Thang Giường Là Gì? Tìm Hiểu Về Các Bộ Phận Giường Hiện Nay

thang giường là gì

Giường ngủ là một món đồ nội thất gia đình vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình. Công năng chính là để nơi để nghỉ ngơi ”sạc lại pin” cho ta sau 1 ngày dài làm việc. Nhưng bạn biết cấu tạo của giường gỗ công nghiệp như thế nào? Chọn mua giường ngủ hiện đại ở đâu chất lượng nhất , giá rẻ nhất chưa? Hãy theo dõi bài viết sau đây cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để tìm hiểu về thang giường là gì cũng như cấu tạo và các bộ phận giường gỗ công nghiệp hiện nay nhé!

Giường ngủ gỗ công nghiệp là loại giường gì?

Là giường ngủ được làm từ loại chất liệu gỗ công nghiệp. Cùng với các ưu điểm nổi bậc như khả năng chống mối mọi, co gót, cong vênh, giản nở trong quá trình sử dụng.

cấu tạo giường gỗ hiện nay
Giường ngủ gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là : Loại gỗ sử dụng keo hay các loại hóa chất gắn kết gỗ vụn như cành cây, mùn cưa, cành cây của gỗ tự nhiên để làm ra một tấm gỗ. Vừa giúp bảo vệ môi trường do làm từ những nguyên liệu tái sinh.
Những loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay:

 • MFC: là loại ván gỗ dăm được phủ nhựa Melamine.  Vừa có tác dụng giúp chống trấy xước, chống cháy, chống thẩm. Vừa giúp tạo thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Lớp phủ này thường làm giả vân gỗ, hay giả kim loại rất đẹp mắt.
 • HDF: là loại ván được tạo nên từ 85% gỗ tự nhiên, phần còn lại là phụ gia & chất kết dính. Có khả năng kháng ẩm ưu việt.
 • MDF: Là loại ván cô đặc hơn MFC. Được dùng phổ biến trong thiết kế nội thất nói chung, thiết kế nội thất chưng cư nói riêng. Loại gỗ này có thể thay thế loại gỗ tự nhiên trong đời sống.
 • Các loại gỗ công nghiệp khác như: ván ép, gỗ ghép…

Dùng tự chất liệu MDF lõi xanh cốt Thái chống ẩm cao cấp. Đem đến chất lượng tuyệt hảo cho giường ngủ thông minh. Như có khả năng chống ẩm, chống thấm, không bị cong vênh, co gót, mối mọt trong quá trình sử dụng. Do vậy tuổi thọ của giường thường sẽ lên đến trên 10 năm.

Các bộ phận chính của loại giường gỗ công nghiệp

Một chiếc giường gỗ công nghiệp thường bao gồm những bộ phận như sau:

 • Vai giường
 • Vạt giường/ Dát giường.
 • Thang giường
 • Đầu giường
 • Đuôi Giường

Tất cả những ví dụ dẫn chứng trong các bộ phận của giường gỗ ép bên dưới, đều được dùng chung cho dòng giường gỗ ép được làm từ gỗ MDF có độ dày gỗ 17 ly nha các bạn.

Vai giường là gì? Và kích thước của vai giường hiện nay

Vai giường chính là phần có những thanh gỗ nằm song song ở 2 bên theo chiều ta nằm ngủ. Phần vai này nằm lọt giữa đầu giường & đuôi giường. Một số bài viết giới thiệu đây là thành giường, là loại khung thân giường… Tôi còn đọc được ở 1 số bài viết còn tư vấn: “Vai giường gỗ công nghiệp được làm bằng gỗ tự nhiên để bảo đảm tính chắc chắn cho khung giường, điều mà gỗ công nghiệp không thể làm được”.

khái niệm vai giường
Vai giường là gì? Và kích thước của vai giường hiện nay

Trên thực tế thì lại không phải như vậy các bạn nhé. Đã là giường gỗ công nghiệp thì đa số những bộ phận của giường gỗ đều làm bằng gỗ ép công nghiệp. Nếu cho thêm những loại gỗ tự nhiên vào phần vai giường, thì mức giá của giường gỗ sẽ cao hơn mặt bằng chung, sẽ rất khó bán, & cũng chưa thực sự cần thiết đến mức phải làm vai giường bằng gỗ công nghiệp các bạn nhé.
Cấu tạo & kích thước của vai giường gỗ ép 
Với các loại giường gỗ công nghiệp, thì 2 bên vai giường là phần chịu sức nặng nhất của chiếc giường. Vì theo cơ bản đây là 2 phần trụ để lắp thang giường, sau đó đặt vạt giường & nệm lên trên để nằm. Xem thang giường, vạt giường ở phần 4,5. Do đó nhiều người không biết, bảo phải làm vai giường bằng loại gỗ tự nhiên mới chắc chắn. Nhưng không, vai giường vẫn thường được thi công và làm bằng gỗ công nghiệp. Và độ bền chắc của giường vẫn bảo đảm độ bền lâu lên đến 10 – 15 năm thậm chí là lâu hơn.

 • Kích thước của vai giường gỗ công nghiệp: Thường vai giường sẽ được làm với chiều cao khoảng 30cm, hay 40cm tính từ mặt đất. Khi gia đình đặt nệm loại 10cm, 20cm thì lúc này chiều cao của giường sẽ được tính từ mặt đất lên độ khoảng 45 đến 50cm. Đây là kích thước chiều cao tiêu chuẩn của bất kỳ loại giường gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên nào.
 • Cấu tạo vai giường gỗ công nghiệp được ghép 2 tấm 17 ly và kèm với bề mặt phủ nên có độ dày lên đến 35 ly tức là khoảng 3,5cm tức 3 phân rưỡi. Với độ dày này dư sức chịu độ lực, sức nặng của 2 đên 3 người lớn nằm thoải mái mà không cần phải dùng loại gỗ tự nhiên các bạn nhé.

Vạt giường hay Dát giường là gì?

Dát giường hay còn được gọi là Vạt giường (theo tiếng miền Nam) là các tấm phản bằng gỗ công nghiệp. Hay những tấm dát để đặt chiếu, nệm lên phía trên. Đa phần những dòng giường gỗ công nghiệp đều được thiết kế ở dạng tấm phản gỗ nguyên tấm do đó nhiều bài viết gọi đây là mặt giường, phản giường cũng được. Dát giường này có chức năng giúp nâng đỡ & hỗ trợ đệm.

cấu tạo của dát giường
Dát giường hay còn được gọi là Vạt giường (theo tiếng miền Nam)

Vạt giường được xem là một trong những bộ phận của giường gỗ công nghiệp rất quan trọng đem tới chất lượng của giường được đánh giá khi mua về & sử dụng. Vát giường phải bảo đảm được độ bằng phẳng để mang tới chất lượng của giấc ngủ tốt nhất cho gia chủ. Nếu vạt giường không bảo đảm sẽ dễ bị cong vênh, cọt kẹt hay sập xệ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Nên mới nói đây là một bộ phận quan trọng cho chiếc giường
Cấu tạo kích thước của vạt giường hay dát giường:
Trên thị trường hiện nay có ba loại dát giường cho dòng giường gỗ trong đó giường gỗ công nghiệp thường dùng:

 • Vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm.
 • Còn loại giường gỗ tự nhiên trước kia thường dùng dạng giát giường đóng nan (Hay còn gọi là nan giường) tạo thành 1 tấm phẳng như hình ảnh.
 • Còn giường gỗ ép thông minh thường dùng dạng dát giường nan cong.

Mỗi loại giát giường trên lại có một số ưu nhược điểm khác nhau. Chúng ta chỉ bàn đến dòng vạt giường dạng khối phẳng nguyên tấm gỗ công nghiệp đang được dùng phổ biến. Kích thước của loại vạt giường này chỉ cần chia đôi chiều rộng của giường. Ví dụ như giường rộng 1m6 thì 2 tấm vạt giường mỗi tấm 80cmx2m chiều dài giường.

>> Xem thêm: Top 31 Mẫu Thiết Kế Trần Thạch Cao Phòng Ngủ Sang Trọng, Hiện Đại 2021

Đuôi Giường là gì? và thông tin cần biết?

Đuôi giường là phần đối diện cùng với đầu giường thường có chiều cao thấp hơn đầu giường để khi nhìn vào chiếc giường sẽ giúp cho chủ nhà dễ nhận biết. Phần đuôi giường cũng có tác dụng giúp tạo thành phần khung xương giường giữ cho chiếc giường cố định và chắc chắn. Đây là thành phần không thể thiếu trong những bộ phận của giường gỗ công nghiệp.

Kích thước đuôi giường gỗ ép bằng vai giường hoặc cao hơn

Cấu tạo của phần đuôi giường & có kích thước thế nào:

 • Cấu tạo của đuôi giường gỗ công nghiệp thường được ghép hai tấm gỗ 17 ly tạo nên độ dày là 3 phân rưỡi như phần vai giường. Với độ dày như vậy sẽ tạo sự chắc chắn cho chiếc giường gỗ. Đồng thời giúp làm tăng thêm độ chịu lực nặng cho chiếc giường.
 • Kích thước của giường gỗ công nghiệp thường có chiều ngang tương đương cùng với chiều ngang của đầu giường. Và chiều cao tương đương với vai giường hay cao hơn vai giường 1 xíu. Cụ thể là: Nếu giường 1m6x2m thì kích thước chiều ngang của đuôi sẽ là 1m67, còn chiều cao bằng vai giường khoảng 30cm. Như vậy kích thước đuôi giường llaf: 30x1670cm với độ dày 35 ly.

Đầu giường là gì? Và kích thước của đầu giường theo tiêu chuẩn:

Đầu giường gỗ công nghiệp là 1 tấm gỗ lớn có chiều cao vượt hẳn lên để giúp phân biệt với đuôi giường. Phần đầu giường ngay ngoài tác dụng gia cố & tạo tính liên kết cho những bộ phận khác của giường gỗ công nghiệp, thì còn có công dụng giúp trang trí cho chiếc giường.

Thang giường và các bộ phận giường ngủ
Đầu giường gỗ công nghiệp là 1 tấm gỗ lớn có chiều cao vượt hẳn lên để giúp phân biệt với đuôi giường.

 • Nhiều chiếc giường ngủ gỗ ép có giá cao hơn một chút vì được bọc nệm ở phần đầu giường mang phong cách sang trọng, tân cổ điển hơn 1 chút. Đồng thời, còn có tác dụng giúp tạo độ êm khi chủ nhân muốn ngồi tựa lưng đọc sách trước khi đi ngủ.
 • Đối với các loại giường gỗ thông minh, phần đầu giường thường được thiết kế thành những hộc tủ đựng chăn màn hay các loại kệ trang trí kệ sách. Nhưng với riêng cá nhân tôi khi chọn giường không thích tham với những kiểu dáng giường có hộc để chăn màn hay kệ sách. Vì cái gì để đầu giường nặng nề, thường tôi có cảm giác không thoải mái lắm khi ngủ, ngủ dậy thi sẽ thấy khá mệt. Đó là cảm giác tâm lý với hơi phong thủy xíu. Còn thực tế thì nhiều gia đình vẫn có thể sử dụng thoải mái không sao nhé quý vị. Đó là tùy theo sở thích của mỗi gia chủ thôi.

Trong những bộ phận của giường gỗ công nghiệp, Kích thước của đầu giường là bao nhiêu:

 • Chiều cao tiêu chuẩn của tấm gỗ đầu giường này cao trong khoảng từ 800 – 900mm. Tức cao khoảng 80 đén 90cm (phân) là phù hợp rồi.
 • Độ dày của tấm gỗ đầu giường thường loại 17 hay là loại 25 ly đều được. Tùy theo yêu cầu của từng gia đình. Nhưng hàng phổ thông bán sẵn trên thị trường là kích thước độ dày của đầu giường thường là loại gỗ dày 17 ly.
 • Kích thước chiều ngang, hay chiều rộng của tấm gỗ đầu giường phụ thuộc vào loại giường đó có kích thước bao nhiêu. Cụ thể như: Giường ngủ loại 1m6x2m. Thì chiều rộng ngang lòng trong giường sẽ là 1m6. Thì đầu giường + 7cm (Phần kích thước cộng thêm vào bằng với kích thước độ dày của vai giường nói ở phần 2). Nên nếu như giường 1m8 thì chiều ngang của đầu giường sẽ là 1m87. Tương tự loại giường 2m, 2m2 sẽ có kich thước chiều rộng của đầu giường 2m07 hoặc 2m27.

>> Xem thêm: Kích Thước Giường Ngủ Đơn Và Những Mẫu Giường Ngủ Đẹp 2021

Thang giường là gì? Làm thang giường gỗ CN như thế nào, kích thước ra sao?

Thang giường là các phần thanh gỗ hay sắt bắt ngang vào 2 vai giường, song song với đầu giường & đuôi giường. Một chiếc giường dài 2m có khoảng từ 3, 4 hay 5 thanh gỗ song song nhau như hình một chiếc thang khi nhìn từ mặt giường xuống gọi là thang giường. Số thang giường cho 1 chiếc giường gỗ công nghiệp sẽ còn tùy thuộc vào mỗi đơn vị làm sao cho cân đối chịu lực tốt, & thiết kế nguyên liệu cho phù hợp. Một số loại thang giường gỗ công nghiệp: khung sắt, thang gỗ, thang gỗ so le…

Khái niệm thang giường là gì
Thang giường là các phần thanh gỗ hay sắt bắt ngang vào 2 vai giường

Cấu tạ, kích thước và số thang giường phong thủy là bao nhiêu?

 • Ví dụ: Cấu tạo của thang giường bằng cây sắt loại 3×6 phân, lòng rỗng, dày 1ly2 có kích thước dài 6m cho một cây tương đương khoảng 170k/ 1 cây trên thị trường. Với loại giường 1m6x2m chiều rộng thì sẽ chia được ba thanh sắt làm thang giường. Mỗi thanh dài trong khoảng 2m.
 • Hay với 1 đơn vị khác làm thang giường bằng gỗ chẳng hạn. Thì họ làm với số thang giường gỗ tầm khoảng hai tấm, mỗi tấm có kích thước bằng với kích thước của tấm đuôi giường chẳng hạn kết hợp 1 cây sắt chạy dọc song song với vai giường để kê vát giường. Thiết kế số thang giường bằng chất liệu gỗ hay chất liệu sắt, hoặc số thang giường bao nhiêu, thang giường mấy cái cũng được miễn là bảo đảm độ chịu lực tốt nhất cho chiếc giường.

Trên đây là những bộ phận của giường gỗ công nghiệp. Ngoài tên gọi như 5 bộ phận chính ở trên. Còn có nhiều bài viết gọi nào là thân khung giường, mặt giường, chân giường, thành giường, … và giải thích là các bộ phận có chức năng gì khá là khó hiểu. Nhưng chung quy lại cũng chỉ là một tên gọi khác của năm bộ phận trên mà thôi. 1 số bài viết còn nhắc đến những linh kiện nào là khớp nối hay đinh ốc kim loại, cách nối ghép những tấm gỗ làm giường lại như thế nào.
Như vậy, ở bài viết trên, Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh giới thiệu cho các bạn hiểu rõ nhất về: Những bộ phận của giường gỗ công nghiệp. Cách giới thiệu này dựa trên góc độ của những người trực tiếp sản xuất & đóng giường gỗ cho các gia đình theo yêu cầu. Hy vọng với bài viết trên sẽ hữu ích dành cho các nào muốn tìm hiểu về thang giường là gì và các bộ phận của giường gỗ ép hiện nay. Chúc các sẽ chọn được những mẫu giường, hay đóng được các loại giường phù hợp nhất cho gia đình

>> Xem thêm: Kích Thước Giường Ngủ Theo Phong Thủy Đúng Chuẩn Năm 2021

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/