưởng hay mang đến không gian mát mẻ, tươi mới.
Đối với các công trình được thi công xây dựng trong nhà có diện tích nhỏ, kích thước bể bơi tiêu chuẩn là 15m2. Tùy theo diện tích có những hồ bơi trong nhà biệt thự diện tích lên đến 150m2 theo sở thích cá nhân. Việc tính được kích thước tiêu chuẩn sẽ giúp bạn có thể tính được cụ thể số lượng những thiết bị bể bơi, nhằm giúp giảm thiểu chi phí.

>> Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bể Bơi Khách Sạn Và Lưu Ý Cần Biết

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho công trình nhà thi đấu

Hồ bơi thi đấu được xây dựng phải bảo đảm được các tiêu chuẩn về kích thước chiều dài, kích thước thành vách, khoảng cách làn đua, chiều rộng, độ sâu và bề rộng của bục xuất phát
Thông thường kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho thi đấu được chia ra làm hai loại cùng với chiều dài tương ứng là 25m và 50m. Bể 25m thường sử dụng cho thi đấu với cự li ngắn còn 50m dành cho thi đấu cự ly dài. Chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu 2,5m & độ sâu tối thiểu của hồ bơi là 2m.
Theo tiêu chuẩn quốc tế thì mỗi bể bơi phải có là 8-10 làn, mỗi làn được ngăn cách với nhau bằng các dải phao phân cách. Phía dưới của đáy bể cũng được sơn để chia các làn ra, tránh trường hợp các vận động viên gặp phải sự cố khi thi đấu.

bê bơi kích thước chuẩn thi đấu
Kích thước bể bơi tiêu chuẩn dành cho công trình nhà thi đấu

Về bục xuất phát cũng phải chắc chắn, không để trơn trượt. Độ cao tính từ bề mặt của bục đến mặt nước từ 0,5 đến 0,75m. Kích thước mặt bục tối thiểu phải đạt là 0,5*0,5m. Độ dốc của bục không được quá 10 độ để khi thi đấu những tuyển thủ có thể đặt tay ở phía trước hay hai bên trong tư thế chuẩn bị xuất phát.
Một điều quan trọng nữa là bể bơi thi đấu luôn đặt trong nhà nhằm để tạo điều kiện tốt nhất cho những vận động viên thi đấu trong mọi điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, bể được bố trí tại vị trí trung tâm, xung quanh là khán đài, nơi ngồi của khán giả.

>> Xem thêm: Thiết Kế Bể Bơi Ngoài Trời Đẹp Như Thiên Đường Cho Gia Đình

Tiêu chuẩn kích thước bể bơi cho bé

Hiện nay, tình trạng đuối nước diễn ra khá nhiều và nhất là tập trung chủ yếu vào đối tượng cac em trẻ nhỏ. Vì thế việc dạy bơi cho trẻ là một công việc vô cùng quan trọng & không được thờ ơ. Muốn làm được như vậy thì phải cần có 1 không gian, kích thước hồ bơi tiêu chuẩn & an toàn. Bạn có thể chọn lựa giải pháp đến các trung tâm dạy bơi công cộng, công viên nước…Nhưng tốt và bảo đảm lợi ích lâu dài nhất chính là xây hồ bơi với sự chuẩn bị sẵn sàng về mọi thứ, nhất là về kích thước. Tất cả việc bạn cần làm để tự tin & đạt hiệu quả cảo nhất trước khi tiến hành đó là nên tham khảo qua bài viết sau đây.

Mẫu hồ bơi trẻ em
Tiêu chuẩn kích thước bể bơi cho bé

Trẻ nhỏ sẽ có 1 môi trường vui chơi lành mạnh. Tức là không bị ảnh hưởng do những hóa chất độc hại thường xuyên dùng để khử trùng nước. Không phải chịu chung không gian chật hẹp khi đến học bơi ở tại những hồ bơi công cộng mà được tự do vùng vậy trong 1 phạm vi, kích thước hồ bơi tiêu chuẩn theo ý thích. Khách hàng có thể trang trí thêm những phụ kiện tăng thêm phần sinh động cho hồ bơi mà không sợ gây ảnh hưởng đến người khác.
Có sự xuất hiện của 1 hồ nước dù không quá lớn giữa sân vườn hay ở trong nhà cũng góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ, và sự tươi mát cho cả không gian sống. Hơn nữa, những bậc phụ huynh còn dễ dàng kiểm soát được hoạt động của con cái, bảo đảm sự an toàn cao nhất. Tại hồ bơi gia đình, trẻ sẽ tự tin hơn, và không còn cảm giác ngại ngùng hay e sợ. Từ đó giúp cho việc tập bơi cũng như giải trí thư giãn của bé & cả gia đình diễn ra thoải mái và tiện lợi nhất.
mẫu hồ bơi an toàn cho bé
Mẫu hồ bơi cho trẻ 6 – 9 tuổi

Việc xác định về tỉ lệ kích thước hồ bơi tiêu chuẩn đã là rất khó mà mục đích chính thi công xây dựng cho trẻ nhỏ lại càng khó hơn. Đây là đối tượng đặc biệt, điều kiện thể chất cũng hư tinh thần đều khác biệt so với một người trưởng thành nên phải suy xét một cách cần thận.
Nếu trẻ ở độ tuổi mầm non thì bạn nên thiết kế hồ bơi chỉ có độ dốc thoải năm trong ngưỡng từ 10 đến 50 (cm) tương ứng với nhu cầu cũng như vị trí thi công xây dựng. Với độ sâu này, hầu hết chỉ ngập qua vai của các bé, không gây ảnh hưởng nhiều đến cơ quan, hệ hô hấp. Diện tích tối ưu cho mặt nước hồ hợp lý nhất là trong khoảng 6 x 10 x 0,5 (m). Không nên thu hẹp kích thước hồ quá nhỏ sẽ tạo ra sự bí bách & khó chịu cho trẻ
Lứa tuổi này cần sự sáng tạo và lại rất hay nô đùa, do đó bạn hãy trang bị một số phụ kiện ngoài để tăng thêm sức hấp dẫn và thú vị. Vài chú cá heo bằng cao su hay cầu trượt nước, áo phao…là những ý tưởng rất tuyệt vời đúng không ?
Nếu trẻ ở độ tuổi tiểu học & trung học thì lại cần thiết kế một kích thước hồ bơi tiêu chuẩn khác. Độ sâu & diện tích sẽ phải nới rộng ra. Cụ thể là chiều sâu của bể từ đáy cho đến mặt nước dao dộng trong khoảng từ 40 đến 90 (cm). Kích thước của mặt nước hồ bơi là 7 x 13 x 1 (m).
hồ bơi trong nhà cho trẻ
Trẻ được tự do vui đùa ngay trong chính không gian của gia đình mình

Hồ bơi này nên đặt ở bên ngoài sân vườn thay vì bên trong nhà sẽ tạo cảm giác rộng lớn, vô cực & tinh thần phấn khích cho người bơi. Hãy chia len bơi dưới đáy hồ bằng gạch sẽ tạo ra sự mới lạ & giúp tạo thêm phần hứng thú. Với kích thước như vậy, hầu hết những thành viên trong gia đình đều có thể sử dùng. Môi trường lý tưởng này còn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bé thành thạo kỹ năng bơi lội, ứng phó kịp thời với những tình huống liên quan đến nước.
Trên đây là tất cả nững thông tin liên quan đến kích thước bể bơi tiêu chuẩn. Hy vọng qua bài này sẽ cung cấp tới cho các bạn nhiều thông tin, kiến thức hữu ích phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tìm một công ty chuyên thi công thiết kế hồ bơi các loại, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí và nhận các ưu đãi hấp dẫn nhé!
>> Xem thêm: Tiêu Chuẩn Thiết Kế Hồ Bơi Gia Đình Và Lưu Ý Cần Biết

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/