5 Thuộc tính của các loại ván khuôn trong thi công xây dựng

5 Thuộc tính của các loại ván khuôn trong thi công xây dựng

Trước khi thực hiện các công đoạn đổ bê tông cốt thép, trước tiên bạn phải hiểu rõ khái niệm về ván khuôn. Trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng ngày nay, kết cấu bê tông cốt thép là kết cấu được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường Việt Nam. Tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình được quyết định bởi việc ghép cốp pha và đổ bê tông.

Khái niệm về ván khuôn

Ván khuôn (còn được gọi là cốp pha hoặc cốt pha) là một loại ván tạm thời bao gồm kim loại hoặc gỗ đã qua xử lý được sử dụng để giữ và tạo khuôn cho bê tông ướt vào kết cấu trước khi nó khô. Cốp pha xây dựng hay cốt pha xây dựng là một loại ván được sử dụng trong thi công các công trình.

Nhiệm vụ chính của nó là định hình và kiểm soát chất lượng bề mặt của kết cấu bê tông. Sau khi vữa bê tông đã đông cứng, kết cấu tạm thời của cốt pha được dỡ bỏ. Hãy cùng tìm hiểu về chức năng và công việc của cốp pha đối với các nhà sản xuất và đơn vị xây dựng giờ bạn đã nắm được khái niệm về cốp pha.

ván khuôn
Nhiệm vụ chính của cốt pha là định hình và kiểm soát chất lượng bê tông ǀ Nguồn ảnh: Internet

Chức năng của ván khuôn

Cốp Pha đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình và ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt của kết cấu bê tông. Vì là công việc tạm thời cho các dự án bê tông nên cốt pha sẽ được tháo ra sau khi vữa bê tông đã đông cứng.

Cốp pha là thành phần thiết yếu của các công trình xây dựng cao tầng. Và, để đảm bảo an toàn thi công và xây dựng, cốt pha phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Ván Tekcom, ván nhôm, ván nhựa, ván phủ phim và ván chất liệu thép đều được sử dụng phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Những thuộc tính của ván khuôn trong xây dựng

 • Kiểm tra xem nó có an toàn để sử dụng không
 • Có khả năng chịu tải lớn, chắc chắn và bền bỉ, độ chính xác tuyệt vời
 • Để tránh rò rỉ bê tông ướt, các mối hàn cốp pha phải chặt chẽ
 • Dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại – không bị móp méo trong quá trình sử dụng
 • Tuổi thọ cao – có thể tái sử dụng nhiều lần
các thuộc tính của ván khuôn trong xây dựng
Một số thuộc tính của ván khuôn trong xây dựng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Cách sử dụng ván khuôn như thế nào để tiết kiệm chi phí?

Làm thế nào để có thể sử dụng cốp pha một cách hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo tiến độ thi công đúng tiến độ? – Có
3 phương pháp dùng cốp pha tiết kiệm chi phí mà Xây Dựng Khang Thịnh sẽ chia sẻ đến bạn đọc qua nội dung dưới đây:

 • Lập kế hoạch xây dựng rộng rãi nhất – xác định số lượng vật liệu ít nhất để cho phép lắp ráp lại cốt pha sau khi loại bỏ, có thể thay đổi tùy thuộc vào cấu trúc của tòa nhà (diện tích phòng, diện tích sàn, v.v.). Áp dụng cho các dự án
 • Thiết kế phải hoàn mỹ để sử dụng hiệu quả nhất những chi tiết nhỏ nhất.
 • Bạn nên sử dụng thời gian tiết kiệm được bằng cách cưa và cắt các mảnh gỗ để tái sử dụng. Hãy xem xét ví dụ sau về ván ép cốp pha phủ phim: Khi xây dựng các công trình quy mô vừa và nhỏ, nên để nguyên những tấm ván lớn và không nên cắt xén. Ở những vị trí sàn nhỏ, chúng ta nên sử dụng cưa để cắt và ghép các tấm ván gỗ cứng.

Bây giờ chúng ta đã hiểu cơ bản về cốp pha là gì và nó hoạt động như thế nào. Hãy cùng tham khảo cách xây dựng công trình liên quan đến ván khuôn. Hiện nay, cốp pha phủ phim, cốp pha thép, cốp pha nhôm, cốp pha nhựa, và các loại cốp pha đúc tại chỗ cũng rất phổ biến trên thị trường Việt Nam.

phương pháp sử dụng ván khuôn hợp chi phí
Sử dụng cốp pha một cách hiệu quả nhất để tiết kiệm chi phí ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tìm hiểu về các ván khuôn hiện nay

Không khó để tìm hiểu về các loại cốt pha hiện nay khi bạn đã hiểu khái niệm cốp pha. Hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Ván ép phủ phim

 • Như đã nói trước đây, ván ép thường được sử dụng cùng với gỗ
 • Nó có nhiều kích cỡ và độ dày khác nhau. Kết cấu sàn và nền móng là những ứng dụng phổ biến nhất
 • Ván ép cốp pha được biết đến với khả năng chịu lực lớn, độ bền lâu và trọng lượng thấp.

Cốp pha nhôm

Một loại cốt pha được làm chủ yếu bằng hợp kim nhôm. Mục đích chính của nó là ghép các tấm cốt pha lại với nhau để tạo thành khung của tòa nhà. Cốp pha nhôm hiện nay được sử dụng phổ biến trong xây dựng, đặc biệt là các kết cấu nhà cao tầng.

tìm hiểu về các loại ván khuôn hiện nay
Cốt pha có cấu tạo từ hợp kim nhôm ǀ Nguồn ảnh: Internet

Ván khuôn nhựa

Kiểu cốt pha này bao gồm nhựa nhẹ và chắc chắn và được lắp ráp từ các tấm liên kết hoặc một hệ thống mô-đun. Làm sạch bằng nước rất đơn giản. Lỗ hổng cơ bản của nó là nhiều thành phần của nó được đúc sẵn, hạn chế khả năng thích ứng của nó.

Các loại cốp pha đúc tại chỗ

Khuôn đúc sẵn và phụ kiện cốt thép được sử dụng để thi công ván khuôn này tại chỗ. Nó chủ yếu được sử dụng trong các công trình xây dựng có cột và cột, và nó cũng cung cấp khả năng chống ăn mòn và chống lại các loại suy thoái môi trường khác.

Ván khuôn thép/Thiết kế thép

Là sản phẩm được kết cấu bằng tole chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn về độ bền và có thể tái sử dụng nhiều lần. Cốp pha thép dễ tháo lắp và vận chuyển, và vì có thể xếp chồng lên nhau nên tiết kiệm được không gian lưu trữ.

 • Tuổi thọ – Nó là một giải pháp thay thế thực tế cho nhiều nhà thầu và khá tiện dụng cho nhiều dự án.
 • Cốp pha thép có nhược điểm là giá thành khá cao.

Sau đây là một số đặc điểm quan trọng nhất của ván khuôn thép:

 • Với tuổi thọ cao, nó cứng cáp và chắc chắn
 • Bê tông với lớp hoàn thiện mịn
 • Chống nước
 • Bê tông giảm hiệu ứng tổ ong
 • Cài đặt và tháo rời đều đơn giản
 • Thích hợp cho các tòa nhà cong
ván khuôn thiết kế thép
Cốp pha thép dễ tháo lắp và vận chuyển ǀ Nguồn ảnh: Internet

Nhận biết các loại ván khuôn dựa trên các thành phần kết cấu

Cốp pha có thể được phân loại theo các yếu tố hỗ trợ xây dựng ngoài việc phân loại theo vật liệu:

 • Cốt pha cho các bức tường
 • Cốp pha cho dầm (dầm sàn)
 • Cốp pha cột được chế tạo trên nền móng là cốp pha.

Yêu cầu thực hiện sản xuất và xây dựng ván khuôn

Sau đây là các điều kiện để chế tạo cốp pha: Đảm bảo rằng các thông tin là chính xác. – Dễ dàng tháo rời và lắp ráp lại – Bền bỉ, đàn hồi và không bị uốn cong – Có thể tái sử dụng nhiều lần

Cốp pha là thành phần thiết yếu của các công trình xây dựng cao tầng. Và, để đảm bảo an toàn thi công và xây dựng, ván khuôn phải đáp ứng các yêu cầu nhất định. Yêu cầu đặt ra đối với đơn vị thi công là thi công vừa an toàn, hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí sử dụng lâu dài.

yêu cầu sản xuất và thi công ván khuôn
Cốp pha là thành phần thiết yếu của các công trình xây dựng cao tầng ǀ Nguồn ảnh: Internet

Tổng kết về khái niệm ván khuôn tiêu chuẩn và các vấn đề khác

Tất cả các loại cốp pha được xây dựng cấu trúc để hỗ trợ trọng lượng riêng của chúng. Vật liệu và tỷ lệ của ván khuôn sẽ được thay đổi phù hợp với thiết kế xây dựng của từng công trình.

Thiết kế và mục đích sử dụng của các công trình xây dựng bằng bê tông là khác nhau. Không có loại cốt pha hoàn hảo nào cho tất cả các ứng dụng, cũng như không có loại ván khuôn nào phù hợp nhất cho hầu hết các quyết định của dự án.

Cốp pha chỉ hiệu quả khi nó được lựa chọn cụ thể cho dự án, thiết kế và ngân sách của bạn. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và đa dạng của các nhà thầu, công ty xây dựng cũng như mở rộng quy mô doanh nghiệp.

tổng kết ván khuôn tiêu chuẩn
Tổng quan về ván khuôn tiêu chuẩn ǀ Nguồn ảnh: Internet

Những nội dung trên đây mà Xây Dựng Khang Thịnh vừa chia sẻ đến bạn đọc hy vọng sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về ván khuôn trong xây dựng. Nếu bạn còn đang tìm kiếm đơn vị xây dựng uy tín thì Công ty Khang Thịnh – Chuyên thiết kế thi công xây dựng nhà ở chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

>>Tìm hiểu thêm các bài viết dưới đây:

5/5 - (2 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/