Cách Đan Sắt Móng Băng (Móng Nhà) Đúng Phương Pháp 2022

cách đan sắt móng băng

Cách đan sắt móng băng (móng nhà) được xem là một trong những công tác vô cùng quan trọng giúp cho căn nhà của bạn được trở nên vững chắc & chống được hiện tượng sạt lở hay lún,.. Bài viết dưới đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách đan sắt móng băng (móng nhà) đúng phương pháp.

Móng băng là gì?

Cách đan sắt móng băng 1
Cấu tạo móng băng

Đây là một thuật ngữ được dùng trong xây dựng, là loại móng nằm ở phía dưới tường hay hàng cột.

Thép móng băng thường có hình dạng một dải dài khi nhìn trực quan. Dải dài này có thể độc lập với nhau, cũng có thể giao nhau theo hình chữ thập & được người ta dùng để đỡ tường hay cột trong xây dựng.

Ứng dụng: như đã nói ở trên, thép móng băng các loại thường được sử dụng làm móng cứng, móng mềm hay kết hợp lại trong xây dựng tường, cột,…

Một số lưu ý khi dùng thép móng băng trong xây dựng

Căn cứ vào diện tích, địa hình, độ cứng của nền đất cũng như độ lún của nơi xây dựng công trình mà người KTS sẽ tìm hiểu và đưa ra quyết định nên dùng loại móng nào cho phù hợp. Điều này vô cùng quan trọng, vì nó sẽ bảo đảm được độ an toàn cho công trình.

Đối với móng băng thì được sử dụng nhiều trong các công trình nhà phố, nhà lầu (khoảng từ 3 – 5 tầng) và thép móng băng là loại vẫn được sử dụng nhiều nhất.

Tại sao lại sử dụng móng băng nhiều hơn những loại móng khác như: móng cọc, móng bè,… Do loại này dễ thi công hơn, đơn giản, độ lún đều. Không những thế, nó còn là loại tiết kiệm chi phí nhất.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tham khảo & lắng nghe hướng dẫn bên KTS để chọn loại phù hợp với công trình của mình nhất, không nên chủ quan nhé.

Cách thiết kế bố trí sắt thép sàn 2 lớp

Cách đan sắt móng băng 6
Cách thiết kế lắp đặt sắt thép sàn 2 lớp

Theo các Kiến Trúc Sư, sắt thép sàn được bố trí 2 lớp. Với thép lớp dưới chịu mô mem âm, còn thép lớp trên chịu mô mem dương. Đối với việc thiết kế sắt thép lớp dưới, thép chịu lực là thép được thiết kế dọc theo phương cạnh ngắn, thép phân bố được bố trí vuông góc với thép chịu lực dọc với phương còn lại (cạnh dài)
Đối với thép lớp trên, thép mũ chịu mô mem âm cắt tại 1/4L (cạnh ngắn). Thép cấu tạo đặt vuông góc thép mũ & nằm bên dưới thép mũ.
Thép lớp dưới sau khi buộc xong thì bắt đầu tiến hành kê con kê. Tạo lớp bê tông bảo vệ cho sàn, & ở giữa 2 lớp thép được phân cách với nhau bằng “chân chó” để bảo đảm chiều cao làm việc của sàn như tính toán.
Tuy nhiên, bài toán trên thường dùng với các công trình nhỏ, nhà dân. Hay các công trình eo hẹp về kinh tế, do vậy phải cắt sắt khiến cho việc thi công gặp khó khăn & hơi khó triển khai khi thi công
Thông thường, người ta sẽ bố trí 2 lớp sắt thép sàn chạy song song, dễ thi công. Không cần phải cắt nhiều lần, dễ kiểm soát khối lượng cũng như thi công xây dựng.

Một số lưu ý trong công tác đan sắt móng băng trước tiến hành khi đổ bê tông

Ở Việt Nam, công tác đan sắt móng băng (móng nhà) được thực hiện khá sơ xài & chỉ mang tính chất chủ quan. Một phần nguyên nhân có thể là do gia chủ không biết về kỹ thuật. Phần do giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công xây dựng. Việc san sắt móng băng cần lưu ý một số điểm sau:

Cục kê

Cục kê theo đúng kỹ thuật thiết kế xây dựng cần phải là cục bê tông M100 (XM + Cát) có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép để không bị dịch chuyển. Thế nhưng thi công ở ngoài công trường ta thường thấy dùng loại đá 10x20mm để kê sàn là sai kỹ thuật.
Vì đá 10×20 chỉ có thể cố định nhất thời cho cốt thép dầm sàn, khi ta đi lại hay khi đổ bê tông dẫm đạp lên cốt thép rất nhiều thì đá 10×20mm bị mất vị trí & cốt thép lại rơi xuống sát coffa. Không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép (còn hay gọi là cháy thép), hay lớp bê tông bảo vệ rất ít. Do đó tuyệt đối không nên sử dụng đá 10×20mm để kê sàn. Ta có thể dùng “đá hoa cương” để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng phẳng khó bị trượt hơn so với loại đá 10×20mm.

Việc kê thép dầm sàn rất quan trọng, đặc biệt đối với sàn vệ sinh, sàn sân thượng hay là sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc với nước hay nắng nóng do đó dễ bị thấm, nên phải hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất hiện những vết nứt do việc kê sàn gây nên.

Cách đan sắt móng băng 2
Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát)

Sắt kê mũ hay còn được gọi là chân chó

Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế & tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) & thép sàn dưới .Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở những công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công thiết kế chủ quan: “tôi xây dựng mấy chục năm nay rồi, có sử dụng cái này bao giờ mà cũng thấy bị gì đâu”.

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả. Nhưng đối với loại ô sàn lớn thì việc xuất hiện những vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không dùng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn đến 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) cùng lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều. Khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn được đúng với thiết kế ban đầu, mà hậu quả của chúng có thể dẫn đến nứt sàn hay võng sàn.

Cách đan sắt móng băng 3
Sắt kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của sắt mũ chụp theo đúng như thiết kế

Trên đây là một số chia sẻ của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng về cách đan sắt móng băng (móng nhà) đúng phương pháp 2020. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến những thông tin bổ ích đến bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng uy tín để nhận tư vấn về những giải pháp thiết kế xây dựng miễn phí nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/