Xây Dựng Nhà Xưởng Trên Đất Nông Nghiệp Có Được Không? Và Thủ Tục Liên Quan

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng

Trong công tác thi công xây dựng có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng hay không? Xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp có được không? Và các thủ tục xin cấp phép xây nhà xưởng trên đất ruộng? Bài viết dưới đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ trả lời những thông tin trên cho bạn!

Xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng có được hay không?.

Giải đáp “xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng có được hay không?”. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng. Cùng lệ phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu tiền?.
Hôm nay Công Ty Thiết Kế Xây Dựng sẽ tư vấn để bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc này.

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng 1
Xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng có được hay không?.

Hỏi: Kính chào Công Ty Thiết Kế Xây Dựng, nhà em có một mảnh đất 1000m2. Hiện tại một phần là đất ở còn một phần là đất vườn không sử dụng đến & muốn cho thuê. Bên thuê sẽ sử dụng để làm xưởng sản xuất kinh doanh lâu dài, chỉ xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế (khung thép và mái tôn) có thể tháo lắp di chuyển qua các vị trí khác dễ dàng, không phải xây dựng nhà kiên cố. Toàn bộ diện tích cho thuê có mục đích sử dụng bao gồm cả đất ở, đất vườn & đất trồng trọt. Em muốn nhờ tư vấn giúp: việc cho thuê của gia đình em như vậy là có vi phạm quy định của luật đất đai hay không? Đồng thời, gia đình của em có phải xin phép của chính quyền địa phương không ạ? Xin cảm ơn!
Đáp: Theo như thông tin của bạn cung cấp bên trên, thì đất của gia đình bạn cho thuê là đất vườn, đất ở (đất nông nghiệp). Bạn muốn cho thuê đất ở, hay đất vườn để cho bên thuê, để làm xưởng sản xuất kinh doanh lâu dài. Về nguyên tắc thì khi mở xưởng sản xuất trên đất vườn, đất ở (đất nông nghiệp) thì cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang loại đất phù hợp.
Về mục đích sử dụng đất để thi công xây dựng nhà xưởng, căn cứ theo quy định tại Điều 6 Luật đất đai vào năm 2013 về nguyên tắc sử dụng đất thì:

 1. Đúng quy hoạch, và kế hoạch sử dụng đất & đúng mục đích sử dụng đất.
 2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường & không làm ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.
 3. Người sử dụng đất thực hiện quyền & nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo như quy định của Luật này & các quy định khác của pháp luật có liên quan.
  Như vậy, việc gia đình của bạn xây nhà xưởng trên đất nông nghiệp là dùng sai mục đích của đất vì vi phạm nguyên tắc đúng quy hoạch, kế hoach sử dụng đất & đúng mục đích sử dụng đất.
  Việc chuyển mục đích sử dụng đất cần phải căn cứ vào Điều 52 của Luật Đất đai năm 2013: “Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, hay cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định phê duyệt.

Kỹ sư Công Ty Thiết Kế Xây Dựng có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm cao
Công ty Xây Dựng Nhân Đạt chuyện nhận thầu các công trình nhà xưởng

Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Theo như trên, đất dùng để thi công xây dựng nhà xưởng thuộc loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, chứ không phải là loại đất ở dân dụng hay loại đất ruộng. Đất ở chỉ được phép xây dựng nhà ở trên đất. Để được phép xây dựng nhà xưởng trên phần đất trên, bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.
Theo đó, trường hợp của bạn là chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ở đân dụng, đất ruộng sang đất phi nông nghiệp nên cần phải xin phép các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi thực hiện hành vi sử dụng đất theo mục đích mới. Sau khi được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Bạn cần phải làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng, vì nhà xưởng sản xuất không phải là đối tượng được miễn Giấy phép xây dựng theo Điều 89 của Luật Xây dựng 2014. Dựa vào quy hoạch khu dân cư & các tiêu chuẩn khác, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp GPXD. Khi đó bạn sẽ được phép xây dựng nhà xưởng với thiết kế,và sơ đồ được cấp phép, phù hợp với quy hoạch của khu dân cư, đảm bảo an toàn hành lang bảo vệ kênh.

Thủ tục về việc chuyển đồi mục đích sử dụng đất thi công xây dựng nhà xưởng

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng 3
Thủ tục về việc chuyển đồi mục đích sử dụng đất thi công xây dựng nhà xưởng

Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất & chuyển mục đích sử dụng đất.”
Theo đó, muốn biết được thửa đất nêu trên của gia đình bạn có được phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không còn phải phụ thuộc vào hai điều kiện đã nêu ở trên. Trình tự và thủ tục chuyển đồi mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng được thực hiện theo Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Điểm b Khoản 1 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về thời gian thực hiện trong trường hợp: “b) Chuyển mục đích sử dụng đất không được quá 15 ngày.”
Nếu hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng của bạn được cho phép. Thì bạn sẽ cần phải lưu ý một số loại chi phí sau.

Lệ phí để chuyển mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng 4
Lệ phí để chuyển mục đích sử dụng xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng
 • Lệ phí để chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Theo Khoản c Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP thu tiền sử dụng đất thì: “Chuyển từ đất ruộng được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở dân dụng thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở, với tiền sử dụng đất tính theo giá của đất nông nghiệp ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”
 • Lệ phí trước bạ: Căn cứ theo tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ (do UBND Tỉnh, TP trực thuộc TW ban hành) & mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (đối với đất là 0,5%)

Đất SKC là đất gì?

Căn cứ Luật Đất đai năm 2013, có tất cả ba nhóm đất gồm: Đất nông nghiệp, đất phi công nghiệp & đất chưa sử dụng. Mỗi nhóm lại bao gồm những loại đất cùng với tên gọi, ký hiệu và mục đích sử dụng khác nhau như đất SKC, đất ONT, đất ODT… Trong đó, ký hiệu SKC chính là viết tắt của đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Hiểu theo 1 cách đơn giản, đất SKC bao gồm đất khu công nghiệp, đất cơ sở sản xuất kinh doanh, và đất sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản, sản xuất dịch vụ phi nông nghiệp.

Mục đích sử dụng đất SKC là gì?

Qua tìm hiểu về ký hiệu đất SKC là gì, có thể thấy mục đích sử dụng của loại đất này là dùng để sản xuất công nghiệp, tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp & kinh doanh, dịch vụ. Nói cách khác, đất SKC không được dùng cho mục đích sản xuất nông nghiệp (chăn nuôi, trồng trọt), cũng không dùng để ở như đất thổ cư.

Có được xây dựng nhà ở trên đất SKC hay không?

Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 nêu rõ người sử dụng đất cần phải dùng đất đúng với mục đích sử dụng nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Mặt khác, việc cắt nghĩa “đất SKC là gì” đã cho thấy được loại đất này chỉ dùng cho sản xuất phi nông nghiệp chứ không phải là đất ở dân dụng. Do đó, việc xây dựng nhà ở trên đất SKC là trái pháp luật, trừ khi đất SKC đó đã được chuyển đổi mục đích sử dụng lên loại đất thổ cư.

Thời hạn sử dụng của đất SKC

 • Nếu là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, hay cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì không giới hạn thời gian sử dụng.
 • Nếu đất được Nhà nước giao hay cho thuê quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân để dùng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp. Thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng tối đa là không được quá 70 năm.

Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC thành đất ở dân dụng

xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng 6
Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất SKC thành đất ở dân dụng
Khi có nhu cầu chuyển đổi đất SKC sang đất ở dân dụng để xây nhà thay vì sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, người sử dụng đất cần chuẩn bị một số hồ sơ bao gồm:
 • Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo mẫu
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất như CMND, thẻ căn cước… (nếu có yêu cầu)
 • Sau đó, người sử dụng đất mang nộp hồ sơ này tại Phòng Tài nguyên & Môi trường nơi có đất. Lưu ý, không phải cứ nộp hồ sơ đầy đủ giấy tờ là đất sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng đúng như nguyện vọng. Việc cơ quan chức năng có cấp quyền chuyển đổi mục đích sử dụng cho thửa đất này hay không còn phụ thuộc vào hai tiêu chí sau:
 • Xem xét về nhu cầu sử dụng đất được trình bày trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất
 • Dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện (đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt) xem có thể chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất trên thành đất ở dân dụng hay không.
Có thể bạn sẽ cần quan tâm đến bảng ký hiệu các loại đất

Bảng ký hiệu các loại đất

1 Loại đất ở tại nông thôn Ký hiệu:ONT
2 Loại đất ở tại đô thị Ký hiệu:ODT
3 Loại đất xây dựng trụ sở cơ quan Ký hiệu:TSC
4 Loại đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp Ký hiệu:DTS
5 Loại đất xây dựng cơ sở văn hóa Ký hiệu:DVH
6 Loại đất xây dựng cơ sở y tế Ký hiệu:DYT
7 Loại đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo Ký hiệu:DGD
8 Loại đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao Ký hiệu:DTT
9 Loại đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ Ký hiệu:DKH
10 Loại đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội Ký hiệu:DXH
11 Loại đất xây dựng cơ sở ngoại giao Ký hiệu:DNG
12 Loại đất xây dựng công trình sự nghiệp khác Ký hiệu:DSK
13 Loại đất quốc phòng Ký hiệu:CQP
14 Loại đất an ninh Ký hiệu:CAN
15 Loại đất khu công nghiệp Ký hiệu:SKK
16 Loại đất khu chế xuất Ký hiệu:SKT
17 Loại đất cụm công nghiệp Ký hiệu:SKN
18 Loại đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp Ký hiệu:SKC
19 Loại đất thương mại, dịch vụ Ký hiệu:TMD
20 Loại đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản Ký hiệu:SKS
21 Loại đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm Ký hiệu:SKX
22 Loại đất giao thông Ký hiệu:DGT
23. Loại đất thủy lợi Ký hiệu:DTL
24 Loại đất công trình năng lượng Ký hiệu:DNL
25 Loại đất công trình bưu chính, viễn thông Ký hiệu:DBV
26 Loại đất sinh hoạt cộng đồng Ký hiệu:DSH
27 Loại đất khu vui chơi, giải trí công cộng Ký hiệu:DKV
28 Loại đất chợ Ký hiệu:DCH
29 Loại đất có di tích lịch sử – văn hóa Ký hiệu:DDT
30 Loại đất danh lam thắng cảnh Ký hiệu:DDL
31 Loại đất bãi thải, xử lý chất thải Ký hiệu:DRA
32 Loại đất công trình công cộng khác Ký hiệu:DCK
33 Loại đất cơ sở tôn giáo Ký hiệu:TON
34 Loại đất cơ sở tín ngưỡng Ký hiệu:TIN
35 Loại đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng Ký hiệu:NTD
36 Loại đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối Ký hiệu:SON
37 Loại đất có mặt nước chuyên dùng Ký hiệu:MNC
38 Loại đất phi nông nghiệp khác Ký hiệu:PNK
Nếu bạn có bất kỳ các câu hỏi nào liên quan đến đất dai và những thủ tục pháp lý về đất xây dựng nhà xưởng cách chuyển đổi từ đất này sang loại đất khác, xin vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để bằng imail hay để lại đăng ký tư vấn được hỗ trợ miễn phí.
Công Ty Thiết Kế Xây Dựng là công chuyên xây dựng nhà xưởng tiền chế uy tín số một khu vực Miền Nam. Với hệ thống 3 nhà máy lớn tại Sài Gòn,  Bình Dương và Long An. Cùng đội ngũ kỹ sư, KTS và đội thi công lắp dựng chuyên nghiệp kinh nghiệm trên 10 năm. Chúng tôi tự tin cam kết bằng chất lượng cùng tiến độ của các công trình đã thực hiện trong thời gian qua. Quý khách hàngcó nhu cầu tư vấn xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế vui lòng liên hệ ngay cho Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được tư vấn, khảo sát và báo giá và đặt biệt là hỗ trợ xin phép xây dựng nhà xưởng Miễn Phí.

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về việc có được phép xây dựng nhà xưởng trên đất ruộng hay không? Hy vọng với những thông tin trên bạn đã có thể cập nhật được thêm một ít thông tin cho việc xây dựng nhà xưởng của mình. Nếu bạn còn thắc mắc hay nhu cầu gì về xây dựng thì hãy liên hệ với Công Ty Thiết Kế Xây Dựng để được hỗ trợ tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: Một Số Kinh Nghiệm Thiết Kế Nhà Xưởng Mà Bạn Cần Biết

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/