Mẫu thiết kế tiểu cảnh giếng trời nhà ống ấn tượng nhất

mẫu thiết kế tiểu cảnh giếng trời ấn tượng

Không gian bao gồm những yếu tố ánh sáng – không khí – âm thanh là 3 yếu tố quan trọng đối với tất cả mọi sinh vật sống, con người chúng ta không phải là một ngoại lệ. Trong kiến trúc nhà ở, loại hình nhà phố, nhà ống, nhà liền kề thường sẽ có nhiều vị trí không lấy được ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Trong thiết kế kiến trúc, giải pháp được đưa ra là tạo một khoảng trống thông tầng hay còn được gọi giếng trời.

Vậy làm sao để trang trí khu vực này ra sao để vừa đẹp mặt lại vừa đáp ứng được các công năng ấy? Cùng Xây Dựng Khang Thịnh cập nhật những mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống xu hướng hiện nay nhé.

Giếng trời là gì?

Giếng trời là một giải pháp thiết kế kiến trúc kỹ thuật cho không gian của công trình. Đây là khoảng không gian mở theo phương thẳng, thông từ tầng trệt đến mái của công trình (nhà ở hoặc nhà cao tầng). Công trình nhà ống không bắt buộc phải bố trí giếng trời. Tuy nhiên, nếu căn nhà không thể có đủ ánh sáng hay lưu thông khí tự nhiên thì sẽ gây bí bách và ngột ngạt, về lâu dài sẽ ảnh hướng đến sức khỏe.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 1
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 1 | Nguồn ảnh: Internet

Gần giống với giếng trời, thông tầng cũng có tác dụng lấy ánh sáng và không khí tự nhiên cho công trình. Nhưng thông tầng không nhất thiết phải xây từ tầng trệt lên đến tận mái. Nó có thể là khoảng trống kết nối giữa hai hoặc ba tầng với nhau. Tùy thuộc vào diện tích (phụ thuộc chiều dài) của công trình mà các kiến trúc sư có thể thiết kế một hoặc nhiều lỗ thông tầng.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 2
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 2 | Nguồn ảnh: Internet

Với một số công trình nhà ống, có thể kết hợp bố trí giếng trời và thông tầng cùng với khu vực cầu thang. Đây cũng là một giải pháp khá hiệu quả tuy nhiên cần có thiết kế phù hợp để tối ưu được không gian nhất.

Ưu điểm khi thiết kế tiểu cảnh giếng trời trong nhà

Như đã nói về chức năng của giếng trời ở trên, để trống không gian này thể qua thật rất lãng phí (trừ phí bạn theo trường phái kiến trúc tối giản). Một không gian tiểu cảnh giếng trời nhà ống sẽ là một sự lựa chọn mà nhiều gia đình mong mướn, vậy bố trí tiểu cảnh giếng trời sẽ có những lợi ích gì?

Trang trí tiểu cảnh giếng trời sẽ tạo điểm nhấn cho ngôi nhà

Những ngôi nhà chỉ có 1 mặt tiền và 3 mặt còn lại tiếp giáp với tường của công trình khác thì yếu tố mặt trước sẽ là điểm nhấn bên ngoài. Chọn lựa việc thiết kế nội thất với những họa tiết đắp nổi, tránh treo tường… để tạo điểm nhấn. Nhưng nếu đã xây dựng giếng trời thì tạo sao lại không chú trọng đến không gian này để bố trí những tiểu cảnh thật là đẹp mắt.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 3
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 3 | Nguồn ảnh: Internet

Diện tích giếng trời không quá lớn nhưng lấy ánh sáng tự nhiên trong nhà tốt nhất. Bố trí những tiểu cảnh giếng trời có khả năng phối hợp cùng ánh sáng tự nhiên sẽ tạo sự nổi bật cho không gian. Và nơi đây cũng có thể là khu vực ngồi nghỉ, ăn để tận dụng không gian một cách tối ưu nhất.

Tác dụng điều hòa không khí, tiết kiệm điện năng

Những căn nhà dạng hình ống nói chung thường rất nóng và bí bách vào mùa nắng nóng, đặc biệt là ở các khu đô thị lớn. Nếu không lưu thông không khí tốt thì về lâu dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gia đình. Các chủ nhà thường chọn giải pháp sử dụng máy lạnh điều hòa, đây cũng là một giải pháp không bền vững với môi trường và cả sức khỏe con người. Một giải pháp đơn giản và tiết kiệm hơn nhiều là tiểu cảnh cây xanh, hồ nước cảnh quan ở khu vực thông tầng hoặc giếng trời.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 4
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 4 | Nguồn ảnh: Internet

Tính hiệu quả từ việc lưu thông dựa trên nguyên lý đối lưu gió và tác dụng giảm nhiệt từ cây xanh và mặt nước sẽ giúp cả công trình luôn mát mẻ, thông thoáng. Sự gió sẽ đường áp dụng có các phòng chức năng khác để thiết kế đúng nguyên lý. Đây làm mát hiệu quả, bền vững với môi trường và tiết kiệm nhiều điện năng từ việc ít sử dụng các thiết bị điện.

Tác dụng tăng khả năng cách âm, chống ồn hiệu quả.

Với hình dạng nhà ống, bản chất của giếng trời và thông tầng như một cái ống, ta có thể quan sát thấy âm thanh truyền trong giếng trời rất vang. Do đó, các mặt tường ở trong không gian này không nên làm phẳng, mà nên là các mảng nhám, sần bằng cách sử dụng sơn gai, ốp đá tự nhiên hoặc gạch thẻ để giảm sự vang do tiếng ồn. Bạn có thể treo thêm một số chậu cây và bồn hoa trên tường hoặc các bức tranh đá sẽ hỗ trợ tốt hơn cho việc triệt tiêu bớt âm thanh vang.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 5
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 5 | Nguồn ảnh: Internet

Tiểu cảnh thông tầng, giếng trời mang ý nghĩa về phong thủy

Lựa chọn bố trí giếng trời và trang trí tiểu cảnh thông tầng với mục đích phong thủy vẫn luôn là đề tài xu hướng nhất. Xét trong yếu tố này, khu vực này thể coi là một điểm tụ phong thủy có nhiều những ý nghĩa. Nếu thiết kế đúng sẽ giúp lưu thông vượng khí, mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 6
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 6 | Nguồn ảnh: Internet

Kinh nghiệm trang trí tiểu cảnh giếng trời nhà ống

Để khai tác tối đa được công năng giếng trời và hạn chế được những sai lầm khi bố trí tiểu cảnh. Bạn có thể tham khảo một vài những kinh nghiệm sau:

Cần ý tưởng và kế hoạch thực hiện rõ ràng

Đây là nền móng và cơ sở để tạo nên một tiểu cảnh đẹp sau này. Nếu muốn có một giếng trời đẹp độc đáo và duy nhất thì hãy liên hệ ngay với các đơn vị thiết kế thi công tiểu cảnh chuyên nghiệp. Họ luôn có những ý tưởng mới và biết cách làm hài lòng khách hàng.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 7
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 7 | Nguồn ảnh: Internet

Chuẩn bị nguyên vật liệu thi công xây dựng

Dựa trên những ý tưởng, thiết kế từ trước, gia chủ cần tính toán kỹ càng nguyên vật liệu xây dựng. Chuẩn bị chi tiết thì quá trình thi công sẽ diễn ra càng nhanh, thuận lợi với hiệu quả tốt nhất.

Nguyên vật tự chuẩn bị ngoài yếu tố giá thành và thẩm mĩ còn cần phải kỹ chú ý đến độ bền.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 8
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 8 | Nguồn ảnh: Internet

Thiết kế giải pháp che đỉnh giếng trời hiệu quả

Tại đỉnh giếng trời không nên chắn kín mà chọn các giải pháp mái thoáng và tạo các lỗ thông gió. Điều này giúp cho sự đối lưu khí diễn ra dễ dàng, thoát ra ngoài những luồng khí nóng trong nhà đồng thời cũng phải đảm bảo che mưa tốt, tránh việc mưa hắt vào công trình gây ẩm thấp.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 9
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 9 | Nguồn ảnh: Internet

Lưu ý về phong thủy thông tầng

Tùy vào cung mệnh của chủ nhà mà lựa chọn chất liệu chủ đạo thi công là: đá, nước, gỗ…

Ngoài vị trí thiết kế giếng trời ở đâu trong nhà thì lựa chọn chất liệu và thực vật phù hợp sẽ thúc đẩy việc tạo sinh khí, tạo được nhiều điều có lợi ích cho gia đình.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 10
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 10 | Nguồn ảnh: Internet

Gợi ý mẫu tiểu cảnh giếng trời đẹp, tiểu cảnh thông tầng ấn tượng

Xu hướng thiết kế và thi công giếng trời ngày càng phổ biến thì những mẫu tiểu cảnh giếng trời cũng cần phải được cập nhật, sáng tạo liên tục. Dưới đây sẽ là những mẫu tiểu cảnh giếng trời, những thông tầng đẹp mắt và độc đáo mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế tiểu cảnh giếng trời hiện đại

Những bản thiết kế giếng trời sẽ giúp bạn hình dung được thực tế trong tương lai sẽ thi công sẽ như thế nào. Những ý tưởng sẽ dễ dàng được chỉnh sửa tùy ý theo các phong cách và yêu cầu riêng của từng gia chủ. Đừng tiếc thêm 1 chút chi phí để có một bản thiết kế kiểu cảnh chi tiết.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 11
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 11 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 12
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 12 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 13
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 13 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 14
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 14 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 15
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 15 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 16
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 16 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 17
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 17 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 18
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 18 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 19
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 19 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 20
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 20 | Nguồn ảnh: Internet

Tiểu cảnh giếng trời đơn giản

Không cần quá cầu kì, những tiểu cảnh đơn giản những đầy tinh tế. Chính sự giản dị sẽ mang đến cảm giác gần gũi trong một không gian nhỏ hẹp, bởi nếu bố trí quá cầu kì sẽ dẫn đến sự rối mắt và mất cân bằng.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 21
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 21 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 22
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 22 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 23
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 23 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 24
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 24 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 25
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 25 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 26
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 26 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 27
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 27 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 28
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 28 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 29
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 29 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 30
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 30 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 31
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 31 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 32
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 32 | Nguồn ảnh: Internet

Mẫu tiểu cảnh giếng trời diện tích nhỏ

Đây là những tiểu cảnh chỉ có sự kết hợp của cây cối, đá, sỏi. Các không gian khác nhau với sở thích riêng của gia chủ sẽ mang đến những vẻ đẹp cá tính riêng.

Tranh đá tiểu cảnh giếng trời, tiểu cảnh thông tầng mới nhất

Không cần phải giới thiệu nhiều, việc trang trí tiểu cảnh bằng những bức tranh đá luôn được nhiều người yêu thích.

tiểu cảnh giếng trời nhà ống 33
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 33 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 34
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 34 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 35
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 35 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 36
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 36 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 37
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 37 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 38
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 38 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 39
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 39 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 41
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 41 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 42
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 42 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 43
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 43 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 44
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 44 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 45
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 45 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 46
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 46 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 47
+- Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 47 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 48
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 48 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 49
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 49 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 50
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 50 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 51
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 51 | Nguồn ảnh: Internet
tiểu cảnh giếng trời nhà ống 52
Mẫu tiểu cảnh giếng trời nhà ống 52 | Nguồn ảnh: Internet

Đơn vị thi công tiểu cảnh giếng trời chuyên nghiệp, uy tín

Là hạng mục nhỏ trong công trình nhưng đừng bỏ qua tầm quan trọng của của tiểu cảnh giếng trời nhà ống. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hay thi công hạng mục này thì Xây Dựng Khang Thịnh chắc chắn là đơn vị bạn đang tìm kiếm.

Chúng tôi chuyên thiết kế và thi công và xây dựng tất cả các hạng mục trong nhà ở chuyên nghiệp và uy tín với nhiều năm kinh nghiệm. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, các kiến trúc sư với chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm luôn đáp ứng được các yêu cầu kĩ thuật.

Các sản phẩm của chúng tôi đã xuất hiện trên nhiều tỉnh thành lớn nhỏ trên cả nước và làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất. Xin cám ơn!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Giếng trời là gì?

Đây là một khoảng không gian được thiết kế theo phương thẳng đứng, thông tầng từ tầng trệt đến mái của nhà ở hoặc tòa nhà cao tầng

Tiểu cảnh giếng trời là gì?

Thật ra tiểu cảnh giếng trời chính là mô hình tiểu cảnh được thiết kế dưới chân hay trên các bức tường nơi đặt vị trí giếng trời

5/5 - (1 bình chọn)

By jpweb -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/