5 lưu ý “vàng” khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi

Lưu ý về vấn đề ánh sáng trong phòng ngủ cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi sức khỏe thường hay giảm sút. Nên việc bố trí, thiết kế phòng ngủ sẽ có nhiều điểm khác so với phòng ngủ của những người trẻ tuổi chúng ta. Vậy cần phải lưu ý những gì khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi. Hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chia sẻ về 5 lưu ý khi thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi nhé!

Lưu ý về vấn đề ánh sáng

Người lớn tuổi thị lực thường giảm sút đáng kể. Do đó cũng sẽ cần ánh sáng tự nhiên vừa đủ, không nên để ánh sáng quá gắt cũng không nên tối quá. Có thể vừa đủ chiếu sáng và tránh những bệnh phát sinh như vôi hóa xương, thoái hóa thị lực,… Phòng thiếu ánh sáng sẽ có cảm giác bí bách, tối tăm dễ làm người già có cảm giác cô đơn và gây ra trầm cảm cũng như gây nhiều vấn đề bất lợi về sức khỏe của người lớn tuổi.

Lưu ý về vấn đề ánh sáng trong phòng ngủ cho người lớn tuổi
Lưu ý về vấn đề ánh sáng trong phòng ngủ cho người lớn tuổi

Lưu ý về vấn đề cách âm

Thêm một yêu cầu cơ bản nhất khi thiết kế phòng ngủ dành cho người lớn tuổi đó là vị trí cửa sổ, cửa chính và tường. Cần được cách âm tốt bằng những vật liệu như: bông thủy tinh, xốp PE, tấm thạch cao,… Điều này là bởi người lớn tuổi thường sẽ rất khó ngủ. Đôi khi chỉ cần một âm thanh nhỏ cũng có thể khiến cho họ thức giấc, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của họ.

Lưu ý về bố trí nội thất, sàn nhà

Hầu hết những người lớn tuổi không còn linh hoạt như hồi còn trẻ nữa. Nên khi lựa chọn vật dụng bạn cần hạn chế những loại đồ vật có nhiều góc cạnh hay sắc nhọn. Ngoài ra, việc lắp đặt tủ quần áo mà cao quá đầu hoặc ngăn kéo thấp dưới đầu gối cũng đều không thích hợp cho người cao tuổi. Nếu có thể, hãy đặt một bộ ghế dựa bằng đệm cao su ở trong phòng. Để các cụ có thể ngồi đọc sách thư giãn.
Một điều cần lưu ý nữa là sàn nhà phòng ngủ dành cho người cao tuổi. Tuyệt đối không nên sử dụng các loại gạch men mà trơn bóng. Hoặc những vật liệu dễ khiến họ té ngã, sẽ dẫn đến những hậu quả không đáng có.

Lưu ý về hướng phòng ngủ

Lưu ý về hướng phòng ngủ
Lưu ý về hướng phòng ngủ

Phòng ngủ dành cho người lớn tuổi cũng nên quay về hướng Nam là tốt nhất. Ngoài ra, hướng phòng ngủ cho người cao tuổi cũng có thể quay về hướng Bắc. Hai hướng còn lại là hướng Tây và Hướng Đông do mùa hè nóng bức nên sẽ không thích hợp lắm. Ngoài ra, phòng ngủ cho người lớn tuổi cũng cần có chức năng thoáng khí, thông gió tốt. Nhưng phải tránh để gió thổi trực tiếp vào phòng, dẫn đến trúng gió. Nhưng cũng cần chú ý đến mệnh tuổi của người lớn tuổi, sẽ có những hướng phù hợp hơn bạn nhé!

Lưu ý về màu sắc phòng ngủ

Về việc thiết kế và trang trí màu sắc phòng ngủ cho người cao tuổi. Bạn nên chọn màu sắc ôn hòa và hình thức đơn giản. Tuyệt đối tránh sử dụng những hình thù kỳ quái và màu sắc lòe loẹt. Bởi những màu này sẽ gây nhức mắt và cảm giác chóng mặt dành cho người lớn tuổi.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Thông tin liên quan

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/