Kết Cấu Móng Nhà 6 Tầng Và Kiến Thức Cần Biết 2022

Sau đây là thông tin về bản thiết kế về kết cấu móng nhà 6 tầng của công trình nhà phố, nhà ống, nhà biệt thự liền kề. Công ty Thiết Kế Xây Dựng xin chia sẻ với các khách hàng đang nhu cầu xây dựng cần tham khảo các kết cấu về móng cọc. Nhằm đưa ra được cho mình phương án thi công sao cho hợp & lên được dự toán cho hạng mục công trình nhà ở của mình.

Giới thiệu về một số loại móng cọc cơ bản

 • Móng bè: Móng bè được dùng cho các công trình thấp tầng chúng được trải rộng đều trên bề mặt đất.
 • Móng đơn: Móng đơn là loại móng riêng lẻ chuyên đỡ cột chúng thường sử dụng cho các hiên nhà hay gia cố thêm ra để đỡ hiên.
 • Móng băng: Móng Băng là loại móng được liên kết bởi các ô đan xen với nhau, chúng có tác dụng đỡ tường & cột nhà. Móng bằng được dùng phổ biến nhược điểm là không dùng cho các công trình cao tầng.
 • Móng Cọc bê tông: Móng cọc bê tông rất hữu hiệu với công trình hiện đại thường sử dụng cho công trình gia cố nền móng từ công trình thấp tầng cho đến công trình cao tầng. Xây móng cọc nhanh thời gian thi công 2 đến 3 hôm xong. Các công trình cao tầng đều sử dụng móng cọc bê tông cốt thép để làm móng.

Thi công sắt sàn tầng 2

Kết cấu móng nhà 6 tầng nhà phố và dự án

Đài Cọc là gì?

Đài cọc hay còn được gọi là mố & trụ chúng tập hợp nhiều tim cọc chụm lại thành đài cọc. Chức năng chính của đài cọc là gánh các cột dầm của công trình nhằm để bảo đảm chịu lực tải từ các dầm cột của công trình.

Móng cọc bê tông là loại móng gì?

Móng cọc bê tông cốt thép là loại móng được dùng để giá cố nền móng cho công trình có trọng tải lớn ở các khu đất có địa chất yếu. Chức năng của móng cọc bê tông được dùng để truyền tải xuống đất giữ cho nền móng vững chắc giúp cho công trình xây dựng không bị sụt lún hay bị nghiêng vẹo khi thi công xong. Móng cọc gồm đài cọc & tim cọc.

Móng cọc bê tông cốt thép được sử dụng nhiều cho các công trình từ công trình dân dụng cho đến dự án do vậy mà móng cọc có ưu điểm rất nhiều so với các loại móng khác. Móng cọc bê tông thường dùng cho các công trình như thủy điện, năng lượng mặt trời, nhà phố, khách sạn, nhà cao tầng, trạm y tế, bệnh viện, trường học, cột điện, cầu đường, chung cư, nhà xưởng trạm pts, nhà văn hóa,….
Móng cọc bê tông cốt thép tránh được sự biến dạng do địa chất của đất và giảm thiểu được những nguy hại đến công trình

Kết cầu móng nhà 6 tầng 1
Móng cọc có tác dụng giá cố nền móng cho công trình có trọng tải lớn

Tim Cọc là gì?

Tim cọc là những điểm trải rộng trên bề mặt công trình chúng được xây ép sâu xuống dưới tầng đất đá đến khi đạt tải thì dừng. Tim cọc sâu thì tùy thuộc vào địa chất của đất. Tim cọc tập con của đài cọc.

Về kết cấu móng nhà 6 tầng?

Hiện này móng cọc bê tông có rất nhiều các dạng khác nhau nhưng chủ yếu thường được thiết kế cho công trình kẹp khe trên phố cùng những công trình bình thường.
Móng cọc bê tông chạy ngang theo hình chữ nhật chủ yếu là dùng cho công trình nhà kẹp khe có công trình bên cạnh yếu. Móng cọc này giúp tránh xung đột gây nứt nẻ giữa 2 nhà kế bên
Móng cọc bê tông chạy ngang

Kết cầu móng nhà 6 tầng 2
Kết cấu móng cọc theo mố đài

Móng cọc theo mố đài thường có hình dạng như bên trên chúng sử dụng phổ biến cho các công trình chung cư & cao tầng vì móng theo đài như này thường có ưu điểm chịu trọng tải nén từ tòa nhà xuống rất tốt.

Loại cọc bê tông nào thường sử dụng cho công trình nhà 6 tầng?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại cọc bê tông. Trong đó có 2 loại cọc bê tông phổ biến xây dựng cho công trình nhà dân & dự án:

 • Loại cọc bê tông cốt thép Vuông: Cọc vuông có các loại cọc là 200×200, 250×250, 300×300, 350×350, 400×400 thông thường & phổ biến.
 • Loại cọc bê tông Tròn Ly Tâm: Loại cọc này có những kích thước, và đường kinh như D300, D350, D400, D500 thường có 2 loại PC: #600 & PHC: #800

Ưu & Nhược điểm khi làm móng cọc so với móng băng?

Ưu điểm của móng cọc so móng băng:

 • Móng cọc sử dụng rộng nhiều cho các công trình lớn
 • Móng cọc theo đài dễ bề xây dựng so móng băng
 • Móng cọc chắc chắn cho công trình gần hồ áo, nơi có địa chất yếu
 • Móng cọc thường dùng cho các công trình to lớn
 • Móng cọc thời gian xây dựng sẽ nhanh hơn móng băng
 • Móng cọc chống được lún nghiêng nhà
 • Móng cọc những công trình trên phố giảm được múc móng sâu tránh tình trạng sụt lún và nứt lẻ

Nhược điểm của móng cọc so với móng Băng

 • Múc móng thì mới thi công móng cọc
 • Móng cọc xây dựng sâu chi phí tốn hơn móng băng
Kết cầu móng nhà 6 tầng 4
Một số ưu điểm của móng cọc so móng băng

Loại máy xây dựng sử dụng cho công trình thi công ép cọc bê tông cho nhà 6 tầng

 • Loại máy Neo: Máy Neo thường dùng công trình ngõ bé, công trình trên phố chủ yếu là thi công cho công trình nhà dân, lực ép máy Neo từ 40 tấn tải cho đến 50 tấn tải
 • Loại máy Robot: Robot tự hành chủ yếu được dùng cho các công trình dự án khối lượng thi công lớn thường lực ép từ 80 tấn đến 1000 tấn tải.
 • Loại máy Tải: Máy tải được dùng cho công trình dự án & dân dụng có tải trọng lớn lực ép thường thì 60 tấn cho đến 102 tấn tải.

Kinh Nghiệm thi công nhà 6 tầng với móng cọc bê tông Cốt Thép?

Công Ty Thiết Kế Xây Dựng các bạn kinh nghiệm trong quá trình làm nghề ép cọc bê tông để các bạn có thể biết được & chuẩn bị sao cho hợp lý trước khi xây nhà vừa giảm được chi phí và các đội ăn khớp nhau trong quá trình thi công để mình không phải đau đầu.
Đầu tiên để xây nhà móng là quan trọng nhất trong quá trình xây dựng để thi công móng chúng ta phải cần các ông như: Thiết kế; Xây dựng; Múc móng; Ông ép cọc. Do đó mà ta nên lên ý tưởng ngay từ đầu. Thuê bên thiết kế để họ thiết kế phần kiến trúc & kết cấu móng rồi tiến hành thi công ép cọc. Trong quá trình chuẩn bị ép cọc mình cần múc móng để bảo đảm khớp nhau chủ nhà nên gọi 3 ông (ép cọc, xây nhà, múc móng) để làm sao 3 ông có mặt & nói chuyện để khớp nhau sau cứ thế làm

Kết cầu móng nhà 6 tầng 7
Kinh nghiệm thi công thiết kế móng nhà 6 tầng

Tiến hành thi công ép cọc: Sau khi múc móng xong ông thợ xây rắc vị trí cần ép cọc cho gia đủ để bên ép cọc họ và nhìn vào đó họ sẽ ép. Trong trường hợp múc sâu cọc sẽ được ép Dương lên 30 đến 40 phân để bảo đảm sau này được đập đầu cọc; Còn trường hợp múc bằng mặt đường thì bên ép cọc ép âm cho chủ nhà sau này bên múc sẽ múc sâu cho họ.
Trên đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đã tổng kết sơ bộ lại các vấn đề liên quan đến kết cấu móng nhà 6 tầng. Trong phạm vi một bài viết chúng tôi không thể trình bày ra hết tất các vấn đề bạn đọc quan tâm. Để tìm hiểu kỹ hơn các bạn có thể xem thêm ở những bài viết chi tiết sau này nhé!

5/5 - (6003 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/