Quy Định Về Số Tầng Trong Xây Dựng Nhà Ở TPCHM 2022 [Mới Nhất]

quy định số tầng xây dựng

Chiều cao của công trình xây dựng là một yếu tố rất quan trọng được quy định nghiêm ngặt, đặc biệt là ở những các khu đô thị và thành phố lớn. Nếu vi phạm các quy định về chiều cao công trình, thì chủ đầu tư có thể bị phạt hành chính. Hay thậm chí, buộc phải tháo dỡ công trình. Số tầng được phép thi công xây dựng sẽ thay đổi phụ thuộc vào từng khu vực khác nhau. Sau đây các bạn hãy cùng Công Ty Thiết Kế Xây Dựng tìm hiểu quy định về số tầng trong xây dựng ngay bên dưới bài viết sau đây nhé!

Một số khái niệm cơ bản về tăng tầng nhà

Lộ giới: Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ đây là từ ngữ trong thuật ngữ pháp lý xây dựng được dùng trong những bản vẽ, văn bản của cơ quan nhà nước. Lộ giới được hiểu đó chính là bề rộng phạm vi đường dự kiến phóng.

quy định về số tầng trong xây dựng 3
Lộ giới hay còn được gọi là chỉ giới đường đỏ

Thông tin quy hoạch: là nhưungx thông tin liên quan đến dự án cần quy hoạch đối với lô đất quy hoạch tỷ lệ 1/500, quy hoạch 1/2000 do sở quy hoạch kiến trúc cấp

  • Nếu có quy hoạch 1/500 thì theo quy hoạch 1/500 do UBND quận cung cấp
  • Nếu có quy hoạch 1/2000 thì sẽ theo theo quy chuẩn áp dụng.

Số tầng: Định nghĩa về số tầng của cơ quan nhà nước có sự khác biệt với cách gọi thông thường của người dân hay sử dụng. Đối với những công trình thi công xây dựng nhà người dân gọi tầng trệt thì đối với cơ quan nhà nước gọi đấy là tầng 1 & tầng 1 của người dân thì đối với cơ quan nhà nước sẽ gọi đó là tầng 2. Nói một cách khác cách gọi tầng nhà của cơ quan nhà nước sẽ bằng với cách gọi tầng nhà của người dân công thêm 1.

Cơ sở để xác định số tầng được phép thi công xây dựng & chiều cao công trình

quy định về số tầng trong xây dựng 2
Ví dụ về cách xác định số tầng dựa theo mốc lộ giới

Trong thi công xây dựng, các điểm mốc lộ giới thường được sử dụng để phân chia khu vực được phép xây dựng & khu vực thuộc quy hoạch (chỉ giới xây dựng).

Theo quy hoạch của địa phương, thì chiều cao của công trình phải phù hợp với quy hoạch đường phố & quy hoạch chung. Do đó, số tầng được phép xây dựng cùng với độ cao tối đa của công trình xây dựng được xác định dựa theo chiều rộng lộ giới.

Để xác định được khoảng lộ giới tại vị trí đất xây dựng, nhà thầu xây dựng cần phải dựa vào bản đồ quy hoạch tại địa phương hay mốc lộ giới được cắm sẵn.

3. Quy định về số tầng trong xây dựng ở khu đô thị

Nhà dân được xây tối đa bao nhiêu tầng? Cùng tìm hiểu qua quy đình về số tầng trong xây dựng ở bảng sau:

Chiều rộng của lộ giới (m)

Số tầng cao cơ bản

Số tầng được + thêm nếu thuộc quận trung tâm TP hay tại trung tâm cấp quận (tầng)

Số tầng được + thêm nếu thuộc trục đường thương mại và dịch vụ (tầng)

Số tầng được + thêm nếu công trình xây dựng trên lô đất lớn (tầng)

Độ cao tối đa tính từ nền vỉa hè cho đến sàn tầng

(lầu) 1 (m)

Số tầng khối trên nền tối đa (tầng nổi) + số tầng giật (tầng chìm) (tầng)

Số tầng cao tối đa (tầng)

L ≥ 25

5

+1

+1

+1

7,0

7+1

8

20≤ L

<25

5

+1

+1

+1

7,0

6+2

8

12≤ L <20

4

+1

+1

+1

5,8

5+2

7

7≤ L<12

4

+1

0

+1

5,8

4+2

6

3,5≤ L <7

3

+1

0

0

5,8

3+1

4

L < 3,5

3

0

0

0

3,8

3+0

3

 

Trong đó:

  • L là chiều rộng của lộ giới (đơn vị mét)

  • +1: có ý nghĩa là được thêm một tầng so với số tầng cơ bản theo quy định ở tại khu vực.

Một số lưu ý về quy định số tầng xây nhà

quy định về số tầng trong xây dựng 1
Quy mô công trình sẽ được xem xét tùy theo một số quy định chung của tuyến phố đối với mỗi khu vực cụ thể

Tại một số khu vực nhất định, cách quy định về số tầng địa phương sử dụng sẽ có sự khác biệt so với quy định chung của cơ quan Nhà nước. Bạn cần lưu ý đến vấn đề này để có thể thi công đúng quy định, tránh việc nhầm lẫn khi xây dựng gây ra hậu quả đáng tiếc về tài chính và công sức.

Chẳng hạn, với một số địa phương sử dụng “tầng trệt” để chỉ tầng một và tầng (lầu) 1 để chỉ tầng tiếp theo, bên trên tầng trệt. Trong trường hợp này, trong giấy phép xây dựng, tầng trệt là tầng 1 & tầng 1 sẽ là tầng 2.

Đối với một số khu vực chưa có quy định cụ thể về quy mô công trình, những nhà ở hay công trình riêng lẻ thuộc vùng đã được quy hoạch phân khu, phù hợp với mục đích sử dụng theo quy hoạch, và quy mô công trình sẽ được xem xét theo những quy định chung của tuyến phố. Quy định chung này được xác định theo những công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường.

Đối với khu đất có mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch, hay không có kế hoạch quy hoạch cụ thể, quy mô của công trình được xem xét dựa theo quy mô các công trình có tỷ lệ lớn nhất trên toàn tuyến đường.

>> Xem thêm: Quy Định Cấp Giấy Phép Xây Dựng Nhà Ở Riêng Lẻ 2021 [Mới Nhất]

Bài viết trên của Công Ty Thiết Kế Xây Dựng đã tổng hợp các quy định về số tầng được phép xây dựng của công trình. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định này sẽ giúp đảm bảo cho các đơn vị xin giấy phép xây dựng được thuận lợi. Cũng như bảo đảm an toàn cho công trình của bạn và những công trình xung quanh, tránh gặp phải những vướng mắc về sau. Hi vọng bài viết trên sẽ hữu ích với các bạn. Hãy giúp thầu xây dựng uy tín – Công Ty Thiết Kế Xây Dựng chia sẻ thông tin này nếu các bạn thấy hữu ích vì cũng giống như các bạn, chúng tôi luôn muốn mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng chúng ta!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/