Quy Định Chiều Rộng Vỉa Hè Hiện Hành Mới Nhất Năm 2022

quy định chiều rộng vỉa hè

Quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu? Vỉa hè rộng bao nhiêu? Quy định hành lang an toàn giao thông như thế nào? Quy định về lề đường tối thiểu & hành lang an toàn giao thông đường thôn là bao nhiêu mét cùng cách đo thế nào?
Tình trạng vi phạm an toàn giao thông tại nước ta diễn ra 1 phần do người dân cố tình vi phạm. Va một phần là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật an toàn giao thông. Trong đó, có những lỗi vi phạm về lề đường tối thiểu và hành lang an toàn giao thông là lỗi vi phạm thường xuyên vì vốn dĩ người dân không hiểu hết được những khái niệm và quy định về các lỗi này. Vậy như thế nào là lề đường tối thiểu & hành lang an toàn giao thông?

Khái niệm vỉa hè là gì?

Vỉa hè là phần dọc theo hai bên đường khoảng trống giữa đường với những hộ dân liền kề hoặc các công trình gần đường, thường được lát gạch chuyên dùng & là phần đường dành riêng cho người đi bộ. 1 số nơi cho phép sử dụng 1 phần vỉa hè để đỗ xe máy, xe đạp, xe ô tô tạm thời (vỉa hè hay còn được gọi là lề đường, hè phố).

vỉa hè rộng bao nhiêu
Khái niệm vỉa hè là gì?

Theo quy định về pháp luật giao thông đường bộ, vỉa hè & lòng đường chỉ được dùng cho các mục đích giao thông, việc thực hiện các hoạt động khác trên đường phố cần phải theo quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ vào năm 2008; đối với các trường hợp sử dụng tạm thời 1 phần vỉa hè, lòng đường vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông & việc sử dụng vào mục đích khác này sẽ do UBND cấp tỉnh quy định riêng.
Vỉa hè nhằm mục đích chính là phần đường để dành cho người đi bộ. Vậy quy định chiều rộng vỉa hè năm 2021 ra sao?

Quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu?

Theo quu định việc sử dụng vỉa hè vào mục đích khác ngoài mục đích giao thông sẽ do Uỷ Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định riêng & không được gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông. Đối với quy định chung áp dụng theo Quyết định 4927/QĐ-BGTVT vào năm 2014, theo đó thì vỉa hè tối thiểu được quy định theo tiêu chuẩn kỹ thuật của tuyến đường theo những cấp độ khác nhau. Cụ thể như sau:

một số quy định về vỉa hè
Quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu?

Đường cấp độ A (lòng đường lớn từ 17 đến 30m) quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu là từ 1,5 đến 3.5m
Đường cấp độ B (lòng đường từ 8 đến 17m) quy định chiều rộng vỉa hè tối thiểu là từ 0,75  đến 1.5m

Một số quy định về chiều rộng vỉa hè

Hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc ở 2 bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra 2 bên để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ”. Trong đó: “Đất của đường bộ là phần đất trên đó công trình đường bộ được xây dựng & phần đất dọc 2 bên đường bộ để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ.
>> Xem thêm:  Kinh Nghiệm Thi Công Móng Nhà Cao Tầng Mà Bạn Cần Biết 2021

Vỉa hè rộng bao nhiêu là an toàn?

Tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý & bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ do Thủ tướng Chính phủ ban hành có quy định về giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ như sau:

theo quy định hành lang vỉa hè là bao nhiêu
Vỉa hè rộng bao nhiêu là an toàn?

Đối với đường ngoài đô thị: Căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn đường bộ có bề rộng được tính từ đất của đường bộ trở ra mỗi bên là:

 • 17 mét đối với đường cấp II và cấp I;
 • 13 mét đối với loại đường cấp III;
 • 09 mét đối với đường cấp V và cấp IV;
 • 04 mét đối với loại đường có cấp thấp hơn cấp V.

Đối với đường đô thị, thì giới hạn hành lang an toàn đường bộ là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với đường cao tốc bên trong đô thị

 • Từ mép ngoài của phần mặt đường đến chỉ giới đường đỏ, nhưng không bé hơn 10 mét đối với đường cao tốc không có đường bên.
 • Không bé hơn 10 mét tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với hầm & cầu cạn;
 • Là chỉ giới đường đỏ theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt đối với hầm & cầu cạn có đường bên và đường cao tốc có đường bên;

Đối với đường cao tốc ở ngoài đô thị

vỉa hè đường cao tốc
Quy định vỉa hè đối với đường cao tốc ở ngoài đô thị
 • Trường hợp đường cao tốc có đường bên, sẽ căn cứ theo cấp kỹ thuật của đường bên để xác định hành lang an toàn theo Khoản 1 Điều này nhưng không được nhỏ hơn giới hạn hành lang an toàn được quy định ở tại Điểm a, Điểm b Khoản 3 Điều này.
 • 17 mét, bắt đầu tính từ đất của đường bộ ra mỗi bên;
 • 20 mét, bắt đầu tính từ mép ngoài của kết cấu ngoài cùng ra mỗi bên đối với cầu cạn & hầm;

Đối với đường bộ có hành lang an toàn chồng lấn cùng với hành lang an toàn đường sắt thì phân định ranh giới quản lý theo các nguyên tắc ưu tiên bố trí hành lang an toàn cho đường sắt. Nhưng ranh giới hành lang an toàn dành cho đường sắt không được chồng lên phần công trình đường bộ.
Trường hợp đường bộ, đường sắt liền kề & chung nhau rãnh dọc thì ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía nền đường cao hơn. Nếu như cao độ bằng nhau thì ranh giới hành lang an toàn là mép đáy rãnh phía đường sắt.
Đối với đường bộ có hành lang an toàn chồng lấn với phần hành lang bảo vệ đường thủy nội địa thì ranh giới hành lang an toàn sẽ là mép bờ tự nhiên.

>> Xem thêm: Quy Định Về Số Tầng Trong Xây Dựng Nhà Ở TPCHM 2021 [Mới Nhất]

Một số yêu cầu về kinh doanh buôn bán trên vỉa hè

Chỉ 1 số công trình, tuyến phố đặc thù mới được phép dùng hè phố vào việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa. UBND cấp tỉnh quyết định danh mục công trình & tuyến phố được phép sử dụng hè phố vào việc buôn bán kinh doanh trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu sau đây:

quy định về buôn bán vỉa hè
Một số yêu cầu về kinh doanh buôn bán trên vỉa hè

 • Không cho phép tổ chức buôn bán kinh doanh trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, tôn giáo, công sở, thể thao, y tế.”
 • Chiều rộng của hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m;
 • Đảm bảo an toàn, thuận tiện giao thông; đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố;

Với trường hợp được phép để xe trên vỉa hè thì:

 • Tại các khu vực để xe không được cắm cọc, chăng dây hay rào chắn trên hè phố
 • Phải bảo đảm không gây cản trở giao thông của người đi bộ, phải bảo đảm bề rộng tối thiểu còn lại dành cho người đi bộ là 1,5m & phải sắp xếp gọn gàng, bảo đảm mỹ quan đô thị…
 • Xe đạp, xe máy phải xếp thành hàng (chỉ sắp xếp thành hàng), quay đầu xe vào trong, cách tường phía giáp nhà dân hay công trình trên vỉa hè 0,2m
 • Điểm để xe phải cách nút giao thông tối thiểu là 10m tính từ mép đường giao nhau

Trên đây là một số nội dung giải đáp về quy định chiều rộng vỉa hè cũng như giải đáp thắc mắc vỉa hè rộng bao nhiêu, và quy định hành lang an toàn giao thông đường bộ. Hy vọng bài viết trên có thể mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

>> Xem thêm: Lộ Giới Xây Dựng Là Gì? Chỉ Giới Đường Đỏ Là Gì?

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/