Quy Trình Thi Công Xây Dựng Cầu Thang Bê Tông Cốt Thép

thi công cầu thang bê tông cốt thép

Cầu thang bế tông cốt thép là phương tiện giao thông di chuyển theo chiều đứng, có tác dụng liên kết giữa những tầng tòa nhà với nhau. Cầu thang BTCT với ưu điểm về độ bền lâu, chắc chắn, và chịu lửa tốt vì thế cầu thang bê tông cốt thép là 1 trong những loại cầu thang được dùng phổ biến nhất hiện nay trong những loại mô hình nhà dân dụng và công nghiệp. Sau đây công ty thiết kế xây dựng Khang Thịnh sẽ chia sẻ cho các bạn biết thêm về những bước quy trình thi công cầu thang bê tông cốt thép. 

CÁC LOẠI CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP

Cầu thang bê tông cốt thép có hai dạng là toàn khối và lắp ghép.
 • Cầu thang bê tông cốt thép loại toàn khối có độ cứng và ổn định cao.
Không bị hạn chế bởi một số tiêu chuẩn hóa, hình thức đa dạng, và thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ của kiến trúc.Tuy nhiên, cầu thang bê tông cốt thép thường phải tốn nhiều cốp pha và quá trình thi công xây dựng đưa vào sử dụng chậm.
 • Cầu thang bê tông cốt thép loại lắp ghép là loại cầu thang sử dụng những cấu kiện được chế tạo sẵn ở tại công trường.
Sau khi bảo đảm những yếu tố chịu lực thì đưa vào lắp ghép theo vị trí đã được thiết kế sẵn. Cầu thang BTCT lắp ghép có tốc độ thi công nhanh,.đáp ứng được những yêu cầu về công nghiệp hóa trong xây dựng, tiết kiệm ván khuôn & nâng cao chất lượng sản phẩm. >> Xem thêm: Top 21 Mẫu Thiết Kế Giếng Trời Trên Cầu Thang Đẹp – Ấn Tượng 2021

QUY TRÌNH THI CÔNG XÂY DỰNG CẦU THANG BÊ TÔNG CỐT THÉP

1. Thi công lắp dựng ván khuôn cầu thang bê tông cốt thép

Gia công lắp dựng ván khuôn là bước làm căn bản trong công tác thi công cầu thang bê tông cốt thép. Những ván khuôn được lắp dựng để định hình cầu thang. Công tác lắp dựng ván khuôn cần bảo đảm theo đúng quy trình và những yêu cầu kĩ thuật an toàn cho người tham gia thi công.
cầu thang bê tông cốt thép 2
Thi công lắp dựng ván khuôn cầu thang bê tông cốt thép

2. Gia công lắp dựng cốt thép cho cầu thang 

  • Cốt thép cầu thang được định hình sẵn theo kết cấu của cầu thang, bảo đảm về chiều dài và rộng của mặt sàn thang. Lắp dựng cốt thép cầu thang tránh bị tuột mối nối, hay bị cong vênh.
  • Cốt thép phải bảo đảm đúng quy cách chất lượng, đúng với yêu cầu về loại thép sử dụng cho quá trình thi công xây dựng.
  • Cốt thép đươc đặt phía dưới theo ô lưới: với chiều ngang đặt Ø6-8 trên 1m dài, chiều dọc đặt Ø6-8 cách nhau a= 200mm. Các cốt thép ngang nên bẻ lên quá dầm thang để sau này hàn cùng với lan can.
  • Để chống momen có thể làm thân thang xoay tự do, và phải bẻ cốt thép ngang lên phía trên bản thân thang.
  • Bản thân thang phải cắm vào trong tường >100mm

3. Đổ bê tông cho cầu thang 

Để tiến hành đổ bê tông cho cầu thang.người ta cần xác định được độ dốc hợp lý của bản cốt thép trước khi tiến hành ghép cốp pha, và đặt cốt thép. Có thể tiến hành bằng cách vạch lên tường thang các vị trí của bậc cầu thang. Trường hợp cầu thang không nằm ở cạnh tường, cần căng dây xác định trên bức tường gần nhất ngang cùng với mặt bậc.
cầu thang bê tông cốt thép 1
Công tác đổ bê tông cho cầu thang
Khi đổ bê tông cần lưu ý sử dụng tấm chắn định hướng để tránh vữa bê tông rơi xuống dưới đáy dốc. Bạn có thể tham khảo một số mẫu nhà phố, cùng những công trình đã xây dựng của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh trên fanpage công ty xây dựng Khang Thịnh . Xin cảm ơn!
5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/