Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình xây dựng

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông theo đúng quy trình xây dựng

Có rất nhiều điều cần phải cân nhắc quá trình xây dựng một cấu trúc. Ưu tiên hàng đầu của chủ nhà vẫn là chất lượng xây dựng, trong đó tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông là yếu tố quan trọng để có một ngôi nhà “khỏe mạnh”. Các yếu tố về cấu kiện (xi măng, cát, sỏi, đá) đạt yêu cầu nhưng bê tông lại không đạt như mong muốn cũng có thể khiến cho kết quả xây dựng kém chất lượng. Và một yếu tố quan trọng không thể thiếu là khâu bảo dưỡng.

Vì sao phải bảo dưỡng bê tông?

Theo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông thì bất kỳ khối bê tông nào cũng phải được bảo dưỡng sau bước hoàn thiện, bao gồm việc đổ và tháo rời khối bê tông. Bảo trì nên được thực hiện một cách thường xuyên để kéo dài “tuổi thọ” của dự án và nâng cao chất lượng của nó. Quy trình bảo dưỡng không đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật mặc dù bê tông đã được cấp phối tốt. Bê tông cũng vậy, không thể đạt được chất lượng cao.

Chất lượng bê tông chỉ đạt được khi nó được bảo dưỡng trong môi trường ẩm ướt, không có va đập. Do đó, sau khi đổ, bê tông phải được bảo dưỡng ẩm càng lâu càng tốt. Mặt khác, bê tông là chất làm se. Tuy nhiên bề ngoài có vẻ cứng nhưng quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa ở bên trong.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Tìm hiểu về bảo dưỡng bê tông  trong xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Môi trường giữ ẩm cho bê tông trong xây dựng

Theo tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông, nước trong bê tông bay hơi nhanh chóng trong môi trường khô, khiến nó không đủ nước. Cường độ bê tông có thể ngừng tăng lên trong quá trình thủy hóa, dẫn đến nứt. Nhiệt độ của môi trường xung quanh cũng rất quan trọng. Xi măng ngậm nước chậm ở nhiệt độ bình thường từ 20 ° C đến 30 ° C. Tuy nhiên, với nhiệt độ vượt quá 40 độ C, tốc độ hydrat hóa tăng lên đột ngột.

Do đó, bê tông có thể được bảo dưỡng bằng cách sử dụng nước nóng từ 80 đến 90 độ C. Cường độ phát triển sớm càng rõ ràng thì tốc độ chữa khỏi càng nhanh. Chỉ sau 20 giờ, cường độ của 28 ngày có thể đạt được.

Phương pháp giữ ẩm đúng tiêu chuẩn

Bê tông ướt có thể được lấy bằng nhiều phương pháp khác nhau. Rời khỏi pha ban đầu, phun nước và ngâm trong nước là những ví dụ. Đối với các khu vực lớn, chẳng hạn như nhịp. Cần che nắng. Các vết chân chim và khe nứt khó hình thành trong bê tông khô một phần. Cho phép vì nguyên nhân cho phép, và thấm sẽ xảy ra sau đó.

phương pháp giữ ẩm theo tiêu chuẩn xây dựng
Phương pháp giữ ẩm theo đúng tiêu chuẩn | Nguồn ảnh: Internet

Cách bảo dưỡng bê tông

Phủ lớp nilon mỏng

Một trong những cách để đạt tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông thì cách phủ lớp nilon rất thông dụng. Phương pháp bảo dưỡng này rất quan trọng đối với việc đổ bê tông trong thời tiết nắng nóng của mùa hè. Sau khi đổ bê tông xong, công việc cuối cùng được hoàn thiện là hoàn thiện bề mặt bê tông (xoa mặt). Để giữ nước trong giai đoạn đầu của quá trình thủy hóa, phải phủ một lớp nylon mỏng lên bề mặt bê tông.

Cố định cốt pha tại chỗ

Giữ nguyên ván khuôn là một phương pháp bảo dưỡng cơ bản. Khả năng giữ ẩm tuyệt vời với ván khuôn. Để tăng cường lượng ẩm trong ván khuôn, có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào ván khuôn. Nên sử dụng các tấm phủ để bảo vệ bề mặt bê tông tiếp xúc khỏi bị mất độ ẩm do ván khuôn gây ra. Nước phải được áp dụng cho các tấm ván khuôn. Phải tiếp tục bảo dưỡng trong vòng 1 tuần đầu nếu thời tiết nắng nóng.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông cố định cốt pha tại chỗ
Quy trình xây dựng và bảo dưỡng bê tông | Nguồn ảnh: Internet

Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm

Phun nước lên ván khuôn gỗ để giữ ẩm là một cách tốt để giữ ẩm. Điều quan trọng cần nhớ là xịt đều. Để tránh các vết chân chim, không để vùng khô. Phun những tia nước cực nhỏ theo chu kỳ liên tục, đều đặn, liên tục và không ngừng nghỉ. Lưu ý bạn nên xịt đồng đều và không để lại chỗ khô trên bề mặt của tia nước nhỏ được phun liên tục theo chu kỳ nhất quán, vì như vậy có thể hình thành các vết nứt chân chim.

Việc tưới nước cũng nên được thực hiện một cách thường xuyên. Hãy nhớ rằng nên phun nước liên tục để cung cấp độ ẩm thường xuyên. Có một khoảng thời gian khô giữa hai lần phun, tuy nhiên đó là một lần phun nước ào ạt. Khi đổ bê tông giúp tạo ẩm nếu trời mưa không đúng, mưa không đúng lúc nắng lên. Vì lúc đó hơi nước bốc lên nồng nặc nên cần phải tưới thêm ngay.

Để bảo dưỡng bê tông, phun sương với nước. Khi đổ bê tông sàn, nếu mái có mặt phẳng, có thể xây hàng loạt tổ ong để thấm hết nước xi măng. Sau 1 giờ, dùng chổi để xoáy xi măng trong nước. Do thực tế là các hạt xi măng nặng hơn có xu hướng kết dính với nhau.

tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông
Phun nước và ngâm nước giữ độ ẩm | Nguồn ảnh: Internet

Thời gian đảm bảo độ kết dính

Một trong nhiều tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông quan trọng là phải làm ẩm bề mặt bê tông một cách nhất quán trong suốt tuần đầu tiên. Nếu trời mưa trong vòng hai ngày kể từ ngày đổ bê tông thì phải che chắn. Để mưa rơi trực tiếp lên bề mặt bê tông sẽ gây ra hố. Không đi lại hoặc để trên sàn bê tông mới đổ trong ba ngày đầu tiên.

Trong điều kiện nắng nóng, thời gian trên sàn bê tông có thể sau 1,5 ngày – trong 7 ngày đầu tiên, tưới nước 3 giờ một lần trong ngày. Ít nhất, một lần một đêm. Nó phải được tưới ít nhất ba lần mỗi ngày và đêm từ 14 đến 18 ngày. Trong một tuần sau ngày đổ bê tông, công việc bảo dưỡng phải được thực hiện thường xuyên. Trời mát trở lên thì có thể bớt, nhưng trời nóng thì phải làm thường xuyên, thời gian lâu hơn.

Kiểm tra sau khi bê tông ninh kết

Sau khi bê tông bắt đầu đóng rắn, một lớp cát, mùn cưa, rơm rạ, hoặc bèo tây được phủ lên bề mặt bê tông… Các tấm này có tác dụng giữ nước hiệu quả nhất. Nên sử dụng giấy trong những tháng mùa hè ấm hơn (tốt nhất là bao xi măng). Ngoài ra, phủ lên bề mặt bê tông mới đổ một lớp màng polyetylen để giữ ẩm và dùng băng dính bịt kín các mối nối.

Bọc kín bằng bao tải rơm rạ trước khi tưới để giữ ẩm lâu. Nếu ván khuôn được tháo ra, các tấm che phải bao phủ toàn bộ bề mặt bê tông, kể cả các mép của dầm. Tấm bìa phải được tưới thường xuyên. Khi nhiệt độ quá nóng, có thể phủ một lớp rơm dày để che nắng cho bê tông đồng thời giữ ẩm cho bê tông.

kiểm tra sau khi bê tông kinh kết hoàn toàn
Kiểm tra sau khi bê tông ninh kết | Nguồn ảnh: Internet

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Vật liệu chịu lực chính của ngôi nhà là bê tông và cốt thép. Chất lượng bê tông không chỉ thể hiện ở kết quả thí nghiệm bê tông. Việc bảo dưỡng bê tông sau khi được đổ là một khía cạnh quan trọng để đảm bảo rằng nó phát triển được cường độ cần thiết. Tránh hiện tượng nứt bê tông do mất nước do đạt mác bê tông.

Quá trình bảo dưỡng bê tông bắt đầu sau khi bê tông được đổ, là quá trình tạo liên kết giữa các thành phần khoáng của bê tông. Ổn định, củng cố và có được sức mạnh theo thời gian. Tại thời điểm quan trọng này, phải đảm bảo hai điều:

  • Tránh những tác động có thể làm đứt kết nối
  • Đảm bảo bê tông không bị mất nước quá nhanh dẫn đến nứt bề mặt
tiêu chuẩn bảo dững bê tông trong xây dựng
Tiêu chuẩn bảo quản bê tông trong thi công xây dựng | Nguồn ảnh: Internet

Trên đây là tất cả nội dung về tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tôngXây Dựng Khang Thịnh vừa tổng hợp trong bài viết này. Hy vọng có thể giúp ích đến bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ đề này. Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến thi công xây dựng hãy liên hệ ngay đến Xây Dựng Khang Thịnh để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất.

>>Tham khảo các bài viết khác tại đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/