Một Số Lưu Ý Khi Đổ Bê Tông Cột Nhà Và Kiến Thức Cần Biết

Kinh nghiệm và biện pháp khắc phục khi đổ bê tông bị phân tầng

Một công trình xây dựng chỉ thật sự bền vững khi bê tông được đổ đúng quy chuẩn và kỹ thuật. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ và có kinh nghiệm và những lưu ý đúng kỹ thuật. Vậy bạn cần lưu ý những điểm gì để việc đổ bê tông cột nhà trở nên dễ dàng hơn mà hiệu quả lại đạt chất lượng công trình lại được đảm bảo?
Cột nhà là cấu kiện theo phương thẳng đứng làm việc chịu nến để truyền tải trọng xuống móng cột. Vì vậy khi thi công đổ bê tông cột nhà. Chúng ta cần phải lưu ý những điều sau để đảm bảo cột nhà thẳng đẹp, chịu lực tốt. Bài viết dưới đây Công Ty Thiết Kế Xây Dựng gửi đến quý bạn những lưu ý và mang đến cho bạn những kinh nghiệm về đổ bê tông cột nhà đúng kỹ thuật nhé!

Những lưu ý kĩ thuật khi đổ bê tông cột nhà đổ bê tông cột nhà

  • Chỉ đổ bê tông cột nhà khi bê tông móng cột đông cứng, lúc đó móng mới đủ vững chắc để chịu tải.
  • Các cột sát tường nhà bên cạnh. Nếu bạn chèn tấm cốp pha vào giữa khe cột và tường nhà bên cạnh sau này sẽ khó tháo dỡ. Bạn khắc phục bằng cách chèn tấm xốp vào thay cho vị trí có tấm cốp pha đó. Sau khi đổ xong, có thể bỏ luôn không cần phải tháo dỡ.
  • Trước khi đổ bê tông cột, trụ. Phải làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép, tưới nước thấm, rửa kỹ. Sau đó dội nước xi măng pha loãng để hai phần bê tông cũ mới dễ liên kết lại với nhau.
Những lưu ý khi mở bê tông cột nhà
Những lưu ý khi mở bê tông cột nhà
  • Trong quy định xây dựng không cho phép việc đổ bê tông rơi tự do cao quá 3m để tránh hiện tượng phân tầng. Với độ cao trút vữa trên 2m, phải dùng máng nghiêng. Nếu phải đổ bê tông ở độ cao từ 5 đến 10m, bạn phải dùng ống vòi voi. Trong trường hợp cột cao trên 4m, nhất thiết phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ trên thân cột ở độ cao 2 m, khoảng giữa cột làm cửa để trút vữa bê tông.
  • Đổ bê tông cột có ít cốt thép. Cần chú ý bảo đảm cốt thép không bị uốn cong và  xoắn. Đổ bê tông cột dày cốt thép. Bạn cần chú ý đầm chọc kỹ ở các góc cạnh và gõ thành ngoài cốp pha, để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ chúng. Chú ý để các đầu thép chờ từ móng cột phải định vị đúng vị trí thép dọc của cột nhà. Thép đai cột không cần phải giống nhau suốt chiều cao cột. Cần tăng số lượng đai gấp đôi ở những vị trí nối chồng thép (thường ở chân cột)
  • Chiều dày mỗi lớp đổ không vượt quá 30cm.
  • Khi đổ bê tông đã cao lên tới miệng cửa nhỏ, sau đó mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván cửa đã được gia công từ trước.
  • Dùng đầm chày để đầm bê tông. Có thể dùng vồ gõ ngoài cốp pha cho nước xi măng ra đến mặt ngoài bê tông hay gắn đầm cạnh vào để đàm.
  • Đổ bê tông, đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép sao cho đúng vị trí (theo tim cột) vì quá trình đầm thường bị lệch tim, gây xo lệch, thường gây phức tạp và mất thời gian trong công đoạn chỉnh sửa sau này, khi bê tông đã ninh kết.
  • Sau khi đổ được lưng chừng cột, cân thả đầm vào để đầm làm việc, cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột nhà.

>> Xem thêm: Kết Cấu Móng Nhà Xưởng Thép Tiền Chế Và Những Thông Tin Cần Biết 2021

Biện pháp khắc phục hiện tượng phân tầng trước khi đổ bê tông cột nhà

Nói chung trên thực tế người ta sẽ thường làm hộp cột không có cửa mở trên thân cột. Khi đó vữa bê tông trút xuống từ trên miệng cột, rơi tự do xuống đáy cột sẽ khó tránh khỏi hiện tượng phân tầng. Các vật liệu nặng như đá, sỏi chìm xuống dưới. khiến chân cột sẽ đầy đá, ít vữa xi măng và cát. Có thể khắc phục hiện tượng này. Bằng cách sau khi ghép hộp cột vào, đổ vài xô vữa xi măng cát xuống trước rồi mới đổ vữa bê tông lên mặt bình thường. Lớp vữa xi măng cát này có tỷ lệ xi măng cát là ½ hoặc 1/3.

Kinh nghiệm và biện pháp khắc phục khi đổ bê tông bị phân tầng
Kinh nghiệm và biện pháp khắc phục khi đổ bê tông bị phân tầng

Một vài kinh nghiệm đổ bê tông cột nhà khác

Không để hố móng ngập nước trong khi đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó chính là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩm chất. Vì xi măng không được ngập nước, trộn đầu và trương nở, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng. Đặc biệt là phần móng lại cần chất lượng bê tông cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy chuẩn.

>> Xem thêm: Đơn Giá Đào Móng Nhà Bằng Máy Giá Rẻ [Mới Nhất 2021]

Hy vọng với bài viết về việc đổ bê tông cột nhà phố bên trên có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu còn thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi Công Ty Thiết Kế Xây Dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí nhé!

5/5 - (6000 bình chọn)

By Mai Xuân Ninh -

Công Ty thiết kế Xây dựng Khang Thịnh đã thực hiện các dự án cho https://muaphelieu24h.net/ ; xây dựng wiki ; https://phelieuquangdat.com/ ; https://dichvuchuyennhatrongoi.org/chuyen-nha-tron-goi-chuyen-nghiep/