Tư Vấn Thiết Kế Nóc Gió Nhà Xưởng Công Nghiệp Từ A – Z

nóc gió nhà xưởng

Mái nhà là nơi tích tụ toàn bộ nhiệt của nhà xưởng và là yếu tố quyết định để giúp thoát hơi nước ra không gian bên ngoài, tránh gây ẩm mốc. Nhất là đối với phân xưởng có nhiều máy móc, nhân công, việc thoát hơi ẩm qua nóc gió thường xuyên sẽ góp phần tạo nên không gian làm việc mát mẻ hơn. Chi tiết nóc gió nhà xưởng công nghiệp được phân tích ngay bên dưới đây, hãy xem ngay trước khi thiết kế lắp đặt.

Nóc gió nhà xưởng công nghiệp là gì?

Nóc gió nhà xưởng là chi tiết dùng để lưu thông không khí cho nhà xưởng công nghiệp
Nóc gió là bộ phận của tầng áp mái có tác dụng giúp lưu thông không khí cho nhà xưởng. Nóc gió được xem là hệ thống thông gió tĩnh vì chúng không có bất kỳ bộ phận chuyển động cơ học nào hay yêu cầu năng lượng điện hoặc năng lượng mặt trời để hoạt động. Chỉ cần bố trí cửa lấy gió & thải gió 1 cách hợp lý sẽ giúp cho không khí được lưu thông tuần hoàn tốt nhất. Do đó, nóc gió còn có một tên gọi khác là nóc thông gió hay cửa gió trời.

Lợi ích của chi tiết nóc gió nhà xưởng công nghiệp

Nóc gió nhà xưởng công nghiệp là 1 chi tiết rất cần thiết cho nhà xưởng bởi do những lợi ích nó mang lại.

Giúp tiết kiệm điện năng

Sử dụng nóc gió mái nhà xưởng công nghiệp là biện pháp làm mát hiệu quả mà tiết kiệm điện năng. Chi tiết nóc gió được thiết kế cố định bên trên mái nhà, không sử dụng thêm điện để hoạt động. Do đó doanh nghiệp, công ty  sẽ chỉ mất chi phí thiết kế và lắp đặt ban đầu và không

thiết kế nóc gió nhà xưởng 1
Nóc gió nhà xưởng lưu thông khi giúp tiết kiệm điện năng

Nóc gió không dùng điện hay năng lượng mặt trời để hoạt động. Doanh nghiệp chỉ mất chi phí lắp ráp & thiết kế ban đầu, không mất chi phí khi hoạt động. Do đó có thể tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý hàng tháng.

Ít bảo dưỡng và sửa chữa

Do không có chuyển động cơ học nên nóc gió ít khi bị hỏng hóc. Doanh nghiệp không cần thay mới, ít phải sửa chữa, và bảo dưỡng. Việc sửa chữa cũng dễ dàng thực hiện.
Tuy nhiên, doanh nghiệp nên định kỳ lên kiểm tra xem có bị hư hại hay không. Kiểm tra tính chắc chắn hay rỉ sét để chuẩn bị sửa chữa hoặc thay mới. Chi phí nóc gió nhà xưởng khá thấp và dễ mua.

GIúp lưu thông không khí tốt

Tầng áp mái là nơi tích tụ toàn bộ nhiệt của căn nhà vì khi con người & máy móc hoạt động sản sinh ra nhiệt, khí CO2 nhẹ hơn không khí nên sẽ bay lên & tích tụ trên áp mái cùng với hơi nước. Lắp nóc gió sẽ tạo thuận lợi để không khí lưu thông liên tục qua mọi vì kèo không khí ấm cùng hơi ẩm sẽ tự động thoát ra ngoài.

Nóc gió gIúp lưu thông không khí tốt
Nóc gió gIúp lưu thông không khí tốt

Quá trình này tạo ra sự chênh lệch về áp suất. Không khí mát từ bên ngoài đi vào nhà xưởng qua lam gió, cửa sổ, và “thế chỗ” vào phần không khí vừa thoát ra để tạo nên sự cân bằng. Vào ngày hè nóng sẽ giúp nhà xưởng trở nên mát mẻ, giúp tiết kiệm chi phí làm mát. Vào những ngày đông lạnh, ngày mưa, nóc gió nhà xưởng ngăn nước chảy vào trong đồng thời vẫn giữ không khí mát mẻ, và thông thoáng.

Một số loại nóc gió nhà xưởng cùng bản vẽ chi tiết

Hiện nay, có hai loại nóc gió nhà xưởng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đó là hai loại:

  • Nóc gió dạng thoát hông (Jack roof monitor): Tôn nóc gió có độ dốc về hai bên để thoát nước mưa nhanh. Không khí nóng thoát ra bên dưới tôn nóc gió.
  • Nóc gió nhà xưởng dạng thoát thẳng đứng (Gravity ridge ventilator): Tôn nóc gió đặt 1 góc vuông 90 độ so với mái nhà. Không khí nóng bay lên & thoát ra ngoài theo phương thẳng đứng ở cửa gió trời.

Nóc gió nhà xưởng kiểu thoát thẳng đứng (Gravity ridge ventilator)
Nóc gió nhà xưởng kiểu thoát thẳng đứng (Gravity ridge ventilator)

Nóc gió nhà xưởng kiểu thoát hông (Jack roof monitor)
Nóc gió nhà xưởng kiểu thoát hông (Jack roof monitor)

Hệ thống thông gió nhà xưởng phổ biến hiện nay 2021

Hệ thống thông gió nhà xưởng tự nhiên

Tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc trong nhà xưởng bằng cách bố trí các cửa lấy không khí trong lành & thải bụi bẩn 1 cách hợp lý.
Ưu điểm: Chi phí đầu tư rẻ
Nhược điểm: Hiệu suất không cao, phụ thuộc vào ví trí nhà xưởng để đón hướng gió, không gian nhà xưởng, và thời tiết,…
Phương pháp thực hiện : bố trí lam gió để lấy không khí & thải khí bẩn đối xứng nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Yêu cầu lam gió phải che được mưa. Có thể dùng quả cầu thông gió trên mái để tạo sư thông thoáng bên trong nhà xưởng.
>> Xem thêm: Tư Vấn Thi Công Làm Nhà Xưởng Bằng Tôn Từ A Đến Z

Hệ thống thông gió của nóc không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này có chút giống phương pháp trên. Thay vì đặt lam gió ở hai đầu, thì phương pháp này một đầu ta dùng lam gió để lấy không khí vào. Đầu kia sử dụng quạt hút để đẩy không khí bên trong nhà xưởng ra bên ngoài. Khi quạt hoạt động, không khí bẩn sẽ bị hút ra ngoài & khí tươi từ bên ngoài sẽ theo lam gió vào bên trong nhà xưởng.

Hệ thống thông gió của nóc không sử dụng kênh dẫn gió
Hệ thống thông gió của nóc không sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió nóc nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió

Giống như những phương pháp trên. Phương pháp này dùng các ống dẫn gió và quạt hút. Ưu điểm của hệ thống thông gió sử dụng kênh dẫn gió là có thể lấy không khí tùy ý tại mọi điểm (nơi mà có nhiều nguồn không khí trong lành).

Hệ thống thông gió kết hợp việc làm mát nhà xưởng

Là phương pháp phổ biến lấy không khí tươi ra bên ngoài làm mát bởi thiết bị quạt rồi thổi thẳng vào bên trong nhà xưởng. Khi đó không khí nóng & bụi bẩn bên trong nhà xưởng sẽ bị đẩy ra bên ngoài, tạo nên môi trường làm việc thông thoáng và thoáng mát.
>> Xem thêm: [Chia Sẻ] Cách Tính Chi Phi Xây Nhà Xưởng 300m2 Mới Nhất

Lưu ý khi chọn lựa nóc gió

Nóc gió không phải là hệ thống kín hoàn toàn, do đó, khi lắp đặt hay chọn lựa, doanh nghiệp cần lưu ý:

Hệ thống thông gió nhà xưởng
Hệ thống thông gió nhà xưởng

  • Hiệu quả thông gió không cao: Do diện tích của nóc gió bị hạn chế & phụ thuộc vào điều kiện gió tự nhiên, doanh nghiệp nên kết hợp cùng với những biện pháp khác để tăng hiệu quả thông gió và làm mát.
  • Lựa chọn vị trí lắp phù hợp: Khe hở nóc gió có thể có bụi bay vào nhà xưởng, do đó nhà xưởng gần nơi nhiều bụi (như đường quốc lộ…) nên cân nhắc kỹ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hãy liên hệ nhà thầu có kinh nghiệm về thông gió làm mát nhiều năm như Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn giải pháp thông gió phù hợp.
Với kinh nghiệm hợp tác cùng nhiều các khách hàng lớn như Toto, Sơn Nippon, Honda Việt Nam,…  Công ty chúng tôi sẽ tư vấn loại nóc gió phù hợp. Thiết kế bản vẽ chi tiết, tư vấn thi công & kết hợp những biện pháp thông gió khác để tiết kiệm chi phí, đồng thời đem đến hiệu quả như mong muốn.
>> Xem thêm: Mẫu Thiết Kế Nhà Xưởng 1 Mái – Nhà Xưởng Tiền Chế Giá Rẻ
Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lắp hệ thống thông gió, nóc gió nhà xưởng hãy liên hệ ngay cho Công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh chúng tôi. Đơn vị số 1 trong lĩnh vực thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà thép tiền chế hiện nay.

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/