[Chia sẻ] Cách Bố Trí Thép Cho Dầm Móng Nhà Chuẩn Nhất

Giằng móng là gì

Dầm móng là gì? Cấu tạo và cách bố trí thép dầm móng với những công trình xây dựng ra sao? Nếu bạn vẫn đang thắc mắc hay nghi ngờ về vấn đề này mà vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng uy tín theo dõi bài viết chi tiết dưới đây!
Độ bền vững của tất cả các công trình được quyết định bởi các yếu tố cấu tạo nên nền móng của các công trình. Trong đó, dầm móng (giằng móng) là một trong những yếu tố tuy nhỏ nhưng sẽ đóng vai trò vô cùng to lớn trong mối liên kết giữa đất nền và những bộ phận khác. Để tìm hiểu chi tiết hơn xem dầm móng là gì? Hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng xem ngay bài viết sau bạn nhé!

Dầm móng (giằng móng) là gì?

Giằng móng có lẽ là một khái niệm đang rất quen thuộc đối với những ai trong lĩnh xây dựng nhưng chúng vẫn còn rất xa lạ đối với nhiều người bên ngoài. Do đó, khi nhắc đến khái niệm này thì có lẽ cũng sẽ rất ít người biết. Giằng móng hay dầm móng là một bộ phận đóng vai trò hết sức quan trọng trong công trình và không thể nào thiếu. Nếu không có sự liên kết giữa các móng không thể nào đạt được mức độ hoàn hảo nhất.
Bộ phận này thường có kết cấu theo phương ngang của ngôi nhà. Tuy nhiên, theo từng vị trí cột trong công trình mà chúng sẽ được buộc nằm ở giữa, ở trong hay mặt ngoài của cột nhà. Mặc khác, vị trí của móng đôi khi sẽ phụ thuộc vào các bức tường. Do đó, tùy theo từng công trình mà những nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra những quyết định hợp lý.

Giằng móng là gì
Giằng móng là gì

Cấu tạo chi tiết của dầm móng nhà

Dầm móng là bộ phận được gối lên móng nên về kích thước và hình dáng đều phụ thuộc vào khoảng cách đối với cột. Thông thường, đối với khoảng cách cột tầm 6m thì dầm móng hình thang và chữ nhật được sẽ được ưa chuộng vì chúng phù hợp với công trình hơn so với loại dầm móng chữ T.
Độ cao của móng thường sẽ thấp hơn mặt nền khoảng 50mm & được bố trí cách xa nước. Phía dưới thường được chèn đá dăm, cát,… để chống biến dạng cũng như tránh những tác động gây hại lên nền móng và công trình.
Ngoài ra, nếu không phân loại theo hình dáng thì bộ phần này được lựa chọn phụ thuộc vào độ tương thích đối với nền móng và công trình. Chúng được phân thành 3 loại như sau:

Dầm móng băng

Phần này được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng với những thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước của dầm móng băng rơi vào khoảng 300 x 700mm. Sản phẩm đang được dùng trong công trình hơn so với các loại khác vì độ tương thích với công trình cao và khả năng chịu lực cũng được tốt hơn.

Dầm móng băng
Dầm móng băng

Dầm móng đơn

Đây là loại dầm có kết cấu hình trụ được tạo thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong. Hệ thống giằng và nền móng liên kết với nhau rất chặt chẽ. Tạo nên khối bền vững & hạn chế nhiều tác động của nền đất đối với công trình xây dựng. Không chỉ thế, dầm móng đơn còn đóng vai trò làm vật đỡ cho các móng cốc. Hơn nữa, loại móng này hạn chế khả năng xảy ra hiện tượng sạt lún giữa các đài móng với nhau.

Dầm móng bè

Đối với các nền đất yếu, các nhà thầu thường chọn lựa giằng móng bè để gia tăng khả năng chịu lực cho công trình. Cấu tạo của phần bè là một lớp bê tông & được trải rộng khắp ở công trình. Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới có độ dày tầm 100mm, còn chiều cao của các phần bè thì chênh lệch từ 170 – 200mm.

Vai trò của dầm móng đối với công trình

Dầm móng có vai trò rất quan trọng đối với kết cấu của một công trình. Do đây là bộ phận có nhiệm vụ quan trọng:

  • Phân bổ đều khối lượng trọng tải mà nền móng phải gánh chịu trong quá trình xây dựng.
  • Giảm lực tác động của công trình lên nền móng và tăng cường độ cứng cho nền móng
  • Chống xoay hay các trường hợp gây lệch các điểm nút ở chân cột.
  • Hạn chế tối đa độ biến dạng của sàn nhà.
  • Liên kết với nền móng, hình thành hệ thống chặt chẽ và thống nhất. Bảo đảm độ bền vững cho công trình.

Qua những thông tin mà Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về dầm móng là gì hay giằng móng là gì và vai trò của chúng đối với cả công trình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì hay có gì chưa rõ về các loại móng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/