Cách Đi Ống Nước Nhà Vệ Sinh Tầng 2 Đơn Giản Hiệu Quả

cách đi ống nước nhà vệ sinh tầng 2

Như các bạn đều biết, kiểu thiết kế nhà phố hiện nay số lượng nhà vệ sinh rất nhiều. Và trên mỗi tầng sẽ luôn có ít nhất là 1 khu tắm rửa riêng biệt. Trong đó, hầu hết đều được trang bị đầy đủ các thiết bị như: Chậu rửa mặt, bồn cầu, vòi tắm, vòi rửa, bình nóng… Ngoài ra, còn có những vị trí để nước cho máy giặt hay những trang thiết bị dùng nước khác. Khi đó cần có cách đi đường nước nhà vệ sinh gọn gàng và hiệu quả tốt nhất. Vậy cách đi ống nước nhà vệ sinh tầng 2 như thế nào?
Hôm nay, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh sẽ giới thiệu cho bạn một sơ đồ đường nước cấp và thoát cho nhà 3 tầng cùng với 3 phòng vệ sinh giống nhau. Mong rằng, với sơ đồ sau bạn sẽ có 1 thiết kế đẹp và thuận tiện nhất cho mình.

Cấu tạo hệ thống ống nước nhà vệ sinh tầng 2 và toàn bộ nhà

Một nhà vệ sinh ngoài hệ thống đường điện âm tường để cung cấp năng lượng cho các thiết bị. Đường nước cấp thoát cũng vô cùng quan trọng. Trong đó bạn cần lưu ý rất nhiều đến những phần chính không thể thiếu là:

  • Đường ống thoát nước: Thoát nước sàn, thoát nước từ thiết bị dùng nước, ống thoát thải bồn cầu…
  • Các thiết bị sử dụng: Bồn cầu, chậu rửa mặt, bồn tắm, rửa bát, chậu rửa tay….
  • Hệ thống cấp nước gồm: Bể âm, các máy bơm, bể trên cao, thiết bị đóng ngắt, đường ống cấp nước lên xuống
 hệ thống ống nước nhà vệ sinh nhà phố
Cấu tạo hệ thống ống nước nhà vệ sinh tầng 2 và toàn bộ nhà

Tuy nhiên, hôm nay chúng ta chỉ nói về cách đi đường nước phòng vệ sinh nên hệ thống các thiết bị hỗ trợ như máy bơm, van tự ngắt nước lên bể chứa… công ty chúng tôi sẽ không nói đến. Mà chỉ đi tìm hiểu những loại đường ống trong nhà, 1 số các thiết bị thiết yếu trong nhà & phương pháp lắp đặt chúng mà thôi.

Hệ thống đường ống cấp nước – thoát nước chính trong nhà

Đây là phần ống chính có đường kính lớn nhất bên trong nhà. Đường cấp thường dẫn từ bể từ trên cao xuống đến trần tầng 1. Và sau đó ở mỗi tầng sẽ chia ra 1 đường nhánh để chuẩn bị cấp vào những thiết bị sử dụng nước. Nó thường được dùng là ống Φ 20 đến Φ 34. Chạy trong hộp kỹ thuật.

Cách lắp ống nước chảy mạnh trong nhà
Hệ thống đường ống cấp nước – thoát nước chính trong nhà

Đối với ống thoát nước chính bên trong nhà thì lại được dùng lớn hơn. Thường sử dụng là ống Φ60 hay Φ90. Các công trình hiện nay thường đặt nó ở hộp kỹ thuật để giúp tiện cho việc thay thế & sửa chữa. Mọi đường ống thoát nước thải đều sẽ được dẫn nối vào trong ống thoát chính này.
Một điều nữa là ống thoát chính ở đoạn từ âm mặt đất ra ống công cộng bao giờ cũng sẽ dùng ống lớn hơn như Φ114 hay Φ140.
Ống thoát thải bồn cầu là loại ống chính thứ 3 & cũng là cuối cùng. Nó sẽ thường sử dụng là ống Φ90. Cũng được đặt trong hộp kỹ thuật, nối với mọi thiết bị bồn cầu bên trong nhà với nhau.

Các đường ống nước nối ngang dọc

Sau các đường ống dẫn – thoát nước chính được đặt trong hộp kỹ thuật nói bên trên. Các đường ống nối những thiết bị trong phòng vệ sinh với đường ống chính gọi là ống dẫn nối. Nó có nhiệm vụ dẫn nước từ bể trên cao vào các đầu sử dụng nước của bồn cầu, bồn tắm, các máy giặt, máy rửa bát, chậu rửa, máy lọc….
Nó gồm 2 loại là loại nằm ngang và loại nằm dọc.
Từ ống nằm ngang sát trần, nó có thể được chia ra thành nhiều đường ống dọc chạy thẳng trong tường để đi đến những thiết bị vệ sinh. Ống nằm ngang sẽ được chuyển đổi bằng cút côn để phù hợp với ống đầu cấp hay đầu ra. (đầu các thiết bị dùng nước thường là ống Φ27).

cách chia đường ống nước nhà vệ sinh
Hướng dẫn cách chia đường ống nước

Đường ống thoát thì ngược lại. Mọi thiết bị thoát nước bẩn như chậu rửa, hay ống thoát sàn…. Khi xả nước đi sẽ dẫn hết về ống thoát ngang bên dưới sàn nhà vệ sinh. Từ đó nối dẫn tiếp ra phía ống thải chính.
Lưu ý chỉ riêng ống thoát nước của toilet là dẫn riêng biết luôn ra ống thoát xuống bể phốt mà thôi.

Ống thông khí

Thực chất đây là 1 đoạn ống nối cả ống thoát & ống cấp nước. Hay cũng có thể đường ống cấp nước đi riêng một đường thoát khí, ống thoát đi một đường thoát khí riêng biệt.
Ống này thường sử dụng là Φ 21 đến Φ27. Có chức năng rất quan trọng đó chính là hỗ trợ cho việc nước thoát được đều, không bị nén áp lực xuống bên dưới. Nếu không có nó, khi bạn xả nước thì khí sẽ phải bị đẩy ngược trở lại về thiết bị dùng nước. Như vậy nước chảy không đều mà lại còn mang lại mùi hôi bốc ngược lên nữa.

Ống nối thiết bị

Loại ống này thường có 2 loại. Một loại là ống dẫn mềm – linh động như ống sun ruột gà, ống kẽm để dẫn nước từ đầu âm tường vào những thiết bị như bồn cầu, dây cấp máy giặt, vòi rửa. Và loại còn lại cũng là ống PVC hay PR nối từ những nguồn cấp nước khác như ống dẫn nước nóng từ bình nóng đến vòi tắm…
Thường các loại ống mềm luôn được bán kèm cùng với những thiết bị. Khi nào lắp đặt thì người thi công lắp thiết bị nối vào linh hoạt. Chỉ ống cấp nước nóng sẽ được chạy trước trong tường trước bằng loại ống chịu nhiệt mà thôi.

Các ống bẫy nước – Xi phông

Đây là 1 loại ống cong ở các đầu thoát nước từ thiết bị trước khi nó được dẫn ra ống nối thoát. Nó có khả năng giúp giữ lại 1 lượng nước nhất định ở đoạn ống cong đó. Nhờ đó mà các mùi hôi hay những con côn trùng khó có thể chui ngược lên thiết bị dùng nước được.

Ống bẫy nước phòng vệ sinh
Ống bẫy nước – Xi phông nhà vệ sinh

Nó như là 1 loại van tự động để ngăn mùi hôi thối & những con côn trùng vậy. Nhất là đối với thiết bị bồn cầu.

Các trang thiết bị sử dụng nước

Liệt kê các thiết bị dùng nước trong nhà vệ sinh rất nhiều. Nhưng bạn có thể thấy các loại thiết bị sau là không thể thiếu:

  • Bồn rửa mặt
  • Bình nóng lạnh
  • Vòi rửa – vòi tắm –
  • Máy giặt….
  • Bồn rửa bát

Những thiết bị này đều cần đầu cấp nước & thoát nước đầy đủ khi thiết kế.

Một số lưu ý về cách đi ống nước nhà vệ sinh tầng 1, tầng 2

Được rút kinh nghiệm qua nhiều năm thi công xây dựng. Các kỹ sư thiết kế cũng như các thợ thi công rất chú ý đến 1 số vấn đề sau trong cách đi đường nước nhà vệ sinh các tầng. Nó giúp cho việc sử dụng được thuận tiện hơn, khi cần sửa chữa hoặc thay thế, thay đổi vị trí sử dụng thiết bị cũng nhanh, đơn giản. Bảo đảm tính thẩm mỹ cho không gian trong nhà.

Ống thoát nước bồn vệ sinh luôn thấp nhất

Công nghệ hiện đại, rất nhiều các công trình hiện nay có thể ghép luôn hai loại ống thải nước & ống thải bồn cầu vào thành một. Nên khi đó, đặc biệt cần phải thiết kế đường thoát thải bồn vệ sinh thấp nhất. Tránh việc tràn nước từ nơi bồn vệ sinh đến những thiết bị khác. Và cũng giúp tránh được mùi hôi thối từ đây.

cách đi ống nước nhà vệ sinh tầng 2 2021
Cần đặt ống thoát nước bồn vệ sinh luôn thấp nhất

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Đi Dây Điện Âm Tường An Toàn Mà Bạn Cần Biết 2022

Luôn tính toán kỹ lưỡng trong thi công lắp đặt ống thông khí

Rất nhiều công trình dùng đường nước có áp lực rất yếu. Mặc dù bể đặt trên cao & những đường gấp đều sử dụng cút chếch. Tuy nhiên mọi người lại không hiểu lý do vì sao nó lại như vậy.
Khi kỹ thuật lắp ống đặt chuẩn. Bạn thấy hiện tượng như vậy thì nên để ý đến ống thông khí. Bởi như vậy có nghĩa là hệ thống đường nước cấp – thoát đang bị dồn nén khí bên dưới quá nhiều. Và khi xả nước nó sẽ không có đường cho khí thoát ra. Càng ngày nén càng mạnh nên nước sẽ chảy không đều.
Với hệ thống bể phốt, tình trạng ấy còn khiến cho khả năng tự hoại kém đi, mùi hôi hay bị bốc ngược lại lên bồn vệ sinh.

Nên tao ra những đầu nước chờ sẵn

Tránh được việc phải đục phá khi thiết kế hệ thống nước âm tường rồi. Nhưng về sau lại muốn lắp thêm loại thiết bị nào đó. Hay thay đổi vị trí của các thiết bị cần phải đục phá tường. Cải tạo lại đường cấp – thoát nước. Chúng tôi khuyên bạn rằng nên luôn luôn đặt thêm các đầu nước chờ sẵn. Khi cần chỉ việc bịt đầu cũ lại & nối đầu mới mà dùng thôi.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Kỹ Thuật Lắp Đặt Điện Trong Nhà An Toàn, Đúng Cách

Sử dụng nhiều cút vuông để chuyển hướng

Cút vuông sẽ không tạo ra được dòng chảy tốt cho nước. Nó khi bị chuyển hướng đột ngột như vậy sẽ tạo ra hai tình huống bất lợi.

  • Dòng nước chảy không đều & có hiện tượng bị dội ngược lại.
  • Gấp khúc đột ngột khiến ở tại điểm đó dễ bị ứ tắc. Tạo cơ hội cho các mảng bám có thể được lưu giữ lại trong cống.

Lời khuyển của công ty chúng tôi là nên sử dụng hai ống chếch tù thay cho 1 cút góc vuông.

Hạn chế dùng nhiều co lơ

lưu ý quan trọng trong cách đi ống nước nhà vệ sinh tầng 2
Hạn chế dùng nhiều co lơ để tránh tắt nghẽn

Một trong các nguyên nhân chính gây tắc nghẽn ống thoát nước & bồn cầu là sử dụng quá nhiều co lơ. Các bộ phận này làm hạn chế hiệu quả thoát nước, những đường ống gấp khúc chính là nguyên nhân của sự tụ động rác thải
Cho nên bạn cần hạn chế dùng quá nhiều co lơ & lời khuyên của chúng tôi là bạn nên dùng 2 ống lơ để chuyển hướng đường ống thay vì dùng 1 cái co tạo nên góc 90 độ
Ngoài một số điều kể trên. Bạn cũng cần phải hết sức chú ý trong kỹ thuật lắp đặt các thiết bị nước nữa nhé. Thiết bị nào cũng nên bảo đảm có ống xi phông cong để không bị mùi hôi thối bốc ngược…
Hy vọng với bài viết chia sẻ thông tin về cách ống nước nhà vệ sinh tầng 2 và toàn bộ nhà bên trên có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn! Cám ơn các bạn đã theo dõi!

> Xem thêm: Cách Lắp Ổ Cắm Điện Trong Nhà Tắm An Toàn, Đúng Cách 2022

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/