Top 10 Cách Che Đường Dây Điện Trong Nhà An Toàn Mà Vẫn Đẹp

Mặc dù những công trình nhà ở mới xây hiện nay hầu hết đều chọn lựa giải pháp đi dây điện âm tường để làm tăng tính thẩm mỹ và gọn gàng. Tuy nhiên vẫn có 1 số lượng rất lớn công trình nhà ở lớn chọn lựa cách đi dây điện nổi bởi do cách che đường dây diện trong nhà này vừa giúp tiết kiệm chi phí lại dễ dàng trong việc sửa chữa và lắp đặt
Tuy vậy, cách đi dây điện nổi trong nhà cũng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định để nâng cao tính thẫm mỹ. Và giúp đảm bảo tối đa tính an toàn cho người sử dụng. Bài viết sau đây sẽ mô tả những ưu nhược điểm và một số nguyên tắc mà bạn cần phải chú ý.

Ưu và nhược điểm của cách đi đường dây điện nổi trong nhà

Đây là phương pháp đi dây điện trong các đường ống nhựa tròn hay dẹt. Và dây điện được ốp lên tường hay trần nhà. Dây điện sẽ được dẫn từ nguồn điện bên ngoài vào trong căn nhà rồi được phân chia đến các phòng. Việc đi dây điện nổi trong nhà thường được làm khi bạn đã hoàn tất công việc xây dựng.

Một số ưu nhược điểm đi đường dây diện nổi
Ưu và nhược điểm của cách đi đường dây điện nổi trong nhà

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm được chi phí hơn so với cách đi dây điện ngầm.
  • Có thể dễ dàng nâng cấp hoặc sửa chữa hệ thống điện
  • Có thể thêm bớt hoặc đi lại, và loại bỏ đường dây nếu cảm thấy cần thiết.
  • Không phải nhất thiết cần phải có sơ đồ thiết kế mạch điện trong nhà trước khi thi công xây dựng

Nhược điểm:

  • Nếu không biết cách đi đường dây điện, đường dây điện sẽ trông rất rối mắt. Và tính thẩm mĩ không cao
  • Gây ảnh hưởng đến không gian sử dụng.
  • Khi bị cháy chập dễ sảy ra nguy cơ bị cháy nhà.

10 cách che đường dây điện trong nhà đẹp, an toàn

Cố định & tạo hình cho đường dây điện

Nếu sợi dây cáp đủ dài, bạn hãy cố định chúng lại & tạo hình trang trí thú vị trên tường. Phương pháp này có thể sẽ không phù hợp với các đoạn dây điện quá ngắn. Tuy nhiên, nếu thật sự thích phương pháp “ngụy trang” này, bạn có thể mua thêm 1 ít dây điện nữa để tạo được 1 khung cảnh hoàn chỉnh trên tường.

cách che đường dây diện trong nhà đơn giản
Cố định & tạo hình cho đường dây điện

>> Xem thêm: Sơn Tường Nhà Màu Trắng Kem Xu Hướng Màu Sơn Sang Trọng 2021

Giấu dây điện vào mép chân tường, mép cửa

Giải pháp cổ điển & dễ dàng thực hiện nhất để giúp cho nhà cửa gọn gàng hơn, đó là giấu nhẹm đường dây điện vào các mép cửa, chân tường hay chân bàn ghế,… trên đường đi của chúng. Để “ngụy trang” triệt để, việc sơn dây điện tiệp màu với cửa, tường nhà hay bàn ghế là rất cần thiết. Nếu không, màu dây điện không ăn nhập với ngôi nhà sẽ tạo nên 1 diện mạo nham nhở & không khác nhiều lắm so với khi dây điện vẫn chạy lung tung.

cách che đường dây điện sáng tạo
Giấu dây điện vào mép chân tường, mép cửa để che đường dây diện an toàn

Sử dụng dây điện như đồ vật trang trí – cách che đường dây diện trong nhà

Nếu cảm thấy việc giấu đường dây điện, dây cáp là không cần thiết thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng như những món đồ vật trang trí cho căn phòng. Tuy nhiên, không phải loại dây điện nào cũng có thể “ngụy trang” theo cách này. Hãy chọn loại dây cáp (chứ không nên là dây điện) vì chúng có ít có khả năng gây nguy hiểm cho bạn. Ví dụ như cáp điện thoại hay cáp mạng,…

mô hình đường dây diện đẹp
Trang trí đường dây điện như vật phẩm trưng bày

>> Xem thêm: Bí quyết trang trí nhà diện tích nhỏ tạo cảm giác thông thoáng hơn

Thiết kế tường đôi trong nhà

Đừng vội nghĩ rằng việc xây dựng tường đôi sẽ tốn kém chi phí, phức tạp & khiến diện tích phòng của bạn thu hẹp lại,… Hãy nghĩ đơn giản thôi. Rằng bức tường thứ hai chỉ là 1 tấm vách mỏng bên ngoài, có thể được làm từ gỗ, thạch cao,… để che dấu vết của đường dây điện. Bạn có thể thoải mái đi đường điện ở khoảng trống giữa hai bức tường mà không hề gây mất mỹ quan.

tường đôi che đường dây điện
Bạn có thể thoải mái đi đường điện ở khoảng trống giữa hai bức tường mà không hề gây mất mỹ quan.

Ổ cắm dây điện ấn tượng – cách che đường dây diện trong nhà

Có rất nhiều ý kiến cho rằng những chiếc ổ cắm điện rời trông có vẻ xấu xí và chiếm nhiều diện tích. Do đó, ổ cắm điện có thiết kế kiểu chuỗi hình khối nhiều màu sắc xen kẽ nhau là 1 cách hay để làm điệu ổ cắm điện & tạo ấn tượng cho không gian.

ổ cắm đường dây điện đẹp
Ổ cắm dây điện đẹp. ấn tượng

Dùng băng keo màu sắc để cố định đường dây điện

Băng keo cố định dây đầy màu sắc với những họa tiết hoa lá cành sẽ góp phần tạo nên 1 bức tường cực vui mắt và dễ thương.

băng keo dán đường dây điện
Cách dùng băng keo màu sắc để cố định đường dây điện – cách che đường dây diện trong nhà

Bọc đường dây điện bằng các loại vật liệu – cách che đường dây diện trong nhà

Đây là một ý tưởng sáng tạo khá hay ho nhưng đồng thời cũng là phương pháp khá phổ biến. Và dễ thực hiện với tất cả mọi người, ngay cả khi không có hoa tay nào, thì bạn vẫn có thể dễ dàng cuốn những loại dây phù hợp xung quanh để “ngụy trang” dây điện. Bạn có thể dùng dây thừng, dây nhựa, cầu kì hơn 1 chút có thể sử dụng dây vải cùng với màu sắc ăn nhập với những món nội thất khác bên trong nhà.
Chỉ cần dành một chút thời gian là bạn đã có thể ngụy trang cho những đoạn dây điện thừa thãi trong nhà, khiến chúng trở nên đẹp mắt hơn.

cách che đường dây diện đẹp
Bạn đã có thể ngụy trang cho các đoạn dây điện thừa thãi trong nhà, khiến cho chúng trở nên đẹp mắt hơn.

>> Xem thêm: Ý tưởng trang trí góc học tập sáng tạo độc đáo

Hy vọng với 10 ý tưởng đi dây điện nổi đẹp và an toàn bên trên có thể gợi ý được cho bạn cách che đường dây điện trong nhà phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/